Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
ตลท. คัด JMART เข้าดัชนี SET100 มีผล 13 ก.ค. 69
MAI
IND แย้มผลงาน Q2 สดใส กอด Backlog 1.9 พันล.
IPO
ก.ล.ต. นับหนึ่งไฟลิ่ง PHAT ลุยเข้า mai
บล./บลจ
SCB WEALTH เจาะเทรนด์อสังหาฯแห่งอนาคต
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
BAY วางกรอบเงินบาท 32.80-33.50 บ./ดอลลาร์
การค้า - พาณิชย์
บสย. ลุยเปิด “ศูนย์ช่วยเพื่อน SMEs” หนุนผู้ประกอบการเข้าถึงแหล่งทุน
พลังงาน - อุตสาหกรรม
EECO ดีเดย์ 21 ก.ค. นี้ เปิดเวที Market Sounding
คมนาคม - โลจิสติกส์
i-Store ปิดดีล REIT รายแรก หนุนอุตสาหกรรมก้าวสู่ตลาดทุน
แบงก์ - นอนแบงก์
TTB จับมือ “ฮะจิบัง ราเมน” คลอดแคมเปญ บินเยือนถิ่นต้นกำเนิด ราเมนหมายเลข 8”
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
“มีที่ มีเงิน” ปรับเงื่อนไขสินเชื่อใหม่ หนุน SMEs เข้าถึงแหล่งทุน
SMEs - Startup
Orbix Technology จับมือ SKILLKAMP เติมเต็มประสบการณ์ดิจิทัลแก่เยาวชน
ประกันภัย - ประกันชีวิต
อลิอันซ์ อยุธยา คว้า 2 รางวัลระดับเอเชีย
รถยนต์
Autoclik จัดโปรโมชั่นพิเศษ “Mid Year Sale 2026”
ท่องเที่ยว
“CardX” จับมือ “ONYX Hospitality Group” ปลุกตลาดท่องเที่ยวพรีเมียม
อสังหาริมทรัพย์
ศุภาลัย เปิดตัวคอนโดฯ Supalai PARC Ekkamai–Pattanakarn
การตลาด
ช้อปปี้ ขานรับรัฐบาล ทุ่ม 500 ล้านบาท เปิดโปรแกรม “ไทยช่วยไทยกับช้อปปี้”
CSR
Orbix Technology จับมือ SKILLKAMP เติมเต็มประสบการณ์ดิจิทัลแก่เยาวชน
Information
OCEAN LIFE ไทยสมุทรประกันชีวิต รวมพลังความรักผู้บริหารและพนักงาน ร่วมบริจาคโลหิต
Gossip
SFLEX ออเดอร์แพ็กเกจจิ้งพุ่ง
Entertainment
TTB จัดกิจกรรม fintalk ชวนพนักงาน “อัปเกรดพอร์ต ชนะตลาดง่ายๆ ด้วยพลัง AI”
สกุ๊ป พิเศษ
PTG ศักยภาพแข็งแกร่งระดับภูมิภาค
SAWAD แกร่ง! ฟิทช์คงอันดับเครดิตที่ระดับ ‘A-(tha)’
2026-01-26 17:45:42
375
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - SAWAD ปลื้ม ฟิทช์ เรทติ้งส์ คงอันดับเครดิตภายในประเทศระยะยาวที่ระดับ ‘A-(tha)’ ต่อเนื่องจากปีก่อน พร้อมแนวโน้มอันดับเครดิต “มีเสถียรภาพ” สะท้อนความมั่นคงทางการเงิน โครงสร้างธุรกิจที่แข็งแกร่ง
