Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
ตลท. คัด JMART เข้าดัชนี SET100 มีผล 13 ก.ค. 69
MAI
IND แย้มผลงาน Q2 สดใส กอด Backlog 1.9 พันล.
IPO
ก.ล.ต. นับหนึ่งไฟลิ่ง PHAT ลุยเข้า mai
บล./บลจ
SCB WEALTH เจาะเทรนด์อสังหาฯแห่งอนาคต
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
BAY วางกรอบเงินบาท 32.80-33.50 บ./ดอลลาร์
การค้า - พาณิชย์
บสย. ลุยเปิด “ศูนย์ช่วยเพื่อน SMEs” หนุนผู้ประกอบการเข้าถึงแหล่งทุน
พลังงาน - อุตสาหกรรม
EECO ดีเดย์ 21 ก.ค. นี้ เปิดเวที Market Sounding
คมนาคม - โลจิสติกส์
i-Store ปิดดีล REIT รายแรก หนุนอุตสาหกรรมก้าวสู่ตลาดทุน
แบงก์ - นอนแบงก์
TTB จับมือ “ฮะจิบัง ราเมน” คลอดแคมเปญ บินเยือนถิ่นต้นกำเนิด ราเมนหมายเลข 8”
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
“มีที่ มีเงิน” ปรับเงื่อนไขสินเชื่อใหม่ หนุน SMEs เข้าถึงแหล่งทุน
SMEs - Startup
Orbix Technology จับมือ SKILLKAMP เติมเต็มประสบการณ์ดิจิทัลแก่เยาวชน
ประกันภัย - ประกันชีวิต
อลิอันซ์ อยุธยา คว้า 2 รางวัลระดับเอเชีย
รถยนต์
Autoclik จัดโปรโมชั่นพิเศษ “Mid Year Sale 2026”
ท่องเที่ยว
“CardX” จับมือ “ONYX Hospitality Group” ปลุกตลาดท่องเที่ยวพรีเมียม
อสังหาริมทรัพย์
ศุภาลัย เปิดตัวคอนโดฯ Supalai PARC Ekkamai–Pattanakarn
การตลาด
ช้อปปี้ ขานรับรัฐบาล ทุ่ม 500 ล้านบาท เปิดโปรแกรม “ไทยช่วยไทยกับช้อปปี้”
CSR
Orbix Technology จับมือ SKILLKAMP เติมเต็มประสบการณ์ดิจิทัลแก่เยาวชน
Information
OCEAN LIFE ไทยสมุทรประกันชีวิต รวมพลังความรักผู้บริหารและพนักงาน ร่วมบริจาคโลหิต
Gossip
SFLEX ออเดอร์แพ็กเกจจิ้งพุ่ง
Entertainment
TTB จัดกิจกรรม fintalk ชวนพนักงาน “อัปเกรดพอร์ต ชนะตลาดง่ายๆ ด้วยพลัง AI”
สกุ๊ป พิเศษ
PTG ศักยภาพแข็งแกร่งระดับภูมิภาค
SAK โชว์ครึ่งปีแรก พอร์ตสินเชื่อแตะ 11,691 ล้านบาท เติบโต 16.5%
2023-08-11 19:06:01
319
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - SAK โชว์ผลดำเนินงานครึ่งปีแรกเติบโตสุดแกร่ง หนุนพอร์ตสินเชื่อเพิ่มเป็น 11,691 ล้านบาท เติบโต 16.5% ขณะที่ไตรมาส 2/66 มีรายได้รวม 675.3 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 19.2% และกำไรสุทธิ 180.8 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 8.9% รับฤดูกาลเพาะปลูก ปลื้มพอร์ตสินเชื่อหลากหลายหนุนรายได้เพิ่ม ปักธงรุกครึ่งปีหลัง รับเศรษฐกิจเติบโต ดันความต้องการสินเชื่อเพิ่ม มั่นใจทั้งปีพอร์ตสินเชื่อแตะ 12,400 ล้านบาท
เมื่อวันที่ 11 สิงหาคม 2566 นายศิวพงศ์ บุญสาลี กรรมการผู้จัดการ บริษัท ศักดิ์สยามลิสซิ่ง จำกัด (มหาชน) หรือ SAK ผู้ให้บริการสินเชื่อรายย่อยภายใต้แบรนด์ ‘ศักดิ์สยามลิสซิ่ง’ เปิดเผยถึงผลการดำเนินงานในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2566 (ม.ค.-มิ.ย.) ว่า บริษัทฯ ประสบความสำเร็จในการผลักดันพอร์ตสินเชื่อโดยรวมเพิ่มเป็น 11,691 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 16.5% ตอกย้ำการเป็นผู้นำให้บริการสินเชื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานรากในการปล่อยสินเชื่อให้แก่พี่น้องเกษตรกร โดยในช่วงไตรมาส 2/66 SAK ได้ปล่อยสินเชื่อเพื่อสนับสนุนชาวไร่ที่ต้องการเข้าถึงแหล่งเงินทุนนำไปเพาะปลูกตามฤดูกาล รวมถึงประชาชนทั่วไปใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนรองรับกับเศรษฐกิจและท่องเที่ยวที่ฟื้นตัวอย่างต่อเนื่อง
