Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
TEGH ลุยแปรสภาพ ‘TEBP’ ส่งประกวดตลาด mai
MAI
KJL เขย่าตลาดไฟฟ้า! เปิดตัว “Pull Box ชุบกัลวาไนซ์”
IPO
‘BKA’ ฮอต หุ้น IPO 60 ล้านหุ้น ขายเกลี้ยง
บล./บลจ
Webull ส่ง ‘Daily Interest’ รับมือตลาดผันผวน
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
BAY ชี้เงินบาทเคลื่อนไหวแข็งค่า จับตาบอนด์สหรัฐ
การค้า - พาณิชย์
บสย. โชว์ผลงานไตรมาส 1/68 ลุยปลดล็อก SMEs
พลังงาน - อุตสาหกรรม
SCB EIC ส่องอุตฯน้ำมันปาล์มสดใส ราคาน้ำมันปาล์มดิบพุ่ง 6.6%
คมนาคม - โลจิสติกส์
WSOL ส่ง SABUY Speed ชิงส่วนแบ่งตลาดขนส่ง 5%
แบงก์ - นอนแบงก์
CIMBT โชว์กำไรสุทธิ Q1/68 โต 33.9% แตะระดับ 838 ล.
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
‘กรุงศรี มอเตอร์ไซค์’ ครองแชมป์สินเชื่อสองล้อ ดันยอดสินเชื่อโต 10%
SMEs - Startup
KBTG ร่วมสนับสนุนโครงการ AHA ของ MIT Media Lab
ประกันภัย - ประกันชีวิต
“เมืองไทยประกันชีวิต” คลอดแคมเปญ “ShieldLife”
รถยนต์
GPI ลุยธุรกิจใหม่จัดอีเวนต์ด้าน Sport สู่กลุ่มเด็ก
ท่องเที่ยว
SCB EIC หวั่น Aftershock สะเทือนท่องเที่ยวไทย
อสังหาริมทรัพย์
SAM ฉลอง 25 ปี คิกออฟมาตรการพิเศษช่วยลูกค้าทุกกลุ่ม
การตลาด
CardX ลุยช่วยลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหว
CSR
KBTG ร่วมสนับสนุนโครงการ AHA ของ MIT Media Lab
Information
บสย. หารือสมาคมธุรกิจเช่าซื้อไทย ปลุกยอดค้ำประกัน “กระบะพี่ มีคลังค้ำ”
Gossip
บ้านปู ชวนร่วมงาน “ดีค้าบ เฟสติวัล”
Entertainment
ไทยประกันชีวิต จัดแคมเปญวิ่ง “PASSION FOR LIFE”
สกุ๊ป พิเศษ
CHAYO ปักธงปี 68 ดันรายได้โต 20%
MILL ขานรับนโยบายรัฐพร้อมรีไซเคิลซากรถเก่า
2022-04-05 09:43:47
314
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - กลุ่มมิลล์คอนฯ ขานรับนโยบายภาครัฐ ส่งบริษัทลูก “ซันเทค รีไซเคิล แอนด์ ดี คาร์บอน” ลุยรีไซเคิลซากรถเก่า เตรียมเพิ่มกำลังผลิตการบริหารจัดการซากรถเก่าเพิ่มขึ้นเป็น 7 หมื่นคันต่อเดือน จากปัจจุบันนำเข้าซากรถจากต่างประเทศมารีไซเคิลเดือนละ 3 หมื่นคัน
เมื่อวันที่ 5 เมษายน 2565 นายประวิทย์ หอรุ่งเรือง กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท มิลล์คอน สตีล จำกัด (มหาชน) หรือ MILL เปิดเผยว่า การที่ภาครัฐออกมาสนับสนุนการรีไซเคิลซากรถทั่วประเทศ นอกจากจะช่วยลดการนำเข้าจากต่างประเทศ ช่วยลดปัญหาฝุ่น PM 2.5 ช่วยลดภาวะโลกร้อน ยังส่งผลดีต่อกลุ่มมิลล์คอนฯ โดยตรง เนื่องจาก บริษัท ซันเทค รีไซเคิล แอนด์ ดี คาร์บอน จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทลูกของ MILL ดำเนินธุรกิจรับรีไซเคิลซากรถยนต์เก่า ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นการนำเข้าซากรถจากต่างประเทศเข้ามารีไซเคิล เดือนละประมาณ 3 หมื่นคัน หรือประมาณ 1.5 หมื่นตันต่อปี
ทั้งนี้ หากภาครัฐมีนโยบายสนับสนุนการรีไซเคิลรถเก่าในประเทศ บริษัทก็ไม่จำเป็นต้องนำเข้าซากรถจากต่างประเทศมารีไซเคิล เพราะปัจจุบันปริมาณซากรถเก่าในประเทศมีจำนวนมากถึง 5 ล้านคัน ซึ่งอาจจะต้องปรับปรุงประสิทธิภาพการบริหารจัดการซากรถเก่าให้ครบวงจรมากขึ้น รวมทั้งต้องเตรียมเพิ่มกำลังการผลิตในการบริหารจัดการซากรถเก่าเพิ่มขึ้นจากปัจจุบันมีกำลังผลิตอยู่ที่ 5 หมื่นคันต่อเดือน เพิ่มเป็น 7 หมื่นคันต่อเดือน เพื่อรองรับการบริหารจัดการรีไซเคิลซากรถเก่าในประเทศที่มีจำนวนมากกว่า 5 ล้านคัน
“เรามีประสบการณ์และมีความพร้อมในการรีไซเคิลซากรถเก่าอยู่แล้ว ที่ผ่านมานำเข้าซากรถจากต่างประเทศเป็นหลัก และถ้ารัฐมีนโยบายชัดว่าจะสนับสนุนการรีไซเคิลรถเก่าในประเทศ ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี เพราะหากรถเก่าที่ไม่ได้รีไซเคิลให้ถูกวิธี ในอีก 20 ปีข้างหน้า รถยนต์ที่มีอายุการใช้งานมากกว่า 20 ปี จะเพิ่มเป็น 16 ล้านคัน และเมื่อนำรถยนต์เก่ามาใช้งาน และขาดการบำรุงรักษาตามมาตรฐานจะเป็นหนึ่งในสาเหตุหลักของปัญหาฝุ่น PM 2.5”
นอกจากนี้ การบริหารจัดการรีไซเคิลซากรถเก่าที่ถูกต้อง และมีประสิทธิภาพ จะสามารถนำทรัพยากรจากการแยกซากรถมาหมุนเวียนให้กลายเป็นชิ้นส่วนที่เป็น ประโยชน์ต่ออุตสาหกรรม ซึ่งจะลดปริมาณการนำเข้าเหล็กจากต่างประเทศ ซึ่งในรถยนต์หนึ่งคันมีสัดส่วนเหล็กมากถึง 69%
TEGH ลุยแปรสภาพ ‘TEBP’ ส่งประกวดตลาด mai
TTB แหกโค้ง กำไร Q1/68 หดตัว 5.2%
CH วางแผนรับมือกำแพงภาษี "ทรัมป์"
BBL กำไรโค้งแรกโตสลุต 20% - SAFE พื้นฐานดี! ต้องมีติดพอร์ต
BBL กำไรโค้งแรกโต 20% รายได้ดอกเบี้ย-ค่าฟีพุ่ง
JMART เคาะดอกเบี้ยหุ้นกู้ชุดใหม่ 5.50% เสริมแกร่งการเงิน