Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
MASTER ควง 'กรวิน' ลงทุน 250 ล้านบ. - HTC เดินหน้าธุรกิจปี 68 ดันรายได้สู่ 8.7 พันล.
MAI
WINMED ตุน Backlog กว่า 150 ล้านบ. มั่นใจปี 68 โตแกร่ง
IPO
“อินดิจี” ยื่นไฟลิ่ง ขาย IPO 28 ล้านหุ้น
บล./บลจ
SCB WEALTH จับมือ BlackRock เสริมแกร่งการลงทุน
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
BAY วางกรอบเงินบาท 33.50-34.20 จับตาเงินเฟ้อสหรัฐฯ
การค้า - พาณิชย์
“พิชัย” เร่งเครื่องปราบสินค้าต่างชาติผิดกฎหมาย!
พลังงาน - อุตสาหกรรม
BPP แข็งแกร่งในสหรัฐฯ รับดีมานด์พุ่ง - ราคาซื้อขายไฟเพิ่ม
คมนาคม - โลจิสติกส์
“สุริยะ” เตรียม MOU สเปนพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน
แบงก์ - นอนแบงก์
BAY เปิดให้บริการ ‘Krungsri Bill Payment Online’
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
XSPRING ปักธงปี 68 ดันรายได้รวมโต 20%
SMEs - Startup
‘Proof of Human’ เปิดโอกาสให้คนไทยยืนยันความเป็นมนุษย์ได้อย่างปลอดภัย
ประกันภัย - ประกันชีวิต
วิริยะประกันภัย ให้บริการตรวจรถฟรี รับเทศกาลสงกรานต์ 68
รถยนต์
บริดจสโตน ผนึก ม.กรุงเทพ เปิดเวทีประชันไอเดียสุดครีเอทีฟ
ท่องเที่ยว
BEYOND ปี 68 ดัน รายได้โรงแรมแตะ 3,700 ล้านบ.
อสังหาริมทรัพย์
NL ปักธงปี 68 ตั้งเป้ารายได้โตมากกว่า 40%
การตลาด
DRT ลุยขยายตลาดใหม่ รับมือตลาดที่อยู่อาศัยหดตัว
CSR
‘Proof of Human’ เปิดโอกาสให้คนไทยยืนยันความเป็นมนุษย์ได้อย่างปลอดภัย
Information
AOT ร่วมกับ ททท.จัดงานพัฒนาเส้นทางการบิน กระตุ้นท่องเที่ยวไทย
Gossip
SNPS เสนอ AGM เคาะจ่ายปันผล 0.13 บาท/หุ้น
Entertainment
ดร.วิชิต : จาก 'คราฟต์เบียร์' สู่โลกการเงิน:
สกุ๊ป พิเศษ
CHAYO รุกซื้อหนี้เติมพอร์ต อัพผลงานโตเกิน 20%
TSE รายได้ Q3/66 ทะลุ 700 ล้านบาท มั่นใจปีนี้ "ออลไทม์ไฮ"
2023-11-10 13:26:52
235
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - TSE โชว์ผลงานไตรมาส 3/66 รายได้พุ่งถึง 712.3 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 47% ฟันกำไรสุทธิ 120.6 ล้านบาท และงวด 9 เดือน กวาดรายได้ 1,972.8 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 32% กำไรสุทธิ 506.1 ล้านบาท หลัง COD โครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ที่ประเทศญี่ปุ่น 133 เมกะวัตต์ ซีอีโอ "แคทลีน มาลีนนท์" ตั้งเป้ารายได้ปีนี้ลุ้นทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์
เมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน 2566 ดร.แคทลีน มาลีนนท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไทย โซล่าร์ เอ็นเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) หรือ TSE เปิดเผยว่า ผลการดำเนินงานในไตรมาสที่ 3/66 กลุ่มบริษัทฯ มีรายได้จากการขาย และการให้บริการรวมจำนวน 559.4 ล้านบาท เพิ่มขึ้นถึง 226.5 ล้านบาท หรือ 68% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน ซึ่งเท่ากับ 332.9 ล้านบาท และมีส่วนแบ่งกำไรจากกิจการร่วมค้าจำนวน 150.4 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 2 ล้านบาท หรือ 1.4% จากช่วงเดียวกันปีก่อน และรายได้อื่นๆ รวม 712.3 ล้านบาท ส่งผลให้กลุ่มบริษัทฯ มีกำไรสุทธิ 120.6 ล้านบาท ลดลงเล็กน้อยจากปีก่อนซึ่งเท่ากับ 121.5 ล้านบาท เนื่องจากในไตรมาสนี้กลุ่มบริษัทฯ มีการบันทึกรายการพิเศษ ซึ่งเป็น non-cash item ขาดทุนจากการจำหน่ายอุปกรณ์จำนวน 52.2 ล้านบาท ซึ่งหากไม่รวมรายการพิเศษดังกล่าว จะทำให้กลุ่มบริษัทฯ มีกำไรถึง 172.8 ล้านบาท ซึ่งเพิ่มขึ้นจากปีก่อน 51.3 ล้านบาท หรือ 42.2%
