Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
DRT รุกลาดอาเซียน จ่อเดินเครื่องโรงงานอิฐมวลเบาแห่งใหม่
MAI
FVC ธุรกิจ Q2 สดใส มั่นใจรายได้รายได้ปีนี้แตะ 1.3 พันล.
IPO
SKIN ก.ล.ต. นับหนึ่งไฟลิ่ง จ่อขาย IPO 44 ล้านหุ้น
บล./บลจ
KuCoin Thailand เปิดแพลตฟอร์มเต็มรูปแบบสู่สาธารณะ
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
กสิกรไทย ชี้ศก.ไทยครึ่งปีหลังถดถอย ส่องจีดีพีขยายตัว 1.4%
การค้า - พาณิชย์
พาณิชย์จับมือ 4 ปั๊มน้ำมัน ซื้อมะม่วงแฟนซีภาคเหนือแจกผู้เติมน้ำมัน
พลังงาน - อุตสาหกรรม
ก.ล.ต. อนุมัติไฟลิ่งหุ้นกู้ WEH ชูดอกเบี้ย 7.15% ต่อปี
คมนาคม - โลจิสติกส์
"สุริยะ" สั่งเดินหน้านโยบายเปิดเส้นทางบินตรงสหรัฐฯ
แบงก์ - นอนแบงก์
KBANK จับมือ ONNEX หนุนสินเชื่อพิเศษติดโซลาร์รูฟ
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
SAWAD เฮ! ดีเอสไอ - อัยการสั่ง “ไม่ฟ้อง”
SMEs - Startup
Orbix จับมือ Bluebik พลิกโฉมอุตสาหกรรมการเงิน - เทคโนโลยี
ประกันภัย - ประกันชีวิต
OCEAN LIFE เปิดตัว “กรมธรรม์คู่ชีวิต” รับ PRIDE MONTH
รถยนต์
Autoclik Fast Fit จัดโปรฯ แรงแห่ง Pride Month
ท่องเที่ยว
TAGTHAi ชวนคนไทยสัมผัสเสน่ห์ท้องถิ่นสมุทรสงครามแบบ Unseen
อสังหาริมทรัพย์
PROUD อวดโฉม “เวหา หัวหิน” สร้างเสร็จ 100%
การตลาด
คาร์ดเอกซ์ เสิร์ฟโปรแรง “Mid-Year Sale” มอบเครดิตเงินคืนสูงสุด 30%
CSR
Orbix จับมือ Bluebik พลิกโฉมอุตสาหกรรมการเงิน - เทคโนโลยี
Information
ซินเน็คฯ จัดงานประชุมนักวิเคราะห์
Gossip
TCL เปิดตัวสมาร์ททีวีสุดล้ำ ลุ้นบินลัดฟ้าเชียร์ "ปืนใหญ่"
Entertainment
WICE มุ่งมั่นสู่ความยั่งยืน พลังเล็กๆ ที่เปลี่ยนโลกได้
สกุ๊ป พิเศษ
CHAYO ปักธงปี 68 ดันรายได้โต 20%
BAY ตั้งวงเงิน1แสนล.หนุนธุรกิจด้านESG
2022-03-10 16:05:02
517
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ – BAY วางเป้าสินเชื่อลูกค้าธุรกิจขนาดใหญ่และวาณิชธนกิจโต 2% เน้นการควบคุมคุณภาพสินเชื่อหวั่นปัญหาสงครามรัสเซีย-ยูเครน แต่ยังเดินหน้าสนับสนุนกลุ่มธุรกิจที่ดำเนินการตามแนวทาง ESG วางเป้าวงเงิน 50,000 – 100,000 ล้านบาทเพื่อสนับสนุนการปล่อยสินเชื่อและการออกหุ้นกู้
