Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
SO ปักธง New S-Curve ดันโซลูชัน Workforce ผสาน AI เจาะตลาดพรีเมียม
MAI
DOD ส่งซิก ปั้นรายได้รวมปี 68 แตะ 800 ล้านบ. ลุ้นจ่ายปันผล
IPO
‘BKA’ ฮอต หุ้น IPO 60 ล้านหุ้น ขายเกลี้ยง
บล./บลจ
อเบอร์ดีน ชี้จังหวะปรับพอร์ต หลบความเสี่ยง ‘ทรัมป์’
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
SCB WEALTH ชี้ภาษี ‘ทรัมป์’ ฉุดจีดีพีไทยโต 1.5%
การค้า - พาณิชย์
พาณิชย์จับตาสินค้าเสี่ยงแอบอ้างถิ่นกำเนิดไทย ส่งออกไปสหรัฐฯ
พลังงาน - อุตสาหกรรม
RT ผนึก กรมโยธาฯ ตรวจสอบอาคารในกรุงเทพฯ
คมนาคม - โลจิสติกส์
WSOL ส่ง SABUY Speed ชิงส่วนแบ่งตลาดขนส่ง 5%
แบงก์ - นอนแบงก์
KBANK ขยายบริการ QR สแกนจ่ายผ่าน K PLUS ตั้งเป้าธุรกรรมโต 9 เท่า
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
KTC ราศีจับ รับเรตติ้งใหม่ ‘AA’ จากทริสเรตติ้ง
SMEs - Startup
KBTG ร่วมสนับสนุนโครงการ AHA ของ MIT Media Lab
ประกันภัย - ประกันชีวิต
เมืองไทยประกันชีวิต ผนึก AIS ร่วมเติมเต็มความสุขและรอยยิ้ม
รถยนต์
Autoclik ชวนตรวจเช็กรถฟรี 37 รายการ ก่อนเดินทางสงกรานต์
ท่องเที่ยว
SCB EIC หวั่น Aftershock สะเทือนท่องเที่ยวไทย
อสังหาริมทรัพย์
ORN โชว์ยอดขายเชียงใหม่-ภูเก็ตทะลุ 1.5 พันลบ.
การตลาด
CardX ลุยช่วยลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหว
CSR
KBTG ร่วมสนับสนุนโครงการ AHA ของ MIT Media Lab
Information
วิริยะประกันภัย ร่วมใจลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงสงกรานต์ 68
Gossip
โบรกฯ เชียร์ “ซื้อ” BLC เคาะเป้า 5 บ.
Entertainment
ไทยประกันชีวิต จัดแคมเปญวิ่ง “PASSION FOR LIFE”
สกุ๊ป พิเศษ
NER ปี 68 ดันยอดขาย 5 แสนตัน
CHOW มั่นใจ 2565 รายได้โตก้าวกระโดด
2022-06-09 14:52:46
509
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - CHOW รับปี 65 เป็นปีทองทางธุรกิจ หลังไตรมาสแรกฟันกำไรขายโรงไฟฟ้าในญี่ปุ่นกว่า 1,400 ลบ. พลิกจากขาดทุน 65.17 ลบ.มาเป็นกำไรกว่า 1,200 ลบ. ด้าน IBD/E ลดวูบจาก 10 เท่าเหลือ 1.03 เท่า หนุนฐานทุนสุดแกร่ง ส่งสัญญาณลุยขยายธุรกิจปัจจุบันและแตกไลน์ธุรกิจใหม่เต็มกำลัง หวังดันรายได้และกำไรทะยานต่อระยะยาว ส่วนปีนี้คาดรายได้ 6 เดือนแรกจะชนะยอดขายของปีที่แล้วทั้งปี
