Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
InnovestX คงเป้า SET ที่ระดับ 1,250 จุด - PTG หุ้นดี ครบเครื่อง! ชู Non-Oil เรือธง
MAI
MPJ รุกเปิดพื้นที่ลานตู้คอนเทนเนอร์ 'ลาดกระบัง-แหลมฉบัง'
IPO
6 โบรกฯ ฟันธง! ATLAS หุ้นเด่นอนาคตไกล เคาะเป้าสูง 5.20 บ.
บล./บลจ
InnovestX คงเป้า SET ที่ 1,250 จุด ชี้ตลาดหุ้น Q3 ผันผวนสูง
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
BAY วางกรอบเงินบาท 32.10-32.75 มองภาษีทรัมป์กดดันตลาดการเงินโลก
การค้า - พาณิชย์
บสย. ผนึก “เงินดีดี” หนุน Micro SMEs รายย่อย-อาชีพอิสระ เข้าถึงแหล่งทุน
พลังงาน - อุตสาหกรรม
TSE คว้ารางวัลพลังงานยอดเยี่ยม Thailand Energy Award 2 ปีซ้อน
คมนาคม - โลจิสติกส์
SJWD ชูโซลูชันโลจิสติกส์ รับมือปิดด่านเขมร
แบงก์ - นอนแบงก์
ออมสิน โชว์ผลงาน 5 ปี ช่วยคนไทยกว่า 18 ล้านบัญชี
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
กรุงศรี ออโต้ เปิดพฤติกรรมผู้ใช้รถใหม่ทั่วภูมิภาคของไทย
SMEs - Startup
SCB TechX ตั้ง ‘สุทธิพงศ์’ นั่งแท่น CEO คนใหม่
ประกันภัย - ประกันชีวิต
เมืองไทยประกันชีวิต เปิดให้บริการ “ยื่นเคลม OPD” แบบไม่ต้องสำรองจ่าย
รถยนต์
นิสสัน ปรับปรุงสายการผลิตในไทย เสริมแกร่งการแข่งขันด้านต้นทุน
ท่องเที่ยว
VRANDA ชี้ท่องเที่ยวส่งสัญญาณฟื้นตัว เด้งรับ ‘เที่ยวคนละครึ่ง’
อสังหาริมทรัพย์
A5 ประกาศ Sold Out ‘แซงค์ รอยัล กรุงเทพกรีฑา’ มูลค่ากว่า 3.5 พันล.
การตลาด
Shopee ผนึกพันธมิตร คว้าวง ENHYPEN เขย่าหัวใจแฟนคลับชาวไทย
CSR
SCB TechX ตั้ง ‘สุทธิพงศ์’ นั่งแท่น CEO คนใหม่
Information
EXIM BANK เข้าพบเอกอัครราชทูต ณ เวียงจันทน์
Gossip
SVT ผุดแคมเปญใหญ่!
Entertainment
เมืองไทย Smile Trip : เที่ยว กิน ฟิน มู @นครศรีธรรมราช
สกุ๊ป พิเศษ
"รุ่ง-วิทัย" ใครจะเข้าวิน ผู้ว่าฯ แบงก์ชาติ
SKE ยกเลิกสัญญาจ้างอัดก๊าซ NGV กับ ปตท.ก่อนกำหนด
2024-08-28 18:27:34
383
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - ที่ประชุมบอร์ด บมจ. สากล เอนเนอยี หรือ SKE Group ไฟเขียว ยกเลิกสัญญาจ้างอัดก๊าซธรรมชาติ พร้อมตั้งสถานีบริการก๊าซธรรมชาติหลัก เชียงรากน้อย กับ บมจ. ปตท. ซึ่งมีระยะสัญญาอีก 4 ปี 6 เดือน ก่อนครบกำหนด 16 ม.ค. 2572 รับเงิน 52 ล้านบาท นำไปขยายธุรกิจ เพื่อสร้างรายได้ด้วยการพัฒนาโครงการเกี่ยวกับการจัดการขยะ หรือใช้ชำระคืนหนี้หุ้นกู้บางส่วน พร้อมดันผลงานกลับมาเทิร์นอะราวด์ เกาะติด กทม.เปิดประมูลบริหารจัดการขยะเขตสายไหม และเกณฑ์โรงไฟฟ้าขยะจาก กกพ.
