Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
BAY เปิดตัวสินเชื่อหนุน SME - NER โบรกฯ เคาะเป้า 5.40 บ.
MAI
TPS ย้ำ! ครึ่งปีหลังไปได้สวย Backlog แน่น 1.9 พันล.
IPO
PHAT เดินหน้าระดมทุน IPO ลุยต่อยอด CPKO
บล./บลจ
“โกลเบล็ก” ชี้หุ้นไทยรับข่าวดีลงทุนภาครัฐ ลุ้นเป้า 1,650 จุด
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
BAY วางกรอบเงินบาท 32.80-33.50 บ./ดอลลาร์
การค้า - พาณิชย์
บสย. ลุยเปิด “ศูนย์ช่วยเพื่อน SMEs” หนุนผู้ประกอบการเข้าถึงแหล่งทุน
พลังงาน - อุตสาหกรรม
EECO ดีเดย์ 21 ก.ค. นี้ เปิดเวที Market Sounding
คมนาคม - โลจิสติกส์
i-Store ปิดดีล REIT รายแรก หนุนอุตสาหกรรมก้าวสู่ตลาดทุน
แบงก์ - นอนแบงก์
EXIM BANK คัดเลือกผู้ประกอบการเข้าร่วมหลักสูตร EXIM 2X รุ่นที่ 3
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
“มีที่ มีเงิน” ปรับเงื่อนไขสินเชื่อใหม่ หนุน SMEs เข้าถึงแหล่งทุน
SMEs - Startup
Orbix Technology จับมือ SKILLKAMP เติมเต็มประสบการณ์ดิจิทัลแก่เยาวชน
ประกันภัย - ประกันชีวิต
TQM พร้อมช่วยเหลือผู้ประสบเหตุเพลิงไหม้
รถยนต์
เมอร์เซเดส-เบนซ์ เปิดโซน Exclusive Parking ที่ The Mall Lifestore Bangkapi
ท่องเที่ยว
“CardX” จับมือ “ONYX Hospitality Group” ปลุกตลาดท่องเที่ยวพรีเมียม
อสังหาริมทรัพย์
SAM ปล่อยของดี คัดทรัพย์ทำเลทอง มูลค่ารวม 91 ลบ. ออกประมูล
การตลาด
เบนโตะ เปิดเกมรุก ปลุกตลาดขนมคึกคักรับครึ่งปีหลัง
CSR
Orbix Technology จับมือ SKILLKAMP เติมเต็มประสบการณ์ดิจิทัลแก่เยาวชน
Information
ตลท. มอบรถพยาบาลฉุกเฉินแก่ “มูลนิธิโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราช”
Gossip
DMT ใจฟู! ยอดใช้โทลล์เวย์คึกคัก
Entertainment
เมืองไทยประกันชีวิต ชวนฝึกทักษะฟุตบอลกับโค้ชทีมชาติไทย
สกุ๊ป พิเศษ
PTG ศักยภาพแข็งแกร่งระดับภูมิภาค
SEAFCO หุ้นน้ำดี รอเวลากำไรฟื้นตัวเต็มคาราเบล
2022-11-08 08:02:28
855
sharer
SEAFCO หุ้นน้ำดี รอเวลากำไรฟื้นตัวเต็มคาราเบล (สกู๊ปพิเศษ)
เริ่มเข้าสู่ช่วงโค้งสุดท้ายของปี 65 เข้ามาทุกที ช่วงนี้ก็จะเริ่มเห็นบริษัทจดทะเบียนทยอยประกาศงบไตรมาส 3/65 ออกมาเรื่อยๆ หรือบางบริษัทอาจมองข้ามช็อตไปถึงการประกาศแผนธุรกิจหรือตัวเลขต่างๆในปี 66 กันบ้างแล้ว
รอบนี้เราขอพามาเกาะติดหุ้นน้ำดีอีกหนึ่งตัวของตลาดหุ้นไทยอย่าง บมจ.ซีฟโก้ หรือ ‘SEAFCO’ ซึ่งนำทัพโดย “ดร.ณรงค์ ทัศนนิพันธ์” กรรมการผู้จัดการใหญ่ โดยต้องประคองธุรกิจผ่านมรสุมการระบาดของโควิด-19 ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ที่ฉุดผลประกอบการที่กำลังเติบโตต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 58-62 โดยเคยทำกำไรได้สูงสุดถึงระดับ 409.51 ล้านบาทในปี 62
อย่างไรก็ตาม นับตั้งแต่เริ่มมีการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในช่วงต้นปี 63 ส่งผลให้กำไรของ SEAFCO ในปีดังกล่าวปรับลดลงมาอยู่ที่เพียง 154.41 ล้านบาท ก่อนที่ผลประกอบการจะเข้าสู่ภาวะขาดทุนในปี 64 ต่อเนื่องมาจนถึงปี 65 นี้
