Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
BAY เปิดตัวสินเชื่อหนุน SME - NER โบรกฯ เคาะเป้า 5.40 บ.
MAI
TPS ย้ำ! ครึ่งปีหลังไปได้สวย Backlog แน่น 1.9 พันล.
IPO
PHAT เดินหน้าระดมทุน IPO ลุยต่อยอด CPKO
บล./บลจ
“โกลเบล็ก” ชี้หุ้นไทยรับข่าวดีลงทุนภาครัฐ ลุ้นเป้า 1,650 จุด
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
BAY วางกรอบเงินบาท 32.80-33.50 บ./ดอลลาร์
การค้า - พาณิชย์
บสย. ลุยเปิด “ศูนย์ช่วยเพื่อน SMEs” หนุนผู้ประกอบการเข้าถึงแหล่งทุน
พลังงาน - อุตสาหกรรม
EECO ดีเดย์ 21 ก.ค. นี้ เปิดเวที Market Sounding
คมนาคม - โลจิสติกส์
i-Store ปิดดีล REIT รายแรก หนุนอุตสาหกรรมก้าวสู่ตลาดทุน
แบงก์ - นอนแบงก์
EXIM BANK คัดเลือกผู้ประกอบการเข้าร่วมหลักสูตร EXIM 2X รุ่นที่ 3
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
“มีที่ มีเงิน” ปรับเงื่อนไขสินเชื่อใหม่ หนุน SMEs เข้าถึงแหล่งทุน
SMEs - Startup
Orbix Technology จับมือ SKILLKAMP เติมเต็มประสบการณ์ดิจิทัลแก่เยาวชน
ประกันภัย - ประกันชีวิต
TQM พร้อมช่วยเหลือผู้ประสบเหตุเพลิงไหม้
รถยนต์
เมอร์เซเดส-เบนซ์ เปิดโซน Exclusive Parking ที่ The Mall Lifestore Bangkapi
ท่องเที่ยว
“CardX” จับมือ “ONYX Hospitality Group” ปลุกตลาดท่องเที่ยวพรีเมียม
อสังหาริมทรัพย์
SAM ปล่อยของดี คัดทรัพย์ทำเลทอง มูลค่ารวม 91 ลบ. ออกประมูล
การตลาด
เบนโตะ เปิดเกมรุก ปลุกตลาดขนมคึกคักรับครึ่งปีหลัง
CSR
Orbix Technology จับมือ SKILLKAMP เติมเต็มประสบการณ์ดิจิทัลแก่เยาวชน
Information
ตลท. มอบรถพยาบาลฉุกเฉินแก่ “มูลนิธิโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราช”
Gossip
DMT ใจฟู! ยอดใช้โทลล์เวย์คึกคัก
Entertainment
เมืองไทยประกันชีวิต ชวนฝึกทักษะฟุตบอลกับโค้ชทีมชาติไทย
สกุ๊ป พิเศษ
PTG ศักยภาพแข็งแกร่งระดับภูมิภาค
DRT โชว์กำไรครึ่งปีแรก 353 ล. ชงบอร์ดฯ จ่ายเงินปันผลระหว่างกาล
2024-08-07 20:13:45
398
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ – DRT ประกาศผลประกอบการครึ่งปีแรกมีกำไรสุทธิ 353.90 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 2.81% สะท้อนศักยภาพการบริหารจัดการเชิงรุกและขีดความสามารถการแข่งขันภายใต้แบรนด์ ‘ตราเพชร’ รับมือปัจจัยลบจากภาคอสังหาริมทรัพย์และกำลังซื้อชะลอตัวรุนแรง ชงบอร์ดฯ จ่ายเงินปันผลระหว่างกาล ตอกย้ำการสร้างผลตอบแทนที่ดีให้แก่ผู้ถือหุ้น
