Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
DRT รุกลาดอาเซียน จ่อเดินเครื่องโรงงานอิฐมวลเบาแห่งใหม่
MAI
FVC ธุรกิจ Q2 สดใส มั่นใจรายได้รายได้ปีนี้แตะ 1.3 พันล.
IPO
SKIN ก.ล.ต. นับหนึ่งไฟลิ่ง จ่อขาย IPO 44 ล้านหุ้น
บล./บลจ
KuCoin Thailand เปิดแพลตฟอร์มเต็มรูปแบบสู่สาธารณะ
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
กสิกรไทย ชี้ศก.ไทยครึ่งปีหลังถดถอย ส่องจีดีพีขยายตัว 1.4%
การค้า - พาณิชย์
พาณิชย์จับมือ 4 ปั๊มน้ำมัน ซื้อมะม่วงแฟนซีภาคเหนือแจกผู้เติมน้ำมัน
พลังงาน - อุตสาหกรรม
ก.ล.ต. อนุมัติไฟลิ่งหุ้นกู้ WEH ชูดอกเบี้ย 7.15% ต่อปี
คมนาคม - โลจิสติกส์
"สุริยะ" สั่งเดินหน้านโยบายเปิดเส้นทางบินตรงสหรัฐฯ
แบงก์ - นอนแบงก์
KBANK จับมือ ONNEX หนุนสินเชื่อพิเศษติดโซลาร์รูฟ
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
SAWAD เฮ! ดีเอสไอ - อัยการสั่ง “ไม่ฟ้อง”
SMEs - Startup
Orbix จับมือ Bluebik พลิกโฉมอุตสาหกรรมการเงิน - เทคโนโลยี
ประกันภัย - ประกันชีวิต
OCEAN LIFE เปิดตัว “กรมธรรม์คู่ชีวิต” รับ PRIDE MONTH
รถยนต์
Autoclik Fast Fit จัดโปรฯ แรงแห่ง Pride Month
ท่องเที่ยว
TAGTHAi ชวนคนไทยสัมผัสเสน่ห์ท้องถิ่นสมุทรสงครามแบบ Unseen
อสังหาริมทรัพย์
PROUD อวดโฉม “เวหา หัวหิน” สร้างเสร็จ 100%
การตลาด
คาร์ดเอกซ์ เสิร์ฟโปรแรง “Mid-Year Sale” มอบเครดิตเงินคืนสูงสุด 30%
CSR
Orbix จับมือ Bluebik พลิกโฉมอุตสาหกรรมการเงิน - เทคโนโลยี
Information
ซินเน็คฯ จัดงานประชุมนักวิเคราะห์
Gossip
TCL เปิดตัวสมาร์ททีวีสุดล้ำ ลุ้นบินลัดฟ้าเชียร์ "ปืนใหญ่"
Entertainment
WICE มุ่งมั่นสู่ความยั่งยืน พลังเล็กๆ ที่เปลี่ยนโลกได้
สกุ๊ป พิเศษ
CHAYO ปักธงปี 68 ดันรายได้โต 20%
CIMBT ลุยธุรกิจ ‘Wealth management’ วางเป้ารายได้ โต20%
2024-12-12 21:35:46
253
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - CIMBT เดินหน้าลุย Wealth management ตั้งเป้ารายได้ปี 68 เติบโต 20% เป็นผลมาจากการคัดเลือกผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์ ด้าน AUM ปัจจุบันอยู่ที่เกือบ 4 แสนล้านบาท คาดปีนี้เติบโต 10% จากปีก่อน
เมื่อวันที่ 12 ธันวาคม 2567 นายติยะชัย ชอง ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ Wealth & Preferred Segment ธนาคารซีไอเอ็มบีไทย จำกัด (มหาชน) หรือ CIMBT เปิดเผยว่า ภาพรวมของธุรกิจบริหารความมั่งคั่ง (Wealth management) ของธนาคารในปีนี้มีการเติบโตอย่างแข็งแกร่ง จากการมอบผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์ให้กับลูกค้า ทั้งอัตราดอกเบี้ยเงินฝากที่ดีที่สุด ผลิตภัณฑ์การลงทุนที่ผ่านการคัดเลือกมาอย่างดี รวมถึงผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตที่ครอบคลุมการวางแผนมรดกสำหรับการส่งต่อให้รุ่นถัดไป โดยรายได้จากการบริหารความมั่งคั่งในช่วง 10 เดือนแรกของปีนี้สามารถเติบโตกว่า 35% จากช่วงเดียวกันกับปีก่อน ซึ่งในปี 2568 ธนาคารตั้งเป้ารายได้จากการบริหารความมั่งคั่งเติบโตราว 20%
