Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
7 โบรกฯ ชี้ NER กำไรยังโตแกร่ง เชียร์ 'ซื้อ' เป้าสูง 6.30 บ.
MAI
LEO Self Storage คว้ารางวัลชนะเลิศระดับเอเชีย
IPO
ATLAS ปิดท้ายโรดโชว์ 3 หัวเมืองใหญ่ กระแสตอบรับล้นหลาม
บล./บลจ
Orbix ส่ง ‘OBX-STABLECOINPLUS’ ทางเลือกใหม่นลท.
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
SCB EIC หวั่นศก.ครึ่งปีหลังโตต่ำกว่า 1%
การค้า - พาณิชย์
พาณิชย์จับมือ 4 ปั๊มน้ำมัน ซื้อมะม่วงแฟนซีภาคเหนือแจกผู้เติมน้ำมัน
พลังงาน - อุตสาหกรรม
SPCG ลุยแผนลงทุนโรงไฟฟ้า ลุย COD โซลาร์ฟาร์มญี่ปุ่น 8.02 MW
คมนาคม - โลจิสติกส์
“สุริยะ” เตรียมเปิดใช้สะพานมิตรภาพไทย - ลาว แห่งที่ 5
แบงก์ - นอนแบงก์
CIMBT เล็งจับมือพันธมิตรลุยสินเชื่อดิจิทัล
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
SAWAD เฮ! ดีเอสไอ - อัยการสั่ง “ไม่ฟ้อง”
SMEs - Startup
‘World’ ผนึกกำลัง ‘JIB’ ขยายระบบยืนยันตัวตน “Proof-of-Human”
ประกันภัย - ประกันชีวิต
TQR สัญญาณดี! Q2/68 ประกันภัยต่อ Alternative โดดเด่น
รถยนต์
Autoclik Fast Fit จัดโปรฯ แรงแห่ง Pride Month
ท่องเที่ยว
หอการค้ากระบี่ หนุนสร้างเศรษฐกิจ-การท่องเที่ยวกระบี่ ช่วงโลว์ซีซัน
อสังหาริมทรัพย์
BAM ชูนโยบาย “แก้มลิงแห่งชาติ” เดินหน้าสร้างความยั่งยืนด้วย ESG
การตลาด
MUJI คว้ารางวัลระดับนานาชาติจากเวที “Retail Asia Awards”
CSR
‘World’ ผนึกกำลัง ‘JIB’ ขยายระบบยืนยันตัวตน “Proof-of-Human”
Information
ตลท. จัดกิจกรรม “ธรรมะ ทำดี” ครั้งที่ 2
Gossip
PHOL ร่วมออกบูธงาน Thailand Safe@Work
Entertainment
อลิอันซ์ อยุธยา เดินหน้าสู่เป้าหมาย Zero Waste to Landfill
สกุ๊ป พิเศษ
CHAYO ปักธงปี 68 ดันรายได้โต 20%
SSP คอนเฟิร์มรายได้โต 20% จ่อบุ๊กกำไรพิเศษ 230 ล.
2022-06-13 16:42:38
461
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - SSP เตรียมบันทึกกำไรพิเศษ 230 ล้านบาท หลังขายโครงการโซลาร์ฟาร์มญี่ปุ่น เล็งแผนเพิ่มกำลังผลิตไฟฟ้าในเวียดนามอีก 200 MW พร้อมมองโอกาสลงทุนขยายกำลังผลิตในเวียดนามเพิ่มเติม หวังผลักดันกำลังผลิตไฟฟ้ารวมขึ้นสู่ระดับ 500 เมกะวัตต์ภายในปี 68 มั่นใจรายได้รวมปี 65 เติบโต 20% จากปีก่อนทำได้ 2.6 พันล้านบาท
เมื่อวันที่ 13 มิถุนายน 2565 นายวรุตม์ ธรรมาวรานุคุปต์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เสริมสร้าง พาวเวอร์ คอร์ปอเรชั่น หรือ SSP เปิดเผยว่า บริษัทเตรียมบันทึกกำไรพิเศษเข้ามาในไตรมาส 2/65 ราม 230 ล้านบาท หลังจากมีการขายโครงการโรงไฟฟ้าโซลาร์ฟาร์มในประเทศญี่ปุ่น กำลังการผลิตติดตั้ง 21 เมกะวัตต์(MW) รวมทั้งจะมีการการรับรู้โรงไฟฟ้าทั้งหมดได้เต็มไตรมาส ส่งผลให้ผลการดำเนินงานในไตรมาส 2/65 สร้างสถิติสูงสุดใหม่นับตั้งแต่จัดตั้งบริษัท
