Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
InnovestX คงเป้า SET ที่ระดับ 1,250 จุด - PTG หุ้นดี ครบเครื่อง! ชู Non-Oil เรือธง
MAI
MPJ รุกเปิดพื้นที่ลานตู้คอนเทนเนอร์ 'ลาดกระบัง-แหลมฉบัง'
IPO
6 โบรกฯ ฟันธง! ATLAS หุ้นเด่นอนาคตไกล เคาะเป้าสูง 5.20 บ.
บล./บลจ
InnovestX คงเป้า SET ที่ 1,250 จุด ชี้ตลาดหุ้น Q3 ผันผวนสูง
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
BAY วางกรอบเงินบาท 32.10-32.75 มองภาษีทรัมป์กดดันตลาดการเงินโลก
การค้า - พาณิชย์
บสย. ผนึก “เงินดีดี” หนุน Micro SMEs รายย่อย-อาชีพอิสระ เข้าถึงแหล่งทุน
พลังงาน - อุตสาหกรรม
TSE คว้ารางวัลพลังงานยอดเยี่ยม Thailand Energy Award 2 ปีซ้อน
คมนาคม - โลจิสติกส์
SJWD ชูโซลูชันโลจิสติกส์ รับมือปิดด่านเขมร
แบงก์ - นอนแบงก์
ออมสิน โชว์ผลงาน 5 ปี ช่วยคนไทยกว่า 18 ล้านบัญชี
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
กรุงศรี ออโต้ เปิดพฤติกรรมผู้ใช้รถใหม่ทั่วภูมิภาคของไทย
SMEs - Startup
SCB TechX ตั้ง ‘สุทธิพงศ์’ นั่งแท่น CEO คนใหม่
ประกันภัย - ประกันชีวิต
เมืองไทยประกันชีวิต เปิดให้บริการ “ยื่นเคลม OPD” แบบไม่ต้องสำรองจ่าย
รถยนต์
นิสสัน ปรับปรุงสายการผลิตในไทย เสริมแกร่งการแข่งขันด้านต้นทุน
ท่องเที่ยว
VRANDA ชี้ท่องเที่ยวส่งสัญญาณฟื้นตัว เด้งรับ ‘เที่ยวคนละครึ่ง’
อสังหาริมทรัพย์
A5 ประกาศ Sold Out ‘แซงค์ รอยัล กรุงเทพกรีฑา’ มูลค่ากว่า 3.5 พันล.
การตลาด
Shopee ผนึกพันธมิตร คว้าวง ENHYPEN เขย่าหัวใจแฟนคลับชาวไทย
CSR
SCB TechX ตั้ง ‘สุทธิพงศ์’ นั่งแท่น CEO คนใหม่
Information
EXIM BANK เข้าพบเอกอัครราชทูต ณ เวียงจันทน์
Gossip
SVT ผุดแคมเปญใหญ่!
Entertainment
เมืองไทย Smile Trip : เที่ยว กิน ฟิน มู @นครศรีธรรมราช
สกุ๊ป พิเศษ
"รุ่ง-วิทัย" ใครจะเข้าวิน ผู้ว่าฯ แบงก์ชาติ
UAC แย้มผลงาน Q4 สดใส จ่อบุ๊กรายได้ขาย BBGI-BI มูลค่า 370.50 ลบ.
2024-08-29 18:07:30
271
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - UAC ส่งสัญญาณผลงานสดใส เตรียมรับรู้รายได้จากการขายหุ้น BBGI-BI ตามสัดส่วนการถือหุ้น 30% คืนให้ BBGI คิดเป็นมูลค่ารวม 370.50 ล้านบาท ปูทางเน้นการลงทุนในธุรกิจรูปแบบเศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy) หวังสร้างความมั่นคงในระยะยาว บวกกับโครงการโรงไฟฟ้าภูผาม่าน (PPM) Generator#2 กำลังการผลิต 1.5 MW. - PT Cahaya Yasa Cipta (CYC) โรงผลิตและจำหน่าย RDF3 ทยอยเดินเครื่องผลิต
เมื่อวันที่ 29 สิงหาคม 2567 นายชัชพล ประสพโชค ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการ บริษัท ยูเอซี โกลบอล จำกัด (มหาชน) หรือ UAC เปิดเผยถึงภาพรวมการดำเนินธุรกิจในครึ่งปีหลัง 2567 ว่า บริษัทฯ ยังคงเดินหน้าและพัฒนาโครงการที่มีอยู่อย่างต่อเนื่อง อาทิ โครงการโรงไฟฟ้าภูผาม่าน (PPM) เตรียม COD เครื่องGenerator#2 กำลังการผลิต 1.5 MW. ในไตรมาส 3/2567
ด้านโครงการ PT Cahaya Yasa Cipta (CYC) ซึ่งเป็นโปรเจกต์ร่วมทุนของบริษัท ยูเอซี เอ็นเนอร์ยี่ จำกัด เพื่อดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับการผลิตและจำหน่าย RDF3 ในสาธารณรัฐอินโดนีเซีย กำลังการผลิต 40,000 ตัน/ปี อยู่ระหว่างการก่อสร้างโรงงานและคาดว่าจะ COD ภายในปี 2567
