Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
BAY เปิดตัวสินเชื่อหนุน SME - NER โบรกฯ เคาะเป้า 5.40 บ.
MAI
TPS ย้ำ! ครึ่งปีหลังไปได้สวย Backlog แน่น 1.9 พันล.
IPO
PHAT เดินหน้าระดมทุน IPO ลุยต่อยอด CPKO
บล./บลจ
“โกลเบล็ก” ชี้หุ้นไทยรับข่าวดีลงทุนภาครัฐ ลุ้นเป้า 1,650 จุด
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
BAY วางกรอบเงินบาท 32.80-33.50 บ./ดอลลาร์
การค้า - พาณิชย์
บสย. ลุยเปิด “ศูนย์ช่วยเพื่อน SMEs” หนุนผู้ประกอบการเข้าถึงแหล่งทุน
พลังงาน - อุตสาหกรรม
EECO ดีเดย์ 21 ก.ค. นี้ เปิดเวที Market Sounding
คมนาคม - โลจิสติกส์
i-Store ปิดดีล REIT รายแรก หนุนอุตสาหกรรมก้าวสู่ตลาดทุน
แบงก์ - นอนแบงก์
EXIM BANK คัดเลือกผู้ประกอบการเข้าร่วมหลักสูตร EXIM 2X รุ่นที่ 3
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
“มีที่ มีเงิน” ปรับเงื่อนไขสินเชื่อใหม่ หนุน SMEs เข้าถึงแหล่งทุน
SMEs - Startup
Orbix Technology จับมือ SKILLKAMP เติมเต็มประสบการณ์ดิจิทัลแก่เยาวชน
ประกันภัย - ประกันชีวิต
TQM พร้อมช่วยเหลือผู้ประสบเหตุเพลิงไหม้
รถยนต์
เมอร์เซเดส-เบนซ์ เปิดโซน Exclusive Parking ที่ The Mall Lifestore Bangkapi
ท่องเที่ยว
“CardX” จับมือ “ONYX Hospitality Group” ปลุกตลาดท่องเที่ยวพรีเมียม
อสังหาริมทรัพย์
SAM ปล่อยของดี คัดทรัพย์ทำเลทอง มูลค่ารวม 91 ลบ. ออกประมูล
การตลาด
เบนโตะ เปิดเกมรุก ปลุกตลาดขนมคึกคักรับครึ่งปีหลัง
CSR
Orbix Technology จับมือ SKILLKAMP เติมเต็มประสบการณ์ดิจิทัลแก่เยาวชน
Information
ตลท. มอบรถพยาบาลฉุกเฉินแก่ “มูลนิธิโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราช”
Gossip
DMT ใจฟู! ยอดใช้โทลล์เวย์คึกคัก
Entertainment
เมืองไทยประกันชีวิต ชวนฝึกทักษะฟุตบอลกับโค้ชทีมชาติไทย
สกุ๊ป พิเศษ
PTG ศักยภาพแข็งแกร่งระดับภูมิภาค
SGP ปี 66 บุ๊คกำไร 1,017 ลบ. แจกปันผลอีก 0.15 บ./หุ้น
2024-02-22 13:30:40
354
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - SGP ประกาศผลประกอบการปี 66 บุ๊คกำไรส่วนที่เป็นของผู้ถือหุ้นใหญ่อยู่ที่ 1,017.59 ลบ. พร้อมกับรายได้ 90,598.94 ลบ. ชูกำไรขั้นต้นในปี 66 อยู่ที่ 3,471.51 ลบ. เพิ่มขึ้น 974.31 ลบ. หรือเพิ่มขึ้น 39.02% เนื่องจากราคา LPG ที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องตั้งแต่เดือน ส.ค. 66 ทำให้กำไรขั้นต้นโดยรวมเพิ่มขึ้น ด้านบอร์ดไฟเขียวแจกเงินปันผลงวดครึ่งปีหลังอีก 0.15 บาท/หุ้น ขึ้น XD วันที่ 14 มี.ค.67 กำหนดจ่ายปันผลวันที่ 20 พ.ค. 67 พร้อมเปิดแผนปี 67 ตั้งเป้ายอดขายโต 11% ที่ 4 ล้านตัน
เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2567 นางจินตณา กิ่งแก้ว รองกรรมการผู้จัดการและประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้านการเงิน บริษัท สยามแก๊ส แอนด์ ปิโตรเคมีคัลส์ จำกัด (มหาชน) หรือ SGP เปิดเผยว่าผลประกอบการในงวดปี 2566 ของบริษัทฯ และบริษัทย่อย มีกำไรสุทธิส่วนที่เป็นของผู้ถือหุ้นใหญ่ 1,017.59 ล้านบาท ลดลง 4.92% เทียบกับงวดปี 2565 ที่มีกำไรสุทธิส่วนที่เป็นของบริษัทใหญ่จำนวน 1,070.21 ล้านบาท โดยมีรายได้จากการขาย จากการขนส่ง และการให้บริการ 90,598.94 ล้านบาท เปรียบเทียบกับปี 2565 ซึ่งมีรายได้อยู่ที่ 102,117.25 ล้านบาท ลดลง 11.28% รายได้โดยรวมลดลงจากธุรกิจจำหน่ายก๊าซ LPG ในต่างประเทศ ซึ่งมีสาเหตุมาจากราคาก๊าซ LPG ในตลาดโลก (CP Saudi Aramco) ที่ปรับตัวลดลงกว่าปีก่อน ราคาก๊าซเฉลี่ยโดยรวมสำหรับปี 2566 ราคาเฉลี่ยประมาณ 576 ล้านเหรียญสหรัฐต่อเมตริกตัน ขณะที่ในปี 2565 ราคาก๊าซเฉลี่ยโดยรวมประมาณ 736 ล้านเหรียญสหรัฐต่อเมตริกตัน
