Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
7 โบรกฯ ชี้ NER กำไรยังโตแกร่ง เชียร์ 'ซื้อ' เป้าสูง 6.30 บ.
MAI
LEO Self Storage คว้ารางวัลชนะเลิศระดับเอเชีย
IPO
ATLAS ปิดท้ายโรดโชว์ 3 หัวเมืองใหญ่ กระแสตอบรับล้นหลาม
บล./บลจ
Orbix ส่ง ‘OBX-STABLECOINPLUS’ ทางเลือกใหม่นลท.
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
SCB EIC หวั่นศก.ครึ่งปีหลังโตต่ำกว่า 1%
การค้า - พาณิชย์
พาณิชย์จับมือ 4 ปั๊มน้ำมัน ซื้อมะม่วงแฟนซีภาคเหนือแจกผู้เติมน้ำมัน
พลังงาน - อุตสาหกรรม
SPCG ลุยแผนลงทุนโรงไฟฟ้า ลุย COD โซลาร์ฟาร์มญี่ปุ่น 8.02 MW
คมนาคม - โลจิสติกส์
“สุริยะ” เตรียมเปิดใช้สะพานมิตรภาพไทย - ลาว แห่งที่ 5
แบงก์ - นอนแบงก์
CIMBT เล็งจับมือพันธมิตรลุยสินเชื่อดิจิทัล
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
SAWAD เฮ! ดีเอสไอ - อัยการสั่ง “ไม่ฟ้อง”
SMEs - Startup
‘World’ ผนึกกำลัง ‘JIB’ ขยายระบบยืนยันตัวตน “Proof-of-Human”
ประกันภัย - ประกันชีวิต
TQR สัญญาณดี! Q2/68 ประกันภัยต่อ Alternative โดดเด่น
รถยนต์
Autoclik Fast Fit จัดโปรฯ แรงแห่ง Pride Month
ท่องเที่ยว
หอการค้ากระบี่ หนุนสร้างเศรษฐกิจ-การท่องเที่ยวกระบี่ ช่วงโลว์ซีซัน
อสังหาริมทรัพย์
BAM ชูนโยบาย “แก้มลิงแห่งชาติ” เดินหน้าสร้างความยั่งยืนด้วย ESG
การตลาด
MUJI คว้ารางวัลระดับนานาชาติจากเวที “Retail Asia Awards”
CSR
‘World’ ผนึกกำลัง ‘JIB’ ขยายระบบยืนยันตัวตน “Proof-of-Human”
Information
ตลท. จัดกิจกรรม “ธรรมะ ทำดี” ครั้งที่ 2
Gossip
PHOL ร่วมออกบูธงาน Thailand Safe@Work
Entertainment
อลิอันซ์ อยุธยา เดินหน้าสู่เป้าหมาย Zero Waste to Landfill
สกุ๊ป พิเศษ
CHAYO ปักธงปี 68 ดันรายได้โต 20%
UAC เดินหน้าธุรกิจ Circular Economy ดันรายได้2,000ล้าน
2022-03-17 08:45:06
279
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - UAC ประกาศเดินหน้ายุทธ์ศาสตร์ Circular Economy ควบคู่ไปกับการสร้าง Sustainable Development ให้กับองค์กร ปั้นธุรกิจโรงไฟฟ้าชุมชน – แหล่งปิโตรเลียม - EV Charging Station หวังสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผลดำเนินงาน ตั้งเป้ารายได้ปีนี้แตะ 2,000 ล้านบาท และ EBITDA มากกว่า 420 ล้านบาท ลุยลงทุนในแหล่งปิโตรเลียมหมายเลข L10/43 และ L11/43 ไตรมาส2 นี้ พร้อมรับรู้รายได้เข้ากระเป๋า ไตรมาส 3 ทันที
เมื่อวันที่ 17 มีนาคม 2565 นายชัชพล ประสพโชค ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการ บริษัท ยูเอซี โกลบอล จำกัด (มหาชน) หรือ UAC เปิดเผยว่า ในปีนี้บริษัทฯ วางยุทธ์ศาสตร์ทางธุรกิจ เพื่อการเพิ่มสัดส่วนธุรกิจด้านพลังงานสะอาด และพลังงานทดแทน ควบคู่ไปกับการการเร่งขยายการตลาดในส่วนของธุรกิจเทรดดิ้ง ไปยังอุตสาหกรรมอื่นๆ มากขึ้น อาทิ โรงกลั่นน้ำมัน โรงงานปิโตรเคมี พลังงานและเคมีภัณฑ์ พร้อมทั้งให้ความสำคัญกับการพัฒนาองค์กร เพื่อสร้างการเติบโตให้กับบริษัทอย่างยั่งยืน (Sustainable Development) และการดำเนินธุรกิจแบบเศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy) พร้อมทั้งยังมองหาโอกาสการลงทุนร่วมกับพันธมิตรที่มีความแข็งแกร่ง รวมถึง ผลิตภัณฑ์ใหม่ๆที่กำลังพัฒนา อาทิ สารปรับปรุงดิน โรงไฟฟ้า การเข้าเป็นที่ปรึกษากับพันธมิตรในด้านโรงไฟฟ้าก๊าซชีวภาพ
