Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
QTC Q4 จ่อส่งมอบงานทะลุเป้า 400 ล.
MAI
MMM เทรดวันแรก 'ไม่เจ็บ' ดันผลงานโต2หลัก
IPO
MMM เสริฟ์ข่าวดีก่อนเทรด mai กำไร 9 เดือนโต 155%
บล./บลจ
บล.ทรีนีตี้ ผนึก SET จัดสัมมนาใหญ่ จับจังหวะลงทุนปีม้าทอง
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
วิจัยกรุงศรี จับสัญญาณกนง.หั่นดอกเบี้ย หนุนศก.ฟื้น
การค้า - พาณิชย์
คต. หนุนผู้ส่งออกใช้ ‘Self-Certification’ หวังรับสิทธิพิเศษทางการค้า
พลังงาน - อุตสาหกรรม
กลุ่มศรีตรังคว้ามาตรฐาน FSC™ ครอบคลุมพื้นที่สวนยาง 100%
คมนาคม - โลจิสติกส์
PROSPECT REIT เข้าลงทุนเพิ่มเติมใน ‘BFTZ 6’ มูลค่า 970 ลบ.
แบงก์ - นอนแบงก์
ยูโอบี ผนึก สกพอ. จัดโรดโชว์ประเทศจีน หนุนลงทุน EEC
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
PUEAN ชำระคืนหุ้นกู้ตามนัด ลุยดันพอร์ตสินเชื่อแตะพันล้าน
SMEs - Startup
SCB 10X ร่วมลงทุนรอบ Series B ใน ‘BlinkOps’
ประกันภัย - ประกันชีวิต
อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต เปิดตัว “แพ็ครับมือโรคร้าย”
รถยนต์
Autoclik ลอยยางเก่า ต้อนรับยางใหม่
ท่องเที่ยว
GCAP เปิดตัวโดรนโดยสารไร้คนขับครั้งแรกในไทย เจาะตลาดการท่องเที่ยว
อสังหาริมทรัพย์
SAM แต่งตั้ง “สุวรรณี เจษฎาศักดิ์” นั่งประธานบอร์ดคนใหม่
การตลาด
King Power จับมือ Avolta ปลดล็อกสิทธิประโยชน์สมาชิกแบบไร้พรมแดน
CSR
SCB 10X ร่วมลงทุนรอบ Series B ใน ‘BlinkOps’
Information
ATP30 รับมอบรถตู้ไฟฟ้า 100%
Gossip
SMO 11 โบรกฯ ประสานเสียง “เป้า 8.80 บาท
Entertainment
ไทยประกันชีวิต-แอทเลติโก้ คัดเยาวชนต่อยอดบอลที่สหรัฐฯ
สกุ๊ป พิเศษ
บ้านปูเดินหน้าสู่องค์กรนวัตกรรม
องคมนตรี เป็นประธานเปิดโครงการออกหน่วยทำขาเทียมพระราชทานเคลื่อนที่
2022-07-21 09:30:05
258
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - ศาสตราจารย์เกียรติคุณ นายแพทย์เกษม วัฒนชัย องคมนตรี และประธานกรรมการมูลนิธิขาเทียม ในสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี เป็นประธานเปิดโครงการออกหน่วยทำขาเทียมพระราชทานเคลื่อนที่ ครั้งที่ 157 ณ ไออาร์พีซี สปอร์ต คอมเพล็กซ์ จ.ระยอง โดยได้รับเกียรติจาก ดร.สาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ร่วมในพิธี
นายรัฐพล อุณากัณฑ์พร ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ โครงสร้างสาธารณูปโภค โลจิสติกส์และปฏิบัติการเพื่อความเป็นเลิศ บริษัท ไออาร์พีซี จำกัด (มหาชน) หรือ IRPC กล่าวว่า โครงการออกหน่วยทำขาเทียมเป็นหนึ่งในโครงการ CSR ที่ IRPC ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้พิการให้ดีขึ้น ควบคู่กับการสร้างสรรค์นวัตกรรมตามวิสัยทัศน์ขององค์กร โดยตั้งแต่ปี 2554 เป็นต้นมา IRPC ได้บริจาคเม็ดพลาสติกโพลิโพรพิลีน (Polypropylene) เกรดพิเศษจากนวัตกรรมของ IRPC ที่ได้จากการค้นคว้าวิจัยพัฒนาร่วมกับมูลนิธิขาเทียม ในสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ปีละประมาณ 20 ตัน เพื่อใช้เป็นวัตถุดิบหลักในการผลิต โดยตั้งแต่ปี 2554 - 2564 สามารถผลิตขาเทียมให้แก่ผู้พิการโดยใช้ผลิตภัณฑ์เม็ดพลาสติกของ IRPC จำนวน 32,632 ขา
