Phones

AH โชว์ฟอร์มสวย Q2/65 กำไรหลักพุ่ง 35.2%

2022-08-16 18:11:27 143 
นิวส์ คอนเน็คท์ - AH โชว์ผลงาน Q2/65 รายได้รวม 6,345 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 27.5% และกำไรสุทธิหลัก 281 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 35.2% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน อานิสงส์ธุรกิจผลิตชิ้นส่วนยานยนต์โต ล่าสุด ตั้งบริษัทร่วมทุนกับพูเรม พันธมิตรจากเยอรมัน สร้างฐานลุยผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ในไทย มั่นใจปี 65 ผลงานดีสุด รายได้โต 30% ตามแผน   
 
เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม 2565 นายเย็บ ซู ชวน ประธานกรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อาปิโก ไฮเทค จำกัด (มหาชน) หรือ AH เปิดเผยว่า ผลประกอบการในช่วงไตรมาส 2/65 บริษัทมีรายได้รวม 6,345ล้านบาท เติบโต 27.5% จากช่วงเดียวกันกับปีก่อน และมีกำไรสุทธิหลัก 281ล้านบาท เติบโต 35.2% จากช่วงเดียวกันกับปีก่อน ขณะที่ผลประกอบการงวดครึ่งปีแรกของปี 65 มีรายได้รวมอยู่ที่ 13,157 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 22.8% จากช่วงเดียวกันกับปีก่อน และมีกำไรสุทธิหลัก 687 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 33.1% จากช่วงเดียวกันกับปีก่อน
 
ทั้งนี้ ผลประกอบการที่เติบโตอย่างโดดเด่น มีปัจจัยสนับสนุนมาจาก ปัญหาการขาดแคลนไมโครชิปคลี่คลายไปในทิศทางที่ดีขึ้น การเพิ่มขึ้นของคำสั่งซื้อของลูกค้าหลัก รวมถึงการเริ่มผลิตชิ้นส่วนใหม่ในเดือนมี.ค.65 ประกอบกับธุรกิจตัวแทนจำหน่ายและศูนย์บริการรถยนต์ฟื้นตัวได้ดีตามอุตสาหกรรมยานยนต์ และภาวะเศรษฐกิจที่ขยายตัวต่อเนื่อง ส่วนธุรกิจเทคโนโลยีและการเชื่อมต่อ IoT ยังคงมีทิศทางที่ดีต่อเนื่อง รวมทั้งบริษัทยังมีกำไรจากอัตราแลกเปลี่ยนกว่า 129 ล้านบาท
 
สำหรับภาพรวมธุรกิจในช่วงครึ่งปีหลังของปี 65 คาดว่าจะมีการเติบโตดีกว่าครึ่งปีแรก เนื่องจากบริษัทสามารถส่งมอบออเดอร์ให้แก่ลูกค้าต่อเนื่อง สอดคล้องกับอุตสาหกรรมยานยนต์ที่ฟื้นตัวขึ้น โดยในปีนี้สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) คาดการณ์ยอดการผลิตรถยนต์ในประเทศไทยจะอยู่ที่ 1.8 ล้านคัน ขณะที่ปัญหาขาดแคลนไมโครชิปทั่วโลก (Chip Shortage) มองว่าสถานการณ์ดังกล่าวจะยังคงมีอยู่ แต่เริ่มคลี่คลายบ้างแล้ว และคาดว่าจะค่อยๆดีขึ้นจนกลับสู่ภาวะปกติได้ในปี 66
 
ทั้งนี้ บริษัทยังมั่นใจว่ารายได้รวมในปี 65 จะเติบโตได้ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ที่ 30% จากปีก่อนที่มีรายได้รวมอยู่ที่ 20,967 ล้านบาท และปีนี้ถือเป็นปีที่เติบโตดีที่สุด ภายใต้กลยุทธ์เสริมสร้างประสิทธิภาพการดำเนินงานท่ามกลางวิกฤตต่างๆ และปรับตัวและแก้ไขปัญหาอย่างรวดเร็ว พร้อมทั้งมองหาโอกาสในการเติบโตอย่างต่อเนื่องในอนาคต
 
ในส่วนของธุรกิจตัวแทนจำหน่ายและศูนย์บริการรถยนต์ ในประเทศไทยได้เปิดโชว์รูมรถยนต์ Mazda และ MG ในเดือนต.ค. 64 และเดือนธ.ค. 64 ส่วยในประเทศมาเลเซียความต้องการรถยนต์สูงขึ้นโดยส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากมาตรการยกเว้นภาษีการขายและบริการ (SST) ของภาครัฐที่จะสิ้นสุดในเดือนมิ.ย. 65 โดยในช่วงเดือนต.ค. 65 บริษัทเตรียมเปิดเป็นโชว์รูมรถยนต์ยี่ห้อ PROTON ที่มาเลเซียเพิ่มเติม
 
ขณะที่ในประเทศจีน อุตสาหกรรมยานยนต์กลับมาปกติแล้วทำให้ออเดอร์ต่างๆกลับเข้ามา ภายหลังจากปิดไลน์การผลิตไปช่วงเดือนเม.ย. 65 ที่ผ่านมา และสามารถกลับมาเปิดไลน์ผลิตได้ปกติแล้วตั้งแต่ช่วงต้นเดือนพ.ค. 65 ซึ่งปัจจุบันสัดส่วนรายได้จากประเทศจีนคิดเป็น 5% ของรายได้รวม โดยบริษัทพยายามเพิ่มสัดส่วนรายได้ให้มากขึ้นในอนาคต
 
อย่างไรก็ตาม เพื่อเป็นการเพิ่มศักยภาพและโอกาสการเติบทางธุรกิจผลิตชิ้นส่วนยานยนต์สำหรับผู้ผลิตรถยนต์ระดับโลกในประเทศไทย ล่าสุด AH จัดตั้งบริษัทร่วมทุนกับ Purem International GmbH (พูเรม) ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้นำด้านการพัฒนา การผลิต และผู้จำหน่ายระบบยานยนต์ระดับโลก ที่มีความสามารถในการพัฒนาผลิตภัณฑ์และกระบวนการผลิต รวมถึงมีโรงงานการผลิตทั่วโลก
 
โดย พูเรมดำเนินธุรกิจหลักในการผลิตระบบควบคุมการปล่อยไอเสียและส่วนประกอบที่เกี่ยวข้อง สำหรับรถยนต์นั่งส่วนบุคคล และรถยนต์เพื่อการพาณิชย์ทั้งเครื่องยนต์เบนซินและดีเซล รวมถึงระบบควบคุมสภาพอากาศของรถยนต์ให้กับผู้ผลิตรถยนต์ทั่วโลก โดยตั้งชื่อบริษัทร่วมทุน เป็น บริษัท พูเรม อาปิโก จำกัด มีทุนจดทะเบียนชำระแล้ว ไม่เกิน 220 ล้านบาท โดย Purem International GmbH ถือหุ้น 51% และ AH ถือหุ้น 49% ซึ่งสัดส่วนเงินลงทุนของ AH อยู่ที่ไม่เกิน 107.80 ล้านบาท