Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
BBIK ปักธงปีม้า! ผลงานโต 20% - QTC รุก Green Energy Solution
MAI
NCP ปักธงรายได้ปี 69 โต 20-25%
IPO
ก.ล.ต. นับหนึ่งไฟลิ่ง UNIX จ่อขายไอพีโอ 180 ล้านหุ้น
บล./บลจ
กบข. เปิดดาวน์โหลด e-Statement ชวนสมาชิกเช็กสถานะเงินออม
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
โกลบอลมาร์เก็ตส์ กรุงศรี ประเมินกรอบเงินบาท 30.70-31.30
การค้า - พาณิชย์
SME D Bank ลุยมาตรการ ‘ช่วยเหลือ-เยียวยา-ฟื้นฟู’ พยุงธุรกิจภาคใต้
พลังงาน - อุตสาหกรรม
SCB EIC แนะอุตฯอิเล็กทรอนิกส์ไทยรับมือความเสี่ยงภาษีชิป AI ของสหรัฐฯ
คมนาคม - โลจิสติกส์
“พิพัฒน์” ลุยดึง “ดิสนีย์แลนด์” ปักหมุดลงทุนพื้นที่ EEC
แบงก์ - นอนแบงก์
ออมสิน แต่งตั้ง “ทรงพล ชีวะปัญญาโรจน์” นั่งแท่นผู้อำนวยการคนใหม่
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
SAWAD แกร่ง! ฟิทช์คงอันดับเครดิตที่ระดับ ‘A-(tha)’
SMEs - Startup
TECHLEAD เข้าลงทุน Nestifly ยกระดับแพลตฟอร์มฟินเทค
ประกันภัย - ประกันชีวิต
พรูเด็นเชียลฯ จับมือเครือ รพ.พญาไท-เปาโล ยกระดับสิทธิประโยชน์ด้านสุขภาพ
รถยนต์
GPI ลุย “Bangkok International Motor Show” หวังรายได้พุ่ง 20 ล.
ท่องเที่ยว
TAGTHAi จับมือ BEM หนุนเส้นทางท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม
อสังหาริมทรัพย์
SPALI กางแผนปีม้า ลุย 28 โครงการใหม่ ดันยอดขาย 4.5 หมื่นล.
การตลาด
บัตรเครดิตกสิกรไทย จัดแคมเปญ Double Day, Double Deal เอาใจสายช้อปออนไลน์
CSR
TECHLEAD เข้าลงทุน Nestifly ยกระดับแพลตฟอร์มฟินเทค
Information
กรุงเทพประกันภัย จัดงานแสดงความขอบคุณพนักงานที่ร่วมเป็นวิทยากรแบ่งปันความรู้และประสบการณ์
Gossip
PRM ติดโผหุ้นเด่นปีม้า โบรกชี้เป้า 9.80 บ.
Entertainment
ThaiCBN จับมือกรมลดโลกร้อน เร่งเครื่อง NDC 3.0
สกุ๊ป พิเศษ
ภาวะธุรกิจที่อยู่อาศัยปี 2568-2569
ไทยใช้สิทธิ FTA ช่วง 10 เดือนปี 68 ทะลุ 2.38 ล้านล้านบาท
2025-12-27 09:10:31
205
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - กรมการค้าต่างประเทศ รายงานการใช้สิทธิ FTA ของไทยในช่วง 10 เดือนแรกปี 68 มีมูลค่ากว่า 75,715.14 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 2.38 ล้านล้านบาท คิดเป็นสัดส่วนการใช้สิทธิ 81.77% สะท้อนศักยภาพของผู้ประกอบการไทยในการใช้ FTA เพื่อรับมือกับความผันผวนของเศรษฐกิจโลก
เมื่อเร็วๆ นี้ นางอารดา เฟื่องทอง อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า ในช่วง 10 เดือนของปี 2568 มูลค่าการใช้สิทธิประโยชน์ทางการค้าภายใต้ความตกลงการค้าเสรี (FTA) ของไทยยังคงขยายตัวอย่างต่อเนื่อง โดยมีมูลค่ารวม 75,715.14 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันกับของปีก่อนหน้า 6.46% โดยมีสัดส่วนการใช้สิทธิ 81.77% ของมูลค่าสินค้าส่งออกที่ได้รับสิทธิพิเศษภายใต้ FTA
