Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
7 โบรกฯ ชี้ NER กำไรยังโตแกร่ง เชียร์ 'ซื้อ' เป้าสูง 6.30 บ.
MAI
LEO Self Storage คว้ารางวัลชนะเลิศระดับเอเชีย
IPO
ATLAS ปิดท้ายโรดโชว์ 3 หัวเมืองใหญ่ กระแสตอบรับล้นหลาม
บล./บลจ
Orbix ส่ง ‘OBX-STABLECOINPLUS’ ทางเลือกใหม่นลท.
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
SCB EIC หวั่นศก.ครึ่งปีหลังโตต่ำกว่า 1%
การค้า - พาณิชย์
พาณิชย์จับมือ 4 ปั๊มน้ำมัน ซื้อมะม่วงแฟนซีภาคเหนือแจกผู้เติมน้ำมัน
พลังงาน - อุตสาหกรรม
SPCG ลุยแผนลงทุนโรงไฟฟ้า ลุย COD โซลาร์ฟาร์มญี่ปุ่น 8.02 MW
คมนาคม - โลจิสติกส์
“สุริยะ” เตรียมเปิดใช้สะพานมิตรภาพไทย - ลาว แห่งที่ 5
แบงก์ - นอนแบงก์
CIMBT เล็งจับมือพันธมิตรลุยสินเชื่อดิจิทัล
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
SAWAD เฮ! ดีเอสไอ - อัยการสั่ง “ไม่ฟ้อง”
SMEs - Startup
‘World’ ผนึกกำลัง ‘JIB’ ขยายระบบยืนยันตัวตน “Proof-of-Human”
ประกันภัย - ประกันชีวิต
TQR สัญญาณดี! Q2/68 ประกันภัยต่อ Alternative โดดเด่น
รถยนต์
Autoclik Fast Fit จัดโปรฯ แรงแห่ง Pride Month
ท่องเที่ยว
หอการค้ากระบี่ หนุนสร้างเศรษฐกิจ-การท่องเที่ยวกระบี่ ช่วงโลว์ซีซัน
อสังหาริมทรัพย์
BAM ชูนโยบาย “แก้มลิงแห่งชาติ” เดินหน้าสร้างความยั่งยืนด้วย ESG
การตลาด
MUJI คว้ารางวัลระดับนานาชาติจากเวที “Retail Asia Awards”
CSR
‘World’ ผนึกกำลัง ‘JIB’ ขยายระบบยืนยันตัวตน “Proof-of-Human”
Information
ตลท. จัดกิจกรรม “ธรรมะ ทำดี” ครั้งที่ 2
Gossip
PHOL ร่วมออกบูธงาน Thailand Safe@Work
Entertainment
อลิอันซ์ อยุธยา เดินหน้าสู่เป้าหมาย Zero Waste to Landfill
สกุ๊ป พิเศษ
CHAYO ปักธงปี 68 ดันรายได้โต 20%
AQUA ขายหุ้นทั้งหมดในธุรกิจสื่อโฆษณา มูลค่า2.9พันลบ.ให้PLANB
2022-01-26 13:37:07
364
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - AQUA ขายหุ้นทั้งหมดในธุรกิจสื่อโฆษณา รับทรัพย์มูลค่ารวม 2.9 พันล้านบาท บุ๊กค่าพรีเมี่ยมเป็นกำไรพิเศษสิ้นเดือน มี.ค.65 พร้อมรุกขยายธุรกิจใหม่ เล็งเกี่ยวกับนวัตกรรม คาดจบดีลลงทุนใหม่ ก.พ.นี้
