Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
PTG กูรูเชียร์ 'ซื้อ' เป้าสูง 11 บ. ธุรกิจ Non-Oil โตแกร่ง - TEGH โบรกฯ ชี้เป้า 4.90 บ.
MAI
HANN เปิดแผนครึ่งหลังปี 68 เดินหน้าขยายกิจการ
IPO
SKIN เคาะ IPO หุ้นละ 1.20 บ. จองซื้อ 15-17 ก.ย.นี้
บล./บลจ
บล.โกลเบล็ก แนะช้อปหุ้นรับอานิสงส์ 'คนละครึ่ง' เฟสใหม่
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
กรุงศรี ส่องเงินบาทแข็งค่าต่อเนื่อง ประเมินกรอบ 31.40-32.00 บ.
การค้า - พาณิชย์
คต. เตรียมบุกงานแสดงสินค้า “China – ASEAN Expo”
พลังงาน - อุตสาหกรรม
ATLAS ผนึก PTG เปิดปั๊มแลนด์มาร์กใหม่ “PT Max Rest”
คมนาคม - โลจิสติกส์
ITEL เดินหน้าสู่ Green Data Center อย่างยั่งยืน ด้วยใบรับรอง I-REC จากอินโนพาวเวอร์
แบงก์ - นอนแบงก์
ออมสิน จ่อเปิดตัว “Soft Lone” เพิ่มเติม วงเงิน 1 แสนลบ. ช่วยSMEs
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
กรุงศรี ออโต้ ปักธง “GO Auto Station” หนุนสินเชื่อครึ่งปีหลังเร่งตัว
SMEs - Startup
KBTG จัดงาน “KBTG Techtopia ปี 3” เปิดประตูสู่อนาคตมนุษยชาติ
ประกันภัย - ประกันชีวิต
ไทยประกันชีวิต คว้า 3 รางวัลอันทรงเกียรติ จาก คปภ.
รถยนต์
PT Maxnitron Racing Series 2025 จบสนามที่ 3-5
ท่องเที่ยว
พรูเด็นเชียลฯ ร่วมสนับสนุน ซีนิคฮาล์ฟมาราธอนระยอง
อสังหาริมทรัพย์
SAM เปิดประมูลทรัพย์มือสองทำเลดีทั่วไทย กว่า 170 ลบ.
การตลาด
TCL เปิดตัว C7K Premium QD-Mini LED TV
CSR
KBTG จัดงาน “KBTG Techtopia ปี 3” เปิดประตูสู่อนาคตมนุษยชาติ
Information
TSE พร้อมรุกพลังงานสะอาด–ธุรกิจสุขภาพ
Gossip
SA ล็อกเป้ากลุ่มลูกค้าภูเก็ต
Entertainment
พรูเด็นเชียลฯ ร่วมสนับสนุน “ซีนิค ฮาล์ฟมาราธอน กระบี่ 2025”
สกุ๊ป พิเศษ
"รุ่ง-วิทัย" ใครจะเข้าวิน ผู้ว่าฯ แบงก์ชาติ
CHAYO โต๊โต - จ่ายปันผลต่อเนื่อง
2022-11-21 18:42:34
571
sharer
CHAYO โต๊โต - จ่ายปันผลต่อเนื่อง (สกู๊ปพิเศษ)
สร้างการเติบโตต่อเนื่อง สำหรับ
บริษัท ชโย กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ CHAYO
