Phones

PTL ส่ง ‘อีโคบลู’ ลุยรีไซเคิลพลาสติกใหญ่สุดภูมิภาค

2022-05-18 21:23:22 1585 
นิวส์ คอนเน็คท์ - อีโคบลู บริษัทในกลุ่มโพลีเพล็กซ์ เปิดโรงงานรีไซเคิลระดับโลกแห่งใหม่อย่างเป็นทางการในจังหวัดระยอง หวังช่วยจัดการแก้ไขปัญหาขยะพลาสติกที่ร้ายแรงในภูมิภาค
 
เมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม 2565 นายซันจีฟ ซาราฟ รองประธานกรรมการของกลุ่มบริษัท โพลีเพล็กซ์ จำกัด (มหาชน) หรือ PTL เปิดเผยว่า อีโคบลู (EcoBlue) บริษัทในกลุ่ม PTL ได้มีการเปิดโรงงานรีไซเคิลระดับโลกแห่งใหม่อย่างเป็นทางการในจังหวัดระยอง ประเทศไทย เมื่อวันที่ 17 พ.ค.65 โดยการเปิดโรงงานแห่งนี้ เป็นโอกาสสำคัญในการรวบรวมบริษัทที่อยู่ในระบบนิเวศการกำจัดขยะ ผู้ผลิตสินค้าอุปโภคบริโภคต่างๆ ผู้ผลิตวัสดุบรรจุภัณฑ์และสถาบันการเงินที่เกี่ยวข้อง ซึ่งต่างมีภาระผูกพันด้านการกำจัดขยะพลาสติกให้มาร่วมกันจัดการแก้ไขปัญหาขยะพลาสติกที่ร้ายแรงในภูมิภาค
 
ทั้งนี้ ประเทศไทยเป็นหนึ่งในผู้ที่ก่อปัญหารายใหญ่เรื่องขยะพลาสติกทางทะเล แม้ไทยเป็นผู้ร่วมลงนามในเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนของสหประชาชาติ แต่ก็ยังไม่มีมาตรการในการจัดการและแก้ไขปัญหาขยะ สำหรับโรงงานแห่งใหม่ของอีโคบลู ที่ระยองเป็นโรงงานแห่งแรกในเอเชีย สามารถรีไซเคิลวัสดุที่เป็นพลาสติกได้หลากหลายชนิด เช่น ขวดน้ำ PET ถ้วยพลาสติกPP ขวดนมพลาสติก HDPE ให้กลับมาเป็นเม็ดพลาสติกคุณภาพสูง ที่เหมาะสำหรับนำไปใช้ผลิตบรรจุภัณฑ์เกรดอาหาร ด้วยกำลังการผลิต PET ที่ 31,000 ตันต่อปี โดยโรงงานแห่งนี้จะสามารถผลิตขวดใหม่ PET จำนวน 2.7 พันล้านขวด
 
นอกจากนี้ ยังมีความสามารถในการรีไซเคิลขยะโพลิโอเลฟินได้ถึง 10,000 ตันต่อปี ซึ่งก่อนหน้านี้ถูกนำไปฝังกลบหรือเผา โดยจะช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์สู่บรรยากาศได้ประมาณ 64,000 ตันต่อปี โดยโรงงานแห่งนี้ใช้เงินลงทุน 20 ล้านเหรียญสหรัฐ ด้วยเทคโนโลยีทันสมัยล่าสุดและระบบบำบัดน้ำเสียขั้นสูง เพื่อส่งเสริมการรีไซเคิลอย่างมีความรับผิดชอบในประเทศ
 
สำหรับเม็ดพลาสติกรีไซเคิลจาก อีโคบลู ถูกนำไปใช้โดยแบรนด์ต่างๆ ทั่วโลก เพื่อผลิตขวดเครื่องดื่ม บรรจุภัณฑ์ของผลิตภัณฑ์ของใช้ส่วนบุคคลและสำหรับใช้ในอุตสาหกรรมยานยนต์ เพื่อช่วยให้แบรนด์ต่างๆ สามารถบรรลุพันธกิจด้านความยั่งยืน นอกจากนี้ ยังมีโปรแกรมพิเศษสำหรับการเก็บรวบรวมและรีไซเคิลพลาสติกที่ถูกทิ้งลงในทะเล เพื่อตอบสนองต่อปัญหาขยะในทะเลที่เพิ่มมากขึ้น
 
“ในฐานะผู้ผลิตฟิล์มบรรจุภัณฑ์พลาสติกชั้นนำ โพลีเพล็กซ์ มีความมุ่งมั่นอย่างแรงกล้าต่อความยั่งยืน โดยวัสดุบรรจุภัณฑ์ที่ยืดหยุ่นได้ ให้คาร์บอนฟุตพริ้นท์ที่ต่ำที่สุดเมื่อเทียบกับวัสดุบรรจุหีบห่อทางเลือกอื่นทั้งหมด ความท้าทายหลักยังคงเป็นการรวบรวมและรีไซเคิลขยะพลาสติกเหล่านี้ อีโคบลูได้รับการจัดตั้งในปี 55 เพื่อตอบสนองความต้องการนี้ ผมรู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้มีส่วนร่วมในการเปิดตัวโรงงานรีไซเคิลขยะพลาสติกแห่งใหม่นี้ของอีโคบลู เนื่องจากเป็นก้าวสำคัญที่ทำให้เราเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจหมุนเวียนอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น” นายซันจีฟ ซาราฟ กล่าว
 
ด้านนายปราเนย์ เจน ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ อีโคบลู กล่าวา อีโคบลู มุ่งมั่นอย่างเต็มที่ในการแก้ไขปัญหาขยะพลาสติก และพลาสติกในทะเลในประเทศไทย ซึ่งในฐานะที่เป็นโรงงานแห่งแรกในประเทศไทย ที่ผลิตเม็ดพลาสติกรีไซเคิลสำหรับบรรจุภัณฑ์เกรดอาหารที่ได้รับการรับรองจากองค์การอาหารและยาของสหรัฐฯ (FDA) บริษัทมีความมุ่งมั่นที่จะสนับสนุนเป้าหมายเศรษฐกิจหมุนเวียนของประเทศไทย เมื่อกฎข้อบังคับการสัมผัสอาหารสำหรับวัสดุรีไซเคิลได้รับการอนุมัติจาก อย.ของไทย
 
ในส่วนของระดับโลกนั้น กฎระเบียบที่เกี่ยวข้องกับการจัดการขยะพลาสติก กำลังพัฒนาและเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วด้วยมาตรการเฉพาะด้าน เช่น เป้าหมายสัดส่วนการใช้เม็ดพลาสติกรีไซเคิลและความรับผิดชอบของผู้ผลิตที่เพิ่มขึ้น เราหวังว่าจะมีพัฒนาการและการดำเนินการที่สอดคล้องกันในประเทศไทย ซึ่งจะช่วยขับเคลื่อนการลงทุนให้เพิ่มมากขึ้นในอุตสาหกรรมรีไซเคิลพลาสติก