Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
BAY เปิดตัวสินเชื่อหนุน SME - NER โบรกฯ เคาะเป้า 5.40 บ.
MAI
TPS ย้ำ! ครึ่งปีหลังไปได้สวย Backlog แน่น 1.9 พันล.
IPO
PHAT เดินหน้าระดมทุน IPO ลุยต่อยอด CPKO
บล./บลจ
“โกลเบล็ก” ชี้หุ้นไทยรับข่าวดีลงทุนภาครัฐ ลุ้นเป้า 1,650 จุด
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
BAY วางกรอบเงินบาท 32.80-33.50 บ./ดอลลาร์
การค้า - พาณิชย์
บสย. ลุยเปิด “ศูนย์ช่วยเพื่อน SMEs” หนุนผู้ประกอบการเข้าถึงแหล่งทุน
พลังงาน - อุตสาหกรรม
EECO ดีเดย์ 21 ก.ค. นี้ เปิดเวที Market Sounding
คมนาคม - โลจิสติกส์
i-Store ปิดดีล REIT รายแรก หนุนอุตสาหกรรมก้าวสู่ตลาดทุน
แบงก์ - นอนแบงก์
EXIM BANK คัดเลือกผู้ประกอบการเข้าร่วมหลักสูตร EXIM 2X รุ่นที่ 3
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
“มีที่ มีเงิน” ปรับเงื่อนไขสินเชื่อใหม่ หนุน SMEs เข้าถึงแหล่งทุน
SMEs - Startup
Orbix Technology จับมือ SKILLKAMP เติมเต็มประสบการณ์ดิจิทัลแก่เยาวชน
ประกันภัย - ประกันชีวิต
TQM พร้อมช่วยเหลือผู้ประสบเหตุเพลิงไหม้
รถยนต์
เมอร์เซเดส-เบนซ์ เปิดโซน Exclusive Parking ที่ The Mall Lifestore Bangkapi
ท่องเที่ยว
“CardX” จับมือ “ONYX Hospitality Group” ปลุกตลาดท่องเที่ยวพรีเมียม
อสังหาริมทรัพย์
SAM ปล่อยของดี คัดทรัพย์ทำเลทอง มูลค่ารวม 91 ลบ. ออกประมูล
การตลาด
เบนโตะ เปิดเกมรุก ปลุกตลาดขนมคึกคักรับครึ่งปีหลัง
CSR
Orbix Technology จับมือ SKILLKAMP เติมเต็มประสบการณ์ดิจิทัลแก่เยาวชน
Information
ตลท. มอบรถพยาบาลฉุกเฉินแก่ “มูลนิธิโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราช”
Gossip
DMT ใจฟู! ยอดใช้โทลล์เวย์คึกคัก
Entertainment
เมืองไทยประกันชีวิต ชวนฝึกทักษะฟุตบอลกับโค้ชทีมชาติไทย
สกุ๊ป พิเศษ
PTG ศักยภาพแข็งแกร่งระดับภูมิภาค
QTC ฟอร์มเด่น หม้อแปลงไฟฟ้าครึ่งปีแรกสดใส รายได้โต 554 ลบ.
2024-08-09 10:36:06
297
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - QTC โชว์งบ 6 เดือนแรก กวาดรายได้รวม 554 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 17% กำไรสุทธิ 19 ล้านบาท เหตุยอดขายหม้อแปลงไฟฟ้าพุ่ง 43% ด้าน CEO “พูลพิพัฒน์ ตันธนสิน” ตอกย้ำธุรกิจหม้อแปลงไฟฟ้าครึ่งปีหลังสดใสต่อเนื่อง ขณะที่บริษัทย่อยส่อแววไปได้สวย มั่นใจปีนี้รายได้เข้าเป้าแตะ 1,500 ล้านบาท
เมื่อวันที่ 9 สิงหาคม 2567 นายพูลพิพัฒน์ ตันธนสิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท คิวทีซี เอนเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) หรือ QTC ผู้ผลิตและจำหน่ายหม้อแปลงไฟฟ้าตามคำสั่งซื้อของลูกค้า (Made to Order) เปิดเผยว่า การดำเนินงานงวด 6 เดือนแรกปี 2567 บริษัทฯ มีรายได้รวมที่ 554 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 17% เมื่อเทียบจากปีก่อน (YoY) และมีกำไรสุทธิ 19 ล้านบาท
