Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
GUNKUL เป้ารายได้ชน 10,000 ลบ. - NER ลุ้นผลงานโตแรง
MAI
MMM โชว์งบปี 68 กำไรโต 67% ปันผลทั้ง "หุ้น-เงินสด"
IPO
ก.ล.ต. นับหนึ่งไฟลิ่ง UNIX จ่อขายไอพีโอ 180 ล้านหุ้น
บล./บลจ
ออร์บิกซ์ ส่งแคมเปญ “Free You” ลุยตลาดปี 69
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
SCB EIC ชี้ศก.ไทยปีม้าโตเพียง 1.5% ปัจจัยบวกหดหาย
การค้า - พาณิชย์
SME D Bank จับมือ กรมสรรพากร – บสย. ปั้นเอสเอ็มอีก้าวทันยุคดิจิทัล
พลังงาน - อุตสาหกรรม
GULF ฉลุย! จัดหาเงินกู้ 6 หมื่นล. ลุยพลังงานหมุนเวียน 939 MW
คมนาคม - โลจิสติกส์
WICE ยกระดับความยั่งยืน รับการประเมินระดับ “Silver” จาก EcoVadis
แบงก์ - นอนแบงก์
BAY – MUFG ลงนาม MOU กับ DTI ฟิลิปปินส์ หนุนศก.ดิจิทัลอาเซียน
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
SAWAD แกร่ง! ฟิทช์คงอันดับเครดิตที่ระดับ ‘A-(tha)’
SMEs - Startup
TH Money ผนึก Blue Pay เปิดบริการ “Blue Pay Wallet”
ประกันภัย - ประกันชีวิต
คปภ. วาง 4 ยุทธศาสตร์ ลุยแผนพัฒนาการประกันภัย ฉบับที่ 5
รถยนต์
PTG ร่วมฉลองชัย PTRS Champions Day 2025
ท่องเที่ยว
TAGTHAi จับมือ BEM หนุนเส้นทางท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม
อสังหาริมทรัพย์
SPALI ยกระดับดีไซน์บ้านตัวอย่างสู่ Sustainable Living
การตลาด
GPI ลุยจัดแข่งขัน ‘Grandprix Runbike Championship Partnership with R.C.S.’
CSR
TH Money ผนึก Blue Pay เปิดบริการ “Blue Pay Wallet”
Information
บล.เอเซีย พลัส ชี้หุ้นไทยลุ้นไปต่อรับตรุษจีนปีม้า เงินทุนจ่อไหลเข้า
Gossip
NER ออเดอร์ทะลัก!
Entertainment
ThaiCBN จับมือกรมลดโลกร้อน เร่งเครื่อง NDC 3.0
สกุ๊ป พิเศษ
ภาวะธุรกิจที่อยู่อาศัยปี 2568-2569
EXIM BANK ปักเป้ายอดสินเชื่อ 1.2 แสนล. แย้มแผนซื้อ ‘IB House’
2023-01-30 23:27:10
1205
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ – EXIM BANK เปิดแผนธุรกิจปีกระต่าย เดินหน้าสนับสนุนผู้ประกอบการไทยให้เติบโตในเวทีโลก พร้อมช่วยหาโอกาสในตลาดใหม่ๆ เช่น ตะวันออกกลางและเอเชียใต้ วางเป้ายอดสินเชื่อใหม่ปี 66 ไว้ที่ 1.2 แสนล้านบาท แย้มแผนเพิ่มช่องทางรายได้จากค่าธรรมเนียม มองหาโอกาสซื้อธุรกิจ “IB House”
เมื่อวันที่ 30 มกราคม 2566 ดร.รักษ์ วรกิจโภคาทร กรรมการผู้จัดการ ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (EXIM BANK) เปิดเผยว่า แผนการดำเนินงานของธนาคารในปี 2566 ยังคงมีเป้าหมายในการสร้างการเติบโตต่อเนื่องทั้งในเรื่องของผลประกอบการ และการผลักดันผู้ประกอบการของไทยให้เติบโตอย่างยั่งยืนในเวทีโลก ด้วยการส่งเสริมการบุกตลาดการค้าการลงทุนที่มีศักยภาพและยกระดับสินค้าและบริการของไทยให้ได้มาตรฐานสากล รวมถึงการหาโอกาสในตลาดในใหม่ๆที่มีศักยภาพ เช่น ตลาดในกลุ่มประเทศตะวันออกกลาง และเอเชียใต้