นอกจากนี้ หลังจากบริษัทฯ เปิดสาขาเพิ่มขึ้นจำนวน 100 สาขา หรือเพิ่มเป็น 1,029 สาขา ในช่วงไตรมาส 1/66 ช่วยให้เข้าถึงกลุ่มลูกค้าใหม่มากขึ้น รวมทั้งการดำเนินการขยายพอร์ตสินเชื่อที่มีความหลากหลาย ส่งให้รายได้จากการขายและการให้บริการจากบริษัทย่อยเพิ่มขึ้นโดยเฉพาะการขายโดรนและให้บริการฉีดพ่น และส่วนแบ่งกำไรจากเงินลงทุนในบริษัทฯร่วม ที่เพิ่มขึ้นจากการดำเนินธุรกิจจำหน่ายและติดตั้งผลิตภัณฑ์โซลาร์รูฟท็อป ส่งผลให้มีรายได้รวม 675.3 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 19.2% และมีกำไรสุทธิ 180.8 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 8.9% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา
ทั้งนี้ ประเภทสินเชื่อที่มีอัตราการเติบโตอย่างโดดเด่น ประกอบด้วย สินเชื่อส่วนบุคคลที่มีทะเบียนรถเป็นประกัน 9,480 ล้านบาท โดยมีสัดส่วน 81.2% สินเชื่อส่วนบุคคลที่มิใช่สินเชื่อที่มีทะเบียนรถเป็นประกัน 274 ล้านบาท คิดเป็นสัดส่วน 2.3 % สินเชื่อนาโนไฟแนนซ์ 1,301 ล้านบาท คิดเป็นสัดส่วน 11.1% สินเชื่อที่ดิน 50 ล้านบาท คิดเป็นสัดส่วน 0.4% และสินเชื่อเช่าซื้อ 586 ล้านบาท คิดเป็นสัดส่วน 5.0% โดยสินเชื่อเพื่อการติดตั้งระบบโซลาร์รูฟท็อปสำหรับที่อยู่อาศัย 20 ล้านบาท
ขณะที่ภาพรวมผลการดำเนินงานในช่วงครึ่งปีแรกของปี 66 (ม.ค.-มิ.ย.) ยังคงเติบโตอย่างแข็งแกร่ง โดยกำไรสุทธิอยู่ที่ 355.3 ล้านบาท เติบโต 7.0% ส่วนรายได้รวม 1,311.7 ล้านบาท เติบโต 20.0% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน โดย SAK ยังสามารถบริหารจัดการคุณภาพพอร์ตลูกหนี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยควบคุมหนี้ NPLs ให้อยู่ในระดับ 2.5% ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยของอุตสาหกรรม
สำหรับในช่วงครึ่งปีหลังความต้องการสินเชื่อเพื่อนำมาเป็นฐานทุนการประกอบอาชีพมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น เนื่องจากแนวโน้มเศรษฐกิจที่ขยายตัวอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะจากภาคการท่องเที่ยวที่ฟื้นตัวเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้ สำหรับ SAK วางแผนรุกธุรกิจครึ่งปีหลังอย่างต่อเนื่อง พร้อมทั้งพิจารณาการปล่อยสินเชื่อที่มีความรัดกุม เพื่อบริหารความเสี่ยงและควบคุมคุณภาพลูกหนี้ จึงมั่นใจว่าในปีนี้จะผลักดันพอร์ตสินเชื่อทั้งปีได้ตามเป้าหมาย
ตลท. คัด JMART เข้าดัชนี SET100 มีผล 13 ก.ค. 69
EASTW รักษาอันดับเครดิต “A-/Stable” ต่อเนื่องจากทริสเรทติ้ง
COCOCO เดินหน้าขยายตลาดใน-ตปท. - S ปิดดีลหุ้นกู้ 2 พันล้านบ.
S ปิดดีลหุ้นกู้ 2 พันลบ. ลุยเพิ่มฐานรายได้ประจำ
COCOCO ครึ่งปีหลัง รุกขยายตลาดในประเทศ-ตปท.
GGC อนุมัติลดพาร์! เหลือหุ้นละ 8 บ. - BBL สนับสนุนสินเชื่อ แสนสิริ