ทั้งนี้ การเติบโตของรายได้จากการบริหารความมั่งคั่งเป็นผลมาจากการคัดเลือกผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์ และ การวางกลยุทธ์การจัดจำหน่ายสำหรับลูกค้าแต่ละกลุ่มได้อย่างถูกต้อง ส่งผลให้รายได้จากกลุ่มลูกค้าทั้งหมดของธนาคารเติบโตขึ้นมากกว่า 20% ตั้งแต่กลุ่มลูกค้ารายย่อยที่มีเงินลงทุนต่ำกว่า 1 ล้านบาท ไปจนถึงลูกค้า High net worth ที่มีเงินลงทุนมากกว่า 100 ล้านบาทขึ้นไป ขณะที่ผลิตภัณฑ์เงินฝากยังเป็นผลิตภัณฑ์พื้นฐานสำหรับการบริหารความมั่งคั่ง โดยเงินฝากออมทรัพย์ของลูกค้าบุคคลในช่วง 10 เดือนแรกเติบโตมากกว่า 34% และธนาคารตั้งเป้าหมายเงินฝากออมทรัพย์ของลูกค้าบุคคลในปี 2568 เติบโต 10%
โดยการเติบโตของเงินฝากออมทรัพย์ในปี 2567 มาจากการปรับผลิตภัณฑ์ และข้อเสนอตามที่ลูกค้าต้องการ เช่น CIMB Preferred Savings จ่ายอัตราดอกเบี้ยสูงถึง 2.2% ใน 4 เดือนแรก สำหรับลูกค้าใหม่ที่มีเงินฝากตั้งแต่ 3 ล้านบาท ถึง 500 ล้านบาท ซึ่งเป็นปัจจัยผลักดันการเติบโตของเงินฝากของปีนี้ รวมทั้งในปีนี้ธนาคารยังได้ร่วมมือกับบริษัท พรูเด็นเชียล ประกันชีวิต (ประเทศไทย) ส่งผลให้รายได้จากธุรกิจประกันในช่วง 10 เดือนแรกของปีเติบโตกว่า 37% โดยธนาคารตั้งเป้ารายได้จากธุรกิจประกันในปี 2568 เติบโตที่ระดับ 10-15%
“ปี 68 บทบาทการบริหารความมั่งคั่งของธนาคารจะมีความสำคัญอย่างยิ่งในการช่วยบริหารเงินลงทุนของลูกค้าในช่วงที่ตลาดมีความซับซ้อน และผันผวนมากขึ้น สำหรับลูกค้าที่รับความเสี่ยงได้ต่ำ ธนาคารได้คัดสรรกองทุนรวม หุ้นกู้อนุพันธ์แฝง และผลิตภัณฑ์ประกันที่มีการคุ้มครองเงินต้น” นายติยะชัย ชอง กล่าว
อย่างไรก็ตาม เมื่อเร็วๆ นี้ ธนาคารได้ร่วมมือกับ Principal Asset Management ในการออกผลิตภัณฑ์ที่มีลักษณะพิเศษ คุ้มครองเงินต้นสำหรับลูกค้าที่ถือกองทุนจนครบกำหนด สอดคล้องกับความต้องการของลูกค้าที่ต้องการลดความเสี่ยงจากการขาดทุน ซึ่งสามารถระดมทุนได้มากกว่า 1,200 ล้านบาท ขณะเดียวกันสำหรับลูกค้าที่สามารถรับความเสี่ยงได้มากขึ้น แต่ยังต้องการลดความผันผวนของพอร์ตการลงทุน และ รับรายได้ประจำอย่างต่อเนื่อง ทางธนาคารก็ได้มีความร่วมมือกับสถาบันการเงินระดับโลกที่มีความรู้ และประสบการณ์ในการบริหารการลงทุนทั่วโลกเพื่อให้แน่ใจว่าลูกค้ามีทางเลือก และ เครื่องมือสำหรับการลงทุนอย่างต่อเนื่อง เพื่อรับมือกับความผันผวนของตลาดที่จะสูงขึ้นในปี 2568
ขณะที่ปัจจุบันธนาคารมีสินทรัพย์ภายใต้การบริหารจัดการ(AUM) อยู่ที่เกือบ 400,000 ล้านบาท โดยคาดว่าในปีนี้จะเติบโตราว 10% จากปีก่อน โดยแบ่งเป็น เงินลงทุน 65% และ เงินฝาก 35% ซึ่งในปี 2568 ธนาคารตั้งเป้า AUM เติบโตกว่า 10% หรือเพิ่มขึ้นอีกราว 40,000 ล้านบาท
DRT รุกลาดอาเซียน จ่อเดินเครื่องโรงงานอิฐมวลเบาแห่งใหม่
TIDLOR คุม NPL อยู่หมัด ต่ำ 1.78% - PROUD “เวหา หัวหิน” สร้างเสร็จ 100% มั่นใจสิ้นปีนี้ "ปิดการขาย"
TIDLOR คุม NPL อยู่หมัด ปิดไตรมาส 1/68 อยู่ที่ 1.78%
TSR รุกตลาดสุขภาพ เปิดตัว “ตู้น้ำด่าง RO SAFE”
MENA ขยายฟลีทขนส่งสินค้า รายได้นิวไฮโตเกิน 10% - KBANK ชี้ศก.ไทยครึ่งปีหลังถดถอย ส่องจีดีพีปีนี้ขยายตัว 1.4%
PCE สุดปลื้ม! ติดทำเนียบ EGS100 ปีแรก