ทั้งนี้ ในปี 2566 ธนาคารตั้งเป้ายอดปล่อยสินเชื่อใหม่ไว้ที่ราว 120,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปี 2565 ที่มียอดปล่อยสินเชื่อใหม่อยู่ที่ราว 94,400 ล้านบาท โดยธนาคารจะยังชูนโยบายขับเคลื่อนเศรษฐกิจชีวภาพ เศรษฐกิจหมุนเวียน และเศรษฐกิจสีเขียว (Bio-circular-Green Economy) เพื่อให้ผู้ประกอบการไทยทุกระดับมีความกล้าและความพร้อมที่จะเข้าสู่ Supply Chain การส่งออก การพัฒนาอุตสาหกรรมและธุรกิจใหม่ๆที่มุ่งสู่สังคมคาร์บอนต่ำและตอบโจทย์ผู้บริโภคยุคใหม่
นอกจากนี้ ธนาคารยังคงสนับสนุนผู้ประกอบการไทยให้สามารถเข้าถึงผลิตภัณฑ์ทางการเงิน และบริการทางการเงินต่างๆอย่างครบวงจร รวมทั้งยังเดินหน้าโครงการ The S1 (SMEs One) ที่มีการร่วมมือกับบรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) และล่าสุดที่ได้ขยายความร่วมมือเพิ่มเติมกับ ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (SME D Bank) และ ธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย (ไอแบงก์) ซึ่งมั่นใจว่าจะช่วยให้ผู้ประกอบการรายเล็กๆของไทยเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้มากขึ้น
อย่างไรก็ตาม ธนาคารยังให้ความสำคัญกับการดูแลจัดการหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPL) โดยในปี 2565 ที่ผ่านมาระดับ NPL ของธนาคารอยู่ที่ 2.90% ขณะที่ในปี 2566 วางเป้าหมายควบคุม NPL ให้อยู่ในระดับไม่เกิน 3% โดยตามปกติธนาคารมีระดับ NPL ค่อนข้างต่ำเมื่อเทียบกับสถาบันการเงินอื่นๆก็ตาม แต่ธนาคารยังมีการบริหาร NPL ด้วยการตัดขายออกไป ซึ่งจะมีการตัดขาย NPL โดยเฉลี่ย 2 ปีต่อครั้ง
สำหรับผลการดำเนินงานในปี 2565 ที่ผ่านมา มีอัตราการเติบโตเป็นตัวเลขสองหลักต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 ภายใต้บทบาท “ธนาคารเพื่อการพัฒนาแห่งประเทศไทย” โดยมียอดคงค้างสินเชื่อ 168,331 ล้านบาท สูงสุดตั้งแต่ธนาคารเปิดดำเนินงาน และสูงกว่าระบบธนาคารถึง 2 เท่า โดยมีกำไรจากการดำเนินงาน 2,737 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 1,504 ล้านบาท ซึ่งอยู่ในระดับที่มากกว่า 1,500 ล้านบาทต่อเนื่องเป็นปีที่ 2
ขณะที่ในปี 2566 ธนาคารคาดว่าจะสามารถผลักดันกำไรสุทธิขึ้นสู่ระดับ 1,800 ล้านบาท ซึ่งเป็นไปตามการเติบโตของสินเชื่อ รวมถึงการหาโอกาสในการสร้างรายได้จากช่องทางอื่นๆนอกจากการปล่อยสินเชื่อ โดยปัจจุบันธนาคารให้ความสนใจการเป็นที่ปรึกษาทางการเงินให้กับผู้ประกอบการ ซึ่งจะเป็นรูปแบบของการแนะนำไปขอสินเชื่อกับธนาคารพาณิชย์แห่งอื่น โดยธนาคารจะสามารถสร้างรายได้ค่าธรรมเนียมได้เพิ่มเติม ซึ่งปัจจุบันอยู่ระหว่างการมองหาทีมงานที่เชี่ยวด้านที่ปรึกษาทางการเงิน รวมถึงพร้อมพิจารณาโอกาสในการเข้าซื้อ IB House
GUNKUL เป้ารายได้ชน 10,000 ลบ. - NER ลุ้นผลงานโตแรง
OR อวดผลงานปี 68 กำไรพุ่ง 48% สู่ระดับ 1.13 หมื่นล.
GUNKUL เปิดกลยุทธ์ใหญ่ปี 69 ดันรายได้ 10,000 ล้านบ.
PRM รับมอบเรือขนส่งเคมีเหลว รุกตลาดมาเลเซีย-สิงคโปร์
BAM โชว์ผลงานปี 68 ทำ 'นิวไฮ' - ATLAS ขยายฐานค้าปลีก ก๊าซหุงต้ม "พีที"
ATLAS รุกขยายฐานธุรกิจส่งมอบก๊าซหุงต้มพีที