“การระบาดของโควิด-19 ในช่วงแรกๆ ถือว่ารุนแรงกว่าที่เราประเมินไว้มาก เพราะต่อให้ยังรับงานใหม่ๆเข้ามาได้ แต่เราก็ทำงานไม่ได้ เพราะมีมาตรการล็อกดาวน์ และยังมีปัญหาเรื่องการขาดแคลนแรงงาน แต่ปีนี้ถือว่าสถานการณ์ต่างๆ ดีขึ้นมาก ตอนนี้เรามีแรงงานอยู่ราว 400-450 คนถือว่าเพียงพอแล้ว แต่ผลประกอบการปีนี้คงยังฟื้นตัวกลับมาไม่ทัน เพราะกว่าจะมาเริ่มเข้าพื้นที่ทำงานได้จริงๆ ก็ช่วงกลางไตรมาส 3 แล้ว” ดร.ณรงค์ กล่าว
ดร.ณรงค์ กล่าวต่อว่า บริษัทกำลังอยู่ระหว่างสรุปตัวเลขผลประกอบการไตรมาส 3/65 จะมีการเรียกประชุมคณะกรรมการบริษัทในวันที่ 11 พ.ย.65 นี้ ก่อนที่จะแจ้งผลประกอบการต่อตลาดหลักทรัพย์ฯ ซึ่งเบื้องต้นยอมรับว่าตัวเลขผลประกอบการจะยังมีการขาดทุนอยู่ เพราะยังรับรู้รายได้เข้ามาไม่มากนัก แต่มั่นใจว่าผลประกอบการไตรมาส 4/65 จะเห็นสัญญาณเทิร์นอะราวด์แน่นอน เพราะจะเริ่มดำเนินงานในโครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้ ซึ่งได้รับงานมาจาก บมจ. ช.การช่าง มูลค่างานราว 800-900 ล้านบาท โดยจะรับรู้รายได้บางส่วนเข้ามาในเดือนธ.ค.65
ขณะที่ในปี 66 จะเป็นปีที่ผลประกอบการกลับมามีกำไรได้อีกครั้งอย่างแน่นอน เพราะจะรับรู้รายได้ทั้งหมดจากโครงการรถไฟฟ้าสีม่วงใต้ดังกล่าว และคาดว่ามีโอกาสได้งานโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ซึ่งน่าจะเริ่มเปิดประมูลช่วงกลางปี 66 รวมทั้งคาดว่ารัฐบาลจะเดินหน้าเปิดประมูลโครงการขนาดใหญ่ที่ยังค้างท่ออยู่ออกมาอย่างต่อเนื่อง ในส่วนของโครงการ Central Embassy ที่ยังล่าช้านั้น บริษัทก็ได้มีการเจรจากับเจ้าของโครงการเพื่อปรับขึ้นราคาเรียบร้อยแล้ว ซึ่งหากโครงการเดินหน้าเมื่อไหร่ บริษัทก็พร้อมรับงานทันที
ด้านนักวิเคราะห์หลักทรัพย์ บล.เอเซีย พลัส ระบุว่า ฝ่ายวิจัยประเมินผลประกอบการไตรมาส 3/65 ของ SEAFCO จะยังมีผลขาดทุนสุทธิ 30 ล้านบาท เนื่องจากความล่าช้าของงานทางยกระดับพระราม 2 – บ้านแพ้ว เนื่องจากเกิดอุบัติเหตุบริเวณใกล้เคียงโครงการ อย่างไรก็ตาม คาดว่าผลประกอบการงวดไตรมาส 4/65 จะขาดทุนน้อยลงเนื่องจากทำงานยกระดับพระราม 2 – บ้านแพ้ว และงาน Tenth Avenue ได้เต็มไตรมาส ก่อนที่ผลประกอบการจะค่อยๆเทิร์นอะราวด์ในไตรมาส 1/66 เป็นต้นไปจากการรับรู้รายได้โครงการรถไฟฟ้าสีม่วงใต้
ทั้งนี้ ฝ่ายวิจัยปรับประมาณการกำไรปี 65 ของ SEAFCO ลงเป็นขาดทุนสุทธิ 146 ล้านบาท แต่ยังคงประมาณกำไรปี 66 ไว้ที่ระดับ 173 ล้านบาท เนื่องจากจะได้ทำโครงการรถไฟฟ้าสีม่วงใต้ และมีโอกาสที่จะเข้าร่วมงานใหญ่อย่างรถไฟฟ้าสายสีส้มตะวันตก รวมถึงโครงการเซ็นทรัล พหลโยธิน
คงต้องมาติดตามเอาใจช่วยหุ้นน้ำดีอย่าง SEAFCO ว่าผลประกอบการในปี 66 จะกลับมาเป็นกำไรได้อีกครั้งอย่างที่แม่ทัพใหญ่ “ดร.ณรงค์ ทัศนนิพันธ์” คาดหวังไว้หรือไม่
BAY เปิดตัวสินเชื่อหนุน SME - NER โบรกฯ เคาะเป้า 5.40 บ.
โบรกฯ ส่อง NER แนวโน้ม Q2 กำไรฟื้น เคาะเป้า 5.40 บ.
KBANK อนุมัติสินเชื่อ 6 พันลบ. - TPS ตุน Backlog 1.9 พันล.
EASTW คาดรายได้วิ่ง 3,600-4,000 ลบ./ปี - ตลท. คัดเลือก JMART เข้าดัชนี SET100
ตลท. คัด JMART เข้าดัชนี SET100 มีผล 13 ก.ค. 69
EASTW รักษาอันดับเครดิต “A-/Stable” ต่อเนื่องจากทริสเรทติ้ง