Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
TWPC เฮ! กลยุทธ์ Transformation หนุนกำไรพุ่ง 71%
MAI
TATG เปิดรายได้ Q1 หดตัว สวนทางกำไรพุ่ง 37%
IPO
ก.ล.ต. นับหนึ่งไฟลิ่ง “QUICK” ลุยแผนเข้า mai
บล./บลจ
“ทรีนีตี้” ขับเคลื่อนองค์กรด้วยค่านิยม “S T A R” และ AI
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
โกลบอลมาร์เก็ตส์ กรุงศรี ส่องกรอบเงินบาท 32.00-32.75 บ./ดอลลาร์
การค้า - พาณิชย์
“พาณิชย์” บุกแคนาดา ส่งข้าวไทยลุยงาน ‘SIAL Canada 2026’
พลังงาน - อุตสาหกรรม
PHAT หนุนรัฐบาลดันไบโอดีเซล เสริมความมั่นคงพลังงานชาติ
คมนาคม - โลจิสติกส์
WICE กางแผน JUMP+ ชู AI-ดิจิทัล เสริมบริการโลจิสติกส์ครบวงจร
แบงก์ - นอนแบงก์
SCB จับมือ POINTX ส่งแคมเปญเอาใจผู้ถือบัตร ‘SCB LET’S’
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
MTC ไตรมาส 1/69 พอร์ตสินเชื่อโต 9.80% ทะลุ 1.83 แสนล.
SMEs - Startup
SCBX ผนึก จุฬาฯ ลงนามความร่วมมือด้าน “ควอนตัม”
ประกันภัย - ประกันชีวิต
วิริยะประกันภัย-ขนส่งทางบก จัดอบรมใบขับขี่ปี 69
รถยนต์
ออโตคอร์ป โฮลดิ้ง ไตรมาส 1/69 กำไรสุทธิ 10.08 ล้านบ.
ท่องเที่ยว
AirAsia MOVE มอบสิทธิเปลี่ยนเที่ยวบินฟรี 1 ครั้ง
อสังหาริมทรัพย์
BAM โชว์ผลงาน Q1/69 กวาดกำไรกว่า 217 ลบ.
การตลาด
88TH จับมือ “หนุ่ม กรรชัย” เสิร์ฟผลิตใหม่ “LYO MY LUMI HAIR OIL”
CSR
SCBX ผนึก จุฬาฯ ลงนามความร่วมมือด้าน “ควอนตัม”
Information
EXIM BANK ร่วมพิธีเปิดงานซับคอนไทยแลนด์ 2026
Gossip
MMM เสิร์ฟวอร์แรนต์ฟรีแพ็กคู่
Entertainment
ทีทีบี จัดกิจกรรม fintalk “ปลดล็อกสกิลลับ รับรายได้เพิ่มทุกเดือน”
สกุ๊ป พิเศษ
PTG เดินหน้าธุรกิจปีม้าไฟ รุกพัฒนา Max World Ecosystem
บสย. ลุยปลุกยอดซื้อรถกระบะ ผ่านมาตรการ “กระบะพี่ มีคลังค้ำ”
2025-05-23 18:58:59
544
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - บสย. ร่วมหารือกับสมาคมอุตสาหกรรมยานยนต์ไทย และสมาคมธุรกิจเช่าซื้อไทย รวมถึงผู้แทนจากกลุ่มบริษัทลีสซิ่ง เพื่อหาแนวทางกระตุ้นยอดค้ำรถกระบะ ภายใต้มาตรการ “กระบะพี่ มีคลังค้ำ”
เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม 2568 นายสิทธิกร ดิเรกสุนทร กรรมการและผู้จัดการทั่วไป บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) เปิดเผยว่า ตั้งแต่เปิดโครงการค้ำประกันสินเชื่อเช่าซื้อรถกระบะใหม่ “บสย. SMEs PICK-UP” ภายใต้มาตรการ “กระบะพี่ มีคลังค้ำ” เพื่อปลดล็อกให้กับ SMEs ที่จำเป็นต้องใช้รถกระบะเพื่อประกอบอาชีพ เมื่อวันที่ 1 เม.