Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
InnovestX คงเป้า SET ที่ระดับ 1,250 จุด - PTG หุ้นดี ครบเครื่อง! ชู Non-Oil เรือธง
MAI
MPJ รุกเปิดพื้นที่ลานตู้คอนเทนเนอร์ 'ลาดกระบัง-แหลมฉบัง'
IPO
6 โบรกฯ ฟันธง! ATLAS หุ้นเด่นอนาคตไกล เคาะเป้าสูง 5.20 บ.
บล./บลจ
InnovestX คงเป้า SET ที่ 1,250 จุด ชี้ตลาดหุ้น Q3 ผันผวนสูง
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
BAY วางกรอบเงินบาท 32.10-32.75 มองภาษีทรัมป์กดดันตลาดการเงินโลก
การค้า - พาณิชย์
บสย. ผนึก “เงินดีดี” หนุน Micro SMEs รายย่อย-อาชีพอิสระ เข้าถึงแหล่งทุน
พลังงาน - อุตสาหกรรม
TSE คว้ารางวัลพลังงานยอดเยี่ยม Thailand Energy Award 2 ปีซ้อน
คมนาคม - โลจิสติกส์
SJWD ชูโซลูชันโลจิสติกส์ รับมือปิดด่านเขมร
แบงก์ - นอนแบงก์
ออมสิน โชว์ผลงาน 5 ปี ช่วยคนไทยกว่า 18 ล้านบัญชี
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
กรุงศรี ออโต้ เปิดพฤติกรรมผู้ใช้รถใหม่ทั่วภูมิภาคของไทย
SMEs - Startup
SCB TechX ตั้ง ‘สุทธิพงศ์’ นั่งแท่น CEO คนใหม่
ประกันภัย - ประกันชีวิต
เมืองไทยประกันชีวิต เปิดให้บริการ “ยื่นเคลม OPD” แบบไม่ต้องสำรองจ่าย
รถยนต์
นิสสัน ปรับปรุงสายการผลิตในไทย เสริมแกร่งการแข่งขันด้านต้นทุน
ท่องเที่ยว
VRANDA ชี้ท่องเที่ยวส่งสัญญาณฟื้นตัว เด้งรับ ‘เที่ยวคนละครึ่ง’
อสังหาริมทรัพย์
A5 ประกาศ Sold Out ‘แซงค์ รอยัล กรุงเทพกรีฑา’ มูลค่ากว่า 3.5 พันล.
การตลาด
Shopee ผนึกพันธมิตร คว้าวง ENHYPEN เขย่าหัวใจแฟนคลับชาวไทย
CSR
SCB TechX ตั้ง ‘สุทธิพงศ์’ นั่งแท่น CEO คนใหม่
Information
EXIM BANK เข้าพบเอกอัครราชทูต ณ เวียงจันทน์
Gossip
SVT ผุดแคมเปญใหญ่!
Entertainment
เมืองไทย Smile Trip : เที่ยว กิน ฟิน มู @นครศรีธรรมราช
สกุ๊ป พิเศษ
"รุ่ง-วิทัย" ใครจะเข้าวิน ผู้ว่าฯ แบงก์ชาติ
ANI อวดกำไรโค้งแรก 163 ล. เดินหน้าโกยสัญญา GSA หนุนผลงานแกร่ง
2024-05-08 18:09:05
530
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - ANI ประกาศผลงานไตรมาส 1/67 มีกำไรสุทธิ 163 ล้านบาท เติบโต 8% จากไตรมาสก่อนหน้า รับแรงหนุนจากค่าใช้จ่าย SG&A ลดลง มองภาพรวมขนส่งสินค้าระหว่างประเทศช่วงที่เหลือของปีแข่งขันสูง จากอุปทานที่เพิ่มขึ้น แต่มั่นใจผลงานไตรมาส 2/67 โตต่อเนื่องจากแผนงานขยายสัญญา GSA ใหม่ในปีนี้
เมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม 2567 นายชัยรัตน์ สุวรรณ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายการเงิน บริษัท เอเชีย เน็ตเวิร์ค อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) หรือ ANI เปิดเผยว่า ผลการดำเนินงานไตรมาส 1/2567 บริษัทสามารถบริหารจัดการธุรกิจให้มีกำไรสุทธิเพิ่มขึ้นจากไตรมาสก่อนหน้าที่เป็นช่วงไฮซีซันของธุรกิจตัวแทนระวางขายสินค้าสายการบิน (GSA) โดยมีกำไรสุทธิ 163 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 8% จากไตรมาสก่อนหน้า ซึ่งปัจจัยหลักมาจากการมุ่งเน้นเพิ่มประสิทธิภาพบริหารค่าใช้จ่ายในการขายและบริหาร (SG&A) และไม่มีค่าใช้จ่ายในการนำบริษัทเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยที่เกิดขึ้นในไตรมาส 4/2566 ส่งผลให้บริษัทมีค่าใช้จ่าย SG&A ลดลง ส่วนรายได้จากการให้บริการรวมทำได้ 1,527 ล้านบาท ชะลอตัวจากไตรมาสก่อนหน้าเนื่องจากปัจจัยด้านฤดูกาลที่โดยปกติไตรมาส 4 ถือเป็นไฮซีซันของธุรกิจตัวแทนขายระวางสินค้าสายการบิน
