Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
ตลท. คัด JMART เข้าดัชนี SET100 มีผล 13 ก.ค. 69
MAI
IND แย้มผลงาน Q2 สดใส กอด Backlog 1.9 พันล.
IPO
ก.ล.ต. นับหนึ่งไฟลิ่ง PHAT ลุยเข้า mai
บล./บลจ
SCB WEALTH เจาะเทรนด์อสังหาฯแห่งอนาคต
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
BAY วางกรอบเงินบาท 32.80-33.50 บ./ดอลลาร์
การค้า - พาณิชย์
บสย. ลุยเปิด “ศูนย์ช่วยเพื่อน SMEs” หนุนผู้ประกอบการเข้าถึงแหล่งทุน
พลังงาน - อุตสาหกรรม
EECO ดีเดย์ 21 ก.ค. นี้ เปิดเวที Market Sounding
คมนาคม - โลจิสติกส์
i-Store ปิดดีล REIT รายแรก หนุนอุตสาหกรรมก้าวสู่ตลาดทุน
แบงก์ - นอนแบงก์
TTB จับมือ “ฮะจิบัง ราเมน” คลอดแคมเปญ บินเยือนถิ่นต้นกำเนิด ราเมนหมายเลข 8”
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
“มีที่ มีเงิน” ปรับเงื่อนไขสินเชื่อใหม่ หนุน SMEs เข้าถึงแหล่งทุน
SMEs - Startup
Orbix Technology จับมือ SKILLKAMP เติมเต็มประสบการณ์ดิจิทัลแก่เยาวชน
ประกันภัย - ประกันชีวิต
อลิอันซ์ อยุธยา คว้า 2 รางวัลระดับเอเชีย
รถยนต์
Autoclik จัดโปรโมชั่นพิเศษ “Mid Year Sale 2026”
ท่องเที่ยว
“CardX” จับมือ “ONYX Hospitality Group” ปลุกตลาดท่องเที่ยวพรีเมียม
อสังหาริมทรัพย์
ศุภาลัย เปิดตัวคอนโดฯ Supalai PARC Ekkamai–Pattanakarn
การตลาด
ช้อปปี้ ขานรับรัฐบาล ทุ่ม 500 ล้านบาท เปิดโปรแกรม “ไทยช่วยไทยกับช้อปปี้”
CSR
Orbix Technology จับมือ SKILLKAMP เติมเต็มประสบการณ์ดิจิทัลแก่เยาวชน
Information
OCEAN LIFE ไทยสมุทรประกันชีวิต รวมพลังความรักผู้บริหารและพนักงาน ร่วมบริจาคโลหิต
Gossip
SFLEX ออเดอร์แพ็กเกจจิ้งพุ่ง
Entertainment
TTB จัดกิจกรรม fintalk ชวนพนักงาน “อัปเกรดพอร์ต ชนะตลาดง่ายๆ ด้วยพลัง AI”
สกุ๊ป พิเศษ
PTG ศักยภาพแข็งแกร่งระดับภูมิภาค
ศาลล้มละลายกลาง ยกคำร้องขอฟื้นฟูกิจการ "กรุ๊ปลีส"
2024-03-29 10:08:47
1978
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - เมื่อวันที่ 29 มีนาคม 2567 นายทัตซึยะ โคโนชิตะ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท กรุ๊ปลีส จำกัด (มหาชน) หรือ GL ประกาศว่า เมื่อวันที่ 27 มีนาคม 2567 ศาลล้มละลายกลาง ได้มีคำสั่งยกคำร้องขอฟื้นฟูกิจการบริษัท ในคดีหมายเลขดำที่ ฟ.ฟ. 21/2566 ซึ่งเป็นคำตัดสินที่ทำให้บริษัทหลุดพ้นจากสภาวะพักชำระหนี้ จึงไม่ต้องพิจารณาคำร้องหรือคำคัดค้านใด ๆ จากบริษัท เจทรัสต์ เอเชีย พีทีอี จำกัด (เจทีเอ) อีกต่อไป