เมื่อวันที่ 26 มกราคม 2569 นางสาวธิดา แก้วบุตตา ผู้อำนวยการฝ่ายกลยุทธ์องค์กร บริษัท ศรีสวัสดิ์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ SAWAD เปิดเผยว่า ฟิทช์ เรทติ้งส์ (ประเทศไทย) ได้ประกาศ คงอันดับเครดิตภายในประเทศระยะยาวของ SAWAD อยู่ที่ระดับ ‘A-(tha)’ ต่อเนื่องจากปีก่อน พร้อมแนวโน้มอันดับเครดิต “มีเสถียรภาพ” (Stable Outlook) สะท้อนถึงความมั่นคงทางการเงิน โครงสร้างธุรกิจที่แข็งแกร่ง และความสามารถในการบริหารความเสี่ยงอย่างมีประสิทธิภาพท่ามกลางสภาวะเศรษฐกิจที่ยังมีความท้าทาย
“การที่ฟิทช์คงอันดับเครดิตของ SAWAD ไว้ในระดับเดิมอย่างต่อเนื่อง เป็นเครื่องยืนยันถึงความแข็งแกร่งของพื้นฐานทางธุรกิจและวินัยทางการเงินที่บริษัทให้ความสำคัญมาโดยตลอด เรามุ่งเน้นการเติบโตอย่างรอบคอบ ควบคู่กับการบริหารความเสี่ยงและคุณภาพสินเชื่ออย่างใกล้ชิด เพื่อสร้างเสถียรภาพและความเชื่อมั่นให้กับนักลงทุนในระยะยาว” นางสาวธิดา กล่าว
ทั้งนี้ ฟิทช์ เรทติ้งส์ (ประเทศไทย) ระบุว่า การคงอันดับเครดิตของ SAWAD ในครั้งนี้ พิจารณาจากศักยภาพในการทำกำไรที่ระดับดี ต่อเนื่องและสม่ำเสมอ โครงสร้างเงินทุนและสภาพคล่องที่เหมาะสม ระดับหนี้สินที่ต่ำ รวมถึงตำแหน่งทางการตลาดและเครือข่ายธุรกิจที่แข็งแกร่งในกลุ่มสินเชื่อรายย่อยแบบมีหลักประกัน ซึ่งยังคงเป็นจุดแข็งสำคัญของบริษัท นอกจากนี้ ฟิทช์ยังให้ความสำคัญกับแนวทางการบริหารจัดการสินเชื่อด้อยคุณภาพของ SAWAD ที่ดำเนินการอย่างเป็นระบบ และสอดคล้องกับกลยุทธ์การเติบโตอย่างยั่งยืน ช่วยเสริมความมั่นคงของพอร์ตสินเชื่อในระยะยาว
โดยการคงอันดับเครดิตของ SAWAD ยังเป็นส่วนหนึ่งของการพิจารณาอันดับเครดิตในระดับ กลุ่มศรีสวัสดิ์ ซึ่งฟิทช์ได้ประเมินโครงสร้างเครดิตโดยรวมของกลุ่ม ซึ่งมีความเชื่อมโยงทั้งการดำเนินงานและกลยุทธ์ ควบคู่กับ ศรีสวัสดิ์ แคปปิตอล 1969 (SCAP) จึงส่งผลทำให้ผลการประเมินของ SCAP อยู่ที่ระดับ ‘A-(tha)’ เช่นเดียวกัน และต่อเนื่องจากปีก่อน
“ความสำเร็จในการคงอันดับเครดิตของ SAWAD ควบคู่กับการที่ SCAP ได้รับการยอมรับด้านความยั่งยืน ทั้ง SET ESG Rating ระดับ A และการรับรองจาก CAC สะท้อนให้เห็นถึงทิศทางการดำเนินธุรกิจของกลุ่มศรีสวัสดิ์ที่ให้ความสำคัญทั้งด้านเสถียรภาพทางการเงิน หลักบรรษัทภิบาล และการเติบโตอย่างรับผิดชอบ เพื่อสร้างคุณค่าอย่างยั่งยืนให้กับทุกภาคส่วน” นางสาวธิดา กล่าว
ตลท. คัด JMART เข้าดัชนี SET100 มีผล 13 ก.ค. 69
EASTW รักษาอันดับเครดิต “A-/Stable” ต่อเนื่องจากทริสเรทติ้ง
COCOCO เดินหน้าขยายตลาดใน-ตปท. - S ปิดดีลหุ้นกู้ 2 พันล้านบ.
S ปิดดีลหุ้นกู้ 2 พันลบ. ลุยเพิ่มฐานรายได้ประจำ
COCOCO ครึ่งปีหลัง รุกขยายตลาดในประเทศ-ตปท.
GGC อนุมัติลดพาร์! เหลือหุ้นละ 8 บ. - BBL สนับสนุนสินเชื่อ แสนสิริ