Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
CIVIL แจงเหตุงดลงนามสัญญารถไฟความเร็วสูง
MAI
FVC ปักธงรายโต 25% กางแผนธุรกิจครึ่งปีหลัง
IPO
TURBO เตรียมขาย IPO ไม่เกิน 537 ล้านหุ้น
บล./บลจ
บล. หยวนต้า จับมือ Finnomena เปิดตัว “Definit Select”
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
กรุงศรี ประเมินเงินบาทซื้อขายในกรอบ 32.00-32.65 จับตาข้อมูลจ้างงานสหรัฐฯ
การค้า - พาณิชย์
DFT เยือนถิ่นอีสาน... จัดงาน “TRC 2025 สัญจร” ครั้งที่ 6
พลังงาน - อุตสาหกรรม
PQS จับมือญี่ปุ่น พัฒนาโครงการ ‘แป้งมันสำปะหลังคาร์บอนต่ำ'
คมนาคม - โลจิสติกส์
ITEL ตอกย้ำพันธกิจ ESG คว้าใบรับรอง I-REC จากอินโนพาวเวอร์
แบงก์ - นอนแบงก์
KBANK เปิดบริการเชื่อมต่อระบบรับชำระเงินขนส่งสาธารณะ
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
กรุงศรี ออโต้ ปักธง “GO Auto Station” หนุนสินเชื่อครึ่งปีหลังเร่งตัว
SMEs - Startup
KGP ผนึกกำลังพันธมิตร เปิดตัวแพลตฟอร์ม ‘FareOK’
ประกันภัย - ประกันชีวิต
คปภ. ปรับเพิ่มวงเงินความคุ้มครอง พ.ร.บ. สูงสุด 20 ล้านบาท
รถยนต์
“กรุงศรี ออโต้” เปิดเทคนิคตรวจเช็กรถมือสอง เช็กจุดสำคัญก่อนตัดสินใจ
ท่องเที่ยว
พรูเด็นเชียลฯ ร่วมสนับสนุน ซีนิคฮาล์ฟมาราธอนระยอง
อสังหาริมทรัพย์
ทีมผู้บริหาร BAM ยกทัพลงพื้นที่เยี่ยมชม สนง.หาดใหญ่
การตลาด
Smarthome ฉลองครบรอบ 12 ปี ปั๊มยอดขายสู่ 2พันล.
CSR
KGP ผนึกกำลังพันธมิตร เปิดตัวแพลตฟอร์ม ‘FareOK’
Information
ตลท. ชวนร่วมสนุกตอบคำถาม “Happy Money App ตอบปั๊บ รับเลย”
Gossip
EURO โชว์ผลงาน Q2/68 กวาดกำไร 35 ลบ.
Entertainment
ตลท. จัดโครงการ ESG DNA ปีที่ 2
สกุ๊ป พิเศษ
"รุ่ง-วิทัย" ใครจะเข้าวิน ผู้ว่าฯ แบงก์ชาติ
พาณิชย์เผยส่งออกเดือนพ.ค.65 มูลค่า25,509 ล้านเหรียญฯ เพิ่มขึ้น10.5%
2022-07-04 09:39:15
1066
sharer
นิวส์ ตอนเน็คท์ - พาณิชย์เผยส่งออก พ.ค.65 ยังโตต่อเนื่อง ทำได้มูลค่า 25,509 ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้น 10.5% รวม 5 เดือน 122,631.8 ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้น 12.9% เหตุตลาดโลก มีความต้องการสินค้าเพิ่มขึ้น
เมื่อเร็วๆ นี้ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า การส่งออกเดือนพ.ค.2565 มีมูลค่า 25,509 ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้น 10.5% คิดเป็นเงินบาทมูลค่า 854,372 ล้านบาท และการส่งออกในภาพรวม 5 เดือนปี 2565 (ม.ค.-พ.ค.) มีมูลค่า 122,631.8 ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้น 12.9% คิดเป็นเงินบาทมูลค่า 4,037,962 ล้านบาท
