Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
BAM โบรกฯ ชี้หุ้นเด่น Yield สูง 7.2% - NAM ชูแผน M&A และ JV รุกขยายธุรกิจทั่วเอเชีย
MAI
NUT ชูกลยุทธ์ “NUT Voice” ดึง Big Data เสริมแกร่ง
IPO
SKIN โตแกร่ง รับกระแส T-Beauty จ่อ IPO เข้า mai
บล./บลจ
‘โกลเบล็ก’ สั่งจับตาทองคำพุ่ง เด้งรับเฟดลดดอกเบี้ย
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
กรุงศรี ประเมินเงินบาทซื้อขายในกรอบ 32.00-32.65 จับตาข้อมูลจ้างงานสหรัฐฯ
การค้า - พาณิชย์
SME D Bank ออกมาตรการด่วนลดภาระผู้ประกอบการ รับพิษ “คาจิกิ” - “หนองฟ้า”
พลังงาน - อุตสาหกรรม
PQS จับมือญี่ปุ่น พัฒนาโครงการ ‘แป้งมันสำปะหลังคาร์บอนต่ำ'
คมนาคม - โลจิสติกส์
ITEL เดินหน้าสู่ Green Data Center อย่างยั่งยืน ด้วยใบรับรอง I-REC จากอินโนพาวเวอร์
แบงก์ - นอนแบงก์
กสิกรไทย จับมือ SC หนุนสร้างรายได้จากโซลาร์ผ่าน ‘GreenPass’
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
กรุงศรี ออโต้ ปักธง “GO Auto Station” หนุนสินเชื่อครึ่งปีหลังเร่งตัว
SMEs - Startup
KBTG จัดงาน “KBTG Techtopia ปี 3” เปิดประตูสู่อนาคตมนุษยชาติ
ประกันภัย - ประกันชีวิต
คปภ. สั่ง KWI จัดทำ Special Audit - ส่งงบภายใน 31 ต.ค. นี้
รถยนต์
เปิดตัว New XPENG G6 เอสยูวีไฟฟ้าอัจฉริยะโฉมใหม่
ท่องเที่ยว
พรูเด็นเชียลฯ ร่วมสนับสนุน ซีนิคฮาล์ฟมาราธอนระยอง
อสังหาริมทรัพย์
SAM ฉลองครบ 25 ปี รุกตลาด EEC ส่งมอบโอกาสเพื่อชาวภาคตะวันออก
การตลาด
TCL ยกระดับ สมาร์ททีวี Ultra Premium QD-Mini LED TV
CSR
KBTG จัดงาน “KBTG Techtopia ปี 3” เปิดประตูสู่อนาคตมนุษยชาติ
Information
EXIM BANK ร่วมยินดีสำนักงานประกันสังคม ครบรอบ 35 ปี
Gossip
ASIA ออกหุ้นกู้รุ่นใหม่
Entertainment
TTB จัดกิจกรรม ‘fintalk’ ติดอาวุธทางการเงินให้พนักงาน
สกุ๊ป พิเศษ
"รุ่ง-วิทัย" ใครจะเข้าวิน ผู้ว่าฯ แบงก์ชาติ
WHAUP ปิดดีลขายหุ้นกู้-กรีนบอนด์ 2.5 พันล้านบ.