เมื่อวันที่ 28 สิงหาคม 2567 นายจักรพงส์ สุเมธโชติเมธา กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท สากล เอนเนอยี จำกัด (มหาชน) หรือ SKE Group เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัท (บอร์ด) เมื่อวันที่ 23 สิงหาคม 2567 มีมติอนุมัติการยกเลิกสัญญาจ้างอัดก๊าซธรรมชาติพร้อมตั้งสถานีบริการก๊าซธรรมชาติหลักโดยเอกชน (เชียงรากน้อย) จังหวัดปทุมธานี และสัญญาที่เกี่ยวข้อง ระหว่าง SKE กับ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) หรือ PTT ซึ่งมีระยะเวลาตามสัญญาเหลืออยู่ประมาณ 4 ปี 6 เดือน (ครบกำหนดสัญญาวันที่ 16 มีนาคม 2572)
ทั้งนี้ ในการยกเลิกสัญญาจ้างอัดก๊าซธรรมชาติ บริษัทตกลงรับข้อเสนอของ ปตท. ในการจ่ายค่าตอบแทนการลงทุน (AP) ตามระยะเวลาคงเหลือของสัญญา เป็นจำนวนเงิน 52 ล้านบาท
การตัดสินใจในครั้งนี้ เกิดจากปริมาณการอัดก๊าซธรรมชาติสำหรับยานยนต์ (NGV) ของสถานีก๊าซธรรมชาติหลักเอกชน (เชียงรากน้อย) จังหวัดปทุมธานี ลดลงต่ำกว่าปริมาณขั้นต่ำในทุกๆ เดือน ส่งผลให้มีต้นทุนและค่าใช้จ่ายไม่สอดคล้องกับรายได้ในการจ้างอัดก๊าซธรรมชาติ และเมื่อพิจารณารวมกับความต้องการใช้ก๊าซธรรมชาติสำหรับยานยนต์ (NGV) ของผู้บริโภคที่ลดลงอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นผลกระทบโดยตรงต่อผู้ให้บริการรับจ้างอัดก๊าซของเอกชน ดังนั้น ทาง SKE Group จึงตกลงยอมรับข้อเสนอและมีมติยกเลิกสัญญาดังกล่าว
ทั้งนี้ นับตั้งแต่ลงนามสัญญาจนถึงปัจจุบันกว่า 15 ปี ที่ SKE Group ดำเนินธุรกิจให้บริการบรรจุก๊าซธรรมชาติก๊าซธรรมชาติสำหรับยานยนต์ (NGV) ให้รถขนส่งก๊าซธรรมชาติของ ปตท. เพื่อขนส่งไปให้กับสถานีบริการก๊าซธรรมชาติสำหรับยานยนต์ (NGV) นอกแนวท่อส่งก๊าซ รวมถึงดำเนินการปรับปรุงคุณภาพก๊าซธรรมชาติ เพื่อให้เป็นไปตามมาตรฐานที่กฎหมายกำหนด
และในช่วงหลายปีที่ผ่านมา SKE Group ดำเนินการกระจายความเสี่ยงด้วยการพัฒนาและลงทุนในธุรกิจที่หลากหลาย ทั้งด้านพลังงานและ Financial Technology จนทำให้ภายหลังการยกเลิกสัญญาจ้างอัดก๊าซธรรมชาติ บริษัทย่อยของ SKE Group ยังดำเนินการตามปกติ ทั้งธุรกิจโรงไฟฟ้าชีวมวลแม่กระทิง ธุรกิจบริหารจัดการของเสียหรือวัสดุที่ไม่ใช้แล้วที่ไม่เป็นอันตราย โดยการคัดแยกและผลิตเป็นเชื้อเพลิงขยะ RDF ของบริษัท เอ็น15 เทคโนโลยี จำกัด “N15 Technology” และธุรกิจพัฒนาซอฟต์แวร์สำหรับซื้อขายหลักทรัพย์ของบริษัท แวนต้า แคปปิตอล จํากัด และหลังจากได้รับค่าตอบแทนการลงทุน (AP) ตามระยะเวลาคงเหลือของสัญญา เป็นจำนวนเงิน 52 ล้านบาท SKE Group ได้คาดการณ์ว่าจะนำเงินดังกล่าวมาขยายธุรกิจ เพื่อสร้างรายได้ทดแทน หรือไว้ใช้ชำระคืนหนี้สินที่ถึงกำหนดชำระในบางส่วน รวมถึงการวางแผนการศึกษาความเป็นไปได้ในการลงทุนทำโครงการบนพื้นที่ตั้งของสถานีก๊าซธรรมชาติหลักเอกชน (เชียงรากน้อย)
