Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
CIVIL ส่งมอบงาน 'ทางหลวง' - SC สร้าง Wealth Ecosystem
MAI
EMPIRE ลุยกลยุทธ์สร้างรายได้ประจำ จับมือ MEDIKA เสริมแกร่งธุรกิจ
IPO
ก.ล.ต. นับหนึ่งไฟลิ่ง PHAT ลุยเข้า mai
บล./บลจ
“ศรพล” นั่งแท่น เลขาธิการ กบข. คนที่ 8
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
SCB EIC อัพเป้าจีดีพีโต 2% รับแรงส่งมาตรการรัฐ – ราคาน้ำมันลด
การค้า - พาณิชย์
DIT เปิดงาน “Village to Town : เริ่ดจากถิ่น ช้อปฟินในเมือง”
พลังงาน - อุตสาหกรรม
ซีอีโอ EASTW ย้ำการบริหารจัดการน้ำต้องคำนึง ESG-ประชาชน
คมนาคม - โลจิสติกส์
i-Store ปิดดีล REIT รายแรก หนุนอุตสาหกรรมก้าวสู่ตลาดทุน
แบงก์ - นอนแบงก์
EXIM BANK จัดเต็ม โปรโมชันเพื่อผู้ส่งออก
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
เงินติดล้อ คลอดแคมเปญสินเชื่อดอกเบี้ยพิเศษ เสริมสภาพคล่องลูกค้า
SMEs - Startup
Orbix Technology จับมือ SKILLKAMP เติมเต็มประสบการณ์ดิจิทัลแก่เยาวชน
ประกันภัย - ประกันชีวิต
อลิอันซ์ อยุธยาฯ ชู Wealth Architect วางแผนความมั่งคั่ง
รถยนต์
Autoclik จัดโปรโมชั่นพิเศษ “Mid Year Sale 2026”
ท่องเที่ยว
“CardX” จับมือ “ONYX Hospitality Group” ปลุกตลาดท่องเที่ยวพรีเมียม
อสังหาริมทรัพย์
SAM ขนทัพบุกภาคใต้ เปิดทางเลือกแก้หนี้ครบวงจร
การตลาด
JAS และ MONOMAX เพิ่มทางเลือกผ่อนชําระ “ไม่มีบัตรเครดิตก็ผ่อนได้”
CSR
Orbix Technology จับมือ SKILLKAMP เติมเต็มประสบการณ์ดิจิทัลแก่เยาวชน
Information
ttb reserve เปิดแคมเปญ “Fine Dining Anywhere with ttb reserve”
Gossip
PTG ยืนหนึ่ง! SET100-SET100FF
Entertainment
"พันธุ์ไทย" ให้เด็กรุ่นใหม่ได้ฉายแสง
สกุ๊ป พิเศษ
PTG ศักยภาพแข็งแกร่งระดับภูมิภาค
AOT เตรียมจัดพื้นที่สูบบุรี่ในสนามบินไทย
2025-02-07 15:18:12
451
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - AOT แจงห้องสูบบุหรี่ในสนามบินจะช่วยยกระดับการเดินทางสากล ป้องกันอันตรายจากระบบอัคคีภัย ไม่ลิดรอนสิทธิเสรีภาพของผู้โดยสารที่ต้องรอต่อเครื่องนาน สนามบินชั้นนำอื่นทั่วโลกก็มีเช่นกัน
เมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2568 ดร.กีรติ กิจมานะวัฒน์ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ AOT เปิดเผยว่า ตามที่มีการนำเสนอข่าวกรณีที่ AOT เสนอขอให้พิจารณาอนุญาตให้มีการเปิดห้องสูบบุหรี่ภายในท่าอากาศยาน นั้น เป็นผลมาจากมีการร้องเรียนจากผู้ใช้บริการสนามบินโดยเฉพาะผู้โดยสารต่อเครื่อง (Connecting Flight) ที่ต้องใช้เวลารอเปลี่ยนเที่ยวบินเป็นเวลานาน รวมทั้งมีการตรวจพบการลักลอบสูบบุหรี่ในเขตปลอดบุหรี่ เช่น ในห้องสุขา เป็นต้น หรือการมีผู้โดยสารที่ยินยอมเสียค่าปรับตามพระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ. 2560 เพียงเพื่อที่จะสูบบุหรี่ได้ ซึ่งส่งผลต่อผู้โดยสารที่ไม่สูบบุหรี่ และกระทบกับคุณภาพอากาศโดยรวมของอาคารภายในท่าอากาศยาน
รวมทั้งอาจมีเหตุระบบแจ้งเตือนเหตุเพลิงไหม้ทำงานเนื่องจากตรวจพบควันบุหรี่ จึงมีการร้องเรียนและแจ้งความประสงค์ให้ AOT และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องพิจารณาจัดห้องสูบบุหรี่ให้บริการในอาคารผู้โดยสาร ดังนั้น ในส่วนของ AOT ซึ่งบริหารท่าอากาศยานหลัก 6 แห่งของประเทศไทย ได้แก่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (ทสภ.) ท่าอากาศยานดอนเมือง ท่าอากาศยานเชียงใหม่ ท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เชียงราย ท่าอากาศยานภูเก็ต และท่าอากาศยานหาดใหญ่ อยู่ระหว่างการขอให้กระทรวงสาธารณสุขพิจารณาแก้ไขกฎกระทรวง ให้ท่าอากาศยานนานาชาติสามารถจัดให้มีห้องสูบบุหรี่ภายในอาคารได้
ซึ่งจะเป็นการยกระดับประสบการณ์การเดินทางแบบสากล ลดปัญหาด้านสุขภาพของผู้โดยสารจากการสูดกลิ่นควันบุหรี่ ซึ่งมีโอกาสที่อาจทำให้เกิดความเสื่อมเสียต่อภาพลักษณ์การท่องเที่ยว รวมทั้งยังอาจเป็นการลิดรอนสิทธิเสรีภาพของผู้โดยสาร โดยเฉพาะผู้โดยสารที่เดินทางแบบ Connecting Flight ซึ่งไม่สามารถออกไปนอกอาคารของท่าอากาศยานได้เป็นเวลาหลายชั่วโมง และยังเป็นการรับประกันความปลอดภัยทางสุขภาพให้กับผู้โดยสารที่มาใช้บริการท่าอากาศยาน และลดความเสี่ยงด้านอันตรายจากอัคคีภัย โดย AOT ได้มีหนังสือนำเรียนอธิบดีกรมควบคุมโรค ซึ่งเป็นกรรมการและเลขานุการของคณะกรรมการควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบแห่งชาติ (คผยช.) เพื่อขอแก้ไขปรับปรุงประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง กำหนดประเภทหรือชื่อของสถานที่สาธารณะ สถานที่ทำงาน และยานพาหนะ ให้ส่วนหนึ่งส่วนใดหรือทั้งหมดของสถานที่และยานพาหนะเป็นเขตปลอดบุหรี่ หรือเขตสูบบุหรี่ในเขตปลอดบุหรี่ พ.ศ. 2561 เพื่อให้ท่าอากาศยานสามารถจัดให้มีห้องสูบบุหรี่ภายในอาคารเป็นเขตสูบบุหรี่ในเขตปลอดบุหรี่ได้
