Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
KUN หุ้นกู้ฮอต สถาบัน-รายใหญ่เชื่อมั่นธุรกิจ
MAI
NUT เตรียมเปิดตัวสินค้าใหม่ ดันสัดส่วนออนไลน์ 75.7%
IPO
HANN ไอพีโอ 160 ล้านหุ้น เคาะราคาหุ้นละ 0.70 บาท
บล./บลจ
Webull จัดหนัก! อัด “ผลตอบแทนสูงสุด 4% ต่อปี”
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
ครม. เคาะ "วิทัย รัตนากร" ผู้ว่าฯ ธปท. คนใหม่ มีผล 1 ต.ค. 68
การค้า - พาณิชย์
SME D Bank ออกมาตรการเร่งด่วน ‘พัก-ตัด-ลด-ขยาย-เติม’
พลังงาน - อุตสาหกรรม
PTG เปิดต้นแบบสถานีชาร์จ EV ครบวงจร
คมนาคม - โลจิสติกส์
"สุริยะ" เตรียมเปิดลงทะเบียนรับสิทธิ์ใช้รถไฟฟ้า 20 บ.
แบงก์ - นอนแบงก์
EXIM BANK ออกมาตรการช่วยลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากพายุวิภา
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
ลีสซิ่งกสิกรไทยคว้ารางวัล Best Automobile Financing 2 ปีซ้อน
SMEs - Startup
KBANK จับมือ Google Cloud โชว์ความสำเร็จโครงการ Earth KATALYST
ประกันภัย - ประกันชีวิต
คปภ. เดินหน้า “OIC : Be Smart First Jobber ปีที่ 4”
รถยนต์
เมอร์เซเดส-เบนซ์ สานต่อแคมเปญ “Welcome Back Stars” ปีที่ 2
ท่องเที่ยว
Coral ผนึกพันธมิตร เปิดตัว 4 แคมเปญหนุนเที่ยวไทยครึ่งปีหลัง
อสังหาริมทรัพย์
ศุภาลัยอัดแคมเปญพิเศษ ตอบแทนทุกกลุ่มพันธมิตร
การตลาด
ออมสิน เร่งช่วยเหลือ ชายแดนไทย-กัมพูชา-ภาคเหนือตอนบน
CSR
KBANK จับมือ Google Cloud โชว์ความสำเร็จโครงการ Earth KATALYST
Information
EXIM BANK ร่วมงานสัมมนา Thailand Smart SME 2025
Gossip
SUMX แกร่ง! อัตราผู้เช่าสูงต่อเนื่อง
Entertainment
พีทีจี จับมือ เตรียมอุดมศึกษา จัดตั้งศูนย์การเรียนรู้ ‘TU Co-Learning Space by PTG’
สกุ๊ป พิเศษ
"รุ่ง-วิทัย" ใครจะเข้าวิน ผู้ว่าฯ แบงก์ชาติ
KTIS โกยอ้อยเข้าหีบเพิ่ม 20% รับแรงบวกราคาน้ำตาลพุ่ง
2022-01-31 19:39:03
354
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - KTIS เปิดรับอ้อยเข้าหีบแล้ว 42 วัน ได้ผลผลิตอ้อยฤดูการผลิตปี 64/65 ของ 3 โรงงานรวม 2.45 ล้านตัน ผลิตน้ำตาลได้แล้วกว่า 2.2 ล้านกระสอบ ขณะที่ประเมินราคาน้ำตาลตลาดโลกปีนี้สูงกว่าปีก่อนมาก มั่นใจผลการดำเนินงานปี 65 เติบโตมากกว่าปีก่อน
เมื่อวันที่ 31 มกราคม 2565 นายณัฎฐปัญญ์ ศิริวิริยะกุล รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เกษตรไทย อินเตอร์เนชั่นแนล ชูการ์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ KTIS เปิดเผยว่า จากการรวบรวมข้อมูลผลผลิตอ้อยของกลุ่ม KTIS สำหรับฤดูการผลิตปี 64/65 โดยเฉพาะโรงงานน้ำตาลเกษตรไทยฯ จ.นครสวรรค์ ซึ่งมีกำลังการผลิตสูงสุดถึง 55,000 ตันอ้อยต่อวัน โดยในปีนี้เริ่มเปิดหีบตั้งแต่วันที่ 10 ธ.ค.64 ถึง 20 ม.ค.65 เป็นระยะเวลาหีบอ้อย 42 วัน พบว่า มีอ้อยเข้าหีบแล้ว 1.48 ล้านตัน เพิ่มขึ้นถึง 20.5% เมื่อเทียบกับระยะเวลาเดียวกันกับปีก่อน
