Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
SO ปักธง New S-Curve ดันโซลูชัน Workforce ผสาน AI เจาะตลาดพรีเมียม
MAI
DOD ส่งซิก ปั้นรายได้รวมปี 68 แตะ 800 ล้านบ. ลุ้นจ่ายปันผล
IPO
‘BKA’ ฮอต หุ้น IPO 60 ล้านหุ้น ขายเกลี้ยง
บล./บลจ
อเบอร์ดีน ชี้จังหวะปรับพอร์ต หลบความเสี่ยง ‘ทรัมป์’
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
SCB WEALTH ชี้ภาษี ‘ทรัมป์’ ฉุดจีดีพีไทยโต 1.5%
การค้า - พาณิชย์
พาณิชย์จับตาสินค้าเสี่ยงแอบอ้างถิ่นกำเนิดไทย ส่งออกไปสหรัฐฯ
พลังงาน - อุตสาหกรรม
RT ผนึก กรมโยธาฯ ตรวจสอบอาคารในกรุงเทพฯ
คมนาคม - โลจิสติกส์
WSOL ส่ง SABUY Speed ชิงส่วนแบ่งตลาดขนส่ง 5%
แบงก์ - นอนแบงก์
KBANK ขยายบริการ QR สแกนจ่ายผ่าน K PLUS ตั้งเป้าธุรกรรมโต 9 เท่า
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
KTC ราศีจับ รับเรตติ้งใหม่ ‘AA’ จากทริสเรตติ้ง
SMEs - Startup
KBTG ร่วมสนับสนุนโครงการ AHA ของ MIT Media Lab
ประกันภัย - ประกันชีวิต
เมืองไทยประกันชีวิต ผนึก AIS ร่วมเติมเต็มความสุขและรอยยิ้ม
รถยนต์
Autoclik ชวนตรวจเช็กรถฟรี 37 รายการ ก่อนเดินทางสงกรานต์
ท่องเที่ยว
SCB EIC หวั่น Aftershock สะเทือนท่องเที่ยวไทย
อสังหาริมทรัพย์
ORN โชว์ยอดขายเชียงใหม่-ภูเก็ตทะลุ 1.5 พันลบ.
การตลาด
CardX ลุยช่วยลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหว
CSR
KBTG ร่วมสนับสนุนโครงการ AHA ของ MIT Media Lab
Information
วิริยะประกันภัย ร่วมใจลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงสงกรานต์ 68
Gossip
โบรกฯ เชียร์ “ซื้อ” BLC เคาะเป้า 5 บ.
Entertainment
ไทยประกันชีวิต จัดแคมเปญวิ่ง “PASSION FOR LIFE”
สกุ๊ป พิเศษ
NER ปี 68 ดันยอดขาย 5 แสนตัน
GUNKUL เส้นทางสู่1,000เมกะวัตต์ บนรายได้ทะลุ1.6หมื่นลบ.
2022-06-24 10:17:25
251
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - GUNKUL เส้นทางสู่ 1,000 เมกะวัตต์ บนรายได้ทะลุ 1.6 หมื่นล้านบาท โบรกฯมองเป้าหมายเหมาะสม 6 บาท
เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2565 ดร.สมบูรณ์ เอื้ออัชฌาสัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท กันกุลเอ็นจิเนียริ่ง จำกัด (มหาชน) หรือ GUNKUL เปิดเผยว่า ปัจจุบันนี้บริษัทมีโรงไฟฟ้าที่จำหน่ายเชิงพาณิชย์(COD)รวมอยู่ที่ 649 เมกะวัตต์ แบ่งเป็น โซลาร์ฟาร์ม 124.8MW ,พลังงานลม 170MW ,โซลาร์รูฟ 100MW ,โซลาร์ที่เวียดนาม 160MW ,โซลาร์ที่ญี่ปุ่น 65.3MW ,โซลาร์ที่มาเลย์ฯ 21MW
ทั้งนี้ทางบริษัทมีแนวทางที่จะขยายการCODทุกปี โดยจะเฉลี่ยเพิ่มปีละ 38% ซึ่งทางบริษัทจึงวางเป้าหมายระยะ 2-3 ปี จะCODได้ที่ระดับ 1,000 เมกะวัตต์ ซึ่งจะเพิ่มทั้งในประเทศและต่างประเทศ
ด้านเงินลงทุนช่วงระยะ 3 ปี ตั้งไว้ 20,000 ล้านบาท แบ่งเป็นใช้ในด้านการพัฒนาโรงไฟฟ้าเพื่อเพิ่มกำลังการผลิต ประมาณ 17,000 ล้านบาท ด้านการพัฒนาธุรกิจกัญชง-กัญชา ประมาณ 2,000 ล้าบาท และในด้าน Innovation อีกราว 1,000 ล้านบาท ทั้งนี้การใช้เงินลงทุนนั้นแบ่งใช้ปีละ 7,000 ล้านบาท
ส่วนแนวทางผลการดำเนินงานในปี 65 คาดรายได้จะอยู่ที่ 12,000 ล้านบาท บนEbitdaที่มากกว่า 5,000 ล้านบาท ส่วนในปี 67 ประเมินรายได้จะทำได้มากกว่า 16,000 ล้านบาท บน Ebitda ที่จะมากกว่า 7,000 ล้านบาท
ขณะที่ฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บล.เอเซียพลัส เผยว่า เบื้องต้นยังคงประมาณการและมูลค่าพื้นฐานปี 65 ไว้ที่ 5.6 บาท/หุ้น โดยยังไม่รวม upside ส่วนเพิ่มจากการ JV รวมกับ GULF อีกราว 1-2 บาท/หุ้น ภายในระยะ 5 ปีข้างหน้า ซึ่งฝ่ายวิจัยพร้อมที่จะทบทวน และปรับเพิ่มประมาณการและมูลค่าพื้นฐานใหม่อีกครั้ง หากมีรายละเอียดสัญญา PPA ที่ชัดเจนหลังจากนี้ อย่างไรก็ตามราคาหุ้นได้ปรับตัวขึ้นในช่วงที่ผ่านมาสะท้อนประเด็นบวกต่างๆไประดับหนึ่งจนเกินมูลค่าพื้นฐานปัจจุบันไปแล้ว ช่วงสั้นจึงแนะนำ switch
ในด้านของบล.โนมูระ พัฒนสิน ระบุว่า ประเมินกำไรสุทธิของ GUNKUL ปี 65 จะอยู่ที่ 2,855 ล้านบาท เติบโตจากกำไรธุรกิจกัญชงที่เข้ามาเสริม จึงประเมินราคาเป้าหมายเหมาะสมไว้ของราคาหุ้นไว้ที่ 6 บาท แนะนำ “Trading Buy”
SO ปักธง New S-Curve ดันโซลูชัน Workforce ผสาน AI เจาะตลาดพรีเมียม
TSE จ่อรับทรัพย์ 1.79 พันลบ. ลุยเพิ่มทุน PP
TFG ลุยแจกปันผล 0.225 บ. คอนเฟิร์มรายได้โต 15%
NL รับมาตรฐานสากล “ISO 14001:2015” และ “ISO 45001:2018”
INET ย้ำ ศูนย์ปฏิบัติการข้อมูล ปลอดภัยจากแผ่นดินไหว
PTG คาดปี 68 กำไรเติบโต 12% - ORN Q1/68 ยอดขาย 1,572 ลบ.