เมื่อวันที่ 26 มกราคม 2565 นายฉาย บุนนาค กรรมการผู้จัดการใหญ่ (รักษาการ) บริษัท อควา คอร์เปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ AQUA เปิดเผยว่า บริษัทได้ทำการขายหุ้นในบริษัทย่อยที่ดำเนินธุรกิจสื่อโฆษณา ซึ่งได้แก่ "อควา แอด" หรือ AA และ "บอร์ดเวย์ มีเดีย" หรือ BWM ให้ให้กับ บริษัท แพลน บี มีเดีย จำกัด (มหาชน) หรือ PLANB มูลค่าประมาณ 2,900 ล้านบาท โดยทางบริษัทจะได้รับเงินสดจากการขายหุ้นทั้งหมดในธุรกิจสื่อโฆษณานอกบ้านประมาณ 2,200 ล้านบาท และในส่วนที่เหลือใช้ซื้อหุ้นเพิ่มทุนให้แก่บุคคลจำกัด (PP) คิดเป็นมูลค่า 700 ล้านบาท จึงทำให้บริษัทถือหุ้นใน PLANB ราว 2%
สำหรับเงินสดที่ได้รับนั้น บริษัทจะนำไปขยายธุรกิจอื่นๆ ต่อไป เบื้องต้นมีความสนใจ จะลงทุนในธุรกิจประเภทนวัตกรรม ที่สามารถส่งเสริมบริษัทและพันธมิตรได้อย่างมีศักยภาพสูงสุด ซึ่งดีลดังกล่าว คาดแล้วเสร็จพร้อมแจ้งนักลงทุนโดยทั่วกันในช่วงเดือน ก.พ.65 นี้
ทั้งนี้ ดีลการขายหุ้นทั้งหมดในสื่อโฆษณาให้กับ PLANB นั้น มั่นใจเป็นอย่างยิ่งว่า บริษัทและผู้ถือหุ้น จะได้รับประโยชน์สูงสุด เนื่องด้วยเป็นการปลดพันธนาการจากธุรกิจสื่อนอกบ้านที่มีการแข่งขันสูง ซึ่งทาง PLANB จะมีการบริหารจัดการที่มีศักยภาพ พร้อมทั้งได้ขยายการลงทุนใหม่ จากการที่ได้รับเงินสดซึ่งการขายในครั้งนี้ ยังมีส่วนต่างหรือค่าพรีเมี่ยมส่วนหนึ่งเข้ามารับรู้เป็นกำไรพิเศษโดยคาดว่ารายการจะเข้ามาช่วงปลายเดือน มี.ค.65
สำหรับโครงสร้างธุรกิจของบริษัทขณะนี้ มีธุรกิจที่ดำเนินการอยู่ 2 ธุรกิจที่เป็นการถือหุ้นเพื่อการลงทุน ได้แก่ 1. ธุรกิจโรงไฟฟ้า กำลังการผลิตประมาณ 160 เมกะวัตต์ ซึ่งทางบริษัทถือครองหุ้นอยู่ 40% ซึ่งได้ส่วนแบ่งกำไรทุกปีอย่างมีเสถียรภาพ และ 2. ธุรกิจคลังสินค้า บนพื้นที่เช่า 130,000 ตร.ม. โดยปัจจุบันมีอัตราการใช้อยู่ 98% ซึ่งทั้ง 2 ธุรกิจ สามารถสร้างผลตอบแทนจากการลงทุนให้กับบริษัทอย่างต่อเนื่อง
ทั้งนี้ จากการขายหุ้นในธุรกิจสื่อโฆษณาจึงทำให้รายได้หลักของบริษัทไปอยู่ที่ธุรกิจคลังสินค้าและอาคาร ทำให้ภายหลังจากนี้บริษัทจะมีการปรับเปลี่ยนหมวดธุรกิจมาอยู่อสังหาริมทรัพย์ เดิมที่อยู่ในหมวดสื่อและสิ่งพิมพ์ ด้านแนวโน้มผลการดำเนินงานของปี 65 มั่นใจจะกว่าปีก่อนเป็นอย่างมากทั้งรายได้และกำไรสุทธิ
7 โบรกฯ ชี้ NER กำไรยังโตแกร่ง เชียร์ 'ซื้อ' เป้าสูง 6.30 บ.
TSE เร่งเครื่อง Q2/68 รุกขยายลงทุนพลังงานสะอาด
EPG ปักธง! ยอดขาย 1.38 หมื่นล. - CIMBT ดันสินเชื่อรายย่อยโต8%
TEGH ครึ่งปีหลังยอดขายยาง EUDR พุ่งเกิน 50%
EPG ลุยแผนลดค่าใช้จ่าย อัพยอดขายแตะ 1.38 หมื่นล.
SPCG เดินเครื่องโซลาร์ฟาร์มญี่ปุ่น - PTECH แผนจำนองทรัพย์สินแป๊ก!