เมื่อวันที่ 10 มีนาคม 2565 นายประกอบ เพียรเจริญ ประธานคณะเจ้าหน้าที่ด้านลูกค้าธุรกิจขนาดใหญ่และวาณิชธนกิจ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า การดำเนินงานของกลุ่มงานลูกค้าธุรกิจขนาดใหญ่และวาณิชธนกิจ โดยธนาคารตั้งเป้าสินเชื่อเติบโต 2% ซึ่งในปีนี้จะให้ความสำคัญของคุณภาพสินเชื่อมากกว่าการเร่งขยายสินเชื่อ เนื่องจากมองว่าปีนี้ยังมีปัจจัยเสี่ยงต่อภาวะเศรษฐกิจค่อนข้างมาก โดยเฉพาะปัญหาสงครามระหว่างรัสเซียกับยูเครน
อย่างไรก็ตาม ในปีนี้ธนาคารยังตั้งเป้าหมายการเติบโตด้าน ESG Finance อย่างต่อเนื่อง โดยคาดว่าจะมีการสนับสนุนธุรกิจในกลุ่มต่างๆทั้งรูปแบบของสินเชื่อและการออกหุ้นคิดเป็นวงเงินราว 50,000 – 100,000 ล้านบาท ซึ่งธนาคารจะมีการพัฒนาผลิตภัณฑ์ทางการเงินเพื่อส่งเสริมการดำเนินธุรกิจเพื่อความยั่งยืน และให้ความรู้เกี่ยวกับความก้าวหน้าด้าน ESG Financing ในตลาดการเงินโลกร่วมกับ MUFG เพื่อส่งเสริมการเติบโตของตลาดการเงินเพื่อความยั่งยืนในประเทศไทย และมอบบริการที่แตกต่างด้วยการให้คำปรึกษาทางธุรกิจโดยทีมผู้จัดการความสัมพันธ์ซึ่งผสานความร่วมมือจากทุกหน่วยงานภายในกรุงศรี
ทั้งนี้ กลุ่มงานลูกค้าธุรกิจขนาดใหญ่และวาณิชธนกิจยังคงมุ่งมั่นในการเป็น Trusted Partner หรือพันธมิตรที่ลูกค้าไว้วางใจเพื่อการเติบโตอย่างยั่งยืน โดยสร้างการเติบโตผ่าน 3 กลยุทธ์ ได้แก่ 1.สร้างมูลค่าเพิ่มแก่ธุรกิจของลูกค้า (Value Creation): โดยการนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการ รวมทั้งโซลูชั่นให้ลูกค้าอย่างครบวงจรในแบบ Total Financing & Hedging Solution พร้อมประสานความร่วมมือกับ MUFG และจะมีการต่อยอดพัฒนาตลาดการเงินด้านความยั่งยืนด้วย ESG Finance ที่กรุงศรีมีความโดดเด่นและเชี่ยวชาญ โดยกรุงศรีมีแนวทางและผลิตภัณฑ์ด้านสังคม (Social) และการเงินเพื่อความยั่งยืน (Sustainable Finance) ที่พร้อมให้การสนับสนุนให้กับลูกค้า เช่น สินเชื่อที่เชื่อมโยงกับการดำเนินงานด้านความยั่งยืน หุ้นกู้ส่งเสริมความยั่งยืน และ หุ้นกู้ ESG รวมถึงการให้สินเชื่อเพื่อสนับสนุนการดำเนินธุรกิจด้านสิ่งแวดล้อมเป็นพิเศษ เช่น โซลาร์รูฟ (Solar Roof)
2.คุณภาพสินทรัพย์ โดยจะให้ความช่วยเหลือลูกค้าอย่างต่อเนื่องในช่วงการฟื้นฟูหลังจากสถานการณ์โควิด เพื่อให้ธุรกิจแข็งแรงขึ้น และสนับสนุนลูกค้าในการขยายธุรกิจให้เติบโตอย่างแข็งแกร่ง, 3.Value Chain & Digitalization: โดยมีแผนจะนำเอาเทคโนโลยีมาใช้ในการทำธุรกรรมการเงินมากขึ้น เพื่อตอบโจทย์พฤติกรรมของลูกค้าที่เปลี่ยนไป และเดินหน้ายกระดับกระบวนการการทำงานภายในของเราด้วยการนำนวัตกรรมทางเทคโนโลยีใหม่ๆ มาเป็นตัวช่วยเสริมสร้างศักยภาพของระบบการทำงานและยกระดับประสบการณ์ของลูกค้า