ทั้งนี้ Surge Energy Corporation Limited (SEG) ซึ่งเป็นบริษัทย่อยในต่างประเทศของบริษัทที่ S.Global Power Limited ถือหุ้นสัดส่วน 100% ดำเนินการจำหน่ายสัดส่วนการลงทุนทีเค ทั้งหมด (TK Investor) สัดส่วน 86.91% ใน SS Hidake No Mori G.K.(SSH) ซึ่งเป็นเจ้าของโครงการฮิดาเกะ ให้กับ ZEC1 Godo Kaisha เป็นผู้ซื้อ ซึ่งเป็นผู้ประกอบธุรกิจพลังงานทดแทนในประเทศญี่ปุ่น มูลค่า 2,800 ล้านเยน หรือเทียบเท่ากับ 718.18 ล้านบาท จากเดิมที่มีการลงทุนในโครงการนี้ไปราว 488 ล้านบาท
สำหรับแผนธุรกิจในปี 65 บริษัทยังคงเดินหน้าขยายการลงทุนโรงไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียนเพื่อเพิ่มกำลังการผลิต โดยมีความคืบหน้าในการลงทุนโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ LEO 2 ในประเทศญี่ปุ่น กำลังการผลิต 22 เมกะวัตต์ เตรียมจ่ายไฟเข้าระบบเชิงพาณิชย์ (COD) ไตรมาส 2/67 และการลงทุนโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานลม (วินด์ฟาร์ม) ขนาดใหญ่ ในประเทศเวียดนาม ตามแผนพัฒนาพลังงานที่กำลังจะประกาศเร็วๆนี้ โดยบริษัทวางเป้าหมายกำลังการเผลิตเพิ่มสู่ระดับ 500 เมกะวัตต์ ภายในปี 68 จากปัจจุบันมีกำลังการผลิตอยู่ที่ 228 เมกะวัตต์
ทั้งนี้บริษัทยังคงเป้าหมายการเติบโตของรายได้รวมในปี 65 ไว้ที่ระดับ 20% จากปีก่อนที่มีรายได้รวมอยู่ที่ 2.61 พันล้านบาท โดยมาจากการจำหน่ายไฟฟ้าทั้งในประเทศและต่างประเทศที่มีการขยายตัวตามความต้องการใช้พลังงานที่เพิ่มสูงขึ้น รวมทั้งจะมีการรับรู้รายได้จากการขายโรงไฟฟ้าในญี่ปุ่นเข้ามาเพิ่มเติม ขณะที่บริษัทยังจะมีการเพิ่มกำลังผลิตไฟฟ้าในประเทศเวียดนามอีก 200 เมกะวัตต์
นอกจากนี้ ในช่วงที่ผ่านมาบริษัทได้มีการปรับกลยุทธ์ขยายการลงทุนใหม่เพื่อเพิ่มแหล่งที่มาของรายได้ โดยไม่ได้ให้ความสำคัญกับโรงไฟฟ้า Greenfield หรือ โซลาร์ฟาร์มเพียงอย่างเดียว แต่บริษัทกำลังมุ่งหน้าไปสู่โรงไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียน (Renewable) อย่างเต็มรูปแบบ ผ่านการทำ M&A และลงทุนโรงไฟฟ้า Brownfield ได้แก่ โครงการโรงไฟฟ้าชีวมวล ขนาดกำลังการผลิต 9.9 เมกะวัตต์ และวินด์ชัยฟาร์มขนาดกำลังการผลิต 45 เมกะวัตต์ ในสัดส่วน 25% ซึ่งเป็นโครงการที่บริษัทประสบความสำเร็จในการลงทุนในช่วง 1 ปีผ่านมา จากการสั่งสมประสบการณ์ของทีมงานผู้บริหารที่มีความเข้าใจธุรกิจโรงไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียนเป็นอย่างดี ทำให้สามารถสร้างมูลค่าเพิ่มจากการเข้าไปลงทุนโรงไฟฟ้า
7 โบรกฯ ชี้ NER กำไรยังโตแกร่ง เชียร์ 'ซื้อ' เป้าสูง 6.30 บ.
TSE เร่งเครื่อง Q2/68 รุกขยายลงทุนพลังงานสะอาด
EPG ปักธง! ยอดขาย 1.38 หมื่นล. - CIMBT ดันสินเชื่อรายย่อยโต8%
TEGH ครึ่งปีหลังยอดขายยาง EUDR พุ่งเกิน 50%
EPG ลุยแผนลดค่าใช้จ่าย อัพยอดขายแตะ 1.38 หมื่นล.
SPCG เดินเครื่องโซลาร์ฟาร์มญี่ปุ่น - PTECH แผนจำนองทรัพย์สินแป๊ก!