Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
ETL รุกแผนครึ่งหลังปี 69 เจาะกลุ่มมาร์จิ้นสูง
MAI
I2 คว้างาน “PEA ENCOM” มูลค่า 210 ลบ. หนุนผลงานโต 20%
IPO
โบรกฯ เคาะราคาเหมาะสม FLE สูงสุด 2.26 บาท/หุ้น
บล./บลจ
กบข.โชว์ 8 เดือน ผลตอบแทน 8.08% ชูแนวทาง 'ลงทุนมั่นคง'
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
“เอกนิติ” ชู “Reignite Thailand” เร่งลงทุน สร้างขีดความสามารถหนุนศก.ไทย
การค้า - พาณิชย์
SME D Bank ออกมาตรการด่วนช่วยเหลือเอสเอ็มอี จ.น่าน
พลังงาน - อุตสาหกรรม
BANPU ขับเคลื่อนกลยุทธ์ “Energy Symphonics”
คมนาคม - โลจิสติกส์
WICE คว้า AGM Checklist ปี 69 เต็ม 100 คะแนน
แบงก์ - นอนแบงก์
กรุงศรี สนับสนุน ‘Nippon Haku Bangkok 2026’ ชูพลังเครือข่าย MUFG
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
TIDLOR ขยายแหล่งเงินทุนสู่ตปท. ออกหุ้นกู้ 16,500 ล้านเยน
SMEs - Startup
กรุงศรี ฟินโนเวต ลงทุนใน 3 สตาร์ทอัพตัวท็อประดับ Global
ประกันภัย - ประกันชีวิต
วิริยะประกันภัย อวดเบี้ย Non-motor โตสลุต 18% ลุยพัฒนา ‘Data System’
รถยนต์
PTG โชว์ความสำเร็จ PT MAXNITRON RACING SERIES 2026 สนาม 2
ท่องเที่ยว
SCB PLANET PLUS ผนึก KTO และ KKday ส่งแคมเปญ “เที่ยวคุ้ม ทั่วโลก”
อสังหาริมทรัพย์
BAM ลุยยกระดับ AMC สู่ Resolution Platform
การตลาด
“โตโยต้า” จับมือ “Monomax” ลุยพรีเมียร์ลีก-เอมิเรตส์ เอฟเอ คัพ
CSR
กรุงศรี ฟินโนเวต ลงทุนใน 3 สตาร์ทอัพตัวท็อประดับ Global
Information
EXIM BANK เร่งให้ความช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย จ.น่าน
Gossip
FLE ยันผู้ถือหุ้นเดิม พร้อมใจล็อคหุ้น 100%
Entertainment
ทีทีบี ชวนคนไทยรู้ทัน “บัญชีม้า” ก่อนตกเป็นเหยื่อและผู้ต้องสงสัย
สกุ๊ป พิเศษ
PTG ศักยภาพแข็งแกร่งระดับภูมิภาค
SEAFCO จ่อรับงานฐานรากสีส้มตะวันตก โบรกฯ ชี้ผลงานผ่านจุดต่ำสุด
2024-12-06 18:23:07
449
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - SEAFCO ลุ้นรับงานฐานรากในโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้มตะวันตกจาก CK คาดได้รับงานจำนวน 4-5 สถานี มูลค่ารวม 1.2 - 1.3พันล้านบาท มั่นใจผลงานปี 68 กลับมาฟื้นตัวตามอุตสาหกรรมก่อสร้าง หวัง Backlog พุ่งแตะ 1.5 พันล้านบาท ด้านบล.ฟินันเซีย แนะนำ “ซื้อ” ราคาเป้าหมาย 3.00 บาท มองผลประกอบการฟื้นตัวตั้งแต่ไตรมาส 4/67
เมื่อวันที่ 6 ธันวาคม 2567 ดร.ณรงค์ ทัศนนิพันธ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ซีฟโก้ จำกัด (มหาชน) หรือ SEAFCO เปิดเผยว่า บริษัทมั่นใจว่ามีโอกาสได้รับฐานรากจากโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้มตะวันตกจาก บมจ.ช.การช่าง หรือ CK โดยคาดว่าจะได้รับงานจำนวน 4-5 สถานี คิดเป็นมูลค่ารวมประมาณ 1.2 - 1.3พันล้านบาท โดยปัจจุบันอยู่ระหว่างรอเซ็นสัญญา และคาดว่าจะเริ่มก่อสร้างในช่วงไตรมาส 1/2568