“บริษัทฯและบริษัทย่อยมีกำไรขั้นต้นในปี 2566 จำนวน 3,471.51 ล้านบาท คิดเป็น 3.83% เทียบกับงวดเดียวกันของปี 2565 ที่มีกำไรขั้นต้น 2,497.20 ล้านบาท หรือคิดเป็น 2.45% โดยกำไรขั้นต้นเพิ่มขึ้นจำนวน 974.31 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 39.02% เนื่องจากราคา LPG ที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2566 จึงมีผลทำให้กำไรขั้นต้นโดยรวมของปี 2566 เพิ่มขึ้นจากปี 2565” นางจินตณา กล่าว
อย่างไรก็ดี เพื่อเป็นการตอบแทนผู้ถือหุ้นที่ให้การสนับสนุนบริษัทฯ ด้วยดีเสมอมา ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทฯ มีมติเสนอผู้ถือหุ้นจ่ายเงินปันผลสำหรับผลประกอบการช่วงครึ่งปีหลังของปี 2566 ในอัตราหุ้นละ 0.15 บาท โดยจ่ายจากกำไรสุทธิของบริษัท และเมื่อรวมกับเงินปันผลระหว่างกาลงวดครึ่งปีแรกของปี 2566 ในอัตราหุ้นละ 0.10 บาท รวมเป็นเงินที่จ่ายปันผลในปี 2566 ในอัตราหุ้นละ 0.25 บาท คิดเป็นเงินรวม 459.47 ล้านบาท ทั้งนี้การจ่ายเงินปันผลดังกล่าวขึ้นอยู่กับมติของผู้ถือหุ้นในการประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2567 ในวันที่ 25 เมษายน 2567 โดยกำหนดวันที่ไม่ได้รับสิทธิปันผล (XD) วันที่ 14 มีนาคม 2567 และจ่ายเงินปันผลวันที่ 20 พฤษภาคม 2567
สำหรับแผนการดำเนินธุรกิจในปี 2567 บริษัทฯ ตั้งเป้ารายได้เติบโตไม่ต่ำกว่า 11% จากปีที่ผ่านมา โดยปริมาณขายก๊าซปิโตรเลียมเหลว (LPG) คาดอยู่ที่ราว 4 ล้านตัน จากปีที่ผ่านมาที่มีปริมาณขายอยู่ที่ 3.61 ล้านตัน โดยได้รับปัจจัยหนุนจากปริมาณการขายก๊าซ LPG ที่คาดว่าจะปรับตัวสูงขึ้นตามความต้องการใช้ที่มากขึ้น หลังจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 คลี่คลายในหลายประเทศ และเปิดประเทศเพื่อรับนักท่องเที่ยวด้วย ส่งผลให้ภาคอุตสาหกรรมต่างๆ มีความต้องการใช้ก๊าซเพิ่มขึ้น ไม่ว่าจะเป็นภัตตาคาร ร้านค้า ผู้ประกอบการรถขนส่งขนาดใหญ่ และรถขนส่งสาธารณะ รวมไปถึงมีการขับเคลื่อนของภาคธุรกิจการท่องเที่ยว อีกทั้งราคาน้ำมันในประเทศที่ปรับสูงขึ้น ส่งผลให้มีความต้องการใช้แก๊สในภาคธุรกิจขนส่งเริ่มกลับมาเพิ่มมากขึ้น ซึ่งปัจจัยต่างๆเหล่านี้ ส่งผลดีต่อยอดขายของบริษัท
ทั้งนี้บริษัทยังคงวางแผนการเข้าไปลงทุนในกลุ่ม CLMV ประเทศที่บริษัทยังไม่ได้มีการปักหมุกในนั้น รวมถึงการบุกตลาดใหม่ๆในแถบเอเชียใต้มากขึ้น เพื่อสร้างการเติบโตคู่ขนานทั้งในประเทศ-ต่างประเทศ อย่างมั่นคง และช่วยสนับสนุนภาพรวมการเติบโตในอนาคตเพิ่มเติม
BAY เปิดตัวสินเชื่อหนุน SME - NER โบรกฯ เคาะเป้า 5.40 บ.
โบรกฯ ส่อง NER แนวโน้ม Q2 กำไรฟื้น เคาะเป้า 5.40 บ.
KBANK อนุมัติสินเชื่อ 6 พันลบ. - TPS ตุน Backlog 1.9 พันล.
EASTW คาดรายได้วิ่ง 3,600-4,000 ลบ./ปี - ตลท. คัดเลือก JMART เข้าดัชนี SET100
ตลท. คัด JMART เข้าดัชนี SET100 มีผล 13 ก.ค. 69
EASTW รักษาอันดับเครดิต “A-/Stable” ต่อเนื่องจากทริสเรทติ้ง