ทั้งนี้ จากกลยุทธ์ดังกล่าวข้างต้น ทำให้บริษัทฯ ตั้งเป้าหมายการเติบโตของรายได้ในปี 2565 แตะ ระดับ 2,000 ล้านบาท นอกจากนี้บริษัทฯยังตั้งเป้ารักษาระดับอัตรากำไรก่อนหักค่าใช้จ่ายดอกเบี้ย ภาษี และค่าเสื่อมราคาและค่าตัดจำหน่าย (EBITDA) มากกว่า 420 ล้านบาท ของรายได้ยอดขายรวม
ล่าสุดบริษัทฯ ได้เข้าร่วมลงนามในบันทึกข้อตกลงในสัญญารับโอนสิทธิสัญญาสัมปทานปิโตรเลียม กับกรมเชื้อเพลังธรรมชาติ กระทรวงพลังงาน เพื่อเข้าลงทุนในแหล่งปิโตรเลียมหมายเลข L10/43 และ L11/43 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยเบื้องต้นบริษัทฯจะมีการเข้าสำรวจปริมาณปิโตรเลียมสำรองในพื้นที่สัมปทานดังกล่าว เพื่อต้องการทราบปริมาณปิโตรเลียมที่ชัดเจนได้ในไตรมาส 2/2565 นี้
“ปัจจุบันแหล่งปิโตรเลียมดังกล่าวสามารถผลิตน้ำมันดิบ ได้เฉลี่ยวันละไม่ต่ำกว่า 300 บาร์เรล/วัน และคาดว่าภายหลังการเข้าลงทุนแล้วจะสามารถผลิตน้ำมันได้ถึง 500 บาร์เรลต่อวัน ดังนั้นหลังจากบริษัทฯ เข้ามาดำเนินการผลิตในเชิงพาณิชย์ จะสามารถทยอยรับรู้รายได้ภายในไตรมาส 3/2565 เป็นต้นไป โดยคาดว่าจะมีรายได้ประมาณ 300 ล้านบาทต่อปี อ้างอิงจากราคาน้ำมันดิบและค่าเงินดอลลาร์สหรัฐ ณ ปัจจุบัน”
ส่วนความคืบหน้าในการจัดตั้งสถานีอัดประจุไฟฟ้า หรือ EV Charging Station นั้น ขณะนี้อยู่ระหว่างการหารือร่วมกับ บมจ.คิวทีซี เอนเนอร์ยี่ (QTC) และพันธมิตรที่ดำเนินธุรกิจให้บริการสถานีน้ำมัน ซึ่งคาดว่า สามารถดำเนินการได้ตามแผนที่วางไว้ในปี2565 จะดำเนินการติดตั้งสถานีอัดประจุไฟฟ้า ในรูปแบบชาร์จไฟแบบเร็วด้วยไฟฟ้ากระแสตรง (DC EV Quick Charger) ที่มีขนาดสูงสุดถึง 200 KW เฟสแรก จำนวน 4 สถานี 12 หัวจ่าย
นอกจากนี้โครงการโรงไฟฟ้าชุมชนภูผาม่าน ขนาด 3 MW จังหวัดขอนแก่น ได้มีการลงนามสัญญาซื้อขายไฟฟ้า (PPA) เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยใช้หญ้าเนเปียร์เชื้อเพลิงในการผลิตไฟฟ้าจากแก๊สชีวภาพ คาดว่า พร้อมดำเนินการเชิงพาณิชย์ (COD) ได้ในไตรมาส 2/2565 นี้ และมั่นใจว่าโครงการภูผาม่าน จะเป็นโรงไฟฟ้าก๊าซชีวภาพจากพืชพลังงานแห่งแรกที่สามารถจ่ายไฟเข้าระบบได้
7 โบรกฯ ชี้ NER กำไรยังโตแกร่ง เชียร์ 'ซื้อ' เป้าสูง 6.30 บ.
TSE เร่งเครื่อง Q2/68 รุกขยายลงทุนพลังงานสะอาด
EPG ปักธง! ยอดขาย 1.38 หมื่นล. - CIMBT ดันสินเชื่อรายย่อยโต8%
TEGH ครึ่งปีหลังยอดขายยาง EUDR พุ่งเกิน 50%
EPG ลุยแผนลดค่าใช้จ่าย อัพยอดขายแตะ 1.38 หมื่นล.
SPCG เดินเครื่องโซลาร์ฟาร์มญี่ปุ่น - PTECH แผนจำนองทรัพย์สินแป๊ก!