Phones

GBS มองหุ้นไทยยังผันผวน เงินไหลออกกดดัน

2021-03-02 16:54:19 248
นิวส์ คอนเน็คท์ – GBS ประเมินดัชนีหุ้นไทยแกว่งตัวผันผวนในกรอบดัชนี 1,485 - 1,530 จุด แนะจับตาการประชุม กนง.ในเดือน มี.ค.นี้ คัด 10 หุ้นเด่นเสิร์ฟนักลงทุน


เมื่อวันที่ 2 มีนาคม 2564 นางสาววิลาสินี บุญมาสูงทรง ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ โกลเบล็ก จำกัด หรือ GBS เปิดเผยว่า ทิศทางตลาดหุ้นไทยในสัปดาห์นี้ยังคงแกว่งตัวผันผวนในกรอบดัชนี 1,485 - 1,530 จุด เนื่องจากปัจจัยกดดันเม็ดเงินของนักลงทุนต่างชาติที่ไหลออกต่อเนื่องตั้งแต่ต้นปีกว่า 2.9 หมื่นล้านบาท และการประกาศงบการเงินที่สิ้นสุดลงทำให้นักลงทุนตอบรับกับข่าวและขายทำกำไรออกมา แม้ว่าราคาน้ำมันดิบ WTI ที่ปรับตัวขึ้นเกือบ 18% ในเดือน ก.พ. และวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด -19 ล็อตแรกถึงไทย และทยอยฉีดให้กับบุคลากรทางการแพทย์ในเขตพื้นที่เสี่ยงแล้ว เป็นปัจจัยบวกต่อหุ้นกลุ่มท่องเที่ยวและค้าปลีก


ส่วนปัจจัยบวกในประเทศ กระทรวงสาธารณสุขอยู่ระหว่างติดตามประกาศมาตรฐานกลางขององค์การอนามัยโลก (WHO) เกี่ยวกับการออกมาตรการวัคซีนพาสปอร์ต (Vaccine Passport) เพื่อออกมาตรการให้สอดรับกันเพื่อเรียกความเชื่อมั่นจากนักท่องเที่ยวต่างชาติ หลังจากที่ทั่วโลกเริ่มได้รับวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 แล้ว และล่าสุดทางสหรัฐรับรองวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 ของบริษัทจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน (J&J) เพื่อใช้ในกรณีฉุกเฉิน


ขณะที่ปัจจัยจากต่างประเทศ ธนาคารกลางสหรัฐ (FED) ได้ประเมินตัวเลข GDP ของสหรัฐว่ามีแนวโน้มขยายตัวแข็งแกร่ง 6% ในปีนี้ โดยได้แรงหนุนจากการกระจายการฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 ในวงกว้าง และสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐผ่านความเห็นชอบแผนบรรเทาทุกข์ผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 มูลค่า 1.9 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐแล้ว


สำหรับประเด็นที่ต้องติดตามยังคงต้องจับตาประเด็น การประชุม ครม.วันที่ 2 มี.ค. การประชุมของคณะกรรมการร่วม 3 สถาบันภาคเอกชน (กกร.) วันที่ 3 มี.ค. และกระทรวงพาณิชย์แถลงสถานการณ์ด้านราคาสินค้าและบริการในวันที่ 5 มี.ค. ส่วนปลายเดือน มี.ค. จะมีการประชุม กนง. ครั้งที่ 2 ของปีนี้ รวมทั้งการประกาศตัวเลขเศรษฐกิจที่จะทยอยประกาศออกมา อีกทั้งการปรับตัวเพิ่มขึ้นของอัตราผลตอบแทนพันธบัตรอายุ 10 ปีของสหรัฐกดดันการลงทุนในสินทรัพย์เสี่ยง และ ทางส.อ.ท. หวั่นส่งออกปี 2564 อาจโตไม่เป็นไปตามเป้าหมาย 3-4% ได้หากปัญหาการขาดแคลนตู้คอนเทนเนอร์ลากยาวถึงสิ้นปี และที่สำคัญแนวโน้มเศรษฐกิจไทยไตรมาสแรกส่งสัญญาณชะลอตัวในเดือนม.ค.เพราะได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ระบาดรอบใหม่กระทบการใช้จ่ายและการท่องเที่ยว และการเมืองในประเทศมีความไม่แน่นอนอีกครั้งจากปมการแก้ไข รธน. และกระแสข่าวปรับครม.


ทั้งนี้ กลยุทธ์การลงทุน แนะนำลงทุนในหุ้นที่ได้ประโยชน์จากดัชนีค่าระวางเรือปรับตัวขึ้นต่อเนื่อง ได้แก่ TTA-PSL และ RCL รวมทั้งหุ้นที่ได้ประโยชน์จากการทยอยฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 ในกลุ่มค้าปลีกและการท่องเที่ยว-โรงแรม ได้แก่ AWC-MINT- CENTEL-CPN-CRC-SPA และ AOT


>>>สามารถอ่านข่าวเพิ่มเติมได้ทาง http://www.newsconnext.com
หรือติดตามผ่านช่อง Line@ ได้ที่ News Connext
ช่องทาง Fanpage Facebook ได้ที่ https://www.facebook.com/connextnews