Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
STI เดินเกมประมูลงานใหม่ เสริมแกร่ง Backlog
MAI
HANN เดินหน้าลงทุนอาคารใหม่ หวังเพิ่มศักยภาพการรับผู้ป่วย
IPO
ก.ล.ต. นับหนึ่งไฟลิ่ง PHAT ลุยเข้า mai
บล./บลจ
orbix ลุยเพิ่ม 19 เหรียญใหม่ เปิดตัวฟีเจอร์ “เทรดด่วน”
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
กรุงศรี ประเมินกรอบเงินบาท 32.20-32.80 บ./ดอลลาร์ จับตาเจรจาสันติภาพ
การค้า - พาณิชย์
บสย. เดินหน้าเสริมสภาพคล่อง SMEs
พลังงาน - อุตสาหกรรม
SCB EIC ชี้ปัญหาฮอร์มุซ ผลักดัน ‘New normal’ ตลาดน้ำมันโลก
คมนาคม - โลจิสติกส์
PRM รุกตลาดขนส่งน้ำมันอากาศยานยั่งยืน
แบงก์ - นอนแบงก์
KBANK ร่วมกับ “Ant International” ยกระดับการโอนเงินระหว่างประเทศ
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
Atome จับมือ Konvy เปิดทางเลือก “ช้อปก่อน จ่ายทีหลัง”
SMEs - Startup
READY ปักหมุดกลยุทธ์ E-Commerce เปิดตัว “AI WebMax”
ประกันภัย - ประกันชีวิต
เมืองไทยประกันชีวิต เปิดตัวโฆษณาชุดใหม่ “บิวกิ้น-พีพี" พรีเซ็นเตอร์
รถยนต์
“เอ็กซ์เผิง” ผนึกกำลัง “MMS” เปิดตัว ‘MMS Body and Paint’ ราชพฤกษ์
ท่องเที่ยว
AirAsia MOVE มอบสิทธิเปลี่ยนเที่ยวบินฟรี 1 ครั้ง
อสังหาริมทรัพย์
PROUD แย้ม Q2/69 ดีเดย์โอน ‘ROMM Convent’
การตลาด
CH ยกทัพผลิตภัณฑ์ใหม่ บุกงาน THAIFEX – Anuga Asia 2026
CSR
READY ปักหมุดกลยุทธ์ E-Commerce เปิดตัว “AI WebMax”
Information
บสย. เป็นเจ้าภาพในการบำเพ็ญกุศลถวายพระบรมศพ สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง
Gossip
MPJ ลุยบริหารต้นทุน ปรับกลยุทธ์–ดัน ERP
Entertainment
CREATIVE TALK ผนึก ศุภาลัย จัดงาน CTC2026
สกุ๊ป พิเศษ
"ประกันภัย" ยังเป็นธุรกิจแห่งอนาคต เติบโตระยะยาว
TEGH Q2/67 กำไรพุ่ง 2,743.08%
2024-08-14 11:16:47
284
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - TEGH มาตามนัด! ผลงานไตรมาส 2/67 โตติดจรวด กวาดรายได้ 3,139.76 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 3.80% กำไรพุ่ง 100.81 ล้านบาท เพิ่ม 2,743.08% เทียบช่วงเดียวกันปีก่อน ตอกย้ำการเข้าสู่โหมด Sustainability to Profitability มั่นใจครึ่งปีหลังเติบโตต่อเนื่อง จากดีมานด์ยางพาราที่สูงขึ้น ดันยอดขายยางแท่งปีนี้สร้างสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ ขณะที่กฎหมาย EUDR สนับสนุน ให้มาร์จิ้นยางพาราดีขึ้น ส่วนธุรกิจปาล์มน้ำมัน “ฟื้นตัว” จากไตรมาส 1/67 แย้มไตรมาส 4/67 จ่อบุ๊กรายได้ขายไบโอแก๊ส ให้กับลูกค้าภายนอก ผูกสัญญายาว 7 ปี มูลค่ากว่า 1 พันล้านบาท เพิ่ม Recuring Income ดันผลงานเติบโตอย่างยั่งยืน สร้างผลตอบแทนที่ดีให้กับผู้ถือหุ้น
เมื่อวันที่ 14 สิงหาคม 2567 นางสาวสินีนุช โกกนุทาภรณ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไทยอีสเทิร์น กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) หรือ TEGH เปิดเผยว่า ภาพรวมผลการดำเนินงานไตรมาส 2/67 บริษัทฯมีรายได้รวม 3,139.76 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 115.03 ล้านบาท หรือ 3.80% เทียบช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีรายได้รวม 3,024.73 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 100.81 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 97.26 ล้านบาท หรือ 2,743.08% เทียบงวดเดียวกันของปีก่อนมีกำไรสุทธิ 3.55 ล้านบาท โดยได้รับปัจจัยสนับสนุนจากอัตรากำไรของยางที่เติบโตอย่างแข็งแกร่ง และการฟื้นตัวของธุรกิจปาล์มน้ำมัน สำหรับงวด 6 เดือนแรกของปี 2567 มีรายได้รวม 6,848 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 164.24 ล้านบาท ทั้งนี้ ประเมินว่ายอดขายยางแท่งในปี 2567 จะเติบโตได้ระดับไม่ต่ำกว่า 10% เทียบปีที่ผ่านมาที่มียอดขายอยู่ที่ 197,000 ตัน คาดว่าจะสามารถสร้างสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์
