Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
CH เป้าปี 69 รายได้ 1,800 ล. - MPJ เพิ่มลานตู้คอนเทนเนอร์
MAI
MPJ เพิ่มลานตู้คอนเทนเนอร์แหลมฉบัง รองรับลูกค้าโซน EEC
IPO
ก.ล.ต. นับหนึ่งไฟลิ่ง UNIX จ่อขายไอพีโอ 180 ล้านหุ้น
บล./บลจ
กบข. ปี 68 โชว์ผลตอบแทนกองสมาชิก 5.18%
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
SCB EIC ชี้ศก.ไทยปีม้าโตเพียง 1.5% ปัจจัยบวกหดหาย
การค้า - พาณิชย์
SME D Bank หนุนผู้ประกอบการใช้ AI ยกนะดับธุรกิจ
พลังงาน - อุตสาหกรรม
SCB EIC แนะอุตฯอิเล็กทรอนิกส์ไทยรับมือความเสี่ยงภาษีชิป AI ของสหรัฐฯ
คมนาคม - โลจิสติกส์
“พิพัฒน์” ลุยดึง “ดิสนีย์แลนด์” ปักหมุดลงทุนพื้นที่ EEC
แบงก์ - นอนแบงก์
TTB หนุนโรงแรมสีเขียวผ่านโครงการ G-Green
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
SAWAD แกร่ง! ฟิทช์คงอันดับเครดิตที่ระดับ ‘A-(tha)’
SMEs - Startup
TECHLEAD เข้าลงทุน Nestifly ยกระดับแพลตฟอร์มฟินเทค
ประกันภัย - ประกันชีวิต
เมืองไทยประกันชีวิต ประกาศกลยุทธ์ “Go Healthier with MTL”
รถยนต์
กรุงศรี ออโต้ ชวน เช็ก 5 ข้อก่อน(เช่า)ซื้อ มอเตอร์ไซค์อีวี
ท่องเที่ยว
TAGTHAi จับมือ BEM หนุนเส้นทางท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม
อสังหาริมทรัพย์
A5 โชว์การเงินแกร่ง ไม่ Roll Over หุ้นกู้ พร้อมลุยธุรกิจใหม่
การตลาด
CardX จับมือ JCB เปิดแคมเปญ “JAPAN CASHBACK ให้ความสุขในทุกดีล”
CSR
TECHLEAD เข้าลงทุน Nestifly ยกระดับแพลตฟอร์มฟินเทค
Information
EXIM BANK พบปะหารือสำนักงานพัฒนาการส่งออกของแคนาดา
Gossip
WP เปิด JUMP+ Plan โชว์แผนเติบโต 3 ปี
Entertainment
ThaiCBN จับมือกรมลดโลกร้อน เร่งเครื่อง NDC 3.0
สกุ๊ป พิเศษ
ภาวะธุรกิจที่อยู่อาศัยปี 2568-2569
AKS เพิ่มถือหุ้น GEP เจ้าของโรงไฟฟ้ามินบูในเมียนมา เป็น 23.5%
2024-10-02 15:59:11
275
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - AKS เพิ่มการถือหุ้น GEP เจ้าของโรงไฟฟ้ามินบู ในเมียนมา เป็น 23.5% มุ่งสร้างรายได้และกำไรให้เติบโต
นายสง่า ตันติอมรพงษ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอเคเอส คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ AKS เปิดเผยต่อตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยว่า เมื่อวันที่ 2 ตุลาคม 2567 บริษัทฯ ได้เพิ่มการถือครองหุ้นสามัญของบริษัท กรีนเอิร์ธพาวเวอร์ (ไทยแลนด์) จำกัด หรือ GEP โดยที่ประชุมคณะกรรมการบริษัท AKS ได้อนุมัติให้บริษัทฯ และ/หรือ บริษัทย่อย เข้าซื้อหุ้นสามัญของ GEP จำนวน 2,703,260 หุ้น คิดเป็น 12% ของหุ้นทั้งหมดจาก บริษัท เมตะ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ META ด้วยมูลค่ารวม 750,000,000 บาท ทำให้ AKS ถือครองหุ้น GEP เพิ่มขึ้นเป็น 5,293,883 หุ้น หรือประมาณ 23.5% ของหุ้นทั้งหมด (จากเดิมที่ถืออยู่ทางอ้อม 2,590,623 หุ้น)
“การเข้าซื้อหุ้นครั้งนี้ ถือเป็นการปรับเปลี่ยนเชิงกลยุทธ์ที่สำคัญ เนื่องจาก GEP ประสบความสำเร็จอย่างมากในการดำเนินโครงการโรงไฟฟ้ามินบู ในประเทศเมียนมา ซึ่ง GEP ดำเนินธุรกิจผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ให้ทั้งหน่วยงานรัฐบาลและเอกชน รวมถึงภาคเกษตรกรรม และอุตสาหกรรมต่าง ๆ ที่ยังคงมีความต้องการใช้ไฟฟ้าอย่างต่อเนื่องภายในประเทศเมียนมา คณะกรรมการบริษัทฯ เห็นว่าการเพิ่มการลงทุนใน GEP ซึ่งมีรายได้และกำไรที่สม่ำเสมอจากการขายไฟฟ้า จะส่งผลดีต่อ AKS โดยตรง ทั้งในด้านรายได้และฐานะการเงินของบริษัทในระยะยาว จึงตัดสินใจลงทุนเพิ่มเติมในธุรกิจนี้” นายสง่า กล่าว
นอกจากนี้ AKS ยังดำเนินธุรกิจทางการเงิน (Fintech) และธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ที่มีความมั่นคง ซึ่งมุ่งเน้นการเติบโตอย่างต่อเนื่องในอนาคต โดยบริษัทมั่นใจว่าการวางโครงสร้างธุรกิจอย่างรอบคอบนี้ จะช่วยให้การขยายธุรกิจเป็นไปในทิศทางที่ดี พร้อมเปิดโอกาสในการร่วมมือกับพันธมิตรที่มีความเชี่ยวชาญในแต่ละสาขาอีกด้วย.
CH เป้าปี 69 รายได้ 1,800 ล. - MPJ เพิ่มลานตู้คอนเทนเนอร์
CIVIL เซ็นสัญญา 2 งานใหม่ มูลค่า 1.4 พันล้านบ.
CH รุกปี 69 เร่งขยายศักยภาพธุรกิจ ตั้งเป้ารายได้ 1,800 ล้านบ.
WSOL แจ้ง! ผู้ถือหุ้นกู้ SABUY263A ไฟเขียวทุกวาระ
ITEL คว้างานไมโครเวฟ 99 ล้านบ. - กบข. โชว์ปี 68 ผลตอบแทน 5.18%
BBIK ปักธงปีม้า! ผลงานโต 20% - QTC รุก Green Energy Solution