ขณะที่ผลการดำเนินงานไตรมาส 1/2567 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน มีรายได้จากการให้บริการรวม 1,527 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 12% จากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีรายได้จากการให้บริการรวม 1,363 ล้านบาท แม้ค่าระวางขนส่งทางอากาศในไตรมาส 1/2567 ลดลงเฉลี่ยกว่า 20% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยเป็นผลจากการที่บริษัทมีปริมาณการขนส่งสินค้าเพิ่มขึ้นประมาณ 20% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน เนื่องจากสายบินที่บริษัทเป็นตัวแทน GSA เพิ่มเที่ยวบินสู่ระดับใกล้เคียงช่วงก่อนเกิดโควิด-19 เพื่อรองรับความต้องการเดินทางระหว่างประเทศที่เพิ่มขึ้นจากการฟื้นตัวของการท่องเที่ยวทำให้บริษัทได้รับสัญญา GSA ใหม่เพิ่มขึ้น ประกอบกับความต้องการใช้บริการขนส่งสินค้าทางอากาศที่เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อน ส่วนกำไรสุทธิทำได้ 163 ล้านบาท ลดลงจากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 189 ล้านบาท แต่ลดลงในอัตราที่ต่ำกว่าค่าระวางขนส่งสินค้า สะท้อนถึงโมเดลธุรกิจของบริษัทที่มีความแข็งแกร่งและศักยภาพการดำเนินงานเพื่อลดผลกระทบจากค่าระวางขนส่งทางอากาศที่ลดลง
ด้านนางสาว บี เล็ง โก๊ะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอเชีย เน็ตเวิร์ค อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) หรือ ANI กล่าวว่า ภาพรวมอุตสาหกรรมขนส่งสินค้าทางอากาศในช่วงที่เหลือของปีนี้ คาดว่าจะมีปริมาณขนส่งสินค้าเพิ่มขึ้นสอดคล้องกับการฟื้นตัวของอุตสาหกรรมการบินระหว่างประเทศและการท่องเที่ยว ขณะที่ค่าระวางขนส่งทางอากาศคาดว่าผ่านจุดต่ำสุดแล้วตั้งแต่ปลายปีที่ผ่านมาและมีแนวโน้มค่อยๆ ปรับเพิ่มขึ้นในช่วงที่เหลือของปีนี้ ซึ่งจะส่งผลดีต่อการดำเนินธุรกิจ GSA ของบริษัท
สำหรับแนวโน้มผลการดำเนินงานของบริษัทในไตรมาส 2/2567 มั่นใจว่าจะยังอยู่ในระดับที่ดี เนื่องจากจะเริ่มรับรู้รายได้จากสัญญา GSA ใหม่ที่ได้รับในช่วงไตรมาสแรกที่ผ่านมา และคาดว่าทั้งปี 2567 จะได้รับสัญญา GSA ใหม่ไม่น้อยกว่า 4 สัญญา ซึ่งจะมีทั้งสัญญา GSA จากสายการบินใหม่และสายการบินเดิมที่ขยายเส้นทางไปยังประเทอื่นๆ โดยบริษัทวางแผนขยายธุรกิจ GSA ไปยังประเทศใหม่ๆ ที่มีศักยภาพ ได้แก่ อินเดีย ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ จากปัจจุบันที่ให้บริการใน 8 ประเทศและเขตบริหารพิเศษ ได้แก่ ไทย สิงคโปร์ เวียดนาม จีน มาเลเซีย กัมพูชา เมียนมา และเขตบริหารเศรษฐกิจพิเศษฮ่องกง คาดว่าจากแผนงานขยายธุรกิจดังกล่าวจะสร้างรายได้จากการให้บริการในปีนี้เพิ่มขึ้น 10 – 20% จากปีที่ผ่านมา
InnovestX คงเป้า SET ที่ระดับ 1,250 จุด - PTG หุ้นดี ครบเครื่อง! ชู Non-Oil เรือธง
BJC ปลื้ม! ยอดจองหุ้นกู้เกินเป้ากว่า 5.5 เท่า
PLUS มั่นใจภาษีนำเข้าสหรัฐฯ ไม่กระทบออเดอร์
GBS ชี้เป้าหุ้นหลบภัย 'ทรัมป์' TISCO - BGRIM เด่น - CH ธุรกิจครึ่งปีหลังยังดี ลุย EXPO - เพิ่มฐานลูกค้า
KBANK เปิดบริการสแกนจ่าย QR ครอบคลุมกลุ่มอาเซียน - ADVANC โบรกฯ เคาะเป้า 315 บ.
ตลท. ดัชนีหุ้นไทยเดือน มิ.ย. 68 ปิดที่ 1,089.56 จุด