ส่วนกำไรที่เติบโตอย่างก้าวกระโดดในไตรมาส 2/67 ถือเป็นการตอกย้ำให้เห็นถึงการเข้าสู่โหมด Sustainability to Profitability ของบริษัทฯ ส่วนแนวโน้มในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ คาดว่ายอดขายยางแท่งยังคงเติบโตต่อเนื่อง จากปัจจัยสนับสนุนในเรื่องของกฎหมาย EUDR ซึ่งเป็นกฎหมายสินค้าปลอดการตัดไม้ทำลายป่า โดยในช่วงที่ผ่านมาได้มีการเจรจาทำสัญญาซื้อขายยางแท่งเกรด EUDR แล้วทั้งในโซนยุโรปและเอเชีย โดยมีการส่งมอบสินค้า EUDR แล้วในไตรมาส 2/2567 นี้ และจะเพิ่มปริมาณมากขึ้นในช่วงครึ่งปีหลังของปี 2567 ทำให้แนวโน้มผลการดำเนินงานในช่วงครึ่งหลังของปีนี้เติบโตอย่างมีนัยสำคัญ เนื่องจากเป็นสินค้าที่มีมาร์จิ้น ดีกว่า
นอกจากนี้ บริษัทฯยังเดินหน้าขยายกำลังการผลิตยางแท่งตามแผน โดยภายในสิ้นปี 2567 กำลังการผลิตจะเพิ่มเป็น 3.9 แสนตัน เทียบกับปีที่ผ่านมาอยู่ที่ 3.2 แสนตัน เพื่อรองรับความต้องการของลูกค้าที่เพิ่มขึ้น และในปี 2568 กำลังการผลิตยางแท่งจะเพิ่มเป็น 4.3 แสนตัน
สำหรับธุรกิจน้ำมันปาล์มดิบในไตรมาส 2/67 เริ่มมีสัญญาณการฟื้นตัว ผลการดำเนินงานมีรายได้ 568.66 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 223.51 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 64.76% เทียบกับไตรมาส 1/67 ที่มีรายได้ 345.15 ล้านบาท โดยได้รับปัจจัยหนุน จากปริมาณขายน้ำมันปาล์มดิบที่เพิ่มขึ้น รวมถึงปริมาณขายและราคาขายเฉลี่ยของน้ำมันเมล็ดในปาล์มที่เพิ่มขึ้น โดยหม้อต้มไอน้ำ (Boiler) ลูกใหม่พร้อมใช้งานในไตรมาส 3/67 และบริษัทฯ ได้มีการติดตั้งหม้อนึ่งปาล์ม (Sterilizer) เพิ่มเติมแล้ว คาดจะเริ่มทดสอบระบบได้ในไตรมาส 3/67 เช่นกัน ซึ่งจะทำให้กำลังการผลิตน้ำมันปาล์มดิบเพิ่มขึ้นอีก 50% ภายในปี 2568
ในส่วนของธุรกิจพลังงานทดแทนและบริหารจัดการกากอินทรีย์ หลังจากที่เดินระบบและเริ่มรับรู้รายได้จากโครงการขยายกำลังการผลิตก๊าซชีวภาพ (ไบโอแก๊ส) เฟส 1 แล้ว ขณะเดียวกันในไตรมาส 4/67 บริษัทฯจะเริ่มขายไบโอแก๊สให้กับลูกค้าภายนอก สัญญา 7 ปี มูลค่ากว่า 1,000 ล้านบาท ส่งผลให้บริษัทฯมีรายได้ประจำ (Recuring Income) ผลักดันผลการดำเนินงานเติบโตอย่างแข็งแกร่ง และบริษัทฯ ได้เริ่มโครงการขยายกำลังการผลิตก๊าซชีวภาพ (ไบโอแก๊ส) เฟส 2 แล้ว คาดว่าจะ COD ภายในปี 2568 ซึ่งจะทำให้สามารถรับกากอินทรีย์ และผลิตก๊าซชีวภาพได้เพิ่มขึ้น
นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังคงมุ่งมั่นที่จะเป็นองค์กรที่สร้างความยั่งยืนให้เกิดขึ้นตลอดห่วงโซ่คุณค่า (Sustainable Value Chain) ภายใต้การดำเนินธุรกิจด้วยความรับผิดชอบต่อสังคม ชุมชน และสิ่งแวดล้อม คำนึงถึงผลกระทบต่อผู้มีส่วนได้เสียทุกภาคส่วน สอดรับกับวิสัยทัศน์ “พันธมิตรทางธุรกิจระดับโลก ที่สร้างห่วงโซ่คุณค่าที่ยั่งยืน” ต่อไป
STI เดินเกมประมูลงานใหม่ เสริมแกร่ง Backlog
RT ตุน Backlog 5.6 พันล. เดินหน้าส่งมอบงาน-เพิ่มกระแสเงินสด
MTC ปลื้ม! หุ้นกู้ 5 ชุดใหม่ มูลค่า 10,000 ล้านบ. "ขายเกลี้ยง"
EPG โชว์งบปีบัญชี 68/69 กำไร 1.3 พันล. - PROUD Backlog แน่น 5.3 พันล.
APCO รุกตลาดในประเทศ เสริมแกร่งผลงาน Q2/69
ETL ปรับเกมธุรกิจ Q2/69 มุ่งกลยุทธ์ทำกำไรETL