Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
MOSHI โชว์ผลงาน Q1/68 กำไรโต 24.4%
MAI
NCP สุดฮอต! Q1/68 กำไรโตแรง 112%
IPO
NUT จัดคิวโรดโชว์ เดินหน้าเข้า mai
บล./บลจ
‘orbix’ ผนึก ‘Bitstamp’ ยกระดับตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลไทย
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
คลังแถลงความพร้อมจัดงาน 150 ปี กระทรวงการคลัง
การค้า - พาณิชย์
บสย. เปิดบูธให้คำปรึกษา SMEs ฟรี! จัดเต็มโปรโมชัน
พลังงาน - อุตสาหกรรม
‘EASTW’ โชว์ผลงาน Q1/68 พลิกกำไร
คมนาคม - โลจิสติกส์
CIVIL คาด "ทางพิเศษพระราม 3 – พระราม 2" เสร็จ Q3/68
แบงก์ - นอนแบงก์
KBANK แต่งตั้งกรรมการใหม่ 2 คน
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
TIDLOR ผลงาน Q1/68 แข็งแกร่ง โชว์กำไรนิวไฮ 1,218 ล.
SMEs - Startup
“StockLend by NestiFly” นำเสนอโซลูชัน P2P Lending
ประกันภัย - ประกันชีวิต
TQR โชว์กำไร Q1/68 นิวไฮ แตะ 33.02 ลบ.
รถยนต์
ACG ไตรมาสแรกปี 68 กำไรสุทธิเพิ่มขึ้น 50.85%
ท่องเที่ยว
หอการค้ากระบี่ หนุนสร้างเศรษฐกิจ-การท่องเที่ยวกระบี่ ช่วงโลว์ซีซัน
อสังหาริมทรัพย์
PROUD โชว์รายได้ Q1/68 พุ่ง 58% ทะลุ 1,693 ลบ.
การตลาด
ทีทีบี x ดิสนีย์ ชวนเปิดประสบการณ์สุดมหัศจรรย์สู่ “ฮ่องกงดิสนีย์แลนด์รีสอร์ท”
CSR
“StockLend by NestiFly” นำเสนอโซลูชัน P2P Lending
Information
วิริยะประกันภัย จัดดวลสวิงเชื่อมสัมพันธ์คู่ค้าพันธมิตรภาคเหนือ
Gossip
SM เสิร์ฟโปรฯ สุดคุ้ม "Back to School 2025"
Entertainment
SCBX จัดนิทรรศการ “ตามรอยสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า ฯ เจ้าฟ้านักอนุรักษ์”
สกุ๊ป พิเศษ
CHAYO ปักธงปี 68 ดันรายได้โต 20%
บีคอน วีซี เปิดตัว ‘Beacon Impact Fund’ อัดฉีด 1.2 พันล. ก้าวเป็นผู้นำการลงทุนด้าน ESG
2023-02-28 16:39:16
340
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - บีคอน วีซี จัดตั้งกองทุน Beacon Impact Fund พร้อมประกาศเป็นผู้นำการด้านลงทุนด้าน ESG ด้วยเงินลงทุนเริ่มต้น 1,200 ล้านบาท หรือราว 30 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เน้นลงทุนในสตาร์ทอัพที่แสวงหาผลกำไร ที่มีแนวคิดดำเนินธุรกิจอย่างยั่งยืนตามแนวทาง ESG
เมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2566 นายธนพงษ์ ณ ระนอง กรรมการผู้จัดการ บริษัท บีคอน เวนเจอร์ แคปิทัล จำกัด (บีคอน วีซี) เปิดเผยว่า บีคอน วีซี ซึ่งเป็น Corporate Venture Capital Fund ของธนาคารกสิกรไทย ในฐานะหนึ่งในผู้นำด้านการลงทุนในบริษัทสตาร์ทอัพมาเป็นเวลานาน ได้เล็งเห็นถึงโอกาสในการสนับสนุนสตาร์ทอัพที่มีแรงผลักดันในการแก้ปัญหาต่าง ๆ ที่โลกและมนุษยชาติกำลังเผชิญอยู่ ด้วยเชื่อว่าผู้บริโภคมีความต้องการที่จะสนับสนุนสินค้าและบริการที่สอดคล้องกับแนวคิดความยั่งยืนนอกจากนี้ หน่วยงานต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นภาครัฐ ภาคเอกชน รวมถึงสถาบันการเงิน และองค์กรขนาดใหญ่ล้วนกำลังมองหานวัตกรรมใหม่ ๆ เพื่อช่วยให้องค์กรของตนสามารถปรับตัวเพื่อตอบโจทย์เป้าหมายการสร้างสมดุลด้านสิ่งแวดล้ม สังคม และธรรมาภิบาล (ESG) ได้ดียิ่งขึ้น และบริษัทสตาร์ทอัพเองก็อยู่ในจุดที่ดีที่จะช่วยให้องค์กรเหล่านั้นสามารถก้าวข้ามไปยังระบบเศรษฐกิจแห่งความยั่งยืนได้อย่างมีประสิทธิภาพ