สำหรับผลการดำเนินงานงวด 9 เดือนแรกของปีนี้ กลุ่มบริษัทฯ มีรายได้จากการขายและการให้บริการรวมเป็นจำนวน 1,388.5 ล้านบาท เพิ่มขึ้นถึง 391.4 ล้านบาท หรือ 39.3% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน ซึ่งเท่ากับ 997.1 ล้านบาท และมีส่วนแบ่งกำไรจากกิจการร่วมค้าจำนวน 539.2 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 44 ล้านบาท หรือ 8.9% จากช่วงเวลาเดียวกันปีก่อน และรายได้อื่นๆ รวม 1,972.8 ล้านบาท ส่งผลให้กลุ่มบริษัทฯ มีกำไรสุทธิ 506.1 ล้านบาท ลดลง 125 ล้านบาท หรือ 19.8% จากช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อนซึ่งเท่ากับ 631.1 ล้านบาท เนื่องจากเมื่องวด 9 เดือนแรกของปีก่อน กลุ่มบริษัทฯ มีรายการพิเศษจากการรับรู้กำไรจากการจำหน่ายโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ในประเทศญี่ปุ่นจำนวน 234.4 ล้านบาท หากไม่รวมรายการกำไรพิเศษดังกล่าว กลุ่มบริษัทฯ จะมีกำไรสุทธิสำหรับงวด 9 เดือนแรก เท่ากับ 396.6 ล้านบาท เพิ่มขึ้นถึง 109.4 ล้านบาท หรือ 27.6% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน
โดยกำไรจากการดำเนินงานไตรมาสที่ 3/66 ที่เพิ่มขึ้นจากปีก่อน มีสาเหตุหลักมาจากการเพิ่มขึ้นของรายได้จากการขายและให้บริการในเชิงพาณิชย์ (COD) โครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ที่ประเทศญี่ปุ่น กำลังการผลิตตามสัญญาขายไฟฟ้าระยะยาวกับการไฟฟ้าญี่ปุ่น 133 เมกะวัตต์ “โครงการโอนิโกเบ (Onikoube)” เต็มไตรมาส และการประกาศปรับค่าไฟฟ้าผันแปร (Ft) ของคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) รวมไปถึงการบริหารจัดการต้นทุนที่มีประสิทธิภาพได้อย่างต่อเนื่องในกลุ่มต้นทุนเชื้อเพลิงของโครงการชีวมวล (Biomass)
"กลุ่มบริษัทฯ ตั้งเป้ารายได้รวมปีนี้ (รวมส่วนแบ่งกำไรจากเงินลงทุนในการร่วมค้า) จะทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ เนื่องจากโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ Onikoube ได้ COD แล้วในไตรมาส 2/66 ที่ผ่านมา"
นอกเหนือจากการชนะประมูลงานโครงการจัดหาไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียน รอบที่ 1 เป็นจำนวน 88.66 เมกะวัตต์แล้ว กลุ่มบริษัทยังเตรียมความพร้อมเดินหน้าเข้าร่วมประมูลโครงการจัดหาไฟฟ้าฯ รอบที่ 2 ที่มีโควตาออกมา 3,668.5 เมกะวัตต์ ซึ่งบริษัทตั้งเป้าไว้ว่าจะได้ไม่ต่ำกว่า 100 เมกะวัตต์ อีกทั้งกลุ่มบริษัทฯ ยังศึกษาโครงการ Waste to Energy หรือการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานจากขยะ ซึ่งปัจจุบันได้มีการเจรจากับผู้เกี่ยวข้อง และอยู่ระหว่างศึกษาโครงการ ซึ่งมีกำลังการผลิต 9.9 เมกะวัตต์ ทั้งนี้หากเดินหน้าโครงการดังกล่าว คาดว่าจะใช้เงินลงทุนกว่าพันล้านบาท กลุ่มบริษัทฯ เชื่อว่าโครงการดังกล่าวสามารถเพิ่มกำลังการผลิตไฟฟ้าได้อย่างต่อเนื่อง หนุนผลงานโตก้าวกระโดดแน่นอน
ขณะเดียวกัน กลุ่มบริษัทฯ ได้เริ่มรุกธุรกิจ Private PPA (Private Power Purchase Agreement) หรือ ข้อตกลงการซื้อขายพลังงานไฟฟ้าที่ผลิตได้จากพลังงานแสงอาทิตย์ติดตั้งบนอาคาร รวมไปถึงการติดตั้งบนบ่อน้ำ (Solar Floating) ของผู้ประกอบการธุรกิจแบบครบวงจร เริ่มตั้งแต่การวิเคราะห์การลงทุน การออกแบบ การติดตั้ง ไปจนถึงการบำรุงรักษา อีกทั้งยังมีการรับประกันตลอดอายุสัญญา ตามความต้องการของผู้ประกอบการหรือองค์กร โดยองค์กรไม่ต้องลงทุนแต่อย่างใด
MASTER ควง 'กรวิน' ลงทุน 250 ล้านบ. - HTC เดินหน้าธุรกิจปี 68 ดันรายได้สู่ 8.7 พันล.
HTC ประกาศแผนธุรกิจปี 68 ดันรายได้แตะ 8.7 พันล.
MASTER-กรวิน ลงทุน 250 ลบ. สยายปีกอีสานตอนกลาง
บจ. ใน SET ปี 67 ยอดขาย 17.5 ล้านล้านบาท เพิ่มขึ้น 3.1%
PJW ชูโรงธุรกิจ Healthcare หนุนรายได้โต 10-15% - TEGH โบรกฯ ชี้เป้า 5 บ./หุ้น
ตลท.สรุปภาวะหุ้นไทยเดือน ก.พ. ลดลง 8.4%