2024-07-15 11:42:13
291
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - WHAUP ประสบความสำเร็จ เสนอขายหุ้นกู้วงเงินรวม 2,500 ล้านบาท โดยในจำนวนนี้เป็น Green Bond จำนวน 800 ล้านบาท ได้รับกระแสตอบรับจากนักลงทุนสถาบัน-รายใหญ่ ยอดจองล้นกว่า 3 เท่า จากความมั่นใจในปัจจัยพื้นฐานและแผนธุรกิจของบริษัทฯ สะท้อนความแข็งแกร่งในการเป็นผู้นำในธุรกิจสาธารณูปโภคและพลังงาน
เมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม 2567 นายประพนธ์ ชินอุดมทรัพย์ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหารการเงิน บริษัท ดับบลิวเอชเอ ยูทิลิตี้ส์ แอนด์ พาวเวอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ WHAUP เปิดเผยว่า บริษัทฯ ประสบความสำเร็จเป็นอย่างสูงในการเสนอขายหุ้นกู้ ครั้งที่ 1/2567 มูลค่ารวม 2,500 ล้านบาท ให้แก่นักลงทุนสถาบันและนักลงทุนรายใหญ่ หลังจากที่เปิดเสนอขายระหว่างวันที่ 9-11 กรกฎาคม 2567 ที่ผ่านมา
ทั้งนี้ บริษัทฯ ได้แบ่งการเสนอขายหุ้นกู้ดังกล่าวออกเป็น 3 ชุด ประกอบด้วยหุ้นกู้ชุดที่ 1 ซึ่งเป็นหุ้นกู้ปกติ จำนวน 400 ล้านบาท มีอายุ 3 ปี อัตราดอกเบี้ยคงที่ร้อยละ 3.28 ต่อปี หุ้นกู้ชุดที่ 2 ซึ่งเป็นหุ้นกู้เพื่ออนุรักษ์สิ่งแวดล้อม (Green Bond) จำนวน 800 ล้านบาท อายุ 5 ปี อัตราดอกเบี้ยคงที่ร้อยละ 3.53 ต่อปี และหุ้นกู้ชุดที่ 3 ซึ่งเป็นหุ้นกู้ที่ไม่มีการจ่ายดอกเบี้ย (Zero Coupon Bond) จำนวน 1,300 ล้านบาท อายุ 2 ปี 10 เดือนอัตราส่วนลดร้อยละ 3.20 ต่อปี
สำหรับเงินที่ได้จากการออกหุ้นกู้ 3 ชุดในครั้งนี้ ในส่วนของเงินที่ได้จากการเสนอขายหุ้นกู้เพื่ออนุรักษ์สิ่งแวดล้อมจำนวน 800 ล้านบาท จะนำไปใช้สำหรับโครงการลงทุนที่เกี่ยวข้องกับพลังงานหมุนเวียน (Renewable Energy) ในขณะที่เงินส่วนที่เหลือจะนำเงินไปชำระคืนหนี้เดิมที่ครบกำหนดและเป็นเงินทุนหมุนเวียน
ความสำเร็จในการเสนอขายหุ้นกู้ในครั้งนี้ สะท้อนถึงความเชื่อมั่นของนักลงทุนที่มีต่อพื้นฐานธุรกิจ ความแข็งแกร่งทางการเงิน ตลอดจนศักยภาพการเติบโตของบริษัทฯ รวมทั้งยังแสดงถึงความมุ่งมั่นของบริษัทฯ ในดำเนินธุรกิจด้วยการให้ความสำคัญต่อสิ่งแวดล้อม สังคม และธรรมาภิบาล ซึ่งถือเป็นหัวใจหลักในการดำเนินธุรกิจของบริษัทฯ มาโดยตลอด
ทั้งนี้หุ้นกู้ของบริษัทฯ ได้รับการจัดอันดับความน่าเชื่อถือจากบริษัท ทริสเรทติ้ง จำกัด ที่ระดับ A- แนวโน้ม “คงที่” โดยอันดับเครดิตดังกล่าวสะท้อนถึงผลการดำเนินงาน พื้นฐานทางธุรกิจ และสถานะทางการเงินที่แข็งแกร่ง รวมถึงกระแสเงินสดที่สม่ำเสมอของบริษัทฯ และสำหรับการจัดจำหน่ายหุ้นกู้ครั้งนี้ มี ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) และธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) ร่วมเป็นผู้จัดการการจัดจำหน่าย
BAM โบรกฯ ชี้หุ้นเด่น Yield สูง 7.2% - NAM ชูแผน M&A และ JV รุกขยายธุรกิจทั่วเอเชีย
BAM ดึง 3 อรหันต์นั่งบอร์ดนวัตกรรมและพัฒนาองค์กร
MENA ส่งซิก Q3/68 โตแรง หนุนรายได้ทั้งปี All Time High
NAM ปักหมุดขยายธุรกิจทั่วเอเชีย! เร่งศึกษาดีลใหม่
บอร์ด DEMCO อนุมัติแจกวอร์แรนต์ฟรี 187.74 ล้านหน่วย
GBS ชี้เป้ากลุ่มค้าปลีก-สินค้าไอที รับอานิสงส์เปิดตัว iPhone 17 - NUT ดันกลยุทธ์ “NUT Voice”