Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
BANPU เคาะดอกเบี้ยหุ้นกู้สูงสุด 3.40% ลุยกลยุทธ์‘Energy Symphonics’
MAI
BC ขึ้นแท่น 1 ใน 3 TPO ของ Accor ในไทย
IPO
SKIN เคาะ IPO หุ้นละ 1.20 บ. จองซื้อ 15-17 ก.ย.นี้
บล./บลจ
บล.โกลเบล็ก จับสัญญาณราคาทองคำพุ่งต่อเนื่อง
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
กรุงศรี ส่องเงินบาทแข็งค่าต่อเนื่อง ประเมินกรอบ 31.40-32.00 บ.
การค้า - พาณิชย์
คต. เตรียมบุกงานแสดงสินค้า “China – ASEAN Expo”
พลังงาน - อุตสาหกรรม
ATLAS ผนึก PTG เปิดปั๊มแลนด์มาร์กใหม่ “PT Max Rest”
คมนาคม - โลจิสติกส์
ITEL เดินหน้าสู่ Green Data Center อย่างยั่งยืน ด้วยใบรับรอง I-REC จากอินโนพาวเวอร์
แบงก์ - นอนแบงก์
ถอนเงินไม่ใช้บัตร ได้ง่ายและสะดวกขึ้น ผ่านเครื่องกรุงศรี เอทีเอ็มทั่วประเทศ
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
กรุงศรี ออโต้ ปักธง “GO Auto Station” หนุนสินเชื่อครึ่งปีหลังเร่งตัว
SMEs - Startup
MAKE by KBank ชี้คนไทยหัน “แบ่งเงินคุมค่าใช้จ่าย” ลุยพัฒนา Cloud Pocket
ประกันภัย - ประกันชีวิต
เมืองไทยประกันชีวิต ส่งแคมเปญ เข้า “เส้นชัย” ทุกเป้าหมายภาษี
รถยนต์
PT Maxnitron Racing Series 2025 จบสนามที่ 3-5
ท่องเที่ยว
พรูเด็นเชียลฯ ร่วมสนับสนุน ซีนิคฮาล์ฟมาราธอนระยอง
อสังหาริมทรัพย์
SAM เปิดประมูลทรัพย์มือสองทำเลดีทั่วไทย กว่า 170 ลบ.
การตลาด
TCL เปิดตัว C7K Premium QD-Mini LED TV
CSR
MAKE by KBank ชี้คนไทยหัน “แบ่งเงินคุมค่าใช้จ่าย” ลุยพัฒนา Cloud Pocket
Information
EXIM BANK หนุนผู้ประกอบการใช้ Local Content ต่อยอดห่วงโซ่อุปทาน
Gossip
TWPC เปิดตัวสินค้าใหม่ เผ็ดจัดจ้านถึงใจ!
Entertainment
พรูเด็นเชียลฯ ร่วมสนับสนุน “ซีนิค ฮาล์ฟมาราธอน กระบี่ 2025”
สกุ๊ป พิเศษ
การเมืองชัด นโยบายต่อเนื่อง หนุน ศก.ฟื้น
KBANKชี้ ล็อกดาวน์ฉุดจีดีพีปี64ทรุดหนัก
2021-07-22 18:36:47
674
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - KBANK หวั่นใจล็อกดาวน์ 13 จังหวัด พื้นที่เศรษฐกิจสำคัญ ฉุดตัวเลขจีดีพีปีนี้ทรุดหนัก ขณะที่ประเมินตัวเลขจีดีพีไตรมาส 2/64 ติดลบ 1.8% หวังรัฐบาลเร่งจัดหาวัคซีนเพื่อฉีดให้ประชาชนโดยเร็ว ลุ้นเศรษฐกิจกลับมาฟื้นตัวกลางปี 65
เมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม 2564 นายกอบสิทธิ์ ศิลปชัย ผู้บริหารงานวิจัยเศรษฐกิจและตลาดทุน ธนาคารกสิกรไทย จำกัด(มหาชน) หรือ KBANK เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 รอบใหม่ในประเทศ จนนำไปสู่การล็อกดาวน์ในพื้นที่ 13 จังหวัด ซึ่งเป็นจังหวัดที่มีสัดส่วนเศรษฐกิจค่อนข้างสูงในประเทศ หรือ คิดเป็นสัดส่วน 49% ของจีดีพี มีแนวโน้มว่าจะเป็นปัจจัยที่กดดันเศรษฐกิจไทยในช่วงไตรมาส 3/64
นอกจากนี้ จากการแพร่ระบาดโควิดที่ยาวนาน และ ยังไม่สามารถควบคุมได้ ส่งผลกระทบต่อการบริโภคในประเทศ และ การท่องเที่ยว ซึ่งเป็นอีกหนึ่งกลไกลที่เข้ามาช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจของไทย จากการที่แนวโน้มการเปิดประเทศให้นักท่องเที่ยวเดินเข้ามาได้มากขึ้นในหลาย ๆ จังหวัด อาจจะมีแนวโน้มที่ต้องเลื่อนออกไป ทำให้ภาคการท่องเที่ยวในช่วงครึ่งปีหลังนี้จะยังไม่กลับมาฟื้นตัว โดยภาคการท่องเที่ยวมีสัดส่วน 22% ของจีดีพี