ย. 2568 โดยเป็นมาตรการภายใต้นโยบายของภาครัฐ ที่มุ่งช่วย SMEs ลดภาระทางการเงิน ด้วยสิทธิประโยชน์ ฟรี! ค่าธรรมเนียมค้ำประกัน 3 ปีแรก โดยรัฐบาล กระทรวงการคลังเป็นผู้ออกค่าธรรมเนียมค้ำประกันให้ ส่วนปีที่ 4-7 คิดค่าธรรมเนียมค้ำประกันต่ำเพียง 1.5% ต่อปี ของภาระหนี้ค้ำประกันคงเหลือในแต่ละปี พร้อมค้ำประกันนานถึง 7 ปี โดย บสย. เปิดรับคำขอค้ำประกันตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย. 2568 ที่ผ่านมา และจะสิ้นสุดรับคำขอค้ำประกันภายในวันที่ 30 ธ.ค. 2568
“มาตรการนี้ถือเป็นครั้งแรกที่ บสย. ดำเนินโครงการ ดังนั้นช่วงเริ่มต้น 2-3 เดือนนี้ ต้องติดตามผลการใช้โครงการว่า อัตราอนุมัติการค้ำประกันสินเชื่อมีทิศทางอย่างไร โดยเฉพาะดีมานด์ของตลาด ซึ่งในสิ้นพฤษภาคมนี้ บสย. จะมีการประชุมร่วมกับทั้ง 6 ไฟแนนซ์ เพื่อติดตามผลต่อไป” นายสิทธิกร กล่าว
ด้านนายสุวัชร์ ศุภกาญจน์เดชากุล นายกสมาคมอุตสาหกรรมยานยนต์ไทย และนายศรัณย์ ทองธรรมชาติ ประธานกรรมการสมาคมธุรกิจเช่าซื้อไทย ได้ร่วมให้ข้อเสนอแนะ และนำเสนอในประเด็นที่ บสย. ยังไม่สามารถค้ำประกันผ่านกลุ่ม Captive Finance หรือ สถาบันการเงินที่ก่อตั้งโดยผู้ผลิตรถยนต์ได้ ซึ่งทั้งสมาคมอุตสาหกรรมยานยนต์ไทยและสมาคมธุรกิจเช่าซื้อไทยต้องการให้ปลดล็อกเรื่องนี้โดยเร็วที่สุด
ทั้งนี้ เนื่องจากยอดขายรถกระบะส่วนมากมาจาก กลุ่ม captive finance สูงกว่า 50% ดังนั้น เพื่อไม่ให้เกิดสุญญากาศทางสองสมาคมต้องการขอให้กระทรวงการคลังเร่งพิจารณาเรื่องดังกล่าว ซึ่งจากตัวเลขยอดขายรถกระบะในช่วง 3 เดือนแรกของปีนี้ (ม.ค.-มี.ค.2568) ตลาดรถกระบะยังลดลงต่อเนื่อง โดยมียอดขายรวม 40,379 คัน หดตัวจากช่วงเดียวกันของปี 2567 ถึง 13% ดังนั้น หากปลดล็อกให้ บสย. สามารถค้ำประกันกลุ่ม captive finance ได้จะส่งผลให้สามารถช่วยผู้ประกอบการ SMEs ที่ต้องการรถกระบะเพื่อประกอบธุรกิจ และตลาดรถกระบะกลับมาคึกคักได้อีกครั้ง เนื่องจากดีมานด์ของตลาดรถกระบะยังมีอยู่
โดยปัจจุบัน บสย. สามารถค้ำประกันสินเชื่อเช่าซื้อกับสถาบันการเงิน และกลุ่มลีสซิ่งที่สถาบันการเงินถือหุ้นไม่ต่ำกว่า 50% ตามประกาศของกระทรวงการคลัง ขณะนี้มี 7 แห่ง ได้แก่ ธนาคารเกียรตินาคินภัทร จำกัด (มหาชน), ธนาคารทหารไทยธนชาต จำกัด (มหาชน), ธนาคารทิสโก้ จำกัด (มหาชน), ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน), บริษัท ลีสซิ่งกสิกรไทย จำกัด, บริษัท อยุธยา แคปปิตอล ออโต้ ลีส จำกัด และ บริษัท ซีไอเอ็มบี ไทย ออโต้ จำกัด
TWPC เฮ! กลยุทธ์ Transformation หนุนกำไรพุ่ง 71%
ตลท. เปิดเฮียริ่งเกณฑ์ใหม่ คาดใช้ได้ปลาย Q3/69
PR9 แจ้งงบ Q1 รายได้ทำนิวไฮกว่า 1.3 พันลบ.
PTG งบ Q1/69 รายได้กว่า 5.6 หมื่นล. พอร์ต Non-Oil โตแกร่ง
ITEL งบไตรมาส 1/69 กำไรโต 17%
INSET ไตรมาส 1/69 กำไรพุ่ง 297% Backlog แตะ 4 พันล.