Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
ตลท. คัด JMART เข้าดัชนี SET100 มีผล 13 ก.ค. 69
MAI
IND แย้มผลงาน Q2 สดใส กอด Backlog 1.9 พันล.
IPO
ก.ล.ต. นับหนึ่งไฟลิ่ง PHAT ลุยเข้า mai
บล./บลจ
SCB WEALTH เจาะเทรนด์อสังหาฯแห่งอนาคต
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
BAY วางกรอบเงินบาท 32.80-33.50 บ./ดอลลาร์
การค้า - พาณิชย์
บสย. ลุยเปิด “ศูนย์ช่วยเพื่อน SMEs” หนุนผู้ประกอบการเข้าถึงแหล่งทุน
พลังงาน - อุตสาหกรรม
EECO ดีเดย์ 21 ก.ค. นี้ เปิดเวที Market Sounding
คมนาคม - โลจิสติกส์
i-Store ปิดดีล REIT รายแรก หนุนอุตสาหกรรมก้าวสู่ตลาดทุน
แบงก์ - นอนแบงก์
TTB จับมือ “ฮะจิบัง ราเมน” คลอดแคมเปญ บินเยือนถิ่นต้นกำเนิด ราเมนหมายเลข 8”
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
“มีที่ มีเงิน” ปรับเงื่อนไขสินเชื่อใหม่ หนุน SMEs เข้าถึงแหล่งทุน
SMEs - Startup
Orbix Technology จับมือ SKILLKAMP เติมเต็มประสบการณ์ดิจิทัลแก่เยาวชน
ประกันภัย - ประกันชีวิต
อลิอันซ์ อยุธยา คว้า 2 รางวัลระดับเอเชีย
รถยนต์
Autoclik จัดโปรโมชั่นพิเศษ “Mid Year Sale 2026”
ท่องเที่ยว
“CardX” จับมือ “ONYX Hospitality Group” ปลุกตลาดท่องเที่ยวพรีเมียม
อสังหาริมทรัพย์
ศุภาลัย เปิดตัวคอนโดฯ Supalai PARC Ekkamai–Pattanakarn
การตลาด
ช้อปปี้ ขานรับรัฐบาล ทุ่ม 500 ล้านบาท เปิดโปรแกรม “ไทยช่วยไทยกับช้อปปี้”
CSR
Orbix Technology จับมือ SKILLKAMP เติมเต็มประสบการณ์ดิจิทัลแก่เยาวชน
Information
OCEAN LIFE ไทยสมุทรประกันชีวิต รวมพลังความรักผู้บริหารและพนักงาน ร่วมบริจาคโลหิต
Gossip
SFLEX ออเดอร์แพ็กเกจจิ้งพุ่ง
Entertainment
TTB จัดกิจกรรม fintalk ชวนพนักงาน “อัปเกรดพอร์ต ชนะตลาดง่ายๆ ด้วยพลัง AI”
สกุ๊ป พิเศษ
PTG ศักยภาพแข็งแกร่งระดับภูมิภาค
SGC โชว์กำไร Q1/68 พุ่ง 298% รับ Lock Phone โตแรง
2025-05-16 13:42:08
413
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - SGC เผยผลงานไตรมาส 1/68 กำไรสุทธิพุ่งแตะ 71 ล้านบาท โตแรง 298% รับแรงหนุนธุรกิจสินเชื่อเช่าซื้อโทรศัพท์มือถือ “Lock Phone” ขยายตัวก้าวกระโดด ชูสิ้นปีพอร์ตสะสมแตะ 10,000 ลบ. พร้อมเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารต้นทุน มั่นใจเติบโตต่อเนื่องทั้งปี
เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม 2568 นายอโณทัย ศรีเตียเพ็ชร กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอสจี แคปปิตอล จำกัด (มหาชน) หรือ SGC เปิดเผยว่า ผลการดำเนินงานไตรมาส 1/2568 บริษัทมีกำไรสุทธิ 71.2 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อนถึง 297.5% สะท้อนความแข็งแกร่งของธุรกิจ โดยเฉพาะการเติบโตของพอร์ตสินเชื่อ “Lock Phone” ที่มีอัตราผลตอบแทนสูง และได้รับการตอบรับจากตลาดอย่างต่อเนื่องตั้งแต่เริ่มขยายทั่วประเทศในเดือนมิถุนายน 2567 ด้านรายได้รวมของบริษัทในไตรมาส 1/2568 อยู่ที่ 673 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 54% จากงวดเดียวกันของปีก่อน เนื่องจากรายได้ดอกเบี้ยรับในสินเชื่อ Lock Phone เติบโตแตะระดับ 256 ล้านบาท ขณะที่รายได้จากสินเชื่อรถทำเงินปรับตัวลดลงตามแผนการหยุดปล่อยสินเชื่อในช่วงก่อนหน้า
