Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
SO ปักธง New S-Curve ดันโซลูชัน Workforce ผสาน AI เจาะตลาดพรีเมียม
MAI
DOD ส่งซิก ปั้นรายได้รวมปี 68 แตะ 800 ล้านบ. ลุ้นจ่ายปันผล
IPO
‘BKA’ ฮอต หุ้น IPO 60 ล้านหุ้น ขายเกลี้ยง
บล./บลจ
อเบอร์ดีน ชี้จังหวะปรับพอร์ต หลบความเสี่ยง ‘ทรัมป์’
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
SCB WEALTH ชี้ภาษี ‘ทรัมป์’ ฉุดจีดีพีไทยโต 1.5%
การค้า - พาณิชย์
พาณิชย์จับตาสินค้าเสี่ยงแอบอ้างถิ่นกำเนิดไทย ส่งออกไปสหรัฐฯ
พลังงาน - อุตสาหกรรม
RT ผนึก กรมโยธาฯ ตรวจสอบอาคารในกรุงเทพฯ
คมนาคม - โลจิสติกส์
WSOL ส่ง SABUY Speed ชิงส่วนแบ่งตลาดขนส่ง 5%
แบงก์ - นอนแบงก์
KBANK ขยายบริการ QR สแกนจ่ายผ่าน K PLUS ตั้งเป้าธุรกรรมโต 9 เท่า
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
KTC ราศีจับ รับเรตติ้งใหม่ ‘AA’ จากทริสเรตติ้ง
SMEs - Startup
KBTG ร่วมสนับสนุนโครงการ AHA ของ MIT Media Lab
ประกันภัย - ประกันชีวิต
เมืองไทยประกันชีวิต ผนึก AIS ร่วมเติมเต็มความสุขและรอยยิ้ม
รถยนต์
Autoclik ชวนตรวจเช็กรถฟรี 37 รายการ ก่อนเดินทางสงกรานต์
ท่องเที่ยว
SCB EIC หวั่น Aftershock สะเทือนท่องเที่ยวไทย
อสังหาริมทรัพย์
ORN โชว์ยอดขายเชียงใหม่-ภูเก็ตทะลุ 1.5 พันลบ.
การตลาด
CardX ลุยช่วยลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหว
CSR
KBTG ร่วมสนับสนุนโครงการ AHA ของ MIT Media Lab
Information
วิริยะประกันภัย ร่วมใจลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงสงกรานต์ 68
Gossip
โบรกฯ เชียร์ “ซื้อ” BLC เคาะเป้า 5 บ.
Entertainment
ไทยประกันชีวิต จัดแคมเปญวิ่ง “PASSION FOR LIFE”
สกุ๊ป พิเศษ
NER ปี 68 ดันยอดขาย 5 แสนตัน
AH โชว์ฟอร์มสวย Q2/65 กำไรหลักพุ่ง 35.2%
2022-08-16 18:11:27
285
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - AH โชว์ผลงาน Q2/65 รายได้รวม 6,345 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 27.5% และกำไรสุทธิหลัก 281 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 35.2% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน อานิสงส์ธุรกิจผลิตชิ้นส่วนยานยนต์โต ล่าสุด ตั้งบริษัทร่วมทุนกับพูเรม พันธมิตรจากเยอรมัน สร้างฐานลุยผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ในไทย มั่นใจปี 65 ผลงานดีสุด รายได้โต 30% ตามแผน
เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม 2565 นายเย็บ ซู ชวน ประธานกรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อาปิโก ไฮเทค จำกัด (มหาชน) หรือ AH เปิดเผยว่า ผลประกอบการในช่วงไตรมาส 2/65 บริษัทมีรายได้รวม 6,345ล้านบาท เติบโต 27.5% จากช่วงเดียวกันกับปีก่อน และมีกำไรสุทธิหลัก 281ล้านบาท เติบโต 35.2% จากช่วงเดียวกันกับปีก่อน ขณะที่ผลประกอบการงวดครึ่งปีแรกของปี 65 มีรายได้รวมอยู่ที่ 13,157 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 22.8% จากช่วงเดียวกันกับปีก่อน และมีกำไรสุทธิหลัก 687 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 33.1% จากช่วงเดียวกันกับปีก่อน
ทั้งนี้ ผลประกอบการที่เติบโตอย่างโดดเด่น มีปัจจัยสนับสนุนมาจาก ปัญหาการขาดแคลนไมโครชิปคลี่คลายไปในทิศทางที่ดีขึ้น การเพิ่มขึ้นของคำสั่งซื้อของลูกค้าหลัก รวมถึงการเริ่มผลิตชิ้นส่วนใหม่ในเดือนมี.ค.65 ประกอบกับธุรกิจตัวแทนจำหน่ายและศูนย์บริการรถยนต์ฟื้นตัวได้ดีตามอุตสาหกรรมยานยนต์ และภาวะเศรษฐกิจที่ขยายตัวต่อเนื่อง ส่วนธุรกิจเทคโนโลยีและการเชื่อมต่อ IoT ยังคงมีทิศทางที่ดีต่อเนื่อง รวมทั้งบริษัทยังมีกำไรจากอัตราแลกเปลี่ยนกว่า 129 ล้านบาท
