Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
STI เดินเกมประมูลงานใหม่ เสริมแกร่ง Backlog
MAI
HANN เดินหน้าลงทุนอาคารใหม่ หวังเพิ่มศักยภาพการรับผู้ป่วย
IPO
ก.ล.ต. นับหนึ่งไฟลิ่ง PHAT ลุยเข้า mai
บล./บลจ
orbix ลุยเพิ่ม 19 เหรียญใหม่ เปิดตัวฟีเจอร์ “เทรดด่วน”
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
กรุงศรี ประเมินกรอบเงินบาท 32.20-32.80 บ./ดอลลาร์ จับตาเจรจาสันติภาพ
การค้า - พาณิชย์
บสย. เดินหน้าเสริมสภาพคล่อง SMEs
พลังงาน - อุตสาหกรรม
SCB EIC ชี้ปัญหาฮอร์มุซ ผลักดัน ‘New normal’ ตลาดน้ำมันโลก
คมนาคม - โลจิสติกส์
PRM รุกตลาดขนส่งน้ำมันอากาศยานยั่งยืน
แบงก์ - นอนแบงก์
KBANK ร่วมกับ “Ant International” ยกระดับการโอนเงินระหว่างประเทศ
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
Atome จับมือ Konvy เปิดทางเลือก “ช้อปก่อน จ่ายทีหลัง”
SMEs - Startup
READY ปักหมุดกลยุทธ์ E-Commerce เปิดตัว “AI WebMax”
ประกันภัย - ประกันชีวิต
เมืองไทยประกันชีวิต เปิดตัวโฆษณาชุดใหม่ “บิวกิ้น-พีพี" พรีเซ็นเตอร์
รถยนต์
“เอ็กซ์เผิง” ผนึกกำลัง “MMS” เปิดตัว ‘MMS Body and Paint’ ราชพฤกษ์
ท่องเที่ยว
AirAsia MOVE มอบสิทธิเปลี่ยนเที่ยวบินฟรี 1 ครั้ง
อสังหาริมทรัพย์
PROUD แย้ม Q2/69 ดีเดย์โอน ‘ROMM Convent’
การตลาด
CH ยกทัพผลิตภัณฑ์ใหม่ บุกงาน THAIFEX – Anuga Asia 2026
CSR
READY ปักหมุดกลยุทธ์ E-Commerce เปิดตัว “AI WebMax”
Information
บสย. เป็นเจ้าภาพในการบำเพ็ญกุศลถวายพระบรมศพ สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง
Gossip
MPJ ลุยบริหารต้นทุน ปรับกลยุทธ์–ดัน ERP
Entertainment
CREATIVE TALK ผนึก ศุภาลัย จัดงาน CTC2026
สกุ๊ป พิเศษ
"ประกันภัย" ยังเป็นธุรกิจแห่งอนาคต เติบโตระยะยาว
W เผย IFA หนุนเพิ่มทุน 2.5 พันล้านหุ้นขาย PP รับแผนเข้าถือหุ้นฟรุตต้าฯ 51%
2024-04-24 14:57:09
400
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - W ระบุ ที่ปรึกษาทางการเงินอิสระ (IFA) ให้ความเห็นหนุนแผนเพิ่มทุน 2.5 พันล้านหุ้น ขาย PP เสริมแกร่ง! ชี้เป็นประโยชน์กับผู้ถือหุ้น รับแผนแตกไลน์ธุรกิจใหม่ เข้าถือหุ้นฟรุตต้าฯ 51% รุก Bio Beverage-Bio Food พร้อมเคลียร์หนี้ ปูทางปลดล็อกเครื่องหมาย CB
เมื่อวันที่ 24 เมษายน 2567 นายภูริชญ์ วงศ์ขำ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายธุรการ (CAO) บริษัท วาว แฟคเตอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ W เปิดเผยว่า บริษัท ฟินน์คอร์ป แอดไวซอรี่ จำกัด ในฐานะที่ปรึกษาทางการเงินอิสระ (IFA) ได้ให้ความเห็นเกี่ยวกับการออกและเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนให้แก่บุคคลในวงจำกัด (Private Placement : PP ) ว่าเป็นประโยชน์ต่อบริษัทฯ เนื่องจากมีแผนที่ชัดเจนในการนำไปใช้ชำระคืนหนี้เดิม และใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียน รวมถึงการลงทุนขยายร้านอาหารเพิ่มเติม และลงทุนในธุรกิจใหม่ ได้แก่ การเข้าไปถือหุ้น บริษัท ฟรุตต้า ไบโอเมด จำกัด (ฟรุตต้า) คิดเป็น 51% ของจำนวนหุ้นที่ออกและชำระแล้วทั้งหมด รวมไปถึงเพื่อลดปัญหาเรื่องผลการดำเนินงานที่ขาดทุน และสภาพคล่องของบริษัทฯ
