Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
BAY เปิดตัวสินเชื่อหนุน SME - NER โบรกฯ เคาะเป้า 5.40 บ.
MAI
TPS ย้ำ! ครึ่งปีหลังไปได้สวย Backlog แน่น 1.9 พันล.
IPO
PHAT เดินหน้าระดมทุน IPO ลุยต่อยอด CPKO
บล./บลจ
“โกลเบล็ก” ชี้หุ้นไทยรับข่าวดีลงทุนภาครัฐ ลุ้นเป้า 1,650 จุด
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
BAY วางกรอบเงินบาท 32.80-33.50 บ./ดอลลาร์
การค้า - พาณิชย์
บสย. ลุยเปิด “ศูนย์ช่วยเพื่อน SMEs” หนุนผู้ประกอบการเข้าถึงแหล่งทุน
พลังงาน - อุตสาหกรรม
EECO ดีเดย์ 21 ก.ค. นี้ เปิดเวที Market Sounding
คมนาคม - โลจิสติกส์
i-Store ปิดดีล REIT รายแรก หนุนอุตสาหกรรมก้าวสู่ตลาดทุน
แบงก์ - นอนแบงก์
EXIM BANK คัดเลือกผู้ประกอบการเข้าร่วมหลักสูตร EXIM 2X รุ่นที่ 3
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
“มีที่ มีเงิน” ปรับเงื่อนไขสินเชื่อใหม่ หนุน SMEs เข้าถึงแหล่งทุน
SMEs - Startup
Orbix Technology จับมือ SKILLKAMP เติมเต็มประสบการณ์ดิจิทัลแก่เยาวชน
ประกันภัย - ประกันชีวิต
TQM พร้อมช่วยเหลือผู้ประสบเหตุเพลิงไหม้
รถยนต์
เมอร์เซเดส-เบนซ์ เปิดโซน Exclusive Parking ที่ The Mall Lifestore Bangkapi
ท่องเที่ยว
“CardX” จับมือ “ONYX Hospitality Group” ปลุกตลาดท่องเที่ยวพรีเมียม
อสังหาริมทรัพย์
SAM ปล่อยของดี คัดทรัพย์ทำเลทอง มูลค่ารวม 91 ลบ. ออกประมูล
การตลาด
เบนโตะ เปิดเกมรุก ปลุกตลาดขนมคึกคักรับครึ่งปีหลัง
CSR
Orbix Technology จับมือ SKILLKAMP เติมเต็มประสบการณ์ดิจิทัลแก่เยาวชน
Information
ตลท. มอบรถพยาบาลฉุกเฉินแก่ “มูลนิธิโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราช”
Gossip
DMT ใจฟู! ยอดใช้โทลล์เวย์คึกคัก
Entertainment
เมืองไทยประกันชีวิต ชวนฝึกทักษะฟุตบอลกับโค้ชทีมชาติไทย
สกุ๊ป พิเศษ
PTG ศักยภาพแข็งแกร่งระดับภูมิภาค
PTG ท็อปฟอร์ม! ขยายธุรกิจ Oil และ Non-Oil เต็มสูบ
2023-05-26 17:19:19
574
sharer
PTG ท็อปฟอร์ม! ขยายธุรกิจ Oil และ Non-Oil เต็มสูบ
(สกู๊ปพิเศษ)
เปิดหัวไตรมาสแรก ของปี 2566 เรียกว่า
"ท็อปฟอร์ม"
กันเลยทีเดียว สำหรับ
บริษัท พีทีจี เอ็นเนอยี จำกัด (มหาชน) หรือ PTG
ภายใต้การนำทัพของ
"พิทักษ์ รัชกิจประการ"
ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และกรรมการผู้จัดการ โดยรายงานผลการดำเนินงานไตรมาส 1/2566 บริษัทและบริษัทย่อยมีกำไรสุทธิ 284 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 11,255.8% จากไตรมาส 4 ปี 2565 ที่มีกำไรสุทธิ 3 ล้านบาท และเพิ่มขึ้น 73.6% เมื่อเทียบงวดเดียวกันปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 163 ล้านบาท
โดยมีรายได้สูงสุดเป็นประวัติการณ์ ที่ 50,936 ล้านบาท เติบโต 30.7% เทียบงวดเดียวกันปีก่อน และ 4.0% จากไตรมาสก่อนหน้า
โดยมีปัจจัยหลักจากธุรกิจ Oil ที่รายได้เป็น 47,790 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 28.6% เทียบงวดเดียวกันปีก่อน และ 3.8% จากไตรมาสก่อนหน้า ในส่วนของธุรกิจ Non-Oil มีรายได้ 3,146 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 74.6% เทียบงวดเดียวกันปีก่อน และ 6.7% จากไตรมาสก่อนหน้า โดยการเติบโตหลักๆ มาจากธุรกิจก๊าซ LPG ที่มีรายได้ 1,941 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 89.1% ปัจจัยหลักจากปริมาณการจำหน่ายก๊าซที่ยังคงสร้างสถิติสูงที่สุดต่อเนื่อง โดยมีจำนวนขาย 151 ล้านลิตร เพิ่มขึ้น 42.9% เทียบงวดเดียวกันปีก่อน ขณะที่ราคาขายเฉลี่ยอยู่ที่ 12.86 บาทต่อลิตร เพิ่มขึ้น 32.4% เทียบงวดเดียวกันปีก่อน
