Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
EPG จับมือ FIBO KMUTT ยกระดับองค์กรด้วย AI - TTB โชว์ผลงานช่วยลูกหนี้ วงเงินกว่า 4 หมื่นล.
MAI
IDG ลุยพัฒนา Transformation+ Platform หลังรับสิทธิพิเศษภาษีจาก BOI
IPO
TEBP พร้อมระดมทุนเข้า mai ขาย IPO 90 ล้านหุ้น
บล./บลจ
กบข. เปิด “แผนการลงทุนตามหลักชะรีอะฮ์”
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
กรุงศรี วางกรอบเงินบาท 31.25-31.65 ตลาดเบาบางรับคริสต์มาส
การค้า - พาณิชย์
SME D Bank ลดดอกเบี้ยเงินกู้สูงสุด 0.15% เติมสภาพคล่อง SME
พลังงาน - อุตสาหกรรม
SCB EIC ส่องปริมาณการใช้น้ำมันหดตัว ฉุดธุรกิจน้ำมัน
คมนาคม - โลจิสติกส์
LEO จับมือ สวนสุนันทา ปั้นนักศึกษาทุนโลจิสติกส์รุ่นที่ 3
แบงก์ - นอนแบงก์
EXIM BANK แต่งตั้งผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
SAWAD ส่งมาตรการ “พักชำระเงินต้น” ช่วยลูกค้าประสบอุทกภัยภาคใต้
SMEs - Startup
SCBX ยื่นจดสิทธิบัตร 3 นวัตกรรมสำคัญด้าน AI
ประกันภัย - ประกันชีวิต
ไทยประกันชีวิต พร้อมเยียวยาผู้เอาประกันภัยเหยื่อ "จันเกตุ"
รถยนต์
AJA จับมือพันธมิตรจีน ขับเคลื่อนอุตฯ พลังงานสะอาด
ท่องเที่ยว
TAGTHAi จับมือ BEM หนุนเส้นทางท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม
อสังหาริมทรัพย์
SAM ประเดิมปี 69 เปิดประมูลบ้าน - ทรัพย์เพื่อการลงทุน มูลค่ารวม 165 ลบ.
การตลาด
ATLAS ผนึก Shopee Food เติมความสุขทุกออเดอร์
CSR
SCBX ยื่นจดสิทธิบัตร 3 นวัตกรรมสำคัญด้าน AI
Information
BAM มอบอุปกรณ์การแพทย์ แก่โรงพยาบาลหนองแค จ.สระบุรี
Gossip
DTCENT ลุ้นรายได้เข้ารัวๆ ศูนย์ฝึกอบรมฯ สุดฮอต!
Entertainment
ออมสิน เดินหน้ายกระดับผู้ประกอบการ SMEs
สกุ๊ป พิเศษ
อุทกภัยหาดใหญ่ : ตอกย้ำบทบาท คปภ. และความแข็งแกร่งระบบประกันภัยไทย
PTL ส่ง ‘อีโคบลู’ ลุยรีไซเคิลพลาสติกใหญ่สุดภูมิภาค
2022-05-18 21:23:22
1841
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - อีโคบลู บริษัทในกลุ่มโพลีเพล็กซ์ เปิดโรงงานรีไซเคิลระดับโลกแห่งใหม่อย่างเป็นทางการในจังหวัดระยอง หวังช่วยจัดการแก้ไขปัญหาขยะพลาสติกที่ร้ายแรงในภูมิภาค
เมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม 2565 นายซันจีฟ ซาราฟ รองประธานกรรมการของกลุ่มบริษัท โพลีเพล็กซ์ จำกัด (มหาชน) หรือ PTL เปิดเผยว่า อีโคบลู (EcoBlue) บริษัทในกลุ่ม PTL ได้มีการเปิดโรงงานรีไซเคิลระดับโลกแห่งใหม่อย่างเป็นทางการในจังหวัดระยอง ประเทศไทย เมื่อวันที่ 17 พ.ค.65 โดยการเปิดโรงงานแห่งนี้ เป็นโอกาสสำคัญในการรวบรวมบริษัทที่อยู่ในระบบนิเวศการกำจัดขยะ ผู้ผลิตสินค้าอุปโภคบริโภคต่างๆ ผู้ผลิตวัสดุบรรจุภัณฑ์และสถาบันการเงินที่เกี่ยวข้อง ซึ่งต่างมีภาระผูกพันด้านการกำจัดขยะพลาสติกให้มาร่วมกันจัดการแก้ไขปัญหาขยะพลาสติกที่ร้ายแรงในภูมิภาค
ทั้งนี้ ประเทศไทยเป็นหนึ่งในผู้ที่ก่อปัญหารายใหญ่เรื่องขยะพลาสติกทางทะเล แม้ไทยเป็นผู้ร่วมลงนามในเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนของสหประชาชาติ แต่ก็ยังไม่มีมาตรการในการจัดการและแก้ไขปัญหาขยะ สำหรับโรงงานแห่งใหม่ของอีโคบลู ที่ระยองเป็นโรงงานแห่งแรกในเอเชีย สามารถรีไซเคิลวัสดุที่เป็นพลาสติกได้หลากหลายชนิด เช่น ขวดน้ำ PET ถ้วยพลาสติกPP ขวดนมพลาสติก HDPE ให้กลับมาเป็นเม็ดพลาสติกคุณภาพสูง ที่เหมาะสำหรับนำไปใช้ผลิตบรรจุภัณฑ์เกรดอาหาร ด้วยกำลังการผลิต PET ที่ 31,000 ตันต่อปี โดยโรงงานแห่งนี้จะสามารถผลิตขวดใหม่ PET จำนวน 2.7 พันล้านขวด
