Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
BBL กำไรโค้งแรกโต 20% รายได้ดอกเบี้ย-ค่าฟีพุ่ง
MAI
DOD ส่งซิก ปั้นรายได้รวมปี 68 แตะ 800 ล้านบ. ลุ้นจ่ายปันผล
IPO
‘BKA’ ฮอต หุ้น IPO 60 ล้านหุ้น ขายเกลี้ยง
บล./บลจ
Webull ส่ง ‘Daily Interest’ รับมือตลาดผันผวน
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
BAY ชี้เงินบาทเคลื่อนไหวแข็งค่า จับตาบอนด์สหรัฐ
การค้า - พาณิชย์
บสย. โชว์ผลงานไตรมาส 1/68 ลุยปลดล็อก SMEs
พลังงาน - อุตสาหกรรม
RT ผนึก กรมโยธาฯ ตรวจสอบอาคารในกรุงเทพฯ
คมนาคม - โลจิสติกส์
WSOL ส่ง SABUY Speed ชิงส่วนแบ่งตลาดขนส่ง 5%
แบงก์ - นอนแบงก์
KBANK ขยายบริการ QR สแกนจ่ายผ่าน K PLUS ตั้งเป้าธุรกรรมโต 9 เท่า
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
‘กรุงศรี มอเตอร์ไซค์’ ครองแชมป์สินเชื่อสองล้อ ดันยอดสินเชื่อโต 10%
SMEs - Startup
KBTG ร่วมสนับสนุนโครงการ AHA ของ MIT Media Lab
ประกันภัย - ประกันชีวิต
“เมืองไทยประกันชีวิต” คลอดแคมเปญ “ShieldLife”
รถยนต์
GPI ลุยธุรกิจใหม่จัดอีเวนต์ด้าน Sport สู่กลุ่มเด็ก
ท่องเที่ยว
SCB EIC หวั่น Aftershock สะเทือนท่องเที่ยวไทย
อสังหาริมทรัพย์
“อรสิริน” ได้ฤกษ์มงคล ลงเสาเอก “อะไรซ์ ไวบ์ ภูเก็ต”
การตลาด
CardX ลุยช่วยลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหว
CSR
KBTG ร่วมสนับสนุนโครงการ AHA ของ MIT Media Lab
Information
วิริยะประกันภัย สนับสนุนน้ำดื่มบริการประชาชนแก่ กทพ.
Gossip
TPS เชิญประชุม ผถห. รูปแบบออนไลน์
Entertainment
ไทยประกันชีวิต จัดแคมเปญวิ่ง “PASSION FOR LIFE”
สกุ๊ป พิเศษ
"กองทุนรวม Thai ESGX" โอกาสลงทุนใหม่ เพื่อสิทธิประโยชน์ทางภาษี
‘KTB’ ออกหุ้นกู้อนุพันธ์อายุ 1 ปีครั้งแรก คุ้มครองเงินต้น 100%
2022-09-29 17:04:25
174
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ – KTB เตรียมออกและเสนอขายหุ้นกู้อนุพันธ์ อายุ 1 ปี “เป็นครั้งแรก” ตอบโจทย์ผู้ลงทุนที่มองหาการลงทุนระยะสั้นที่เงินต้นปลอดภัย ชูจุดเด่นคุ้มครองเงินต้น 100% อัตราดอกเบี้ยคงที่ 1.45% ต่อปี พร้อมรับประกันขั้นต่ำ 0.50% ต่อปี จ่ายดอกเบี้ยทุก 3 เดือน เตรียมเสนอขายผู้ลงทุนสถาบันและรายใหญ่ วันที่ 10-12 ต.ค.นี้
เมื่อวันที่ 29 กันยายน 2565 นายรวินทร์ บุญญานุสาสน์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) หรือ KTB เปิดเผยว่า จากสถานการณ์เศรษฐกิจทั่วโลกที่เผชิญความท้าทายรอบด้าน ทั้งจากภาวะเงินเฟ้อ สงครามรัสเซีย-ยูเครน ที่เริ่มทวีความรุนแรง และความผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยน จากค่าเงินดอลลาร์สหรัฐที่แข็งค่าขึ้น ส่งผลให้ค่าเงินบาทอ่อนค่าถึง 18% ในช่วง 7 เดือนที่ผ่านมา