Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
PTECH เร่งเครื่องธุรกิจ แย้มผลงานครึ่งปีหลังสดใส
MAI
MMM ปิดจอง PO เตรียมเทรด mai 7 พ.ย.
IPO
ก.ล.ต.นับหนึ่งไฟลิ่ง ‘TEBP’ ขาย IPO 90 ล้านหุ้น
บล./บลจ
กบข. ผนึกกำลังจุฬาฯ ปั้นนักลงทุนรุ่นใหม่
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
วิจัยกรุงศรี จับสัญญาณกนง.หั่นดอกเบี้ย หนุนศก.ฟื้น
การค้า - พาณิชย์
คต. หนุนผู้ส่งออกใช้ ‘Self-Certification’ หวังรับสิทธิพิเศษทางการค้า
พลังงาน - อุตสาหกรรม
ฟร้อนท์ไลน์ฯ เดินหน้าสู่ผู้นำการจัดการน้ำครบวงจร
คมนาคม - โลจิสติกส์
SO คว้า 4 ดาว CGR ปี 68
แบงก์ - นอนแบงก์
ออมสินปลื้ม! GSB SAVINGS FORUM คนล้น-กิจกรรมแน่น
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
PUEAN ชำระคืนหุ้นกู้ตามนัด ลุยดันพอร์ตสินเชื่อแตะพันล้าน
SMEs - Startup
SCBX จับมือ สกมช. เสริมแกร่งความมั่นคงไซเบอร์ไทย
ประกันภัย - ประกันชีวิต
คปภ. ประกาศความสำเร็จ “InsurTech Summit 2025” ปีที่ 2
รถยนต์
ศูนย์วิจัยกสิกรไทย ชี้อุตฯรถยนต์ – ชิ้นส่วน ปัจจัยเสี่ยงรุมเร้า
ท่องเที่ยว
GCAP เปิดตัวโดรนโดยสารไร้คนขับครั้งแรกในไทย เจาะตลาดการท่องเที่ยว
อสังหาริมทรัพย์
SCB EIC มองภาคการก่อสร้าง-วัสดุก่อสร้างปี 69 หดตัว
การตลาด
AEROFLEX ชวนสัมผัส “ความเย็นที่รู้สึกได้ ผลลัพธ์ที่พิสูจน์ได้จริง”
CSR
SCBX จับมือ สกมช. เสริมแกร่งความมั่นคงไซเบอร์ไทย
Information
EXIM BANK พบปะหารือ BOI ยกระดับมาตรฐานการผลิตของประเทศสู่การผลิตขั้นสูง
Gossip
MTC คว้า CGR ระดับ 5 ดาว “ดีเลิศ”
Entertainment
ไทยประกันชีวิต-แอทเลติโก้ คัดเยาวชนต่อยอดบอลที่สหรัฐฯ
สกุ๊ป พิเศษ
ATLAS หุ้นเด่น! LPG นวัตกรรมสุดล้ำ
บสย. ลุยปลุกยอดซื้อรถกระบะ ผ่านมาตรการ “กระบะพี่ มีคลังค้ำ”
2025-05-23 18:58:59
434
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - บสย. ร่วมหารือกับสมาคมอุตสาหกรรมยานยนต์ไทย และสมาคมธุรกิจเช่าซื้อไทย รวมถึงผู้แทนจากกลุ่มบริษัทลีสซิ่ง เพื่อหาแนวทางกระตุ้นยอดค้ำรถกระบะ ภายใต้มาตรการ “กระบะพี่ มีคลังค้ำ”
เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม 2568 นายสิทธิกร ดิเรกสุนทร กรรมการและผู้จัดการทั่วไป บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) เปิดเผยว่า ตั้งแต่เปิดโครงการค้ำประกันสินเชื่อเช่าซื้อรถกระบะใหม่ “บสย. SMEs PICK-UP” ภายใต้มาตรการ “กระบะพี่ มีคลังค้ำ” เพื่อปลดล็อกให้กับ SMEs ที่จำเป็นต้องใช้รถกระบะเพื่อประกอบอาชีพ เมื่อวันที่ 1 เม.ย. 2568 โดยเป็นมาตรการภายใต้นโยบายของภาครัฐ ที่มุ่งช่วย SMEs ลดภาระทางการเงิน ด้วยสิทธิประโยชน์ ฟรี! ค่าธรรมเนียมค้ำประกัน 3 ปีแรก โดยรัฐบาล กระทรวงการคลังเป็นผู้ออกค่าธรรมเนียมค้ำประกันให้ ส่วนปีที่ 4-7 คิดค่าธรรมเนียมค้ำประกันต่ำเพียง 1.5% ต่อปี ของภาระหนี้ค้ำประกันคงเหลือในแต่ละปี พร้อมค้ำประกันนานถึง 7 ปี โดย บสย. เปิดรับคำขอค้ำประกันตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย. 2568 ที่ผ่านมา และจะสิ้นสุดรับคำขอค้ำประกันภายในวันที่ 30 ธ.ค. 2568