สำหรับการส่งออกในเดือนพ.ค.2565 พบว่า หมวดสินค้าเกษตร เพิ่ม 21.5% เพิ่มขึ้น 3 เดือนต่อเนื่อง โดยสินค้าสำคัญ เช่น ผลิตภัณฑ์มันสำปะหลัง เพิ่ม 81.4% ผลไม้สด เพิ่ม 28.7% เฉพาะมังคุด เพิ่ม 566.1% สับปะรดสด เพิ่ม 410% ลำไยแห้ง เพิ่ม 214.9% ทุเรียนสด เพิ่ม 11.4% และข้าว เพิ่ม 24.7% สินค้าหมวดอุตสาหกรรมการเกษตร เพิ่ม 32.7% บวก 15 เดือนต่อเนื่อง สินค้าที่ขยายตัวสูง เช่น น้ำตาลทราย เพิ่ม 171.2% อาหารทะเลกระป๋องและแปรรูป เพิ่ม 32.5% อาหารสัตว์เลี้ยง เพิ่ม 25.4%
ส่วนหมวดสินค้าอุตสาหกรรม เพิ่ม 11.3% สินค้าส่งออกสำคัญ เช่น เครื่องโทรสาร โทรศัพท์ เพิ่ม 141.3% อัญมณีและเครื่องประดับ เพิ่ม 48.3% เหล็ก เหล็กกล้าและผลิตภัณฑ์ เพิ่ม 14.9% เครื่องจักรกลและส่วนประกอบ เพิ่ม 16.8% ผลิตภัณฑ์ยาง เพิ่ม 10.0% แผงวงจรไฟฟ้า เพิ่ม 14.7%
ทางด้านตลาดส่งออก ตลาดที่ขยายตัวสูงสุด 10 อันดับแรกในเดือน พ.ค.65 ได้แก่ 1.เอเชียใต้ เพิ่ม 55.7% 2.แคนาดา เพิ่ม 45.3% 3.ตะวันออกกลาง เพิ่ม 37.9% 4.สหรัฐฯ เพิ่ม 29.2% 5.ลาตินอเมริกาเพิ่ม 22.5% 6.เกาหลีใต้ เพิ่ม 14.5% 7. CLMV เพิ่ม 13.1% 8.สหภาพยุโรป เพิ่ม 12.8% 9.แอฟริกา เพิ่ม 10.2% และ 10. อาเซียน (5) เพิ่ม 8.3%
นายจุรินทร์กล่าวว่า ปัจจัยที่ช่วยสนับสนุนการส่งออกให้ขยายตัว มาจากความต้องการสินค้าในตลาดโลกเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะอาหารที่มีความต้องการจากทั่วโลกสูงขึ้น ส่งให้ไทยส่งออกอาหารได้มากขึ้น และภาคการผลิตทั่วโลกขยายตัว ทำให้ความต้องการวัตถุดิบจากไทย เพื่อใช้ในการผลิตเพิ่มขึ้น และค่าเงินบาทอ่อนค่า มีส่วนช่วยทำให้การส่งออกสามารถแข่งขันราคากับคู่แข่งในตลาดโลกได้ดีขึ้น
นอกจากนี้ ยังได้ผลดีจากมาตรการที่กระทรวงพาณิชย์ดำเนินการ เช่น การบริหารจัดการผลไม้ส่งออกไปยังตลาดจีน ที่ปรับรูปแบบโลจิสติกส์ จากบก เป็นเรือและอากาศ ทำให้ส่งออกคล่องตัวขึ้น การจัดงาน THAIFEX-ANUGA ASIA 2022 “The Hybrid Edition” ประสบความสำเร็จ ทำรายได้มากกว่า 60,000 ล้านบาท และนโยบายการเร่งรัดการใช้ประโยชน์จาก FTA และ Mini-FTA และแก้ปัญหาอย่างทันท่วงทีในระดับรัฐมนตรี ซึ่งตนเจรจากับหลายประเทศทั้งรัฐมนตรีการค้าลาว เวียดนาม การเจรจาระดับทูตพาณิชย์กับทางการจีนและประเทศอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง เป็นต้น
ทั้งนี้ กระทรวงพาณิชย์คาดว่าการส่งออกในช่วงที่เหลือของปีนี้ จะยังคงขยายตัว โดย 5 เดือน เพิ่มแล้ว 12.9% ทั้งปียังน่าจะบวกได้ และน่าจะเกินเป้า เพราะตั้งเป้าไว้ที่ 4-5% คิดว่าน่าจะบรรลุเป้า แต่จะเพิ่มไปมากน้อยแค่ไหนต้องประเมินรายละเอียดต่อไป ปีที่แล้วส่งออกทั้งปี 8.5 ล้านล้านบาท ปีนี้ตั้งเป้าที่ 9 ล้านล้านบาท แต่ 5 เดือนทำได้ 4 ล้านล้านบาทแล้ว น่าจะเกินเป้าที่ 9 ล้านล้านบาทได้
CIVIL แจงเหตุงดลงนามสัญญารถไฟความเร็วสูง
TSE โชว์รายได้ Q2/68 ที่ 686 ล้าน
WSOL ปรับทัพครั้งใหญ่ เดินหน้ารุกธุรกิจทางการเงิน
STECH ตุน Backlog กว่า 700 ลบ. หนุนรายได้โต 5%
ตลท. กางงบ 6 เดือน บจ.กำไร 5.9 แสนล. - BBL โบรกฯ คาดปันผลปีนี้ 8.50 บ.
ตลท. กางงบ บจ.งวด 6 เดือน กำไรสุทธิ 5.89 แสนล้าน