Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
"สารัชถ์ รัตนาวะดี" แชมป์เศรษฐีหุ้นไทยปี 68 รวย 1.89 แสนล.
MAI
KTMS ฟอร์มเด่น รับอานิสงส์ขยาย 3 สาขาใหม่
IPO
TEBP พร้อมระดมทุนเข้า mai ขาย IPO 90 ล้านหุ้น
บล./บลจ
ออร์บิกซ์ ผนึก ทรู ลุยแคมเปญภารกิจพิชิต OBX Point เฟส 2
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
ศูนย์วิจัยกสิกรไทย ส่องศก.ไทยปี 69โตชะลอตัว
การค้า - พาณิชย์
บสย. เตรียมวงเงิน 50,000 ล. เสริมสภาพคล่อง SME
พลังงาน - อุตสาหกรรม
ปตท. ไตรมาส3/68 กำไรสุทธิ 19,784 ล้านบ. เพิ่มขึ้น 21.2%
คมนาคม - โลจิสติกส์
WICE คว้า ISO 14064-1:2018 มุ่งสู่ Net Zero พร้อมรับกฎหมายสภาพภูมิอากาศ
แบงก์ - นอนแบงก์
BAY ทดสอบ THBC ก้าวสำคัญสู่ยุคใหม่การเงินดิจิทัล
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
คาร์ฟอร์แคช ส่งโครงการ “ตั้งหลัก 90 วัน” ช่วยลูกค้าประสบภัยน้ำท่วม
SMEs - Startup
SCBX แนะช่องทางรับมือภัยจากคอมพิวเตอร์ควอนตัม
ประกันภัย - ประกันชีวิต
คปภ.ถอนใบอนุญาตตัวแทนโกง - ไทยประกันชีวิตลงดาบซ้ำ
รถยนต์
AJA จับมือพันธมิตรจีน ขับเคลื่อนอุตฯ พลังงานสะอาด
ท่องเที่ยว
TAGTHAi คว้ารางวัล Best in AI-Ready Platform
อสังหาริมทรัพย์
ศุภาลัย ผนึก มทส. เปิดตัว C2C TechX Program
การตลาด
“คิง เพาเวอร์” ขับเคลื่อน Craft ไทยสู่ความยั่งยืน
CSR
SCBX แนะช่องทางรับมือภัยจากคอมพิวเตอร์ควอนตัม
Information
SMO ร่วมงาน Dinner Talk ผู้บริหารบริษัทจดทะเบียนพบนักลงทุน จ.พิษณุโลก
Gossip
COCOCO ตอกย้ำศักยภาพธุรกิจแข็งแกร่ง
Entertainment
กอช. ผนึก 17 พันธมิตร ลงนาม MOU เดินหน้า “สลาก กอช.”
สกุ๊ป พิเศษ
PTG เติบโตแข็งแกร่ง - ปั้นบริษัทลูกสยายปีก
KTBส่องยอดใช้ยานยนต์ไฟฟ้าแตะล้านคัน
2021-06-17 16:16:04
705
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ – KTB ประเมินการใช้ยานยนต์ไฟฟ้าทุกประเภทในประเทศจะแตะล้านคันในปี 71 โดยเพิ่มขึ้นจากยานยนต์ไฟฟ้าไฮบริดเป็นหลัก ตามทิศทางของผู้ผลิตขนาดใหญ่สัญชาติญี่ปุ่นที่ใช้ไทยเป็นฐานการผลิต คาดไทยเป็นฐานผลิตยานยนต์ไฟฟ้าไฮบริด
เมื่อวันที่ 17 มิถุนายน 2564 ดร.พชรพจน์ นันทรามาศ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ ศูนย์วิจัย Krungthai COMPASS ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) หรือ KTB เปิดเผยว่า ในปีที่ผ่านมา การแพร่ระบาด COVID-19 พ่นพิษต่อเศรษฐกิจทั่วโลกจนเข้าสู่ภาวะถดถอย แต่ธุรกิจยานยนต์ไฟฟ้ากลับเติบโตอย่างก้าวกระโดด สะท้อนจากยอดขายยานยนต์ไฟฟ้าทั่วโลกที่สูงถึง 3.2 ล้านคัน หรือเพิ่มขึ้นกว่า 43% เช่นเดียวกับประเทศไทยที่มียอดจดทะเบียนสูงถึง 3 หมื่นคัน หรือขยายตัวถึง 13% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า สวนทางยอดขายรถยนต์รวมที่ลดลง 21%