ต่อมาคณะอนุกรรมการด้านกฎหมายฯ ของกรมควบคุมโรคได้ขอให้ AOT เข้าให้ข้อมูลต่อคณะอนุกรรมการด้านกฎหมายฯ เพื่อให้ได้รับทราบข้อมูลข้อเท็จจริงจากผู้ที่เกี่ยวข้องโดยตรง ซึ่ง AOT ได้มีการชี้แจงถึงปัญหาข้อขัดข้องจากกรณีที่ท่าอากาศยานไม่สามารถจัดให้มีห้องสูบบุหรี่ภายในอาคารให้คณะอนุกรรมการด้านกฎหมายของ คผยช. กรมควบคุมโรค โดยที่ประชุมได้รับฟังข้อมูลที่ AOT ชี้แจงถึงปัญหาข้อขัดข้องจากกรณีที่ท่าอากาศยานไม่สามารถจัดให้มีห้องสูบบุหรี่ภายในอาคารแล้ว และมีการพิจารณาสอบถามถึงประเด็นต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง นอกจากนี้ ผู้แทนกรมควบคุมโรคได้มีการเยี่ยมชมพื้นที่ของ ทสภ. และได้แนะนำพื้นที่ที่สามารถจัดให้เป็นห้องสูบบุหรี่ ในอาคารผู้โดยสารหลักและอาคารเทียบเครื่องบินรองหลังที่ 1 รวมทั้งรับทราบถึงปัญหาข้อขัดข้องเกี่ยวกับกรณีที่ไม่สามารถจัดให้มีห้องสูบบุหรี่ภายนอกอาคารแล้ว
ทั้งนี้ AOT มีความมุ่งมั่นพัฒนาในการเป็นผู้ดำเนินการและจัดการท่าอากาศยานที่ดีระดับโลก และต้องการยกระดับการเป็นศูนย์กลางของการคมนาคมขนส่งทางอากาศแห่งภูมิภาคสู่ประตูการบินของโลก เพื่อกระตุ้นการขับเคลื่อนให้ท่าอากาศยานของ AOT ติดอันดับท่าอากาศยานที่ดีที่สุดอันดับต้นของโลก และ AOT มีความต้องการให้ผู้มาใช้บริการได้รับบริการที่รวดเร็ว สะดวกสบาย ตรงตามความต้องการ และมีความประทับใจในการรับบริการซึ่งประกาศกระทรวงสาธารณสุขฯ ดังกล่าวที่กำหนดให้ท่าอากาศยานสามารถจัดให้มีเขตสูบบุหรี่เป็นการเฉพาะได้แต่ในพื้นที่นอกอาคารเท่านั้น อาจไม่ตอบสนองต่อความต้องการของผู้มาใช้บริการที่ท่าอากาศยานของ AOT ที่มีความหลากหลาย รวมทั้งไม่สอดคล้องกับการให้บริการของท่าอากาศยานชั้นนำหลายแห่งทั่วโลกที่มีการจัดให้มีห้องสูบบุหรี่ภายในอาคารของท่าอากาศยานด้วย เช่น ท่าอากาศยานชางงี สาธารณรัฐสิงคโปร์ ท่าอากาศยานอินชอน สาธารณรัฐเกาหลี ท่าอากาศยานนาริตะ และท่าอากาศยานฮาเนดะ ประเทศญี่ปุ่น ท่าอากาศยานอิสตันบูล สาธารณรัฐทูร์เคีย เป็นต้น
CIVIL ส่งมอบงาน 'ทางหลวง' - SC สร้าง Wealth Ecosystem
CIVIL ส่งมอบโครงการทางหลวง 3087 ราชบุรี-แก้มอ้น บุ๊กรายได้ 771 ล.
COCOCO ยกระดับ ESG สู่เติบโตยั่งยืน - MMM แจกวอร์แรนต์ชุดใหม่ XW 17 ก.ค. นี้
SO เปิดตัว "FilesDay" ผู้ช่วยอัจฉริยะ ขับเคลื่อนองค์กร
NER ติดอันดับ Fortune Southeast Asia 500 - LEO เสิร์ฟข้อมูลแบบจัดเต็ม ใน mai Forum
NER แกร่ง! ติด Fortune Southeast Asia 500 ต่อเนื่องปีที่ 3