คดีข้างต้น เป็นคดีที่เจทีเอยื่นคำร้องขอฟื้นฟูกิจการบริษัทเป็นครั้งที่สาม โดยในครั้งนี้ เจทีเอกล่าวอ้างทำนองว่า เมื่อบริษัทอยู่ในสภาวะพักชำระหนี้ บริษัทไม่ควรชำระค่าที่ปรึกษากฎหมายและค่าทนายความ รวมทั้งค่าฤชาธรรมเนียมสำหรับคดีที่เจทีเอเป็นผู้ดำเนินคดีเองด้วย ทั้งนี้ สำหรับบริษัทหรือบุคคลที่มีคดีความในศาล การชำระค่าที่ปรึกษาและค่าทนายความเป็นการดำเนินงานตามปกติธุรกิจที่ได้รับการรับรองตามกฎหมายไทยและเป็นสิ่งที่สำคัญยิ่งต่อการคุ้มครองสิทธิอันชอบธรรมของตนเอง การที่เจทีเอคัดค้านการชำระค่าที่ปรึกษากฎหมายส่อให้เห็นว่า เจทีเอมีเจตนาบีบบังคับบริษัทแม้ด้วยวิธีการที่ไม่เหมาะสม หากผู้มีคดีความในรัฐสมัยใหม่เช่นประเทศไทยจะต้องห้ามมิให้ชำระค่าที่ปรึกษากฎหมาย ผู้นั้นจะปกป้องสิทธิของตนเองได้อย่างไร
บัดนี้ บริษัทเห็นว่า เจตนาของเจทีเอ ของเจทรัสต์ ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของเจทีเอ และของผู้บริหารบริษัทดังกล่าว ปรากฏชัดแจ้งขึ้นแล้วว่า แท้จริงแล้วมิได้มุ่งหวังแต่เพียงขอคืนเงินลงทุนโดยสุจริต แต่น่าจะมีเจตนาร้ายแอบแฝงในการกระทำการละเมิด ซึ่งบริษัทจะดำเนินการอย่างเต็มที่เพื่อประโยชน์แก่ผู้มีส่วนได้เสียทุกฝ่ายในบริษัท เพื่อให้บริษัทข้างต้นได้รับผลจากการกระทำอันมิชอบด้วยกฎหมายซ้ำแล้วซ้ำเล่าของตนต่อไป
ด้าน นายริกิ อิชิกามิ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กรุ๊ปลีส กล่าวว่า บริษัทได้รับผลคดีที่ดีจากศาลล้มละลายกลาง หลังจากศาลเสร็จสิ้นการพิจารณา ศาลสั่งยกคำร้องขอฟื้นฟูกิจการบริษัทของเจทีเอ ซึ่งหมายความว่า บัดนี้ บริษัทหลุดพ้นจากสภาวะพักชำระหนี้แล้ว
ทั้งนี้ เป็นความพยายามที่ล้มเหลวเป็นครั้งที่ 3 ของเจทีเอ ในการขอฟื้นฟูกิจการบริษัทในประเทศไทย ซึ่งแสดงให้เห็นว่า เจทีเอยื่นคำร้องขอในคดีนี้โดยปราศจากมูลอันจะอ้างได้ ศาลจึงยกคำร้องขอฟื้นฟูกิจการและจะไม่พิจารณาคำคัดค้านใด ๆ จากเจทีเอ รวมทั้งคำคัดค้านเรื่องการชำระค่าฤชาธรรมเนียมของบริษัทอีก โดยบริษัทเชื่อมั่นในคำตัดสินคดีของศาล
ตลท. คัด JMART เข้าดัชนี SET100 มีผล 13 ก.ค. 69
EASTW รักษาอันดับเครดิต “A-/Stable” ต่อเนื่องจากทริสเรทติ้ง
COCOCO เดินหน้าขยายตลาดใน-ตปท. - S ปิดดีลหุ้นกู้ 2 พันล้านบ.
S ปิดดีลหุ้นกู้ 2 พันลบ. ลุยเพิ่มฐานรายได้ประจำ
COCOCO ครึ่งปีหลัง รุกขยายตลาดในประเทศ-ตปท.
GGC อนุมัติลดพาร์! เหลือหุ้นละ 8 บ. - BBL สนับสนุนสินเชื่อ แสนสิริ