ขณะที่เมื่อรวมกับโรงงานน้ำตาลเกษตรไทยฯ สาขา 3 และโรงงานน้ำตาลไทยเอกลักษณ์ คิดเป็นปริมาณอ้อยเข้าหีบ 2.45 ล้านตัน ผลิตน้ำตาลได้แล้ว 2.22 ล้านกระสอบ หรือ 222 ล้านกิโลกรัม
“ปริมาณอ้อยปีนี้มากกว่าปีก่อนตามคาด รวมถึงคุณภาพอ้อยก็ดีกว่า เพราะมีปริมาณฝนมากกว่าปีก่อน โดยคาดว่าจะเปิดหีบไปถึงกลางเดือนเม.ย.65 ซึ่งนานกว่าปีก่อน เพราะปีก่อนปริมาณอ้อยน้อยจากภาวะฝนแล้ง ทั้งนี้ ปริมาณอ้อยที่มากขึ้นในปีการผลิตนี้จะส่งผลดีต่อทุกสายธุรกิจ เพราะเราได้โมลาส หรือกากน้ำตาลไปผลิตเอทานอลมากขึ้น และได้ชานอ้อยไปป้อนให้โรงไฟฟ้าชีวมวล และโรงงานผลิตเยื่อกระดาษจากชานอ้อยมากขึ้นด้วย จึงมั่นใจว่าปีนี้ผลการดำเนินงานของกลุ่ม KTIS จะดีขึ้นกว่าปีก่อนอย่างแน่นอน” นายณัฎฐปัญญ์กล่าว
สำหรับสายธุรกิจน้ำตาลซึ่งมีสัดส่วนรายได้มากกว่า 65% ของรายได้ทั้งหมดของกลุ่ม KTIS นอกจากจะได้รับผลดีจากปริมาณอ้อยและน้ำตาลที่เพิ่มขึ้นแล้ว ราคาน้ำตาลในตลาดโลกในปีนี้ก็สูงกว่าปีก่อนค่อนข้างมากด้วย โดยปี 64 ที่ผ่านมา ราคาน้ำตาลในตลาดโลกอยู่ที่ประมาณ 14 เซ็นต์ต่อปอนด์ แต่ปี 65 นี้ราคาน้ำตาลในตลาดโลกเคลื่อนไหวระหว่าง 18-20 เซ็นต์ต่อปอนด์ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ส่งผลดีต่อผลการดำเนินงานของกลุ่ม KTIS
นอกจากนี้ กลุ่ม KTIS ได้กำชับให้ทุกโรงงานทำตามนโยบายของภาครัฐในการลดอ้อยไฟไหม้ และรับอ้อยสดเข้าหีบให้มากที่สุด โดยจากข้อมูลเบื้องต้นพบว่า อ้อยที่เข้าสู่โรงงานน้ำตาลไทยเอกลักษณ์ จ.อุตรดิตถ์ ในฤดูการผลิต 64/65 นี้ เป็นอ้อยสดเกือบ 100% ช่วยแก้ปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 ในอากาศได้อย่างมาก
ทั้งนี้ ในช่วงกลางปี 65 บริษัทจะเริ่มรับรู้รายได้จากโครงการผลิตบรรจุภัณฑ์เพื่อสิ่งแวดล้อมจากเยื่อชานอ้อย ซึ่งมีกำลังการผลิตสูงถึง 50 ตันต่อวัน หรือประมาณ 3 ล้านชิ้นต่อวัน โดยมีเครื่องจักร 50 เครื่อง ที่สามารถผลิตบรรจุภัณฑ์เพื่อสิ่งแวดล้อมจากเยื่อชานอ้อยออกสู่ตลาดได้หลากหลายรูปแบบ เช่น จาน ชาม กล่อง ถาดหลุม เป็นต้น
นอกจากนี้ บรัทยังมีรายได้ที่จะเข้ามาเพิ่มเติมอีกส่วนหนึ่งจากโครงการนครสวรรค์ไบโอคอมเพล็กซ์ (NBC) เฟส 1 ซึ่งดำเนินการโดยบริษัท จีจีซี เคทิสไบโออินดัสเทรียล จำกัด หรือ GKBI บริษัทร่วมทุนระหว่างกลุ่ม KTIS และกลุ่ม PTT ซึ่งมีโรงงานผลิตเอทานอลจากน้ำอ้อย กำลังการผลิต 6 แสนลิตรต่อวัน และโรงไฟฟ้า 3 โรง กำลังการผลิตติดตั้งรวม 85 เมกะวัตต์
KUN หุ้นกู้ฮอต สถาบัน-รายใหญ่เชื่อมั่นธุรกิจ
THAI พร้อมกลับเข้าซื้อขายบนกระดาน 4 ส.ค.นี้
WP สัญญาณดี! ธุรกิจครึ่งปีหลังแนวโน้มโตสวย
GUNKULเดินกลยุทธ์สร้าง Resilient Growth รุก 3 ธุรกิจหลัก
THAI พร้อมคืนชีพกระดาน SET - LHBANK วางกลยุทธ์ครึ่งปีหลัง รุกSME-เทรดไฟแนนซ์
ตลท. มีมติตั้ง 2 กรรมการรายใหม่