ทั้งนี้ มองว่าอุตสาหกรรมก่อสร้างในปี 2568 จะทยอยฟื้นตัวจากปี 2567 ขับเคลื่อนจากงานโครงสร้างพื้นฐานของภาครัฐที่มากขึ้น ขณะที่บริษัทมีงานในมือ (Backlog) ณ สิ้นไตรมาส 3/2567 อยู่ ที่ 660 ล้านบาท ซึ่งหากรวมกับรถไฟฟ้าสายสีส้มจะผลักดันให้ Backlog ช่วงต้นปี 2568 เร่งขึ้น เป็น 1.5 พันล้านบาท ถือเป็นระดับสูงสุดรอบ 2 ปี โดยบริษัทมีงานอยู่ระหว่างประมูลรวม 1.8 หมื่นล้านบาท มีสัดส่วนหลักเป็นงานภาครัฐ 62% และเอกชน 38% ส่วนงานรถไฟฟ้าใต้ดินในบังกลาเทศ บริษัทไม่ให้น้ำหนักมากนักเนื่องจากยังมีความไม่แน่นอนและกรอบเวลาการเริ่มงานไม่ชัดเจน
ด้านนักวิเคราะห์หลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ ฟินันเซีย ไซรัส จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ฝ่ายวิจัยมองว่าผลประกอบการของ SEAFCO ผ่านจุดตํ่าสุดไปแล้วในไตรมาส 3/2567 และคาดว่าจะทยอยฟื้นตัวในไตรมาส 4/2567 เนื่องจากงานก่อสร้างสะพานข้ามแม่นํ้าเจ้าพระยาที่มีปัญหา Cost Overrun ถูกตั้งสํารองทั้งหมดแล้วในไตรมาส 3/2567 โดยฝ่ายวิจัยประเมินกำไรสุทธิปี 2567 จะอยู่ที่ 30 – 35 ล้านบาท ลดลง 80% จากปีก่อน
อย่างไรก็ตาม ฝ่ายวิจัยยังคงประมาณการกําไรปี 2568 กลับมาฟื้นตัวโดดเด่นเป็น 152 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 5% จากการรับรู้ รถไฟฟ้าสีส้มซึ่งขนาดใหญ่และเป็นงานรับเฉพาะค่าแรงที่มาร์จิ้นดี โดยระยะเวลาก่อสร้าง 1 ปี ผลักดันให้กําไรทยอยฟื้นในไตรมาส 1/2568 และกำไรจะโดดเด่นในไตรมาส 2 – 3/2568 ในส่วนของโครงการซื้อหุ้นคืน 25 ล้านหุ้น หรือคิดเป็น 3.07% ของหุ้นทั้งหมด วงเงิน 50 ล้านบาท ระยะเวลา 20 ส.ค. 2567 ถึง 20 ก.พ. 2568 โดย ณ วันที่ 18 พ.ย. 2567 บริษัทซื้อหุ้นคืนไปแล้ว 6.98 ล้านหุ้น หรือคิดเป็น 0.86% ของหุ้นทั้งหมด ที่ราคาเฉลี่ย 2.19 บาทต่อหุ้น
ทั้งนี้ ฝ่ายวิจัยยังคงราคาเหมาะสมของ SEAFCO ในปี 2568 ไว้ที่ 3.00 บาทต่อหุ้น อิง PBV 1.4 เท่า และยังคงแนะนํา “ซื้อ” โดยระยะสั้น Key Catalyst จะมาจากการรับงานฐานรากของรถไฟฟ้าสีส้ม ซึ่งคาดว่า CK จะทยอยประกาศเดือนธ.ค. 2567
ETL รุกแผนครึ่งหลังปี 69 เจาะกลุ่มมาร์จิ้นสูง
กบข. ชูแนวทาง 'ลงทุนมั่นคง-ศก.ยั่งยืน' - SAM ร่วมมือ KTC สางปัญหาลูกหนี้ NPL
ตลท. เผยไตรมาส 2/69 งบบจ. ไทยฟื้นตัว
CP Group ยกระดับทักษะคลาวด์ - AI - ตลท. ปลื้ม เปิด “Thailand Focus” นลท.ต่างชาติแน่นงาน
เปิดม่าน “Thailand Focus 2026: Reignite Thailand” นลท.สถาบันทั่วโลกร่วมงานคึกคัก
PTG โบรกฯ เชียร์ "ซื้อ" เคาะเป้าสูง 9.80 บ./หุ้น - DOD ปรับกลยุทธ์ ขอคืนมัดจำ 63 ล.