Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
InnovestX คงเป้า SET ที่ระดับ 1,250 จุด - PTG หุ้นดี ครบเครื่อง! ชู Non-Oil เรือธง
MAI
MPJ รุกเปิดพื้นที่ลานตู้คอนเทนเนอร์ 'ลาดกระบัง-แหลมฉบัง'
IPO
6 โบรกฯ ฟันธง! ATLAS หุ้นเด่นอนาคตไกล เคาะเป้าสูง 5.20 บ.
บล./บลจ
InnovestX คงเป้า SET ที่ 1,250 จุด ชี้ตลาดหุ้น Q3 ผันผวนสูง
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
BAY วางกรอบเงินบาท 32.10-32.75 มองภาษีทรัมป์กดดันตลาดการเงินโลก
การค้า - พาณิชย์
บสย. ผนึก “เงินดีดี” หนุน Micro SMEs รายย่อย-อาชีพอิสระ เข้าถึงแหล่งทุน
พลังงาน - อุตสาหกรรม
TSE คว้ารางวัลพลังงานยอดเยี่ยม Thailand Energy Award 2 ปีซ้อน
คมนาคม - โลจิสติกส์
SJWD ชูโซลูชันโลจิสติกส์ รับมือปิดด่านเขมร
แบงก์ - นอนแบงก์
ออมสิน โชว์ผลงาน 5 ปี ช่วยคนไทยกว่า 18 ล้านบัญชี
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
กรุงศรี ออโต้ เปิดพฤติกรรมผู้ใช้รถใหม่ทั่วภูมิภาคของไทย
SMEs - Startup
SCB TechX ตั้ง ‘สุทธิพงศ์’ นั่งแท่น CEO คนใหม่
ประกันภัย - ประกันชีวิต
เมืองไทยประกันชีวิต เปิดให้บริการ “ยื่นเคลม OPD” แบบไม่ต้องสำรองจ่าย
รถยนต์
นิสสัน ปรับปรุงสายการผลิตในไทย เสริมแกร่งการแข่งขันด้านต้นทุน
ท่องเที่ยว
VRANDA ชี้ท่องเที่ยวส่งสัญญาณฟื้นตัว เด้งรับ ‘เที่ยวคนละครึ่ง’
อสังหาริมทรัพย์
A5 ประกาศ Sold Out ‘แซงค์ รอยัล กรุงเทพกรีฑา’ มูลค่ากว่า 3.5 พันล.
การตลาด
Shopee ผนึกพันธมิตร คว้าวง ENHYPEN เขย่าหัวใจแฟนคลับชาวไทย
CSR
SCB TechX ตั้ง ‘สุทธิพงศ์’ นั่งแท่น CEO คนใหม่
Information
EXIM BANK เข้าพบเอกอัครราชทูต ณ เวียงจันทน์
Gossip
SVT ผุดแคมเปญใหญ่!
Entertainment
เมืองไทย Smile Trip : เที่ยว กิน ฟิน มู @นครศรีธรรมราช
สกุ๊ป พิเศษ
"รุ่ง-วิทัย" ใครจะเข้าวิน ผู้ว่าฯ แบงก์ชาติ
PREB ตุน Backlog 8.2 พันล. รับรู้รายได้ยาว 2-3 ปี
2024-03-22 09:51:30
551
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - PREB ฐานแน่นตุน Backlog 8.2 พันล้านบาท รับรู้รายได้ใน 2-3 ปีข้างหน้า ฟากบิ๊กบอส “วิโรจน์ เจริญตรา” ประกาศลุยธุรกิจอสังหาฯ เต็มสปีด ผลักดันผลงานโดยรวมเติบโตต่อเนื่อง ทริสฯ คงอันดับเครดิตองค์กร BBB แนวโน้ม Stable ประเมิน EBITDA เพิ่มขึ้น ลุยธุรกิจอสังหาฯ หนุนอนาคตเติบโตยั่งยืน
บมจ.พรีบิลท์ หรือ PREB ฐานแน่น ตุน Backlog 8.2 พันล้านบาท หนุนอนาคตยั่งยืน ขณะที่ทริสฯ คงอันดับเครดิตองค์กร “BBB” แนวโน้ม “Stable” เนื่องจากมีผลงานเป็นที่ยอมรับโดยเฉพาะงานก่อสร้างอาคารสูง ประเมินรายได้จากธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์จะเพิ่มมาอยู่ที่ประมาณ 700 ล้านบาทในช่วงปี 2567-2568 ขณะที่ EBITDA มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น สภาพคล่องอยู่ในระดับที่ดี