“มาตรการนี้ถือเป็นครั้งแรกที่ บสย. ดำเนินโครงการ ดังนั้นช่วงเริ่มต้น 2-3 เดือนนี้ ต้องติดตามผลการใช้โครงการว่า อัตราอนุมัติการค้ำประกันสินเชื่อมีทิศทางอย่างไร โดยเฉพาะดีมานด์ของตลาด ซึ่งในสิ้นพฤษภาคมนี้ บสย. จะมีการประชุมร่วมกับทั้ง 6 ไฟแนนซ์ เพื่อติดตามผลต่อไป” นายสิทธิกร กล่าว
ด้านนายสุวัชร์ ศุภกาญจน์เดชากุล นายกสมาคมอุตสาหกรรมยานยนต์ไทย และนายศรัณย์ ทองธรรมชาติ ประธานกรรมการสมาคมธุรกิจเช่าซื้อไทย ได้ร่วมให้ข้อเสนอแนะ และนำเสนอในประเด็นที่ บสย. ยังไม่สามารถค้ำประกันผ่านกลุ่ม Captive Finance หรือ สถาบันการเงินที่ก่อตั้งโดยผู้ผลิตรถยนต์ได้ ซึ่งทั้งสมาคมอุตสาหกรรมยานยนต์ไทยและสมาคมธุรกิจเช่าซื้อไทยต้องการให้ปลดล็อกเรื่องนี้โดยเร็วที่สุด
ทั้งนี้ เนื่องจากยอดขายรถกระบะส่วนมากมาจาก กลุ่ม captive finance สูงกว่า 50% ดังนั้น เพื่อไม่ให้เกิดสุญญากาศทางสองสมาคมต้องการขอให้กระทรวงการคลังเร่งพิจารณาเรื่องดังกล่าว ซึ่งจากตัวเลขยอดขายรถกระบะในช่วง 3 เดือนแรกของปีนี้ (ม.ค.-มี.ค.2568) ตลาดรถกระบะยังลดลงต่อเนื่อง โดยมียอดขายรวม 40,379 คัน หดตัวจากช่วงเดียวกันของปี 2567 ถึง 13% ดังนั้น หากปลดล็อกให้ บสย. สามารถค้ำประกันกลุ่ม captive finance ได้จะส่งผลให้สามารถช่วยผู้ประกอบการ SMEs ที่ต้องการรถกระบะเพื่อประกอบธุรกิจ และตลาดรถกระบะกลับมาคึกคักได้อีกครั้ง เนื่องจากดีมานด์ของตลาดรถกระบะยังมีอยู่
โดยปัจจุบัน บสย. สามารถค้ำประกันสินเชื่อเช่าซื้อกับสถาบันการเงิน และกลุ่มลีสซิ่งที่สถาบันการเงินถือหุ้นไม่ต่ำกว่า 50% ตามประกาศของกระทรวงการคลัง ขณะนี้มี 7 แห่ง ได้แก่ ธนาคารเกียรตินาคินภัทร จำกัด (มหาชน), ธนาคารทหารไทยธนชาต จำกัด (มหาชน), ธนาคารทิสโก้ จำกัด (มหาชน), ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน), บริษัท ลีสซิ่งกสิกรไทย จำกัด, บริษัท อยุธยา แคปปิตอล ออโต้ ลีส จำกัด และ บริษัท ซีไอเอ็มบี ไทย ออโต้ จำกัด
PTECH เร่งเครื่องธุรกิจ แย้มผลงานครึ่งปีหลังสดใส
CH คว้าคะแนน CGR 4 ดาว ระดับ “ดีมาก” ต่อเนื่องปีที่ 2
BANPU ปรับทัพใหญ่ควบรวม BPP - IND คว้างานใหม่ รฟม. Backlog พุ่ง 2.34 พันล.
BANPU ปรับโครงสร้างครั้งใหญ่ ควบรวม BPP
PTG สุดปลื้ม! คว้า CGR ระดับ 5 ดาว “ดีเลิศ”
10 เรื่องน่ารู้ “ATLAS” หุ้นดีที่ต้องมีติดพอร์ต