สำหรับภาพรวมธุรกิจในช่วงครึ่งปีหลังของปี 65 คาดว่าจะมีการเติบโตดีกว่าครึ่งปีแรก เนื่องจากบริษัทสามารถส่งมอบออเดอร์ให้แก่ลูกค้าต่อเนื่อง สอดคล้องกับอุตสาหกรรมยานยนต์ที่ฟื้นตัวขึ้น โดยในปีนี้สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) คาดการณ์ยอดการผลิตรถยนต์ในประเทศไทยจะอยู่ที่ 1.8 ล้านคัน ขณะที่ปัญหาขาดแคลนไมโครชิปทั่วโลก (Chip Shortage) มองว่าสถานการณ์ดังกล่าวจะยังคงมีอยู่ แต่เริ่มคลี่คลายบ้างแล้ว และคาดว่าจะค่อยๆดีขึ้นจนกลับสู่ภาวะปกติได้ในปี 66
ทั้งนี้ บริษัทยังมั่นใจว่ารายได้รวมในปี 65 จะเติบโตได้ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ที่ 30% จากปีก่อนที่มีรายได้รวมอยู่ที่ 20,967 ล้านบาท และปีนี้ถือเป็นปีที่เติบโตดีที่สุด ภายใต้กลยุทธ์เสริมสร้างประสิทธิภาพการดำเนินงานท่ามกลางวิกฤตต่างๆ และปรับตัวและแก้ไขปัญหาอย่างรวดเร็ว พร้อมทั้งมองหาโอกาสในการเติบโตอย่างต่อเนื่องในอนาคต
ในส่วนของธุรกิจตัวแทนจำหน่ายและศูนย์บริการรถยนต์ ในประเทศไทยได้เปิดโชว์รูมรถยนต์ Mazda และ MG ในเดือนต.ค. 64 และเดือนธ.ค. 64 ส่วยในประเทศมาเลเซียความต้องการรถยนต์สูงขึ้นโดยส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากมาตรการยกเว้นภาษีการขายและบริการ (SST) ของภาครัฐที่จะสิ้นสุดในเดือนมิ.ย. 65 โดยในช่วงเดือนต.ค. 65 บริษัทเตรียมเปิดเป็นโชว์รูมรถยนต์ยี่ห้อ PROTON ที่มาเลเซียเพิ่มเติม
ขณะที่ในประเทศจีน อุตสาหกรรมยานยนต์กลับมาปกติแล้วทำให้ออเดอร์ต่างๆกลับเข้ามา ภายหลังจากปิดไลน์การผลิตไปช่วงเดือนเม.ย. 65 ที่ผ่านมา และสามารถกลับมาเปิดไลน์ผลิตได้ปกติแล้วตั้งแต่ช่วงต้นเดือนพ.ค. 65 ซึ่งปัจจุบันสัดส่วนรายได้จากประเทศจีนคิดเป็น 5% ของรายได้รวม โดยบริษัทพยายามเพิ่มสัดส่วนรายได้ให้มากขึ้นในอนาคต
อย่างไรก็ตาม เพื่อเป็นการเพิ่มศักยภาพและโอกาสการเติบทางธุรกิจผลิตชิ้นส่วนยานยนต์สำหรับผู้ผลิตรถยนต์ระดับโลกในประเทศไทย ล่าสุด AH จัดตั้งบริษัทร่วมทุนกับ Purem International GmbH (พูเรม) ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้นำด้านการพัฒนา การผลิต และผู้จำหน่ายระบบยานยนต์ระดับโลก ที่มีความสามารถในการพัฒนาผลิตภัณฑ์และกระบวนการผลิต รวมถึงมีโรงงานการผลิตทั่วโลก
โดย พูเรมดำเนินธุรกิจหลักในการผลิตระบบควบคุมการปล่อยไอเสียและส่วนประกอบที่เกี่ยวข้อง สำหรับรถยนต์นั่งส่วนบุคคล และรถยนต์เพื่อการพาณิชย์ทั้งเครื่องยนต์เบนซินและดีเซล รวมถึงระบบควบคุมสภาพอากาศของรถยนต์ให้กับผู้ผลิตรถยนต์ทั่วโลก โดยตั้งชื่อบริษัทร่วมทุน เป็น บริษัท พูเรม อาปิโก จำกัด มีทุนจดทะเบียนชำระแล้ว ไม่เกิน 220 ล้านบาท โดย Purem International GmbH ถือหุ้น 51% และ AH ถือหุ้น 49% ซึ่งสัดส่วนเงินลงทุนของ AH อยู่ที่ไม่เกิน 107.80 ล้านบาท
SO ปักธง New S-Curve ดันโซลูชัน Workforce ผสาน AI เจาะตลาดพรีเมียม
TSE จ่อรับทรัพย์ 1.79 พันลบ. ลุยเพิ่มทุน PP
TFG ลุยแจกปันผล 0.225 บ. คอนเฟิร์มรายได้โต 15%
NL รับมาตรฐานสากล “ISO 14001:2015” และ “ISO 45001:2018”
INET ย้ำ ศูนย์ปฏิบัติการข้อมูล ปลอดภัยจากแผ่นดินไหว
PTG คาดปี 68 กำไรเติบโต 12% - ORN Q1/68 ยอดขาย 1,572 ลบ.