สาเหตุที่ผลการดำเนินงานปรับตัวเพิ่มขึ้น มาจากรายได้จากธุรกิจหม้อแปลงไฟฟ้า(Core Business) จำนวน 355 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 43% เมื่อเทียบจากปีก่อน (YoY) เป็นผลจากความต้องการใช้หม้อแปลงไฟฟ้าจากกลุ่มธุรกิจพลังงานทดแทนทั้งภาครัฐและเอกชน ที่ทยอยเปิดดำเนินการเชิงพาณิชย์เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งผู้ประกอบการหันมาให้ความสำคัญในการเลือกใช้หม้อแปลงไฟฟ้าที่ได้รับมาตรฐานและสอดคล้องนโยบายการลดก๊าซคาร์บอนฯ ซึ่งหม้อแปลงไฟฟ้าของ QTC ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าได้ครบทุกมิติ ขณะที่ธุรกิจเทรดดิ้ง ภายใต้การบริหารของ บริษัท คิวทีซี อาร์อี จำกัด (QTC RE) ซึ่งเป็นบริษัทย่อย มีรายได้ 114 ล้านบาท
“ไตรมาส 2/2567 บริษัทฯ มีรายได้รวม 289 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 7% (YoY) และมีกำไรสุทธิ 9 ล้านบาท แบ่งเป็นการรับรู้รายได้จากธุรกิจหม้อแปลงไฟฟ้า 180 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 30% (YoY) และมีรายได้ บริษัท คิวทีซี อาร์อี จำกัด (QTC RE) ที่ระดับ 61 ล้านบาท”
สำหรับภาพรวมธุรกิจหม้อแปลงไฟฟ้าในครึ่งปีหลัง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร QTC กล่าวว่า ยังมีดีมานด์การใช้ที่เพิ่มสูงขึ้น จากการขยายการลงทุนของกลุ่มโรงไฟฟ้า พลังงานทดแทน และโรงงานอุตสาหกรรมที่มีความต้องการใช้หม้อแปลงสอดรับแผนขยายการลงทุน ประกอบกับแผน PDP2024 ที่มุ่งเน้นด้านความมั่นคงของระบบไฟฟ้าของประเทศ (Security) ด้านต้นทุนค่าไฟฟ้าอยู่ในระดับที่เหมาะสม (Economy) และด้านผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม (Ecology) เพื่อให้สอดคล้องกับแผนพลังงานชาติ (National Energy Plan) ส่งผลเชิงบวกจากการเอื้อประโยชน์ให้กับอุตสาหกรรมหม้อแปลงไฟฟ้า ที่จะมีการใช้งานเพิ่มขึ้น
นอกจากนี้ บริษัทฯ เร่งเดินหน้าขยายตลาดไปยังต่างประเทศเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะในกลุ่มประเทศที่ให้ความสำคัญกับนโยบายการลด Carbon Footprint ซึ่งหม้อแปลง Super Low Loss ของ QTC ตอบโจทย์การประหยัดพลังงานและลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนฯ เนื่องจากหม้อแปลงชนิดดังกล่าวมีแกนเหล็กที่ทำด้วยเหล็ก amorphous
“บริษัทฯ เชื่อมั่นว่าปีนี้ผลการดำเนินงานยังสามารถเติบโตได้ตามเป้าที่วางไว้ 1,500 ล้านบาท แบ่งเป็นรายได้จากธุรกิจหม้อแปลงไฟฟ้า 1,100 ล้านบาท และอีก 400 ล้านบาท จากการรับรู้รายได้ของบริษัทย่อย และยังมีออเดอร์ที่อยู่ระหว่างการสรุปคำสั่งซื้อจากลูกค้า รวมถึงงานใหม่ๆ ที่อยู่ระหว่างการเสนองานโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานทดแทนเข้ามาต่อเนื่อง โดยคาดว่าจะทยอยปิดดีลในช่วงครึ่งหลังปีนี้” นายพูลพิพัฒน์ กล่าว
BAY เปิดตัวสินเชื่อหนุน SME - NER โบรกฯ เคาะเป้า 5.40 บ.
โบรกฯ ส่อง NER แนวโน้ม Q2 กำไรฟื้น เคาะเป้า 5.40 บ.
KBANK อนุมัติสินเชื่อ 6 พันลบ. - TPS ตุน Backlog 1.9 พันล.
EASTW คาดรายได้วิ่ง 3,600-4,000 ลบ./ปี - ตลท. คัดเลือก JMART เข้าดัชนี SET100
ตลท. คัด JMART เข้าดัชนี SET100 มีผล 13 ก.ค. 69
EASTW รักษาอันดับเครดิต “A-/Stable” ต่อเนื่องจากทริสเรทติ้ง