ขณะที่ภาคครัวเรือนยังเผชิญกับผลกระทบของรายได้ที่ลดลง จากการที่กิจกรรมเศรษฐกิจในประเทศต้องสะดุดไปจากมาตรการควบคุมทำให้รายได้ลดลง และ ยังมีภาระหนี้สินครัวเรือนที่มีสัดส่วนที่สูงส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อต่าง ๆ ที่ลดลงไปจากกำลังซื้อที่ลดลง แม้ว่าทางภาครัฐจะเข้ามาเยียวยาในเรื่องการลดค่าใช้จ่ายต่าง ๆ บ้าง เช่น ค่าน้ำ ค่าไฟ รวมถึงมาตรการให้เงินสนับสนุนในโครงการต่าง ๆ แต่ยังเป็นเพียงมาตรการระยะสั้น
“ต้องติดตามว่าการล็อกดาวน์จะนานเพียงใด โดย ปีก่อนมีการล็อกดาวน์ไป 38 วัน แต่ปีนี้ยังไม่แน่นอนว่าจะจบใน 14 วันหรือไม่ แต่ปัจจุบันเราได้ปรับลดจีดีพีปีนี้เหลือขยายตัว 1% จากเดิม 1.8% และคาดว่าจีดีพีในไตรมาส 2/64 จะติดลบราว 1.8% เมื่อเทียบจากไตรมาส 1/64” นายกอบสิทธิ์ กล่าว
อย่างไรก็ตาม มองว่าจะเห็นเศรษฐกิจไทยกลับมาฟื้นตัวได้กลางปี 65 หากสถานการณ์ต่าง ๆ เริ่มกลับมาดีขึ้นชัดเจน โดยรัฐบาลต้องเร่งแก้ปัญหาได้เร็วที่สุด คือ การฉีดวัคซีน ซึ่งจะต้องเร่งการจัดหาวัคซีนมาฉีดให้กับประชาชนให้มากที่สุดและ เร็วที่สุด จนทำให้กลับมาเปิดเมืองได้
ทั้งนี้ เศรษฐกิจไทยยังมีปัจจัยหนุนจากภาคการส่งออกที่ยังมีการขยายตัวได้อย่างดี ซึ่งศูนย์วิจัยกสิกรไทยได้ปรับเพิ่มประมาณการตัวเลขภาคส่งออกเพิ่มเป็นขยายตัว 11.5% จากเดิมที่ขยายตัว 9% จากการที่เศรษฐกิจโลกมีการฟื้นตัวที่ดี โดยเฉพาะเศรษฐกิจในประเทศขนาดใหญ่ ได้แก่ สหรัฐฯ ยุโรป และ จีน รวมถึงการส่งออกของไทยยังได้อานิสงส์จากการที่ไทยเป็นประเทศที่มีการผลิตชิ้นส่วนอิเลคทรอนิกส์ ซึ่งปัจจุบันสินค้าในกลุ่มอิเลคทรอนิกส์มีความต้องการใช้เพิ่มมากขึ้น
นอกจากนี้ หลังจากสถานการณ์แพร่ระบาดโควิดยังส่งผลกระทบต่อตลาดเงินและตลาดทุน โดยตั้งแต่ต้นปีจนถึงปัจจุบันมีนักลงทุนต่างชาติเทขายหุ้นกว่า 80,000-90,000 ล้านบาท เนื่องจากนักลงทุนต่างชาติโควิดกดดันความสามารถทำกำไรของบริษัทจดทะเบียน รวมทั้งเงินดอลลาร์สหรัฐฯที่แข็งค่าทำให้เงินบาทอ่อนค่าแล้ว 8.8% เมื่อเทียบกับช่วงต้นปีที่ผ่านมา หรือ มาอยู่ที่ระดับ 32.50-32.80 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯ และอ่อนค่ามากที่สุดในเอเชีย แต่เชื่อว่าเงินบาทจะกลับมาฟื้นตัว โดยคาดว่าสิ้นปี 64 ค่าเงินบาทจะอยู่ที่ระดับ 30.50-31.00 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯ
BANPU เคาะดอกเบี้ยหุ้นกู้สูงสุด 3.40% ลุยกลยุทธ์‘Energy Symphonics’
SINO ซื้อกิจการ A.S.L. ขยาย Air Freight - คลังสินค้า - WSOL เร่งปรับโครงสร้างหนี้
SINO ซื้อ A.S.L. ถือหุ้น 100% รุกขยาย Air Freight - คลังสินค้า
WSOL เร่งปรับโครงสร้างหนี้-คาดสรุปไม่เกิน Q4/68
PTG กูรูเชียร์ 'ซื้อ' เป้าสูง 11 บ. ธุรกิจ Non-Oil โตแกร่ง - TEGH โบรกฯ ชี้เป้า 4.90 บ.
กูรูหุ้นเชียร์ “ซื้อ” PTG เคาะเป้าราคาสูงสุด 11 บ./หุ้น