Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
KUN หุ้นกู้ฮอต สถาบัน-รายใหญ่เชื่อมั่นธุรกิจ
MAI
NUT เตรียมเปิดตัวสินค้าใหม่ ดันสัดส่วนออนไลน์ 75.7%
IPO
HANN ไอพีโอ 160 ล้านหุ้น เคาะราคาหุ้นละ 0.70 บาท
บล./บลจ
Webull จัดหนัก! อัด “ผลตอบแทนสูงสุด 4% ต่อปี”
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
ครม. เคาะ "วิทัย รัตนากร" ผู้ว่าฯ ธปท. คนใหม่ มีผล 1 ต.ค. 68
การค้า - พาณิชย์
SME D Bank ออกมาตรการเร่งด่วน ‘พัก-ตัด-ลด-ขยาย-เติม’
พลังงาน - อุตสาหกรรม
PTG เปิดต้นแบบสถานีชาร์จ EV ครบวงจร
คมนาคม - โลจิสติกส์
พร้อมสปีด คอมเมิร์ซ จับมือ LEX ให้บริการบนสาขาเจ้าแรก
แบงก์ - นอนแบงก์
EXIM BANK ออกมาตรการช่วยลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากพายุวิภา
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
ลีสซิ่งกสิกรไทยคว้ารางวัล Best Automobile Financing 2 ปีซ้อน
SMEs - Startup
KBANK จับมือ Google Cloud โชว์ความสำเร็จโครงการ Earth KATALYST
ประกันภัย - ประกันชีวิต
คปภ. เดินหน้า “OIC : Be Smart First Jobber ปีที่ 4”
รถยนต์
เมอร์เซเดส-เบนซ์ สานต่อแคมเปญ “Welcome Back Stars” ปีที่ 2
ท่องเที่ยว
Coral ผนึกพันธมิตร เปิดตัว 4 แคมเปญหนุนเที่ยวไทยครึ่งปีหลัง
อสังหาริมทรัพย์
ศุภาลัยอัดแคมเปญพิเศษ ตอบแทนทุกกลุ่มพันธมิตร
การตลาด
DIT จับมือ 4 ปั๊มดัง เติมน้ำมันรถ แจกนมไทย UHT
CSR
KBANK จับมือ Google Cloud โชว์ความสำเร็จโครงการ Earth KATALYST
Information
ออมสิน มอบเงิน 7.5 แสนบาท ช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วม 5 จังหวัดภาคเหนือ
Gossip
SUMX แกร่ง! อัตราผู้เช่าสูงต่อเนื่อง
Entertainment
พีทีจี จับมือ เตรียมอุดมศึกษา จัดตั้งศูนย์การเรียนรู้ ‘TU Co-Learning Space by PTG’
สกุ๊ป พิเศษ
"รุ่ง-วิทัย" ใครจะเข้าวิน ผู้ว่าฯ แบงก์ชาติ
DRT โชว์แผนธุรกิจปี 65 ฉวยจังหวะตลาดวัสดุก่อสร้างฟื้น
2022-02-22 20:39:02
335
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ – DRT เปิดแผนธุรกิจปี 65 ตั้งเป้ารายได้โต 5% วางยุทธศาสตร์สร้างการเติบโตทุกช่องทางขายรับตลาดวัสดุก่อสร้างฟื้นตัว นำเทคโนโลยีวิเคราะห์ยอดขาย-เพิ่มตัวแทนจำหน่ายรายย่อย รุกเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตและลดต้นทุนด้วยเทคโนโลยี Robotic, Automation และ IoT ยกระดับโรงงานสู่ Smart Factory
เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2565 นายสาธิต สุดบรรทัด ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ผลิตภัณฑ์ตราเพชร จำกัด (มหาชน) หรือ DRT เปิดเผยว่า แผนดำเนินงานปีนี้ได้วางเป้าหมายรายได้เติบโต 5% สอดคล้องทิศทางฟื้นตัวของตลาดวัสดุก่อสร้าง แม้ต้องเผชิญกับราคาวัตถุดิบและค่าขนส่งที่เพิ่มขึ้น ซึ่งบริษัทเตรียมความพร้อมบริหารจัดการในทุกด้านให้มีประสิทธิภาพสูงสุด
โดยบริษัทจะเน้นการรักษาอัตราการเดินเครื่องจักรเฉลี่ยทั้งปีไม่ต่ำกว่า 80-90% เพื่อให้เกิด Economy of Scale หรือต้นทุนการผลิตต่อหน่วยต่ำ พร้อมรักษาอัตราการทำกำไรขั้นต้นเฉลี่ยอยู่ที่ 27-29% โดยมีทีมผู้บริหารคนรุ่นใหม่เข้ามาช่วยขับเคลื่อนธุรกิจในแต่ละสายงาน ได้แก่ สายการขายและการตลาด สายการผลิตและวิศวกรรม และสายการบริหารกลาง เพื่อขับเคลื่อนการดำเนินงานให้บรรลุเป้าหมายที่วางไว้