สำหรับภาพรวมของกลุ่มงานลูกค้าธุรกิจขนาดใหญ่และวาณิชธนกิจในปี 64 ที่ผ่านมา มียอดสินเชื่อคงค้างกว่า 413,000 ล้านบาท ในส่วนของยอดสินเชื่อลูกค้าธุรกิจในปี 64 ยังคงเติบโต 13% เมื่อเทียบกับปีก่อน รวมทั้งกรุงศรีก็ยังคงความเป็นผู้นำด้าน ESG ด้วยการนำเสนอผลิตภัณฑ์ส่งเสริมการดำเนินธุรกิจด้านความยั่งยืนอย่างต่อเนื่อง ทั้งการออกหุ้นกู้ส่งเสริมความยั่งยืนครั้งแรกในประเทศไทยให้กับบมจ.ไทยยูเนี่ยน กรุ๊ป ซึ่งกรุงศรีเป็นผู้จัดการการจัดจำหน่าย และหุ้นกู้ส่งเสริมความยั่งยืนของบมจ.ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ รวมถึงเป็นผู้ประสานงานด้านความยั่งยืน (Sustainability Coordinator) ในการปล่อยสินเชื่อที่เชื่อมโยงกับการดำเนินงานด้านความยั่งยืน (Sustainability-Linked Loan: SLL) ที่ให้แก่บมจ. เอสซีจี แพคเกจจิ้ง
นอกจากนี้ กรุงศรียังเป็นธนาคารแรกที่ประสานความร่วมมือกับพันธมิตรในการใช้อัตราดอกเบี้ยอ้างอิง THOR ด้วยการเป็นพันธมิตรผู้สนับสนุนสินเชื่อธุรกิจของ ปตท. ซึ่งเป็นสินเชื่ออ้างอิง THOR ที่มูลค่าสูงที่สุดของไทยในขณะนี้ และร่วมกับบมจ.เน็คซ์ แคปปิตอล ในการปล่อยสินเชื่อระยะยาวอัตราดอกเบี้ยอ้างอิง THOR เป็นรายแรกในประเทศไทย รวมทั้งยังประสบความสำเร็จในฐานะตัวแทนการจำหน่าย (Selling Agent) เปิดรับจองซื้อหุ้นสามัญของบมจ.เงินติดล้อ สำหรับประชาชนทั่วไปเป็นครั้งแรก (IPO) โดยเปิดให้จองผ่านทางธนาคารและบริษัทหลักทรัพย์ กรุงศรี จำกัด (มหาชน) (KSS) และเป็นครั้งแรกที่เปิดให้จองหุ้นผ่านช่องทางออนไลน์บน KMA หรือ กรุงศรี โมบาย แอปพลิเคชัน
DRT รุกลาดอาเซียน จ่อเดินเครื่องโรงงานอิฐมวลเบาแห่งใหม่
TIDLOR คุม NPL อยู่หมัด ต่ำ 1.78% - PROUD “เวหา หัวหิน” สร้างเสร็จ 100% มั่นใจสิ้นปีนี้ "ปิดการขาย"
TIDLOR คุม NPL อยู่หมัด ปิดไตรมาส 1/68 อยู่ที่ 1.78%
TSR รุกตลาดสุขภาพ เปิดตัว “ตู้น้ำด่าง RO SAFE”
MENA ขยายฟลีทขนส่งสินค้า รายได้นิวไฮโตเกิน 10% - KBANK ชี้ศก.ไทยครึ่งปีหลังถดถอย ส่องจีดีพีปีนี้ขยายตัว 1.4%
PCE สุดปลื้ม! ติดทำเนียบ EGS100 ปีแรก