Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
KUN หุ้นกู้ฮอต สถาบัน-รายใหญ่เชื่อมั่นธุรกิจ
MAI
NUT เตรียมเปิดตัวสินค้าใหม่ ดันสัดส่วนออนไลน์ 75.7%
IPO
HANN ไอพีโอ 160 ล้านหุ้น เคาะราคาหุ้นละ 0.70 บาท
บล./บลจ
Webull จัดหนัก! อัด “ผลตอบแทนสูงสุด 4% ต่อปี”
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
ครม. เคาะ "วิทัย รัตนากร" ผู้ว่าฯ ธปท. คนใหม่ มีผล 1 ต.ค. 68
การค้า - พาณิชย์
SME D Bank ออกมาตรการเร่งด่วน ‘พัก-ตัด-ลด-ขยาย-เติม’
พลังงาน - อุตสาหกรรม
PTG เปิดต้นแบบสถานีชาร์จ EV ครบวงจร
คมนาคม - โลจิสติกส์
"สุริยะ" เตรียมเปิดลงทะเบียนรับสิทธิ์ใช้รถไฟฟ้า 20 บ.
แบงก์ - นอนแบงก์
EXIM BANK ออกมาตรการช่วยลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากพายุวิภา
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
ลีสซิ่งกสิกรไทยคว้ารางวัล Best Automobile Financing 2 ปีซ้อน
SMEs - Startup
KBANK จับมือ Google Cloud โชว์ความสำเร็จโครงการ Earth KATALYST
ประกันภัย - ประกันชีวิต
คปภ. เดินหน้า “OIC : Be Smart First Jobber ปีที่ 4”
รถยนต์
เมอร์เซเดส-เบนซ์ สานต่อแคมเปญ “Welcome Back Stars” ปีที่ 2
ท่องเที่ยว
Coral ผนึกพันธมิตร เปิดตัว 4 แคมเปญหนุนเที่ยวไทยครึ่งปีหลัง
อสังหาริมทรัพย์
ศุภาลัยอัดแคมเปญพิเศษ ตอบแทนทุกกลุ่มพันธมิตร
การตลาด
ออมสิน เร่งช่วยเหลือ ชายแดนไทย-กัมพูชา-ภาคเหนือตอนบน
CSR
KBANK จับมือ Google Cloud โชว์ความสำเร็จโครงการ Earth KATALYST
Information
EXIM BANK ร่วมงานสัมมนา Thailand Smart SME 2025
Gossip
SUMX แกร่ง! อัตราผู้เช่าสูงต่อเนื่อง
Entertainment
พีทีจี จับมือ เตรียมอุดมศึกษา จัดตั้งศูนย์การเรียนรู้ ‘TU Co-Learning Space by PTG’
สกุ๊ป พิเศษ
"รุ่ง-วิทัย" ใครจะเข้าวิน ผู้ว่าฯ แบงก์ชาติ
AGE ส่งซิกโค้งแรก ถ่านหิน-โลจิสติกส์สดใส หนุนQ1/65โดดเด่น
2022-04-07 10:39:54
373
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - AGE ส่งซิกผลงานไตรมาส 1/2565 ส่อแววสดใส รับปัจจัยอานิสงส์บวกจากราคาถ่านหินพุ่ง ขณะที่ธุรกิจโลจิสติกส์ ขนส่งทางน้ำ-ทางบก-ท่าเรือ-คลังสินค้า ขยายตัวต่อเนื่อง ด้านผู้บริหาร “พนม ควรสถาพร” เล็งขยายโกดังเก็บสินค้าเพิ่ม รองรับดีมานด์งานโลจิสติกส์ มั่นใจหนุนรายได้ทั้งปี แตะ 15,000 ล้านบาทตามแผน
เมื่อวันที่ 7 เมษายน 2565 นายพนม ควรสถาพร ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เอเชีย กรีน เอนเนอจี จำกัด (มหาชน) หรือ “AGE” ผู้จัดจำหน่ายถ่านหินบิทูมินัส (ถ่านหินสะอาด) และผู้ให้บริการด้านโลจิสติสก์ขนส่งทางน้ำ-ทางบก-ท่าเรือ-คลังสินค้า แบบครบวงจร เปิดเผยว่า บริษัทฯ ประเมินอัตราการเติบโตในไตรมาส1/2565 มีแนวโน้มขยายตัวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา โดยได้รับปัจจัยหนุนจากราคาถ่านหินที่ปรับตัวสูงขึ้น เนื่องจากดีมานด์การใช้ถ่านหินของภาคอุตสาหกรรมในประเทศ และต่างประเทศยังมีต่อเนื่อง โดยรายได้จากการขายถ่านหินในช่วงสองเดือนแรกปรับตัวเพิ่มขึ้นกว่า 60% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา
นอกจากนี้ สำหรับธุรกิจโลจิสติกส์ นั้น บริษัทฯ ได้มีการเซ็นต์สัญญารับงานขนส่งสินค้าอุตสาหกรรมมูลค่ารวม 110 ล้านบาท ซึ่งสัญญามีระยะเวลาให้บริการทั้งหมดสองปี และยังมีงานขนส่งสินค้าอุตสาหกรรม ที่มีการเซ็นต์สัญญาล่วงหน้าในช่วงปลายปี 2564 ที่ผ่านมา จำนวน 3 ล้านตัน ซึ่งมีระยะเวลาให้บริการทั้งหมดสามปี โดยเริ่มตั้งแต่ปีนี้
บริษัทฯ เตรียมพร้อมขยายการลงทุนด้านโลจิสติกส์ โดยเตรียมลงทุนขยายพื้นโกดังเก็บสินค้าเพิ่มอีก 1 หลัง เพื่อให้บริการกองเก็บสินค้าเพิ่มเติม จากปัจจุบันที่มีโกดังเก็บสินค้าที่ให้บริการอยู่แล้วจำนวน 5 หลัง ดังนั้น จากกลยุทธ์รวมถึงแผนการขยายการลงทุนเพิ่มเติมด้านโลจิสติกส์ ทำให้บริษัทฯ ตั้งเป้าสัดส่วนรายได้จากธุรกิจโลจิสติกส์ สำหรับปี 2565 เพิ่มขึ้นเป็น 5% ของรายได้รวม เติบโตจากปีก่อนที่มีสัดส่วนรายได้อยู่ที่ 4 % ของรายได้รวม
โดยในปีนี้บริษัทฯ ตั้งเป้ารายได้จากธุรกิจให้บริการโลจิสติกส์ฯ ที่ 2,500 ล้านบาท เติบโตจากปี 2564 ที่มีรายได้จากธุรกิจโลจิสติกส์ 2,002 ล้านบาท ซึ่งแบ่งเป็นสัดส่วยรายได้การให้บริการบริษัทในเครือที่ 76.5% และให้บริการกลุ่มลูกค้าภายนอกที่ 23.5%
ส่วนอีกหนึ่งบริษัทย่อย “บริษัท เอจีอี อกริ เทรดดิ้ง จำกัด” ดำเนินธุรกิจจัดหา จัดจำหน่าย และส่งออก สินค้าทางการเกษตรนั้น ล่าสุด บริษัทดังกล่าวได้ดำเนินการจัดตั้งเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และคาดว่าจะเริ่มรับรู้รายได้ภายในปีนี้
นอกจากนี้ บริษัท แอท เอนเนอจี โซลูชั่น จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุนที่ “AGE” ถือหุ้นอยู่ 49.99% ว่าบริษัทร่วมทุนดังกล่าวเริ่มมีการทยอยรับรู้รายได้จากโครงการที่มีการลงทุนไปก่อนหน้า อาทิ โครงการโรงไฟฟ้าโซลาร์ ขนาด 5 เมกะวัตต์ ที่จังหวัดลพบุรี ที่รับรู้รายได้สะสม ในช่วงเดือน มกราคม ถึง กุมภาพันธ์ 2565 จำนวน 6.14 ล้านบาท และความคืบหน้าล่าสุด บริษัทร่วมทุนอยู่ระหว่างการศึกษาความเป็นไปได้ในการลงทุนธุรกิจพลังงาน เพื่อให้สอดรับกับนโยบายพลังงานอย่างต่อเนื่อง ในโครงการติดตั้งบอยเลอร์เพื่อผลิตไอน้ำ จากในช่วงก่อนหน้าทาง “แอท เอนเนอจี โซลูชั่น” ได้มีการลงทุนในโครงการติดตั้งบอยเลอร์ เพื่อผลิตไอน้ำขายให้แก่ลูกค้าไปแล้ว ในประเทศไทย จำนวน 1 โครงการ ซึ่งจะทยอยรับรู้รายได้ใน 2H/2565
บริษัทฯ จึงมั่นใจว่าเป้าหมายการเติบโตของรายได้รวมของ “AGE” ในปีนี้ แตะระดับ 15,000 ล้านบาท โดยแบ่งเป็นสัดส่วนรายได้จากธุรกิจโลจิสติกส์ 5% และเป็นธุรกิจถ่านหิน ประมาณ 95% พร้อมตั้งเป้าปริมาณยอดขายถ่านหิน ที่ระดับ 6.5 ล้านตัน
KUN หุ้นกู้ฮอต สถาบัน-รายใหญ่เชื่อมั่นธุรกิจ
THAI พร้อมกลับเข้าซื้อขายบนกระดาน 4 ส.ค.นี้
WP สัญญาณดี! ธุรกิจครึ่งปีหลังแนวโน้มโตสวย
GUNKULเดินกลยุทธ์สร้าง Resilient Growth รุก 3 ธุรกิจหลัก
THAI พร้อมคืนชีพกระดาน SET - LHBANK วางกลยุทธ์ครึ่งปีหลัง รุกSME-เทรดไฟแนนซ์
ตลท. มีมติตั้ง 2 กรรมการรายใหม่