ผู้ดำเนินธุรกิจบริหารสินทรัพย์ทั้งที่มีหลักประกันและไม่มีหลักประกัน ธุรกิจเจรจาติดตามเร่งรัดหนี้สิน ธุรกิจปล่อยสินเชื่อ และกิจการศูนย์บริการข้อมูลลูกค้า โดยผลประกอบการงวด 9 เดือนแรกของปี 2565 (1 มกราคม - 30 กันยายน) มีรายได้รวม 700.71 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 194.01 ล้านบาท หรือ 38.29% และมีกำไรสุทธิ 180.25 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 8.97 ล้านบาท หรือ 5.24% จากงวดเดียวกันปีก่อน โดยงวด 9 เดือน บริษัทมีกำไรขั้นต้น 525.36 ล้านบาท คิดเป็น 75% ของรายได้ โดยกำไรขั้นต้นเพิ่มขึ้นจากงวดเดียวกันปีก่อน 128.31 ล้านบาท ส่วนใหญ่เกิดจากการที่บริษัทฯ มีรายได้จากเงินให้สินเชื่อแก่สินทรัพย์ด้อยคุณภาพและรายได้จากดอกเบี้ยเงินกู้ยืมเพิ่มขึ้น
เฉพาะงวดไตรมาส 3/2565 บริษัทฯ มีรายได้รวม 253.86 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 79.9 ล้านบาท หรือ 45.93% มีกำไรสุทธิ 42.74 ล้านบาท ลดลงจากงวดเดียวกันของปีก่อน 28.47 ล้านบาท โดยสาเหตุการลดลงของกำไรส่วนใหญ่เป็นผลมาจากกำไรจากการจำหน่ายทรัพย์สินรอการขายที่ลดลง และค่าใช้จ่ายดอกเบี้ยเพิ่มขึ้น โดยมีกำไรขั้นต้น 185.37 ล้านบาท หรือคิดเป็น 73% ของรายได้รวม เพิ่มขึ้นจากงวดเดียวกันของปีก่อน 50.22 ล้านบาท
อย่างไรก็ตาม ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทฯ วันที่ 10 พ.ย. 2565 มีมติอนุมัติจ่ายปันผลจากกำไรสะสม เป็นหุ้นในอัตรา 40 หุ้นเดิมต่อ 1 หุ้นปันผล และจ่ายปันผลเป็นเงินสดในอัตราหุ้นละ 0.0013890 บาท กำหนดขึ้นเครื่องหมาย XD วันที่ 9 ม.ค. 2566 และกำหนดจ่ายเงินปันผลในวันที่ 26 ม.ค. 2566 โดยขอเสนอต่อที่ประชุมวิสามัญผู้ถือหุ้นครั้งที่ 1/2565 ในวันอังคารที่ 27 ธันวาคม 2565
มั่นใจผลงานปี 65 โตเกิน 25%
"แนวโน้มผลการดำเนินงานในไตรมาส 4/2565 เชื่อว่าทิศทางธุรกิจจะมีการเติบโตที่ดีในช่วงโค้งสุดท้ายของปี โดยในไตรมาส 4 ทางสถาบันการเงินจะเร่งทยอยขาย NPL ออกมาอย่างต่อเนื่อง ดังนั้น เป็นโอกาสของ CHAYO ที่จะได้หนี้ใหม่เข้ามาเติมพอร์ตในช่วงที่เหลือของปีนี้ จากปัจจุบันบริษัทมีพอร์ตมูลหนี้คงค้างอยู่ที่ประมาณ 77,634 ล้านบาท โดยยังคงเป้าสิ้นปีแตะ 80,000 – 90,000 ล้านบาท และมั่นใจว่าผลการดำเนินงานภาพรวมในปี 2565 จะทำรายได้ตามเป้าที่วางไว้ไม่น้อยกว่า 25% อย่างแน่นอน"
นายสุขสันต์ ยศะสินธุ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร CHAYO
ระบุ
ปัจจุบัน บริษัทฯ ยังมีเงินลงทุนคงเหลืออยู่ในมือกว่า 2,000 ล้านบาท (รวม Chayo JV) รองรับการซื้อหนี้ด้อยคุณภาพใหม่เข้ามาบริหารในพอร์ตเพิ่ม อย่างไรก็ดี ตอนนี้บริษัทมีดีลที่อยู่ระหว่างการเจรจากับทางสถาบันการเงินอยู่ประมาณ 3-4 ดีล มีมูลหนี้ตั้งแต่หลักร้อยล้านบาทไปจนถึงหลักพันล้านบาท คาดว่าจะได้เห็นข้อสรุปที่ชัดเจนอย่างน้อย 1-2 ดีล ในเร็วๆ นี้