สำหรับกลยุทธ์ในปีนี้บริษัทได้ใช้เทคโนโลยีไอทีเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินงาน ทั้งการขายและการตลาด การบริหารจัดการต้นทุนและวางแผนการผลิต เช่น ใช้เทคโนโลยีวิเคราะห์ข้อมูลยอดขายแต่ละพื้นที่ เพื่อวางแผนเพิ่มร้านค้าปลีกวัสดุก่อสร้างรายย่อยในพื้นที่ที่มีศักยภาพเติบโต หรือการใช้ Robotic, ระบบ Automation และ IoT ยกระดับโรงงานสู่ Smart Factory เพื่อเพิ่มความสามารถด้านการผลิตและลดต้นทุน ควบคู่การบริหารจัดการด้านทรัพยากรและพลังงานหมุนเวียนอย่างคุ้มค่า ภายใต้แนวคิด Circular Economy
ส่วนแผนงานการขายและการตลาดปีนี้จะมุ่งสื่อสารการตลาดผลิตภัณฑ์ตอกย้ำแนวคิด ‘สวยครบเซต ตราเพชรทั้งหลัง’ ด้วยจุดเด่น Function และ Fashion ของผลิตภัณฑ์ที่ติดตั้งง่าย สะดวก รวดเร็ว มีรูปแบบและสีสันสวยงาม ผ่านช่องทาง Online และ Offline มุ่งเน้นผลลัพธ์ด้านยอดขายทั้งตลาดในประเทศและต่างประเทศ พร้อมสร้างการรับรู้ถึงผลิตภัณฑ์ ‘ไดมอนด์ คาเฟ่’ ร้านกาแฟสำเร็จรูปเพื่อขยายฐานลูกค้าไปยังกลุ่มผู้ประกอบการ SMEs ที่ต้องการทำธุรกิจร้านกาแฟด้วยงบประมาณไม่บานปลายและขยายไปสู่การตกแต่งเป็นร้านค้า ร้านอาหาร หรือออฟฟิศจากทีมช่างมืออาชีพ
“เรามั่นใจในศักยภาพการดำเนินงานด้วยจุดแข็งด้านแบรนด์และความหลากหลายของผลิตภัณฑ์ ที่ตอบสนองความต้องการผู้บริโภค และการบริหารจัดการด้าน Product Mix เพิ่มสัดส่วนการขายสินค้าที่มีกำไรขั้นต้นที่ดีควบคู่กับการรักษาอัตราการเดินเครื่องจักรเฉลี่ยไม่ต่ำกว่า 80-90% รับมือความเสี่ยงจากปัจจัยต้นทุน เพื่อผลักดันการเติบโตในปีนี้ให้เป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้” นายสาธิต กล่าว
สำหรับผลการดำเนินงานปี 64 สามารถทำสถิติสูงสุดใหม่ ตอกย้ำถึงศักยภาพการดำเนินธุรกิจที่แข็งแกร่งของ DRT ท่ามกลางความท้าทายจากผลกระทบโควิด19 ในรอบปีที่ผ่านมา โดยทำรายได้รวม 4,825.45 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 9.44% และมีกำไรสุทธิ 585.44 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 5.03% เมื่อเทีบบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา สูงกว่าเป้าหมายที่วางไว้ เป็นผลให้กำไรสุทธิต่อหุ้น (EPS) ของทั้งปีเพิ่มขึ้น 9.68% จาก 0.62 บาทต่อหุ้นเป็น 0.68 บาทต่อหุ้น
ทั้งนี้ ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทมีมติอนุมัติจ่ายเงินปันผลจากผลการดำเนินงานงวดครึ่งปีหลังของปี 64 (ก.ค.–ธ.ค.64) ในอัตรา 0.24 บาทต่อหุ้น โดยกำหนดรายชื่อผู้ถือหุ้นที่มีสิทธิได้รับเงินปันผล (Record Date) ในวันที่ 9 มี.ค.65 และกำหนดจ่ายเงินปันผลในวันที่ 13 พ.ค.นี้ ซึ่งเมื่อรวมกับการจ่ายเงินปันผลระหว่างกาลจากผลการดำเนินงานงวดครึ่งปีแรก 2564 (ม.ค.–มิ.ย.64) ในอัตรา 0.22 บาทต่อหุ้น บริษัทจะจ่ายเงินปันผลแก่ผู้ถือหุ้นจากผลการดำเนินงานปี 64 ในอัตรารวมทั้งสิ้น 0.46 บาทต่อหุ้น ถือเป็นอัตราการจ่ายปันผลต่อปีสูงที่สุดนับตั้งแต่ก่อตั้งบริษัท
KUN หุ้นกู้ฮอต สถาบัน-รายใหญ่เชื่อมั่นธุรกิจ
THAI พร้อมกลับเข้าซื้อขายบนกระดาน 4 ส.ค.นี้
WP สัญญาณดี! ธุรกิจครึ่งปีหลังแนวโน้มโตสวย
GUNKULเดินกลยุทธ์สร้าง Resilient Growth รุก 3 ธุรกิจหลัก
THAI พร้อมคืนชีพกระดาน SET - LHBANK วางกลยุทธ์ครึ่งปีหลัง รุกSME-เทรดไฟแนนซ์
ตลท. มีมติตั้ง 2 กรรมการรายใหม่