เมื่อวันที่ 9 มิถุนายน 2565 นายปรมัตถ์ จุฬวนิช ประธานเจ้าหน้าที่ด้านการเงิน บริษัท เชาว์ สตีล อินดัสทรี้ จำกัด (มหาชน) หรือ CHOW ไตรมาสที่ 1/65 บริษัทฯ มีผลประกอบการพลิกจากขาดทุน 65.17 ล้านบาท ในปี 2564 มามีกำไรสุทธิ 1,205.35 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 1,270.52 ล้านบาท หรือ 1,950% โดยมาจากธุรกิจเหล็กเริ่มเปิดเดินสายการผลิตครั้งใหม่ และรับรู้กำไรจากการขายโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ในประเทศญี่ปุ่นอีก 4 โครงการ กำลังการผลิตรวม 56.9 เมกะวัตต์ เป็นจำนวนเงินรวม 1,423.46 ล้านบาท ตามแผนธุรกิจพลังงาน
โดย บริษัทฯ ได้ชำระคืนหนี้สินที่ใช้ในการพัฒนาโรงไฟฟ้าให้กับธนาคารเป็นจำนวนกว่า 6,401.74 ล้านบาท ส่งผลให้หนี้สินลดลงอย่างมีนัยสำคัญ ส่วนทุนของบริษัทฯ แข็งแกร่งมากขึ้น โดยอัตราส่วนหนี้สินที่มีภาระดอกเบี้ยต่อทุน (IBD/E) ลดลงจาก 10.22 เท่า มาอยู่ที่ระดับ 1.03 เท่า และส่วนทุนเพิ่มขึ้นจาก 815 ล้านบาท มาเป็นกว่า 2,060 ล้านบาท
แผนธุรกิจพลังงานที่บริษัทฯ ได้วางไว้เริ่มต้นจากการพัฒนาโรงไฟฟ้า ไปจนถึงการขายไฟ และขายโครงการต่อให้กับกองทุนพลังงานในประเทศญี่ปุ่นเพื่อรับรู้กำไรจากการลงทุนทันที โดยไม่ต้องรอรายได้จากการขายไฟจนครบสัญญา ทำให้ CHOW รับรู้รายได้และกำไรจากการขายโรงไฟฟ้าในอัตราที่น่าพอใจ และพลิกฐานะการเงินของบริษัทฯ ให้แข็งแกร่งขึ้นได้ทันที สามารถขยายธุรกิจ ทั้งธุรกิจเดิมและธุรกิจใหม่ได้อย่างคล่องตัว โดยหลังจากนี้ CHOW จะเริ่มลุยขยายธุรกิจอย่างเต็มตัว เพื่อเร่งขับเคลื่อนธุรกิจให้เติบโตตามเป้าหมายที่ได้กำหนดไว้ ทั้งธุรกิจเหล็ก ธุรกิจพลังงานทดแทนทั้งในและต่างประเทศ รวมทั้งมองหาโอกาสใหม่ๆ ในการดำเนินธุรกิจที่แตกต่างจากเดิมเพื่อต่อยอดทางธุรกิจให้เติบโตอย่างมั่นคงและยั่งยืน
สำหรับธุรกิจเหล็กซึ่งเป็นธุรกิจเดิมของบริษัทฯ ว่า หลังจากนี้พร้อมเดินหน้าผลิตสินค้าป้อนให้กับลูกค้าที่ได้ลงนามในสัญญารับจ้างผลิตเหล็กแท่งยาว (Steel Billets) จำนวน 400,000 ตันต่อปี พร้อมทั้งเตรียมผลิตสินค้าแบบใหม่ออกสู่ตลาดเพิ่มขึ้น หลังจากการปรับปรุงโรงงานทำให้มีเทคโนโลยีที่ทันสมัยขึ้น ผลิตเหล็กได้หลากหลายประเภท ในเกรดที่มีคุณภาพสูง และต้นทุนลดลง นอกจากนั้น ยังได้เพิ่มหน่วยธุรกิจใหม่เป็นกลุ่มเทรดดิ้ง หรือซื้อมาขายไปเพิ่มขึ้นในกลุ่มวัตถุดิบ และเหล็กต่าง ๆ เนื่องจากมีบุคลากรที่มีความสามารถ และมีสายสัมพันธ์ที่ดีกับคู่ค้า โดยในไตรมาสที่ 1/2565 ที่ผ่านมา กลุ่มธุรกิจเทรดดิ้งเริ่มมีรายได้ 133.4 ล้านบาท และมีแนวโน้มขยายตัวได้ดีในอนาคต
