Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
SO ปักธง New S-Curve ดันโซลูชัน Workforce ผสาน AI เจาะตลาดพรีเมียม
MAI
DOD ส่งซิก ปั้นรายได้รวมปี 68 แตะ 800 ล้านบ. ลุ้นจ่ายปันผล
IPO
‘BKA’ ฮอต หุ้น IPO 60 ล้านหุ้น ขายเกลี้ยง
บล./บลจ
อเบอร์ดีน ชี้จังหวะปรับพอร์ต หลบความเสี่ยง ‘ทรัมป์’
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
SCB WEALTH ชี้ภาษี ‘ทรัมป์’ ฉุดจีดีพีไทยโต 1.5%
การค้า - พาณิชย์
พาณิชย์จับตาสินค้าเสี่ยงแอบอ้างถิ่นกำเนิดไทย ส่งออกไปสหรัฐฯ
พลังงาน - อุตสาหกรรม
RT ผนึก กรมโยธาฯ ตรวจสอบอาคารในกรุงเทพฯ
คมนาคม - โลจิสติกส์
WSOL ส่ง SABUY Speed ชิงส่วนแบ่งตลาดขนส่ง 5%
แบงก์ - นอนแบงก์
KBANK ขยายบริการ QR สแกนจ่ายผ่าน K PLUS ตั้งเป้าธุรกรรมโต 9 เท่า
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
KTC ราศีจับ รับเรตติ้งใหม่ ‘AA’ จากทริสเรตติ้ง
SMEs - Startup
KBTG ร่วมสนับสนุนโครงการ AHA ของ MIT Media Lab
ประกันภัย - ประกันชีวิต
เมืองไทยประกันชีวิต ผนึก AIS ร่วมเติมเต็มความสุขและรอยยิ้ม
รถยนต์
Autoclik ชวนตรวจเช็กรถฟรี 37 รายการ ก่อนเดินทางสงกรานต์
ท่องเที่ยว
SCB EIC หวั่น Aftershock สะเทือนท่องเที่ยวไทย
อสังหาริมทรัพย์
ORN โชว์ยอดขายเชียงใหม่-ภูเก็ตทะลุ 1.5 พันลบ.
การตลาด
CardX ลุยช่วยลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหว
CSR
KBTG ร่วมสนับสนุนโครงการ AHA ของ MIT Media Lab
Information
วิริยะประกันภัย ร่วมใจลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงสงกรานต์ 68
Gossip
โบรกฯ เชียร์ “ซื้อ” BLC เคาะเป้า 5 บ.
Entertainment
ไทยประกันชีวิต จัดแคมเปญวิ่ง “PASSION FOR LIFE”
สกุ๊ป พิเศษ
NER ปี 68 ดันยอดขาย 5 แสนตัน
AMR มั่นใจรายได้ปี65ทะลุ2พันลบ.ตามนัด บุกธุรกิจ EV Charger
2022-07-08 10:20:02
389
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - AMR ปักหมุดปี 65 รายได้ทะลุ 2 พันล้านบาท โตกว่า 40% ตามแผน หลังตุนงานในมือแน่นกว่า 2 พันล้านบาท พร้อมเดินหน้าสร้าง New S Curve โชว์โปรเจค EV Charger Station รถจักรยานยนต์ไฟฟ้า วางเป้าติดตั้งครบ 1,000 แห่งในปี 66 แย้มอยู่ระหว่างศึกษาเข้าซื้อกิจการธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับสาธารณูปโภคด้านพลังงาน-สิ่งแวดล้อม เพิ่มรายได้ในส่วนที่เป็น Recurring Income หนุนธุรกิจโตก้าวกระโดด
เมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม 2565 นายมารุต ศิริโก กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอเอ็มอาร์ เอเซีย จำกัด (มหาชน) (AMR) ผู้นำด้านวิศวกรรมออกแบบและเชื่อมต่อระบบไอทีโซลูชัน (System Integrator: SI) ครบวงจรรายแรกของไทย เปิดเผยว่า แผนการดำเนินงานในช่วงที่เหลือของปีนี้ บริษัทฯ ยังมองหาโอกาสการขยายการลงทุนใหม่ ๆ เพื่อสร้าง New S Curve เพิ่มแหล่งที่มาของรายได้ประจำ (Recurring Income) สนับสนุนผลการดำเนินงานเติบโตอย่างแข็งแกร่งและมั่นคงในอนาคต โดยบริษัทฯ อยู่ระหว่างศึกษาและประเมินมูลค่าโครงการอีกจำนวนมาก เช่น ให้บริการเดินรถไฟฟ้าสายรองย่านรังสิต (Feeder Line) ธุรกิจให้บริการเคเบิ้ลคาร์เพื่อการท่องเที่ยว เเละยังมีแผนการซื้อธุรกิจ (Merger & Acquisition) – Utilities, Energy and Environment หรือธุรกิจด้านสาธารณูปโภคที่เกี่ยวกับพลังงานและสิ่งแวดล้อม เป็นต้น ซึ่งอยู่ระหว่างศึกษาและประเมินมูลค่ากิจการ ซึ่งเชื่อว่าจะผลักดันการเติบโตได้ในอนาคต
“AMR ยังคงมองหาโอกาสการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ซึ่งปัจจุบันมีแผนออกมาจำนวน 6 โครงการที่เกี่ยวข้อง อาทิ ให้บริการเดินรถไฟฟ้าสายรองย่านรังสิต แผนเปิดให้บริการเคเบิ้ลคาร์เพื่อการท่องเที่ยว การลงทุนแบ่งรายได้จากการลดค่าไฟฟ้าด้วยโซล่าร์รูฟท็อป การให้บริการสถานีสับเปลี่ยนแบตเตอรี่รถจักรยานยนต์ไฟฟ้า (Battery Swapping Station) เดินหน้าพัฒนาเมืองอัจฉริยะในพื้นที่ชุมชน กะตะ-กะรน และให้บริการระบบบริหารจัดการอาคารอย่างครบวงจร เป็นต้น”
ทั้งนี้ โครงการที่ชัดเจนมากที่สุด ได้แก่ “มาชาร์จ แพลตฟอร์ม” การให้บริการสถานีสับเปลี่ยนแบตเตอรี่สำหรับรถจักรยานยนต์ไฟฟ้า (Battery Swapping Station) ซึ่งบริษัทฯ ได้ติดตั้งตู้สับเปลี่ยนแบตเตอรี่รถจักรยานยนต์ไฟฟ้าแล้วจำนวน 9 ตู้ ในพื้นที่บางกรวย จังหวัดนนทบุรี ถือว่าเป็นการนำร่อง และมีแผนที่จะขยายการติดตั้งให้ครบ 1,000 ตู้ ภายในปี 2566 โดยผู้ใช้สามารถติดตามการใช้งาน จองแบตเตอรี่และค้นหาสถานีสับเปลี่ยนแบตเตอรี่ผ่านโมบายแอพพลิเคชั่น ซึ่งมองว่าเป็นส่วนช่วยสนับสนุนธุรกิจที่สร้างรายได้ประจำ (Recurring income) ให้แก่บริษัทฯ ได้เป็นอย่างดี
“บริษัทฯ วางเป้าหมายรายได้ปี 65 อยู่ที่ประมาณ 2,000 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้นกว่า 40% เทียบกับปีที่ผ่านมา โดยมีงานในมือรอรับรู้รายได้ (Backlog) ณ สิ้นไตรมาส 1/2565 อยู่ที่ประมาณ 2,064 ล้านบาท โดยสัดส่วนหลักมาจากงานวิศวกรรมออกแบบและเชื่อมต่อระบบไอทีโซลูชันแบบครบวงจร (System Integrator: SI) กว่า 70% และส่วนที่เหลือมาจากโครงการเปลี่ยนระบบสายไฟฟ้าอากาศเป็นสายไฟฟ้าใต้ดินเส้นทางรถไฟฟ้าสายสีเขียวส่วนที่ 1 ที่มีมูลค่าคงเหลือ 469 ล้านบาท ล่าสุดมีงานที่รับเข้ามาคือการปรับเปลี่ยนระบบงานประกันสังคมบนเครื่องคอมพิวเตอร์เมนเฟรม เป็นระบบเว็บแอปพลิเคชัน มูลค่า 364 ล้านบาท”
นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังเข้ารุกธุรกิจด้านระบบบริหารจัดการอาคารอย่างครบวงจร โดยมีแผนจะนำเสนอการให้บริการภายในไตรมาส 3/65 โดยควบคุมผ่าน Software บนเครื่อง Workstation ครอบคลุมการบริหารจัดการและอุปกรณ์ภายในอาคารและพื้นที่ในอาณัติ AMR ให้บริการอย่างครบวงจร ตั้งแต่ออกแบบ ติดตั้ง ซ่อมบำรุง และให้คำปรึกษา โดยใช้ “Digital Twin Technology” ในการบริหารจัดการอาคาร ซึ่งมองว่าธุรกิจนี้มีโอกาสในการเติบโตที่ดี เนื่องจากในอนาคตการดูแลตึกหรืออาคารขนาดใหญ่ จะใช้เทคโนโลยีอัจฉริยะและระบบออโตเมชั่นทดแทนการใช้คนมากขึ้น
ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร AMR กล่าวอีกว่า ในส่วนโครงการโซล่าร์รูฟท็อป ปัจจุบันบริษัทฯ มีแผนเข้าไปเสนอการติดตั้งโซล่าร์รูฟท็อปกับอาคารสำนักงานต่าง ๆ อย่างต่อเนื่อง จากที่ได้มีโอกาสติดตั้งระบบโซล่าร์บนหลังคาของศูนย์ซ่อมรถไฟฟ้าสายสีเขียวซึ่งประสบความสำเร็จในการลดการใช้พลังงานในอาคาร จึงมองว่าการเติบโตของธุรกิจนี้จะไปได้อีกไกลในประเทศไทย ขณะที่โครงการพัฒนาเมืองอัจฉริยะในพื้นที่ชุมชน กะตะ-กะรน จังหวัดภูเก็ต อยู่ในระหว่างการทำโครงการต้นแบบ ซึ่งได้นำเสนอต่อผู้พัฒนาโครงการ หนุนธุรกิจเติบโตอย่างก้าวกระโดดในช่วง 1-3 ปีข้างหน้า
SO ปักธง New S-Curve ดันโซลูชัน Workforce ผสาน AI เจาะตลาดพรีเมียม
TSE จ่อรับทรัพย์ 1.79 พันลบ. ลุยเพิ่มทุน PP
TFG ลุยแจกปันผล 0.225 บ. คอนเฟิร์มรายได้โต 15%
NL รับมาตรฐานสากล “ISO 14001:2015” และ “ISO 45001:2018”
INET ย้ำ ศูนย์ปฏิบัติการข้อมูล ปลอดภัยจากแผ่นดินไหว
PTG คาดปี 68 กำไรเติบโต 12% - ORN Q1/68 ยอดขาย 1,572 ลบ.