สำหรับรายได้ที่จะเข้ามาจจำนวน 52 ล้านบาท จะแบ่งเป็น ช่วงไตรมาส1/2568 ประมาณ 26 ล้านบาท และไตรมาส 2/2568 อีกราว 26 ล้านบาท ซึ่งเมื่อตัดธุรกิจ NGV ออกไปแล้ว มั่นใจว่าผลประกอบการของ SKE ในอนาคตจะค่อยๆ ปรับตัวดีขึ้น และมั่นใจว่าจะกลับมีมีกำไร (เทิร์นอะราวด์) ได้ในปี 2568 ขณะที่ปี 2567 มั่นใจว่ารายได้จะเป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ตั้งแต่ค้นปีคือ 540 ล้านบาท
นายจักรพงศ์กล่าวว่า ปัจจุบัน SKE Group ให้ความสำคัญในการพัฒนาธุรกิจเกี่ยวกับขยะ โดยเหตุผลสำคัญที่ตัดสินใจให้ความสำคัญกับธุรกิจนี้มาจากการเปลี่ยนแปลงของตลาดพลังงาน ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาความต้องการในการจัดการขยะอย่างมีประสิทธิภาพเพิ่มสูงขึ้น เนื่องจากปัญหาขยะล้นเมืองและผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมที่เห็นได้ชัดเจนมากขึ้นในทุกภูมิภาค การที่ N15 Technology มีศักยภาพในการจัดการขยะและอยู่ในธุรกิจขยะมาเป็นระยะเวลาหนึ่ง ไม่เพียงแค่จะตอบสนองต่อโอกาสทางธุรกิจ แต่ยังสอดคล้องกับแนวโน้มการพัฒนาที่ยั่งยืน (Sustainable Development) ซึ่งเป็นกระแสหลักที่ทั้งภาครัฐและเอกชนต่างให้ความสำคัญมากขึ้นเรื่อย ๆ ดังนั้น SKE Group เล็งเห็นถึงโอกาสในธุรกิจนี้จึงจะรุกเดินหน้าโครงการที่เกี่ยวข้องกับการจัดการขยะ
โดยตอนนี้อยู่ระหว่างการศึกษาความเป็นไปได้และพัฒนาโครงการเกี่ยวกับขยะในรูปแบบต่างๆ ซึ่งบริษัทฯ อยู่ระหว่างติดตามความคืบหน้าในการเปิดประมูลหาผู้บริหารจัดการขยะในเขตสายไหม ของกรุงเทพมหานคร หรือ กทม. และอยู่ระหว่างรอการออกประกาศหลักเกณฑ์การรับซื้อไฟฟ้าจากโรงไฟฟ้าขยะ โดยคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงงาน หรือ กกพ. เนื่องจากบริษัทฯ สนใจที่จะขยายการลงทุนและพัฒนาไปยังโรงไฟฟ้าขยะเช่นกัน
InnovestX คงเป้า SET ที่ระดับ 1,250 จุด - PTG หุ้นดี ครบเครื่อง! ชู Non-Oil เรือธง
BJC ปลื้ม! ยอดจองหุ้นกู้เกินเป้ากว่า 5.5 เท่า
PLUS มั่นใจภาษีนำเข้าสหรัฐฯ ไม่กระทบออเดอร์
GBS ชี้เป้าหุ้นหลบภัย 'ทรัมป์' TISCO - BGRIM เด่น - CH ธุรกิจครึ่งปีหลังยังดี ลุย EXPO - เพิ่มฐานลูกค้า
KBANK เปิดบริการสแกนจ่าย QR ครอบคลุมกลุ่มอาเซียน - ADVANC โบรกฯ เคาะเป้า 315 บ.
ตลท. ดัชนีหุ้นไทยเดือน มิ.ย. 68 ปิดที่ 1,089.56 จุด