ทำให้ผู้ลงทุนจำนวนมากวิตกกังวล ไม่มั่นใจในภาวะเศรษฐกิจและทิศทางตลาดการเงิน จึงแสวงหาทางเลือกการลงทุนระยะสั้นที่ปลอดภัย มีผลตอบแทนค่อนข้างคงที่ ธนาคารกรุงไทย ในฐานะธนาคารพาณิชย์ชั้นนำของประเทศ มุ่งมั่นพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการทางการเงินที่ตอบโจทย์ความต้องการของผู้ลงทุนในทุกมิติ จึงเตรียมเสนอขายหุ้นกู้อนุพันธ์ระยะสั้น อายุ 1 ปี เป็นครั้งแรก เพื่อเป็นทางเลือกให้กับผู้ลงทุน แต่ยังชูจุดเด่น คุ้มครองเงินต้น 100% เมื่อถือจนครบกำหนด
สำหรับหุ้นกู้อนุพันธ์ชุดนี้ ออกโดยธนาคารกรุงไทยซึ่งมีอันดับเครดิต AAA จ่ายดอกเบี้ยทุก 3 เดือน อัตราดอกเบี้ยงวดแรกคงที่ 1.45% ต่อปี และงวดที่ 2–4 ยังคงอัตราดอกเบี้ยคงที่ 1.45% กรณีที่อัตราดอกเบี้ยอ้างอิงไม่สูงเกินเพดานที่กำหนด โดยอ้างอิงอัตราดอกเบี้ย THOR (ระยะ 3 เดือน) ตามประกาศธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ซึ่งปัจจุบันอยู่ที่ระดับประมาณ 1% หากในอนาคตอัตราดอกเบี้ยอ้างอิงปรับสูงเกินเพดานที่กำหนด หุ้นกู้งวดนั้นจะจ่ายดอกเบี้ยแบบลอยตัวย้อนทิศ อย่างไรก็ตาม ธนาคารรับประกันดอกเบี้ยขั้นต่ำไม่น้อยกว่า 0.5% ตลอดอายุของหุ้นกู้ และคุ้มครองเงินต้นเต็มจำนวนเมื่อถือจนครบ 1 ปี
“คาดว่าการเสนอขายหุ้นกู้อนุพันธ์ครั้งนี้ จะได้รับการตอบรับที่ดีจากผู้ลงทุนจำนวนมาก เช่นเดียวกับหุ้นกู้อนุพันธ์ชุดอื่นๆ ของธนาคารที่ผ่านมา ด้วยจุดเด่นเรื่องการคุ้มครองเงินต้น จ่ายดอกเบี้ยคงที่หากดอกเบี้ยอ้างอิงไม่เกินเพดาน ซึ่งผู้ลงทุนมีมุมมองว่า ธปท.จะไม่ปรับดอกเบี้ยขึ้นแรง หรือหากปรับขึ้นดอกเบี้ยจนเกินเพดานนั้น ผู้ลงทุนยังได้รับประกันดอกเบี้ยขั้นต่ำ โดยครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่ธนาคารออกจำหน่ายรุ่นระยะสั้น 1 ปี คาดว่า จะได้รับการตอบรับจำนวนมาก ทั้งจากฐานลูกค้าเดิม ลูกค้าเงินฝากที่ต้องการแสวงหาโอกาสเพิ่มผลตอบแทน และผู้ลงทุนกองทุนรวมที่อาจมีความกังวลกับความเสี่ยงด้านเครดิตของหุ้นกู้ที่กองทุนเข้าลงทุน” นายรวินทร์ กล่าว
ทั้งนี้ ธนาคารจะเสนอหุ้นกู้อนุพันธ์อายุ 1 ปี ระหว่างวันที่ 10-12 ต.ค.65 แก่ผู้ลงทุนสถาบัน และ ผู้ลงทุนรายใหญ่ ผู้ที่สนใจติดต่อขอรายละเอียดได้ที่ธนาคารกรุงไทยทุกสาขา หรือ อีเมล sps@krungthai.com หรือ เบอร์ 02-208-4817 02-208-4673 02-208-4691 หรือ KTB Call Center 02-111-1111
BBL กำไรโค้งแรกโต 20% รายได้ดอกเบี้ย-ค่าฟีพุ่ง
JMART เคาะดอกเบี้ยหุ้นกู้ชุดใหม่ 5.50% เสริมแกร่งการเงิน
WSOL ยื่นฟ้องลูกหนี้-อดีตผู้บริหาร SABUY กว่า 2,600 ล้านบ.
ASIA ปักธงรายได้ปี 68 โต 10% - SGC ลุย “Lock Phone” เป้าสินเชื่อ 8 พันล.
ASIA ผถห.ไฟเขียวปันผล 0.13 บ. ปักธงรายได้ปีนี้โต10%
SGC ชูธุรกิจ Locked Phone ทะยานโต