ทั้งนี้ เริ่มเห็นการตื่นตัวจากภาครัฐในต่างประเทศในการแก้ไขประเด็นด้านสิ่งแวดล้อมตามข้อตกลงปารีส โดยเฉพาะนโยบายยกเลิกการขายยานยนต์เครื่องยนต์สันดาปภายใน (ICE) ควบคู่ไปกับการสนับสนุนยานยนต์ไฟฟ้าอย่างเป็นรูปธรรม เช่นเดียวกับการปรับตัวของผู้ผลิตชั้นนำในอุตสาหกรรมยานยนต์โลกที่หันไปทำตลาดยานยนต์ไฟฟ้ามากขึ้น ตลอดจนความสนใจของผู้บริโภคเกี่ยวกับยานยนต์ไฟฟ้าที่มากขึ้นกว่าแต่ก่อน เหล่านี้ล้วนเป็นปัจจัยขับเคลื่อนให้จำนวนยานยนต์ไฟฟ้าสะสมทั่วโลกมีโอกาสแตะระดับ 25-45 ล้านคันได้ภายในปี 73 จาก 10 ล้านคันในปัจจุบัน
ดร.มานะ นิมิตรวานิช ผู้อำนวยการฝ่าย ศูนย์วิจัย Krungthai COMPASS กล่าวว่า สำหรับประเทศไทยนั้น ด้วยยอดใช้ยานยนต์ไฟฟ้าสะสมในประเทศ ณ สิ้นปี 63 อยู่ที่เพียง 1.9 แสนคัน หรือคิดเป็น 1% ของยานยนต์ทั้งหมด ถือว่ายังมีขนาดเล็กและอยู่ในช่วงเริ่มต้นเมื่อเทียบกับประเทศชั้นนำอื่นๆ อย่างไรก็ดี ข้อได้เปรียบของไทยในการเป็นฐานผลิตยานยนต์เครื่องยนต์ ICE แบบดั้งเดิมมาอย่างยาวนาน
นอกจากนี้ กลยุทธ์การทำตลาดของผู้ผลิตยานยนต์ OEM ในประเทศที่ยังคงเน้นทำตลาดยานยนต์ไฟฟ้าไฮบริดตามบริษัทแม่ในญี่ปุ่น จะเป็นส่วนเสริมให้ยอดใช้ยานยนต์ไฟฟ้าสะสมในประเทศมีโอกาสแตะ 1 ล้านคันได้ในปี 71 หรือขยายตัวเฉลี่ยราว 24% ต่อปี จากยอดใช้ยานยนต์ไฟฟ้าไฮบริดที่คาดว่าจะมีสัดส่วนสูงถึง 93% ของยานยนต์ไฟฟ้าทั้งหมด ทั้งนี้ Krungthai COMPASS ชี้ว่ามาตรการภาครัฐที่สนับสนุนทั้งผู้ผลิต ผู้ประกอบการ และผู้บริโภค จะเป็นส่วนสำคัญให้อุตสาหกรรมยานยนต์ของไทยมีโอกาสต่อยอดเป็นฐานผลิตยานยนต์ไฟฟ้าไฮบริดที่แข็งแกร่งของภูมิภาคในอนาคตต่อไป
นางสาวพิมฉัตร เอกฉันท์ นักวิเคราะห์ กล่าวว่า การเป็นฐานผลิตยานยนต์ไฟฟ้าไฮบริดของไทย นอกจากจะช่วยรักษาตลาดผู้ผลิตในกลุ่มเครื่องยนต์ ICE ในประเทศ รวมถึงห่วงโซ่อุปทานที่เกี่ยวข้องในระยะปานกลางแล้ว ยังส่งผลดีต่อผู้ผลิตแบตเตอรี่ไฟฟ้า ผู้ผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ และผู้ผลิตวัสดุน้ำหนักเบาและแข็งแรงอีกด้วย อย่างไรก็ดี ในระยะยาวที่สัดส่วนยานยนต์ปราศจากการปล่อยมลพิษ (Zero Emission Vehicle) เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยตามกระแสเมกะเทรนด์ที่กำลังเดินหน้าไปสู่เศรษฐกิจพลังงานสะอาด (Green Economy) ย่อมจะส่งผลกระทบโดยตรงต่อผู้ผลิตชิ้นส่วนในกลุ่ม Powertrain และ Engine ซึ่งมีมูลค่าตลาดสูงถึงเกือบ 3 แสนล้านบาท หรือประมาณ 20% ของรายได้ของผู้ผลิตชิ้นส่วนในตลาดทั้งหมด
"สารัชถ์ รัตนาวะดี" แชมป์เศรษฐีหุ้นไทยปี 68 รวย 1.89 แสนล.
MASTER ลุยขยายฐานลูกค้าต่างชาติ - EKH กำไรเด่น โบรกฯ แนะ 'ซื้อ' เป้า 6.90 บ. - ยิลด์ 5%
MASTER ปรับทัพผู้บริหาร หนุนผลงานกลับมาแกร่ง
TSE เตรียมออกหุ้นกู้ชุดใหม่ ชูดอกเบี้ย 5.20-5.30% ต่อปี
EKH อัพไซด์เด่น! กำไรแรง โบรกฯ เคาะเป้า 6.90 บ./หุ้น
JAS เปิดเกมรุกตลาดเวียดนาม คว้าสิทธิ์ถ่ายสดพรีเมียร์ลีก - STARM ปักหมุดรายได้ปี 69 โต Double Digit