ในส่วนของธุรกิจกาแฟพันธุ์ไทย มีรายได้ 263 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 82.8% เทียบงวดเดียวกันปีก่อน และ 5.1% จากไตรมาสก่อนหน้า จากการขยายสาขาที่เพิ่มขึ้น 61.9% เทียบงวดเดียวกันกับปีก่อน หรือมีจำนวนสาขาทั้งสิ้น 570 สาขา ณ สิ้นไตรมาสแรก และการกลับเข้ามาใช้บริการต่อเนื่องของกลุ่มลูกค้า PT Max Card และ PT Max Card Plus
“ผลดำเนินงานของบริษัท ฟื้นตัวตามการฟื้นตัวอย่างต่อเนื่องของเศรษฐกิจ การท่องเที่ยว การเดินทางในประเทศที่เพิ่มขึ้น หลังผ่อนคลายมาตรการโควิด-19 ทำให้ความต้องการใช้น้ำมันในประเทศเพิ่มขึ้น 1.6% เทียบงวดเดียวกันปีก่อน และหนุนให้ปริมาณขายน้ำมันของบริษัทยังคงสร้างสถิติสูงสุดอย่างต่อเนื่อง โดยมีปริมาณขายน้ำมันทั้งสิ้น 1,474 ล้านลิตร เพิ่มขึ้น 16.6% เทียบงวดเดียวกันของปีก่อน และ 4.7% จากไตรมาสก่อนหน้า”
นายพิทักษ์ กล่าว
อย่างไรก็ตาม บริษัทยังคงรักษาความสามารถทำกำไรได้ดี โดยมีกำไรขั้นต้น 3,167 ล้านบาท เติบโต 23.0% เทียบงวดเดียวกันปีก่อน และ 10.0% จากไตรมาสก่อนหน้า โดยหลักมาจากธุรกิจ Oil ที่เพิ่มขึ้น 18.5% เทียบงวดเดียวกันปีก่อน และ 13.6% จากไตรมาสก่อนหน้า เป็น 2,531 ล้านบาท ขณะที่กำไรจากการดำเนินงานก่อนหักดอกเบี้ย ภาษี ค่าเสื่อมราคา และค่าตัดจำหน่าย (EBITDA) มีจำนวน 1,455 ล้านบาท เติบโต 15.2% เทียบงวดเดียวกันปีก่อน และเติบโต 24.6% จากไตรมาสก่อนหน้า
สำหรับแนวโน้มผลประกอบการในไตรมาส 2/2566 นั้น
นายรังสรรค์ พวงปราง
ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ ระบุว่า มีแนวโน้มการเติบโตอย่างโดดเด่น เนื่องจากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ และการเปิดประเทศท่องเที่ยว เห็นได้จากช่วงเดือน เม.ย. ที่ผ่านมา มีประชาชนเดินทางช่วงเทศกาลสงกรานต์เป็นจำนวนมาก และยังมีวันหยุดยาวต่อเนื่องหลายวันในช่วงเดือน พ.ค. ส่งผลให้ PTG มียอดขาย Oil และ Non-Oil เพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง และมีแนวโน้มเติบโตกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อน ดังนั้น จึงมองว่ารายได้จะเติบโตตามเป้าหมายที่วางไว้
สำหรับงบลงทุนในปี 2566 บริษัทฯ วางไว้ที่ 5,000-6,000 ล้านบาท แบ่งออกเป็น การลงทุนขยายและปรับปรุงสถานีบริการน้ำมัน จำนวน 1,000-1,500 ล้านบาท และการเพิ่มจุดให้บริการธุรกิจ Non-Oil จำนวน 2,000-2,500 ล้านบาท รวมทั้งเพื่อรองรับธุรกิจใหม่ (New Businesses) จำนวน 1,500-2,000 ล้านบาท
เป้าหมายมีไว้พุ่งชน ...เชื่อว่า PTG ทำได้แน่นอน.
BAY เปิดตัวสินเชื่อหนุน SME - NER โบรกฯ เคาะเป้า 5.40 บ.
โบรกฯ ส่อง NER แนวโน้ม Q2 กำไรฟื้น เคาะเป้า 5.40 บ.
KBANK อนุมัติสินเชื่อ 6 พันลบ. - TPS ตุน Backlog 1.9 พันล.
EASTW คาดรายได้วิ่ง 3,600-4,000 ลบ./ปี - ตลท. คัดเลือก JMART เข้าดัชนี SET100
ตลท. คัด JMART เข้าดัชนี SET100 มีผล 13 ก.ค. 69
EASTW รักษาอันดับเครดิต “A-/Stable” ต่อเนื่องจากทริสเรทติ้ง