Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
STI เดินเกมประมูลงานใหม่ เสริมแกร่ง Backlog
MAI
HANN เดินหน้าลงทุนอาคารใหม่ หวังเพิ่มศักยภาพการรับผู้ป่วย
IPO
ก.ล.ต. นับหนึ่งไฟลิ่ง PHAT ลุยเข้า mai
บล./บลจ
orbix ลุยเพิ่ม 19 เหรียญใหม่ เปิดตัวฟีเจอร์ “เทรดด่วน”
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
กรุงศรี ประเมินกรอบเงินบาท 32.20-32.80 บ./ดอลลาร์ จับตาเจรจาสันติภาพ
การค้า - พาณิชย์
บสย. เดินหน้าเสริมสภาพคล่อง SMEs
พลังงาน - อุตสาหกรรม
SCB EIC ชี้ปัญหาฮอร์มุซ ผลักดัน ‘New normal’ ตลาดน้ำมันโลก
คมนาคม - โลจิสติกส์
PRM รุกตลาดขนส่งน้ำมันอากาศยานยั่งยืน
แบงก์ - นอนแบงก์
KBANK ร่วมกับ “Ant International” ยกระดับการโอนเงินระหว่างประเทศ
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
Atome จับมือ Konvy เปิดทางเลือก “ช้อปก่อน จ่ายทีหลัง”
SMEs - Startup
READY ปักหมุดกลยุทธ์ E-Commerce เปิดตัว “AI WebMax”
ประกันภัย - ประกันชีวิต
เมืองไทยประกันชีวิต เปิดตัวโฆษณาชุดใหม่ “บิวกิ้น-พีพี" พรีเซ็นเตอร์
รถยนต์
“เอ็กซ์เผิง” ผนึกกำลัง “MMS” เปิดตัว ‘MMS Body and Paint’ ราชพฤกษ์
ท่องเที่ยว
AirAsia MOVE มอบสิทธิเปลี่ยนเที่ยวบินฟรี 1 ครั้ง
อสังหาริมทรัพย์
PROUD แย้ม Q2/69 ดีเดย์โอน ‘ROMM Convent’
การตลาด
CH ยกทัพผลิตภัณฑ์ใหม่ บุกงาน THAIFEX – Anuga Asia 2026
CSR
READY ปักหมุดกลยุทธ์ E-Commerce เปิดตัว “AI WebMax”
Information
บสย. เป็นเจ้าภาพในการบำเพ็ญกุศลถวายพระบรมศพ สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง
Gossip
MPJ ลุยบริหารต้นทุน ปรับกลยุทธ์–ดัน ERP
Entertainment
CREATIVE TALK ผนึก ศุภาลัย จัดงาน CTC2026
สกุ๊ป พิเศษ
"ประกันภัย" ยังเป็นธุรกิจแห่งอนาคต เติบโตระยะยาว
STA คาด Q4 ฟื้นตัว ผลผลิตยางออกสู่ตลาดเพิ่ม-ราคาขายดีขึ้น
2023-11-09 09:46:01
286
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - STA คาดผลงาน Q4 ฟื้นตัว รับผลผลิตยางออกสู่ตลาดเพิ่มขึ้น และราคาขายที่ดีขึ้น ขณะที่ไตรมาส 3/66 ทำรายได้จากการขายและบริการ 16,882.5 ล้านบาท
เมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน 2566 นายวีรสิทธิ์ สินเจริญกุล กรรมการผู้จัดการใหญ่และกรรมการบริหาร บริษัท ศรีตรังแอโกรอินดัสทรี จำกัด (มหาชน) หรือ STA ผู้นำในธุรกิจยางธรรมชาติครบวงจรรายใหญ่ที่สุดของโลกและผู้ผลิตถุงมือยางรายใหญ่ที่สุดในประเทศไทย เปิดเผยว่า แนวโน้มผลการดำเนินงานไตรมาสสุดท้ายของปีนี้ คาดว่าจะปรับตัวดีขึ้นจากไตรมาส 3/66 ที่เป็นจุดต่ำสุดของปี หลังจากเกิดปรากฏการณ์เอลนีโญ ทำให้มีปริมาณฝนลดลงในพื้นที่เพาะปลูกยางหลายจังหวัด ส่งผลกระทบต่อผลผลิตยางของเกษตรกรชาวสวนยางที่ออกสู่ตลาดลดลงในช่วงที่ผ่านมา ทำให้การบริหารจัดการวัตถุดิบและอัตราการใช้กำลังการผลิตในปีนี้มีความท้าทายเพิ่มขึ้น