เป็นการส่งออกไปยังอาเซียนภายใต้ความตกลงการค้าสินค้าของอาเซียน (ATIGA) สูงสุดเป็น อันดับหนึ่ง มูลค่า 27,417.06 ล้านดอลลาร์สหรัฐ มีสัดส่วนการใช้สิทธิ 71.25% อันดับสอง เป็นการใช้สิทธิฯ ภายใต้ความตกลงการค้าเสรีอาเซียน-จีน (ACFTA) มูลค่า 21,381.09 ล้านดอลลาร์สหรัฐ สัดส่วนการใช้สิทธิฯ 95.46% อันดับสาม ความตกลงการค้าเสรีอาเซียน-อินเดีย (AIFTA) มูลค่า 8,163.87 ล้านดอลลาร์สหรัฐ สัดส่วนการใช้สิทธิฯ 72.12% อันดับสี่ ความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจไทย-ญี่ปุ่น (JTEPA) มูลค่า 5,798.88 ล้านดอลลาร์สหรัฐ สัดส่วนการใช้สิทธิฯ 83.65% และอันดับห้า ความตกลงการค้าเสรีไทย-ออสเตรเลีย (TAFTA) มูลค่า 4,711.41 ล้านดอลลาร์สหรัฐ สัดส่วนการใช้สิทธิฯ 56.91%
โดยในภาพรวมสินค้าที่มีการใช้สิทธิ FTA สูงสุด 5 อันดับแรก ได้แก่ (1) ยานยนต์สำหรับขนส่งของ (2) ทุเรียนสด (3) ยางสังเคราะห์ผสมยางธรรมชาติ (4) แพลทินัมยังไม่ได้ขึ้นรูป (อันรอต) และ (5) เนื้อไก่ปรุงแต่ง ตามลำดับ สะท้อนว่าสินค้าหลักที่ใช้สิทธิสูงยังครอบคลุมทั้งสินค้าอุตสาหกรรมและสินค้าเกษตร สะท้อนจุดแข็งของโครงสร้างการส่งออกไทยที่มีความหลากหลายและสามารถตอบโจทย์ความต้องการของตลาดได้อย่างต่อเนื่อง
นางอารดากล่าวว่า ท่ามกลางเศรษฐกิจโลกที่ผันผวนจากความขัดแย้งระหว่างประเทศ การชะลอตัวของเศรษฐกิจ และการใช้มาตรการกีดกันทางการค้าที่เข้มข้นขึ้น หลายประเทศเริ่มปรับโครงสร้างการค้าและการผลิตใหม่ การใช้สิทธิประโยชน์ภายใต้ความตกลงการค้าเสรี (FTA) ของไทยจึงไม่ใช่เพียงการลดภาษีแต่เป็นเครื่องมือเชิงยุทธศาสตร์ที่ช่วยให้ไทยรักษาความสามารถในการแข่งขันและบทบาทในห่วงโซ่การผลิตโลก โดยไทยมุ่งยกระดับบทบาทจากการเป็นประเทศผู้ส่งออก ไปสู่การเป็น “พันธมิตรทางเศรษฐกิจ” ที่ประเทศคู่ค้าให้ความเชื่อถือในด้านมาตรฐานและความต่อเนื่องของการผลิต
สอดรับกับแนวโน้มที่หลายประเทศหันมาใช้กลยุทธ์การจัดหาสินค้าและตั้งฐานการผลิตกับประเทศที่มีความสัมพันธ์ดี มีเสถียรภาพ และมีค่านิยมใกล้เคียงกัน (Friend-shoring) เพื่อสร้างความมั่นคงให้ห่วงโซ่อุปทานและลดความเสี่ยงจากความขัดแย้งทางการเมืองและเศรษฐกิจ การเร่งใช้ประโยชน์จาก FTA ควบคู่กับการขยายความร่วมมือใหม่ จะช่วยลดความเสี่ยงจากการพึ่งพาตลาดหลักเพียงไม่กี่ประเทศ เสริมความแข็งแกร่งของเครือข่ายการผลิตในอาเซียน และสนับสนุนบทบาทของไทยในฐานะศูนย์กลางการค้า การลงทุน และโลจิสติกส์ของภูมิภาค ผ่านการทำงานร่วมกันของภาครัฐและเอกชน
BBIK ปักธงปีม้า! ผลงานโต 20% - QTC รุก Green Energy Solution
BBIK กางแผนปี 69 ผลงานโต 20%
NER กูรูประสานเสียงเชียร์ “ซื้อ” เคาะเป้าปี 69 ที่ 6.10 บ./หุ้น
QTC ลุยสู่ Green Energy Solution ปั้นรายได้ปี 69 แตะ 2 พันล.
SPALI ปีม้า! ยอดขายรวม 4.5 หมื่นล. - ITEL รายได้ปี 69 โต 15%
ITEL กางแผนปี 69 โชว์ Backlog แน่น 2.2 พันล.