ดังนั้น บีคอน วีซี จึงได้จัดตั้งกองทุน Beacon Impact Fund พร้อมประกาศเป็นผู้นำด้านการลงทุนในสตาร์ทอัพด้าน ESG ด้วยเงินลงทุนเริ่มต้น 1,200 ล้านบาท หรือประมาณ 30 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เพื่อแสวงหาบริษัทสตาร์ทอัพที่สร้างผลกระทบเชิงบวกที่ยั่งยืน วัดผลได้อย่างเป็นรูปธรรม และมีศักยภาพที่จะสามารถขยายผลไปในวงกว้าง สอดคล้องตามเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (Sustainable Development Goals: SDGs) ขององค์การสหประชาชาติ และเจตนารมณ์ของธนาคารกสิกรไทย ที่มีความมุ่งมั่นจะยกระดับการดำเนินธุรกิจบนหลักการธนาคารแห่งความยั่งยืน เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการปูทางให้สังคมไทยและโลกใบนี้เปลี่ยนผ่านไปยังเศรษฐกิจใหม่ที่สดใสและยั่งยืนกว่าที่เคยเป็นมา
สำหรับกองทุน Beacon Impact Fund มีนโยบายลงทุนในบริษัทที่อยู่ในช่วง Post-revenue หรือสามารถสร้างรายได้แล้ว มีฐานลูกค้าที่ชัดเจน และสามารถเติบโตได้ดี เช่นเดียวกับการลงทุนอื่น ๆ ของบีคอน วีซี ที่ผ่านมาโดยมุ่งเน้นบริษัทสตาร์ทอัพแสวงหาผลกำไร ที่มีแนวคิดดำเนินธุรกิจอย่างยั่งยืน และมีการพัฒนาโซลูชั่นเพื่อแก้ปัญหาหรือสร้างผลกระทบเชิงบวกในมิติต่างๆ ของ ESG
ทั้งนี้ นอกเหนือจากการลงทุนในบริษัทสตาร์ทอัพที่มุ่งเน้นแก้ปัญหาด้าน ESG แล้ว บีคอน วีซี เล็งเห็นความสำคัญของการจำกัดความเสี่ยงด้าน ESG ซึ่งเป็นเรื่องที่สำคัญสำหรับทุกอุตสาหกรรม บีคอน วีซี จึงจะคอยมองหาโอกาสในการสร้างร่วมมือและพูดคุยกับสตาร์ทอัพที่ได้ลงทุนไปแล้ว หรือ Portfolio Company ต่างๆ เพื่อผลักดันแนวคิดแห่งความยั่งยืนและสนับสนุนพฤติกรรมเชิงบวกให้แก่บริษัทสตาร์ทอัพและพนักงานของสตาร์ทอัพเหล่านั้นอีกด้วย
“บีคอน วีซี เป็นหน่วยงาน Venture Capital ของธนาคารกสิกรไทย เรามีความเชื่ออย่างยิ่งว่าการสร้างบทสนทนาและจัดกิจกรรมต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับความยั่งยืน ระหว่างบริษัทสตาร์ทอัพและบริษัทขนาดใหญ่จะเป็นกุญแจสำคัญในการขยายผลกระทบเชิงบวกที่บริษัทสตาร์ทอัพเหล่านี้สามารถสร้างให้กับประเทศไทยหรือโลกใบนี้ได้ จึงมีความหวังว่าการหันมาเริ่มลงทุนในธุรกิจกลุ่ม ESG ของบีคอน วีซี และธนาคารกสิกรไทย จะเป็นแรงบันดาลใจให้กับองค์กรและหน่วยงานลงทุนต่าง ๆ ในทุกระดับความสามารถ ให้หันมาสร้างนโยบายการลงทุนเชิงรุกในหมวดธุรกิจ ESG โดยให้ความสำคัญกับผลกระทบเชิงบวกต่อโลกและสังคม นอกจากนี้ ยังหวังที่จะเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างแรงผลักดันและให้การสนับสนุนผู้คิดค้นนวัตกรรมรุ่นใหม่ที่มีปณิธานในการแก้ปัญหาสำคัญ ๆ ที่พวกเราทุกคนและโลกใบนี้กำลังเผชิญอยู่ด้วย” นายธนพงษ์ กล่าว
MOSHI โชว์ผลงาน Q1/68 กำไรโต 24.4%
TEGH โชว์รายได้ Q1/68 แตะ 5,667 ลบ. กำไรสุทธิ 176 ลบ.
SINO โค้งแรก ทำกำไรสุทธิ 27 ล้านบาท พุ่ง 440%
PLUS ส่งซิกยอดขายไตรมาส 2-3/68 โตแรง
FTI รายได้โค้งแรกปี 68 ที่ 203.78 ลบ.
‘รักษ์’ ประกาศนำทัพ BAM ชูกลยุทธ์ 3 P เสริมแกร่งธุรกิจ - TIDLOR Q1/68 กำไรนิวไฮ 1,218 ล.