นอกจากนี้ การเพิ่มทุนในครั้งนี้ จะช่วยให้บริษัทฯสามารถปลดการขึ้นเครื่องหมาย CB (Caution) บนหลักทรัพย์ของบริษัท (ส่วนของผู้ถือหุ้น < 50% ของทุนจดทะเบียนชำระแล้ว) โดยหากการเพิ่มทุนในครั้งนี้สำเร็จ บริษัทฯ จะได้รับเงินทุนเป็นจำนวน 1,072.50 ล้านบาท ซึ่งจะทำให้ส่วนของผู้ถือหุ้นเท่ากับ 59.73% ซึ่ง > 50% ของทุนจดทะเบียนชำระแล้วหลังการเพิ่มทุน โดยเครื่องหมาย CB จะหายไปหลังจากการส่งงบการเงินตรวจสอบ หรือสอบทานภายหลังจากการเพิ่มทุนแล้วเสร็จ
ทั้งนี้ ผู้ถือหุ้นเดิมของบริษัทฯได้รับผลกระทบด้านการลดลงของสัดส่วนการถือหุ้นของผู้ถือหุ้นเดิม (Control Dilution) เท่ากับ 61.55% และผลกระทบด้านการลดลงของราคาตลาดของหุ้น (Price Dilution) เท่ากับ 5.06% เนื่องจากการออกและเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุน PP ซึ่งมีการเสนอขายหุ้นเพิ่มทุน PP ในราคาที่ต่ำกว่าราคาตลาดเล็กน้อย (ราคาตลาดคำนวณจากราคาถั่วเฉลี่ยถ่วงน้ำหนักของหุ้นบริษัทในตลาดหลักทรัพย์ ย้อนหลัง 15 วันทำการติดต่อกันก่อนวันที่คณะกรรมการบริษัทมีมติเสนอวาระต่อที่ประชุมผู้ถือหุ้นเพื่อขออนุมัติการออกและเสนอขายหุ้นที่ออกใหม่ให้แก่บุคคลในวงจำกัด (Pivate Placement) ระหว่างวันที่ 25 มกราคม 2567 ถึง 14 กุมภาพันธ์ 2567 ซึ่งเท่ากับ 0.7082 บาทต่อหุ้น) อย่างไรก็ตาม ผู้ถือหุ้นจะไม่ได้รับผลกระทบด้านการลดลงของส่วนแบ่งกำไร (Earnings dilution) ได้เนื่องจากบริษัทฯมีผลขาดทุนสุทธิสำหรับงวดปี 2566
โดยปรึกษาทางการเงินอิสระมีความเห็นว่าที่ประชุมผู้ถือหุ้นควรอนุมัติการเข้าทำรายการ ทั้งนี้ การตัดสินใจลงคะแนนเสียงอนุมัติหรือไม่อนุมัติการเข้าทำรายการดังกล่าว ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของผู้ถือหุ้นแต่ละรายเป็นสำคัญ
อนึ่ง W เตรียมจัดประชุมสามัญผู้ถือหุ้นในวันที่ 30 เมษายน 2567 โดยมีวาระเพิ่มทุน 2,543 ล้านหุ้น ขายแบบ PP ให้พันธมิตร จำนวน 1,650 ล้านหุ้น ราคา 0.65 บาท พร้อมแจก W-W7 ให้ผู้ถือหุ้นฟรี ในสัดส่วน 3:1 ราคาใช้สิทธิ 1 บาท รองรับแผนขยายธุรกิจ ผ่านการเข้าซื้อหุ้น “ฟรุตต้า” เพื่อรุกธุรกิจ Bio Beverage-Bio Food พร้อมคืนหนี้ให้กับเจ้าหนี้ตามแผน ปูทางสู่การปลดเคลื่องหมาย CB
STI เดินเกมประมูลงานใหม่ เสริมแกร่ง Backlog
RT ตุน Backlog 5.6 พันล. เดินหน้าส่งมอบงาน-เพิ่มกระแสเงินสด
MTC ปลื้ม! หุ้นกู้ 5 ชุดใหม่ มูลค่า 10,000 ล้านบ. "ขายเกลี้ยง"
EPG โชว์งบปีบัญชี 68/69 กำไร 1.3 พันล. - PROUD Backlog แน่น 5.3 พันล.
APCO รุกตลาดในประเทศ เสริมแกร่งผลงาน Q2/69
ETL ปรับเกมธุรกิจ Q2/69 มุ่งกลยุทธ์ทำกำไรETL