ขณะที่อีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่สนับสนุนการเติบโตของกำไรในไตรมาสนี้ จากการควบคุมต้นทุนทางการเงินได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยลดลงจาก 147 ล้านบาท เหลือเพียง 86 ล้านบาท จากการชำระคืนเงินกู้บริษัทแม่ ในบมจ. ซิงเกอร์ประเทศไทย (SINGER) และการใช้เงินจากการเพิ่มทุนช่วงปลายปี 2567 เข้ามาทดแทน
ทั้งนี้ ภาพรวมไตรมาส 1/2568 สินเชื่อ Lock Phone มีสัญญาใหม่กว่า 157,000 สัญญา และเป็นลูกค้าสะสมมากกว่า 500,000 สัญญา มียอดการปล่อยสินเชื่อสะสม ณ สิ้นเมษายนทะลุ 5,000 ล้านบาทเรียบร้อยแล้ว ณ สิ้นเดือนพ.ค. คาดยอดการปล่อยสินเชื่อสะสมแตะ 6,000 ล้านบาท ผ่านเครือข่ายร้านค้าพันธมิตรประมาณ 6,000 แห่ง และมีแผนเร่งขยายเครือข่ายร้านค้าให้ครบ 7,000 แห่งทั่วประเทศในปีนี้
“ไตรมาสแรก SGC ปล่อยสินเชื่อใหม่รวมประมาณ 1,780 ล้านบาท โดยเป็นสินเชื่อ Lock Phone 1,698 ล้านบาท คิดเป็นสัดส่วนกว่า 95% ของสินเชื่อใหม่ทั้งหมด ทำให้ภาพรวมพอร์ตสินเชื่อไตรมาส 1/68 อยู่ที่ 13,800 ล้านบาท เป็นยอดสินเชื่อคงค้างในพอร์ต Lock Phone 3,544 ล้านบาท หรือคิดเป็น 26% ของพอร์ตสินเชื่อรวม จากสิ้นปี 67 มีสัดส่วน 18% ซึ่งเป็นพอร์ตที่มี Yield สูง และมุ่งหวังการเติบโตต่อเนื่อง” นายอโณทัย กล่าว
สำหรับภาพรวมการขยายพอร์ตในช่วงครึ่งปีหลัง จะมีกระแสเงินสดรับเข้ามา และแผนการออกหุ้นกู้ สนับสนุนการปล่อยสินเชื่อใหม่ในธุรกิจ Lock Phone ที่ปีนี้วางไว้ 8,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีก่อน 146% ซึ่งหากทำได้ตามแผน ยอดปล่อยสินเชื่อสะสมจะพุ่งแตะ 10,000 ล้านบาท ภายในสิ้นปี และสร้างกำไรอย่างยั่งยืน
อย่างไรก็ตาม แม้บริษัทจะบันทึกผลขาดทุนด้านเครดิตที่คาดว่าจะเกิดขึ้น (ECL) เพิ่มขึ้นจากการตัดหนี้สูญในกลุ่มสินเชื่อคุณภาพต่ำ แต่ภาพรวมธุรกิจยังคงแข็งแกร่ง รวมทั้ง การได้รับ Marketing support และรุกบริการประกันหน้าจอ “SG Shield” เป็นรายได้เสริมที่ต่อยอดจากสินเชื่อเดิม นอกจากนี้ การใช้แพลตฟอร์ม SG FINANCE+ เป็นเครื่องมือหลักในการขยายช่องทางปล่อยสินเชื่อผ่านออนไลน์ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการเข้าถึงลูกค้า และรักษาอัตราการเติบโตต่อเนื่องในช่วงที่เหลือของปี
ตลท. คัด JMART เข้าดัชนี SET100 มีผล 13 ก.ค. 69
EASTW รักษาอันดับเครดิต “A-/Stable” ต่อเนื่องจากทริสเรทติ้ง
COCOCO เดินหน้าขยายตลาดใน-ตปท. - S ปิดดีลหุ้นกู้ 2 พันล้านบ.
S ปิดดีลหุ้นกู้ 2 พันลบ. ลุยเพิ่มฐานรายได้ประจำ
COCOCO ครึ่งปีหลัง รุกขยายตลาดในประเทศ-ตปท.
GGC อนุมัติลดพาร์! เหลือหุ้นละ 8 บ. - BBL สนับสนุนสินเชื่อ แสนสิริ