ขณะที่ธุรกิจไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ ในปีนี้ CHOW ได้หันมาเพิ่มความสำคัญให้กับตลาดในประเทศทั้งตลาดรายย่อย และรายใหญ่เพิ่มขึ้น โดยตลาดรายย่อยได้ขยายธุรกิจผ่านบริษัท เชาว์ แอนด์ ฮาโก้ โซลาร์ จำกัด ในขนาดติดตั้งไม่เกิน 10 กิโลวัตต์ ปัจจุบันได้เปิดช่องทางขายผ่านกลุ่มโมเดิร์นเทรด ส่วนตลาดรายใหญ่ที่ทำตลาดผ่าน บริษัท เชาว์ เอ็นเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) ปัจจุบันมีโครงการระหว่างพัฒนาในมือ 47 เมกะวัตต์ และมีเป้าหมายจะเพิ่มขึ้นเป็น 70 เมกะวัตต์ภายในปีนี้ สำหรับตลาดต่างประเทศ บริษัทมีโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ในประเทศญี่ปุ่นและออสเตรเลียที่อยู่ระหว่างการก่อสร้างและระหว่างการพัฒนารวมกันประมาณ 275เมกะวัตต์
นายปรมัตถ์ กล่าวต่อว่า หลังจากที่ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทฯ ครั้งที่ 2/2565 ซึ่ง ประชุมเมื่อวันศุกร์ที่ 13 พฤษภาคม 2565 มีมติอนุมัติให้ลงทุนในธุรกิจเหมืองขุดคริปโตเคอร์เรนซี่ (Cryptocurrency Mining) ซึ่งเป็นธุรกิจใหม่ที่ทางบริษัทฯ ได้ศึกษาข้อมูลมาอย่างถี่ถ้วน และเล็งเห็นว่าเป็นธุรกิจการลงทุนที่มีศักยภาพและให้ผลตอบแทนที่ดีในอนาคต โดยกำหนดมูลค่าการลงทุนทั้งสิ้นไม่เกิน 150 ล้านบาท เพื่อใช้ในการจัดซื้อ เครื่องขุดคริปโตเคอร์เรนซี่ ซึ่งจะเริ่มทยอยลงทุนภายในไตร มาสที่ 2 ปี 2565 นั้น ถือเป็นธุรกิจอนาคตที่บริษัทฯ คาดหวังจะสร้างโอกาสให้บุคลากรได้เรียนรู้ธุรกิจใหม่ๆ เพื่อหาช่องทางในการสร้างรายได้ที่มั่นคงในอนาคต โดยปัจจุบันบริษัทได้ทยอยลงทุนติดตั้งเครื่องขุดและเริ่มรับรู้รายได้จากธุรกิจใหม่นี้แล้ว โดยคาดว่าจะสามารถสร้างรายได้อย่างต่อเนื่อง และคืนทุนได้ภายใน 2 ปีเท่านั้น
"ฐานทุนที่แข็งแกร่งขึ้นทำให้ CHOW ขยายธุรกิจได้อย่างคล่องตัว ทั้งจากกระแสเงินสดของบริษัทฯ เอง และการสนับสนุนด้านสินเชื่อจากธนาคารชั้นนำ นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังมีความพร้อมทั้งด้านบุคลากรที่มีความสามารถ เทคโนโลยีที่ล้ำสมัย และซับพลายเชนที่เข้มแข็ง ซึ่งความพร้อมเหล่านี้จะทำให้ CHOW สามารถขยายธุรกิจได้ตามเป้าหมายที่วางไว้ โดยสร้างรายได้และกำไรให้เติบโตได้อย่างต่อเนื่อง และสำหรับปีนี้บริษัทฯ คาดว่าจะทำรายได้ให้เติบโตอย่างก้าวกระโดดในทุกหน่วยธุรกิจ โดย 6 เดือนแรกจะชนะยอดขายของปีที่แล้วทั้งปี” นายปรมัตถ์ กล่าว
SO ปักธง New S-Curve ดันโซลูชัน Workforce ผสาน AI เจาะตลาดพรีเมียม
TSE จ่อรับทรัพย์ 1.79 พันลบ. ลุยเพิ่มทุน PP
TFG ลุยแจกปันผล 0.225 บ. คอนเฟิร์มรายได้โต 15%
NL รับมาตรฐานสากล “ISO 14001:2015” และ “ISO 45001:2018”
INET ย้ำ ศูนย์ปฏิบัติการข้อมูล ปลอดภัยจากแผ่นดินไหว
PTG คาดปี 68 กำไรเติบโต 12% - ORN Q1/68 ยอดขาย 1,572 ลบ.