ทั้งนี้ คาดว่าปัจจัยบวกที่จะส่งผลดีต่อแนวโน้มผลการดำเนินงานไตรมาสสุดท้ายของปีนี้ ได้แก่ 1.เกษตรกรชาวสวนยางเริ่มกลับเปิดกรีดยางได้ตั้งแต่เดือน ก.ค.ที่ผ่านมา ส่งผลมีผลผลิตยางออกสู่ตลาดเพิ่มขึ้นและเข้าสู่ช่วงพีคในไตรมาสนี้ หลังผลกระทบจากปรากฏการณ์เอลนีโญทำให้การเปิดกรีดยางในปีนี้ล่าช้ากว่าปกติ 1.5–2 เดือน, 2.ราคาขายเฉลี่ยยางแท่ง TSR 20 ณ ตลาด SICOM ล่าสุดในเดือน ต.ค. 66 ปรับตัวเพิ่มขึ้นประมาณ 8% อยู่ที่ 144.1 เซนต์ต่อกิโลกรัม เทียบกับไตรมาส 3/66 ที่มีราคาขายเฉลี่ย 133.5 เซนต์ต่อกิโลกรัม, 3.ระดับสต๊อกของผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมยางล้อที่เป็นผู้ซื้อยางรายใหญ่เริ่มทยอยลดลง โดยคาดว่าจะเริ่มเห็นดีมานด์ค่อยๆ เพิ่มขึ้นในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปีนี้หรือไตรมาสแรกของปี 67 และ 4.การเพิ่มศักยภาพการจัดหาแหล่งวัตถุดิบใหม่เพื่อรองรับแผนงานขยายธุรกิจ โดยล่าสุดได้จัดตั้งศูนย์รับซื้อวัตถุดิบแห่งที่ 2 ในประเทศไอวอรี่ โคสต์ หรือสาธารณรัฐโกตติวัวร์ (Cote d’lvoire) เมื่อต้นเดือน พ.ย. 66
อย่างไรก็ดี บริษัทฯ ยังคงจับตามองปัจจัยอื่นๆ เพิ่มเติมที่อาจส่งผลกระทบต่อความไม่แน่นอนของอุปสงค์ยางธรรมชาติ ทั้งการชะลอตัวทางเศรษฐกิจในหลายหลายภูมิภาคทั่วโลก เช่น จีน ยุโรป และสหรัฐอเมริกา รวมถึงความตึงเครียดทางรัฐภูมิศาสตร์ในหลายพื้นที่ ความขัดแย้งระหว่างอิสราเอล - ฮามาส รวมถึงสงครามรัสเซีย - ยูเครน ซึ่งหากขยายวงกว้างจะส่งผลกระทบต่อการค้าโลกอย่างมีนัยสำคัญ
ส่วนผลการดำเนินงานไตรมาส 3/666 บริษัทฯ มีรายได้จากการขายและบริการ 16,882.5 ล้านบาท ชะลอตัวจากช่วงเดียวกันของปีก่อนและไตรมาสก่อนหน้า เนื่องจากได้รับผลกระทบจากปัญหาการขาดแคลนวัตถุดิบจากการเกิดปรากฏการณ์เอลนีโญ ส่งผลให้บริษัทฯ มีปริมาณการขายยางธรรมชาติลดลง ขณะเดียวกัน ภาพรวมผลการดำเนินงานงวด 9 เดือนแรกของปี 66 มีรายได้จากการขายและบริการ 62,535.8 ล้านบาท ชะลอตัวลงจากช่วงเดียวกันของปีก่อนเช่นกัน
STI เดินเกมประมูลงานใหม่ เสริมแกร่ง Backlog
RT ตุน Backlog 5.6 พันล. เดินหน้าส่งมอบงาน-เพิ่มกระแสเงินสด
MTC ปลื้ม! หุ้นกู้ 5 ชุดใหม่ มูลค่า 10,000 ล้านบ. "ขายเกลี้ยง"
EPG โชว์งบปีบัญชี 68/69 กำไร 1.3 พันล. - PROUD Backlog แน่น 5.3 พันล.
APCO รุกตลาดในประเทศ เสริมแกร่งผลงาน Q2/69
ETL ปรับเกมธุรกิจ Q2/69 มุ่งกลยุทธ์ทำกำไรETL