โครงการออกหน่วยทำขาเทียมได้บูรณาการความร่วมมือจากทุกภาคส่วน ได้แก่ มูลนิธิขาเทียมฯ จังหวัดระยอง สาธารณสุขจังหวัดระยอง รวมถึงบริษัท อีสเทิร์นโพลีเมอร์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) และ บริษัท อีสเทิร์น โพลีแพค จำกัด ซึ่งเป็นลูกค้าของ IRPC ที่ได้ให้การสนับสนุน นำเม็ดพลาสติก Polypropylene ของ IRPC ไปรีดเป็นแผ่นพลาสติก เพื่อมอบให้มูลนิธิขาเทียมฯ นำไปใช้ผลิตเบ้าขาเทียมให้ผู้พิการมาโดยตลอดตั้งแต่เริ่มดำเนินโครงการฯ
นอกจากนี้ IRPC ได้นำผู้บริหารและพนักงานจิตอาสาร่วมกับมูลนิธิขาเทียมฯ “ออกหน่วยทำขาเทียม” เพื่อให้การช่วยเหลือผู้พิการทุกเชื้อชาติศาสนา ให้กลับมาดำเนินชีวิตได้ปกติดังเดิม ด้วยการบริการทำขาเทียม ซ่อมแซมขาเทียมที่ชำรุด โดยไม่คิดมูลค่า เพื่อให้ผู้ที่ใช้ขาเทียมมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น และสามารถประกอบอาชีพได้
บริษัทฯ ได้ร่วมกับมูลนิธิขาเทียมฯ ทำการวิจัยและพัฒนาวัสดุสำหรับทำขาเทียมและอุปกรณ์ขาเทียมมาอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้สามารถผลิตขาเทียมและอุปกรณ์ขาเทียมที่มีคุณภาพ มีความคงทน และมีนํ้าหนักเบา ซึ่งจะทำให้ผู้พิการเคลื่อนไหวได้สะดวก สามารถดำเนินชีวิตประจำวันได้เช่นเดียวกันกับผู้ที่มีร่างกายปกติ โดยผลงานจากการวิจัยพัฒนาเม็ดพลาสติก “POLIMAXX” Polypropylene Random Copolymer 3340H ซึ่งมีคุณสมบัติโปร่งแสง มีความยืดหยุ่น พื้นผิวเรียบลื่น สำหรับใช้ผลิตเบ้าขาเทียมที่สามารถมองเห็นการแนบกับตอขาของผู้พิการได้อย่างชัดเจน ได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 รางวัลนวัตกรรมแห่งชาติ ประจำปี 2563 ด้านสังคมและสิ่งแวดล้อม (ประเภทองค์กรขนาดใหญ่) ในชื่อผลงาน “พลาสติกนวัตกรรมเพื่อคนพิการ” รวมถึงดำเนินการด้านวิจัยพัฒนาผลิตภัณฑ์โดยจัดเก็บและนำเศษชิ้นส่วนพลาสติก Polypropylene จากการผลิตขาเทียมของมูลนิธิขาเทียมฯ กลับมาเข้าระบบรีไซเคิล และทำการวิจัยพัฒนาเพื่อให้สามารถนำเม็ดพลาสติกรีไซเคิลนี้ ไปใช้ผลิตกายอุปกรณ์เสริมให้แก่ผู้พิการและผู้ป่วยต่อไป
ในการออกหน่วยขาเทียมพระราชทานในครั้งนี้มีผู้พิการในพื้นที่จังหวัดระยอง และจังหวัดใกล้เคียง เข้ารับบริการประมาณ 114 ราย โดยผลิตภัณฑ์เม็ดพลาสติก Polypropylene ของ IRPC ถูกนำไปใช้ผลิตขาเทียม ทั้งที่สำนักงานใหญ่มูลนิธิขาเทียมฯ จังหวัดเชียงใหม่ ที่หน่วยทำขาเทียมพระราชทานเคลื่อนที่ทั้งในประเทศไทย และประเทศเพื่อนบ้าน เช่น มาเลเซีย พม่า และกัมพูชา รวมทั้งโรงงานทำขาเทียมพระราชทานที่ตั้งอยู่ตามโรงพยาบาลทั่วประเทศ จำนวน 94 แห่ง
ด้วยความมุ่งมั่นของ IRPC ที่จะเป็นองค์กรที่มีการเติบโตทางธุรกิจอย่างยั่งยืนควบคู่ไปกับการรับผิดชอบต่อสังคม ชุมชน และสิ่งแวดล้อมบนพื้นฐานของธรรมาภิบาล ที่ให้ความสำคัญและเคารพในสิทธิมนุษยชน ช่วยลดช่องว่างและความเหลื่อมล้ำทางสังคม รวมทั้งการสร้างจิตสำนึกที่ดีให้กับพนักงานในการเป็นผู้ให้ และแสดงให้เห็นถึงคุณค่าของผลิตภัณฑ์ในมิติของการสร้างประโยชน์ต่อสังคมโดยตรงอีกด้วย “IRPC สร้างสิ่งที่ดีเพื่ออนาคต”
QTC Q4 จ่อส่งมอบงานทะลุเป้า 400 ล.
SSP กดปุ่ม COD โซลาร์ฟาร์ม Leo 2 ในญี่ปุ่น
BCPG โบรกฯ แนะ 'ซื้อ' เป้า 10 บ. - MMM มินิมาร์ทอสังหาฯ อัพเกรด! เทรด mai
GULF ไตรมาส 3/68 รับรู้ Core Profit นิวไฮ 7,280 ล้านบ.
WSOL เข้าซื้อ “บลู พาร์คกิ้ง” รุกธุรกิจ B2B2C
WP โชว์กำไรทะลุ 38 ล้านบาท ดันผลงานโค้งท้ายเข้าเป้า