เมื่อวันที่ 23 มีนาคม 2567 นายวิโรจน์ เจริญตรา กรรมการผู้จัดการ บริษัท พรีบิลท์ จำกัด (มหาชน) หรือ PREB เปิดเผยว่า บริษัทฯ มีงานในมือที่รอรับรู้รายได้ (Backlog) ณ สิ้นปี 2566 จำนวน 8,200 ล้านบาท จะทยอยรับรู้รายได้ใน 2-3 ปีข้างหน้า และพร้อมจะขยายงานด้านธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ เพื่อสนับสนุนผลการดำเนินงานทั้งรายได้และกำไรให้เติบโตเพิ่มขึ้นในระยะยาว
ปัจจุบัน บริษัทฯ มีโครงการบ้านเดี่ยวที่อยู่ระหว่างการพัฒนาจำนวน 4 โครงการ ภายใต้แบรนด์ “พรรณนา” และ “พิมนารา” ซึ่งมีมูลค่ารวม 2.8 พันล้านบาท และยังมีโครงการทาวเฮ้าส์ภายใต้แบรนด์ “พรี วิลเลจ” อีก 1 โครงการมูลค่า 0.7 พันล้านบาท นอกจากนี้ ยังมีที่ดินอีก 2 แปลงในบริเวณ ถ.สุขุมวิท 24 และ ถ.สุขุมวิท 26 มูลค่ารวม 1.1 พันล้านบาท ที่จะใช้พัฒนาโครงการคอนโดมิเนียมด้วยเช่น
ด้าน บริษัท ทริสเรทติ้ง จำกัด คงอันดับเครดิตองค์กรที่ระดับ “BBB” ด้วยแนวโน้มอันดับเครดิต “Stable” หรือ “คงที่” โดยอันดับเครดิตสะท้อนถึงผลงานที่เป็นที่ยอมรับของบริษัทฯ ในงานก่อสร้างโครงการอาคารสูง ตลอดจนภาระหนี้ที่อยู่ในระดับปานกลาง และสภาพคล่องทางการเงินเพียงพอ โดยคาดว่าในช่วง 3 ปีข้างหน้ารายได้จากธุรกิจรับเหมาก่อสร้างจะอยู่ที่ระดับ 3.7-4.7 พันล้านบาทต่อปี รายได้จากธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์น่าจะอยู่ที่ระดับ 450-700 ล้านบาทต่อปี ส่วน EBITDA ต่อรายได้ (EBITDA Margin) นั้นคาดว่าจะทรงตัวที่ระดับ 8%-9% ในขณะที่ EBITDA จะเพิ่มขึ้นเป็น 550 ล้านบาทในปี 2568 จาก 350 ล้านบาทในปี 2566 และเงินทุนจากการดำเนินงานน่าจะอยู่ในช่วง 300-350 ล้านบาทต่อปีในระยะเวลา 3 ปีข้างหน้า
“การที่ทริสฯ จัดอันดับองค์กรให้อยู่ในระดับ BBB นั้นถือเป็นเรื่องที่ดี ตอกย้ำความเข้มแข็งในด้านฐานการเงินของบริษัท ซึ่งมีความพร้อมขยายการลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์อย่างต่อเนื่อง และสามารถผลักดันผลการดำเนินงานให้เติบโตในระยะยาว รวมทั้งสร้างผลตอบแทนที่ดีให้กับผู้ถือหุ้นในทุกๆ ปี” นายวิโรจน์ กล่าว
InnovestX คงเป้า SET ที่ระดับ 1,250 จุด - PTG หุ้นดี ครบเครื่อง! ชู Non-Oil เรือธง
BJC ปลื้ม! ยอดจองหุ้นกู้เกินเป้ากว่า 5.5 เท่า
PLUS มั่นใจภาษีนำเข้าสหรัฐฯ ไม่กระทบออเดอร์
GBS ชี้เป้าหุ้นหลบภัย 'ทรัมป์' TISCO - BGRIM เด่น - CH ธุรกิจครึ่งปีหลังยังดี ลุย EXPO - เพิ่มฐานลูกค้า
KBANK เปิดบริการสแกนจ่าย QR ครอบคลุมกลุ่มอาเซียน - ADVANC โบรกฯ เคาะเป้า 315 บ.
ตลท. ดัชนีหุ้นไทยเดือน มิ.ย. 68 ปิดที่ 1,089.56 จุด