เมื่อวันที่ 7 สิงหาคม 2567 นายสาธิต สุดบรรทัด ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ผลิตภัณฑ์ตราเพชร จำกัด (มหาชน) หรือ DRTเปิดเผยว่า ผลการดำเนินงานครึ่งปีแรกของปี 2567 แม้มีปัจจัยทางเศรษฐกิจของประเทศที่เติบโตไม่เต็มศักยภาพและความท้าทายจากภาคอสังหาริมทรัพย์ที่ชะลอตัวลง ปัญหาหนี้ครัวเรือนต่อจีดีพีสูง เป็นแรงกดดันต่อกำลังซื้อสินค้าของผู้บริโภคหดตัวลง แต่บริษัทสามารถบริหารจัดการความเสี่ยงได้เป็นที่น่าพอใจเพื่อลดผลกระทบที่เกิดขึ้น โดยเน้นบริหารจัดการประสิทธิภาพการผลิตรักษาอัตราการเดินเครื่องจักรและการบริหาร Product Mix ส่งผลให้รักษาอัตราการทำกำไรขั้นต้นไว้ที่ 25-27% ได้ตามแผน ทำให้กำไรสุทธิครึ่งปีแรกทำได้ 353.90 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 2.81% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา
ขณะที่รายได้รวมครึ่งปีแรกทำได้ 2,857.53 ล้านบาท ชะลอตัวลงจากช่วงเดียวกันของปีก่อน ซึ่งเป็นผลมาจากรายได้ในไตรมาส 2/2567 ทำได้ 1,370.59 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 150.21 ล้านบาทชะลอตัวลง แม้ช่องทางห้างค้าปลีกวัสดุก่อสร้างสมัยใหม่และตลาดต่างประเทศมีการเติบโตที่ดีขึ้น แต่ไม่เพียงพอต่อการชดเชยกำลังซื้อที่หดตัวจากกลุ่มลูกค้าโครงการอสังหาริมทรัพย์และกลุ่มลูกค้าร้านค้าตัวแทนจำหน่ายรายย่อยที่ชะลอตัวลง
“แม้ครึ่งปีแรกจะทำรายได้ลดลงจากปัจจัยลบ แต่เราก็ยังสามารถรักษาอัตราการทำกำไรขั้นต้นและทำกำไรสุทธิในช่วงครึ่งปีแรกเติบโตต่อเนื่อง สะท้อนศักยภาพการดำเนินธุรกิจที่มีความแข็งแกร่งและการบริหารจัดการเชิงรุกอย่างเต็มที่เพื่อรับมือความเสี่ยงในครั้งนี้ และเตรียมเสนอบอร์ดฯ พิจารณาการจ่ายเงินปันผลระหว่างกาล ตอกย้ำว่า DRT เป็นหุ้นปันผลที่สร้างผลตอบแทนแก่ผู้ถือหุ้นได้อย่างต่อเนื่อง” นายสาธิต กล่าว
สำหรับแผนดำเนินงานช่วงครึ่งปีหลัง บริษัทจะเร่งทำตลาดเชิงรุกในทุกช่องทางขาย โดยนำเสนอสินค้าคู่บริการในรูปแบบ Diamond Solution ขยายฐานลูกค้าใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง ตอกย้ำจุดเด่นด้านความหลากหลายของผลิตภัณฑ์ ‘ตราเพชร’ สามารถนำไปก่อสร้างบ้านได้ทั้งหลัง รวมถึงมีทีมบริการติดตั้งมืออาชีพ ควบคู่กับการบริหารจัดการด้านการผลิตให้มีประสิทธิภาพภายหลังเดินเครื่องจักรกระเบื้องหลังคาคอนกรีตและโครงทรัสต์ ช่วยเพิ่มขีดความสามารถการแข่งขันในการตอบสนองต่อความต้องการของสินค้าได้ดียิ่งขึ้น
BAY เปิดตัวสินเชื่อหนุน SME - NER โบรกฯ เคาะเป้า 5.40 บ.
โบรกฯ ส่อง NER แนวโน้ม Q2 กำไรฟื้น เคาะเป้า 5.40 บ.
KBANK อนุมัติสินเชื่อ 6 พันลบ. - TPS ตุน Backlog 1.9 พันล.
EASTW คาดรายได้วิ่ง 3,600-4,000 ลบ./ปี - ตลท. คัดเลือก JMART เข้าดัชนี SET100
ตลท. คัด JMART เข้าดัชนี SET100 มีผล 13 ก.ค. 69
EASTW รักษาอันดับเครดิต “A-/Stable” ต่อเนื่องจากทริสเรทติ้ง