อีกทั้งคาดว่าจะสามารถรับรู้รายได้จากการขายหุ้นสามัญในบริษัท บีบีจีไอ ไบโอดีเซล จํากัด (BBGI-BI) จำนวน 844,498 หุ้น คิดเป็น 30% ให้กับ บริษัท บีบีจีไอ จํากัด (มหาชน) หรือ BBGI มูลค่ารวม 370.50 ล้านบาท เพื่อปรับโครงสร้างธุรกิจให้สอดคล้องกับแผนธุรกิจและกลยุทธ์ของบริษัทในอนาคต ที่มุ่งเน้นการลงทุนในธุรกิจที่สร้างการเติบโตที่ยั่งยืนในรูปแบบเศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy) เพื่อสร้างความมั่นคงและผลตอบแทนให้กับบริษัทฯ ได้ในระยะยาว
สำหรับผลการดำเนินงานในครึ่งแรกของปี 2567 UAC เติบโตได้ตามเป้าหมายที่วางไว้ โดยบริษัทฯ มีรายได้จากการขายและบริการเติบโตอย่างโดดเด่นแตะที่ระดับ 934.54 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 136.65 ล้านบาท หรือ 17.13% เทียบช่วงเดียวกันปีก่อน และมีกำไรส่วนที่เป็นของผู้ถือหุ้นของบริษัท และ EBITDA จำนวน 91.41 ล้านบาท และ 210.61 ล้านบาท ตามลำดับ และส่วนแบ่งกำไรจากการลงทุนในบริษัทร่วม อยู่ที่ 41.03 ล้านบาท
โดยปัจจัยการเติบโตของการดำเนินงานในครั้งปีแรกมาจาก 3 กลุ่มธุรกิจ ประกอบด้วย กลุ่มธุรกิจ Trading มีรายได้รวม จำนวน 733.32 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 41.11 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 5.94% จากรายได้สินค้าในกลุ่มธุรกิจ Trading - Energy ซึ่งมี Margin สูงกว่าที่ประมาณการไว้ และยังมี backlog ที่รอการส่งมอบตามแผน ขณะที่กลุ่ม Industrial และ Export & Others กลับมียอดขายลดลง
กลุ่มธุรกิจ Manufacturing - Energy มีรายได้รวม จำนวน 87.83 ล้านบาท ลดลง 5.62 ล้านบาท หรือ 6.01% จากโรงงาน PPP มีการซ่อมบำรุงเครื่องจักรและได้รับวัตถุดิบไม่เพียงพอต่อการผลิต ขณะที่โรงไฟฟ้าพืชพลังงานแม่แตง โรงไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ ยังคงผลิตไฟฟ้าได้ตามแผนที่วางไว้ มีการทยอยรับรู้รายได้จากโรงไฟฟ้าพืชพลังงานภูผาม่านที่ผลิตไฟฟ้าได้ 50% - 55% ของกำลังการผลิต 1.5 MW.ด้านโรงงานผลิต RDF3 ที่นครหลวงเวียงจันทน์ สามารถผลิตได้ 100 ตัน/วัน และส่งจำหน่าย RDF3 ให้กับโรงปูน KCL ได้อย่างต่อเนื่อง
กลุ่มธุรกิจ Manufacturing - Petroleum มีรายได้รวม จำนวน 113.39 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 101.16 ล้านบาท หรือ 827.33% จากการผลิตน้ำมันดิบ 200 - 240 BPD และมี Margin ที่ 80% โดยมีแผนจัดหาอุปกรณ์เพื่อเพิ่มกำลังการผลิตให้ได้มากกว่า 320 BPD ภายในไตรมาส 4/2567 ผลิตภัณฑ์ Associated Natural Gas อยู่ระหว่างการพิจารณาของกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ เพื่ออนุมัติราคาซื้อขาย
InnovestX คงเป้า SET ที่ระดับ 1,250 จุด - PTG หุ้นดี ครบเครื่อง! ชู Non-Oil เรือธง
BJC ปลื้ม! ยอดจองหุ้นกู้เกินเป้ากว่า 5.5 เท่า
PLUS มั่นใจภาษีนำเข้าสหรัฐฯ ไม่กระทบออเดอร์
GBS ชี้เป้าหุ้นหลบภัย 'ทรัมป์' TISCO - BGRIM เด่น - CH ธุรกิจครึ่งปีหลังยังดี ลุย EXPO - เพิ่มฐานลูกค้า
KBANK เปิดบริการสแกนจ่าย QR ครอบคลุมกลุ่มอาเซียน - ADVANC โบรกฯ เคาะเป้า 315 บ.
ตลท. ดัชนีหุ้นไทยเดือน มิ.ย. 68 ปิดที่ 1,089.56 จุด