ธุรกิจปล่อยสินเชื่อ โตกระโดด
ขณะที่ธุรกิจปล่อยสินเชื่อ ยังมีการเติบโตก้าวกระโดดเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันปีก่อน โดยตั้งแต่เดือนมกราคม-ตุลาคม 2565 ที่ผ่านมา บริษัทปล่อยสินเชื่อใหม่แล้วกว่า 600 ล้านบาท และคาดว่าในช่วงที่เหลือของปีนี้จะสามารถปล่อยสินเชื่อใหม่เพิ่มอีก 100-300 ล้านบาท ส่งผลให้ยอดปล่อยสินเชื่อใหม่ทั้งปีนี้จะทำได้ประมาณ 700 - 900 ล้านบาท
ในด้านของสินทรัพย์ ณ วันที่ 30 กันยายน 2565 บริษัทมีสินทรัพย์รวม 7,042.96 ล้านบาท โดยเพิ่มขึ้นจากปี 64 จำนวน 1,953.08 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 38.37% โดยสาเหตุของการเพิ่มขึ้นส่วนใหญ่เกิดจาก 1. การเพิ่มขึ้นของเงินสดและรายได้เทียบเท่าเงินสดจำนวน 878.03 ล้านบาท (ส่วนใหญ่เกิดจากการรับเงินจากการออกหุ้นกู้จำนวน 1,800 ล้านบาทในไตรมาส 2/65), 2. การเพิ่มขึ้นลูกหนี้เงินให้กู้ยืม จำนวน 247.36 ล้านบาท, 3. การเพิ่มขึ้นของเงินให้สินเชื่อแก่สินทรัพย์ด้อยคุณภาพจำนวน 643.38 ล้านบาท และ 4. การเพิ่มขึ้นของเงินประกันการซื้อเงินให้สินเชื่อจำนวน 157.89 ล้านบาท
โบรกฯ แนะ "ซื้อ" ราคาพื้นฐาน 10.50 บาท
ด้าน บล.หยวนต้า (ประเทศไทย ระบุว่า ประมาณการกำไรสุทธิในปี 2565 จะอยู่ที่ 234 ล้านบาท เติบโต 6.8% จากปี 2564 ขณะที่ราคาหุ้น CHAYO ที่ปรับตัวลดลงในช่วงที่ผ่านมา สะท้อนปัจจัยลบจากกำไรสุทธิใน Q3/65 ที่อ่อนแอ และการประมูลหนี้ใหม่ที่ล่าช้าไปมาก อย่างไรก็ดี ภาพรวมในน Q4/65 กำไรสุทธิมีทิศทางปรับตัวดีขึ้น รวมถึงมี Upside Risk จากการขายหลักประกัน NPL มูลค่ากว่า 900 ล้านบาท (คาดกำไรพิเศษราว 200-240 ล้านบาท) ซึ่งอยู่ระหว่างรอการพิจารษของศาล คาดรู้ผลในครึ่งแรกของปี 66 ซึ่งยังไม่รวมในประมาณการ ขณะที่ราคาหุ้นปัจจุบีนมี Upside 32.9% จากมูลค่าพื้นฐานปี 66 ที่ 10.50 บาท ยังคงคำแนะนำ "ซื้อ"
PTG กูรูเชียร์ 'ซื้อ' เป้าสูง 11 บ. ธุรกิจ Non-Oil โตแกร่ง - TEGH โบรกฯ ชี้เป้า 4.90 บ.
กูรูหุ้นเชียร์ “ซื้อ” PTG เคาะเป้าราคาสูงสุด 11 บ./หุ้น
PRM เชียร์ 'ซื้อ' เคาะเป้า 8.50 บ. -SKIN IPO หุ้นละ 1.20 บ. จองซื้อ 15-17 ก.ย.นี้
GPSC โบรกฯ เชียร์ 'ซื้อ' อัพเป้าใหม่ 47 บ. -FPI อานิสงส์ Made in India Backlog แตะ 1 พันล้านบ.
ACE ลุย COD โซลาร์ฟาร์มเพิ่ม - HFT จัดทัพรับออเดอร์เข้า รุกเจาะลูกค้าออนไลน์
HFT เปิดกลยุทธ์ครึ่งปีหลัง รุกเจาะกลุ่มลูกค้าออนไลน์