นอกจากนี้ ยังมีความสามารถในการรีไซเคิลขยะโพลิโอเลฟินได้ถึง 10,000 ตันต่อปี ซึ่งก่อนหน้านี้ถูกนำไปฝังกลบหรือเผา โดยจะช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์สู่บรรยากาศได้ประมาณ 64,000 ตันต่อปี โดยโรงงานแห่งนี้ใช้เงินลงทุน 20 ล้านเหรียญสหรัฐ ด้วยเทคโนโลยีทันสมัยล่าสุดและระบบบำบัดน้ำเสียขั้นสูง เพื่อส่งเสริมการรีไซเคิลอย่างมีความรับผิดชอบในประเทศ
สำหรับเม็ดพลาสติกรีไซเคิลจาก อีโคบลู ถูกนำไปใช้โดยแบรนด์ต่างๆ ทั่วโลก เพื่อผลิตขวดเครื่องดื่ม บรรจุภัณฑ์ของผลิตภัณฑ์ของใช้ส่วนบุคคลและสำหรับใช้ในอุตสาหกรรมยานยนต์ เพื่อช่วยให้แบรนด์ต่างๆ สามารถบรรลุพันธกิจด้านความยั่งยืน นอกจากนี้ ยังมีโปรแกรมพิเศษสำหรับการเก็บรวบรวมและรีไซเคิลพลาสติกที่ถูกทิ้งลงในทะเล เพื่อตอบสนองต่อปัญหาขยะในทะเลที่เพิ่มมากขึ้น
“ในฐานะผู้ผลิตฟิล์มบรรจุภัณฑ์พลาสติกชั้นนำ โพลีเพล็กซ์ มีความมุ่งมั่นอย่างแรงกล้าต่อความยั่งยืน โดยวัสดุบรรจุภัณฑ์ที่ยืดหยุ่นได้ ให้คาร์บอนฟุตพริ้นท์ที่ต่ำที่สุดเมื่อเทียบกับวัสดุบรรจุหีบห่อทางเลือกอื่นทั้งหมด ความท้าทายหลักยังคงเป็นการรวบรวมและรีไซเคิลขยะพลาสติกเหล่านี้ อีโคบลูได้รับการจัดตั้งในปี 55 เพื่อตอบสนองความต้องการนี้ ผมรู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้มีส่วนร่วมในการเปิดตัวโรงงานรีไซเคิลขยะพลาสติกแห่งใหม่นี้ของอีโคบลู เนื่องจากเป็นก้าวสำคัญที่ทำให้เราเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจหมุนเวียนอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น” นายซันจีฟ ซาราฟ กล่าว
ด้านนายปราเนย์ เจน ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ อีโคบลู กล่าวา อีโคบลู มุ่งมั่นอย่างเต็มที่ในการแก้ไขปัญหาขยะพลาสติก และพลาสติกในทะเลในประเทศไทย ซึ่งในฐานะที่เป็นโรงงานแห่งแรกในประเทศไทย ที่ผลิตเม็ดพลาสติกรีไซเคิลสำหรับบรรจุภัณฑ์เกรดอาหารที่ได้รับการรับรองจากองค์การอาหารและยาของสหรัฐฯ (FDA) บริษัทมีความมุ่งมั่นที่จะสนับสนุนเป้าหมายเศรษฐกิจหมุนเวียนของประเทศไทย เมื่อกฎข้อบังคับการสัมผัสอาหารสำหรับวัสดุรีไซเคิลได้รับการอนุมัติจาก อย.ของไทย
ในส่วนของระดับโลกนั้น กฎระเบียบที่เกี่ยวข้องกับการจัดการขยะพลาสติก กำลังพัฒนาและเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วด้วยมาตรการเฉพาะด้าน เช่น เป้าหมายสัดส่วนการใช้เม็ดพลาสติกรีไซเคิลและความรับผิดชอบของผู้ผลิตที่เพิ่มขึ้น เราหวังว่าจะมีพัฒนาการและการดำเนินการที่สอดคล้องกันในประเทศไทย ซึ่งจะช่วยขับเคลื่อนการลงทุนให้เพิ่มมากขึ้นในอุตสาหกรรมรีไซเคิลพลาสติก
EPG จับมือ FIBO KMUTT ยกระดับองค์กรด้วย AI - TTB โชว์ผลงานช่วยลูกหนี้ วงเงินกว่า 4 หมื่นล.
EPG จับมือ FIBO KMUTT ยกระดับองค์กรด้วย AI
EP ปลดล็อก! COD วินด์ฟาร์มเวียดนาม "CBTN–PTMN" ขนาด 99 MW
WSOL จับมือ FPT บิ๊กไอทีเวียดนาม ขยายธุรกิจในไทย - SAFE กูรูหุ้นเชียร์ "ซื้อ" เป้าสูงสุด 9.70 บ.
WSOL จับมือ FPT ไอทียักษ์ใหญ่เวียดนาม ขยายธุรกิจในไทย
กูรูหุ้นเชียร์ "ซื้อ" SAFE เคาะเป้าราคาสูงสุด 9.70 บ.