Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
CIVIL ส่งมอบงาน 'ทางหลวง' - SC สร้าง Wealth Ecosystem
MAI
EMPIRE ลุยกลยุทธ์สร้างรายได้ประจำ จับมือ MEDIKA เสริมแกร่งธุรกิจ
IPO
ก.ล.ต. นับหนึ่งไฟลิ่ง PHAT ลุยเข้า mai
บล./บลจ
“ศรพล” นั่งแท่น เลขาธิการ กบข. คนที่ 8
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
SCB EIC อัพเป้าจีดีพีโต 2% รับแรงส่งมาตรการรัฐ – ราคาน้ำมันลด
การค้า - พาณิชย์
DIT เปิดงาน “Village to Town : เริ่ดจากถิ่น ช้อปฟินในเมือง”
พลังงาน - อุตสาหกรรม
ซีอีโอ EASTW ย้ำการบริหารจัดการน้ำต้องคำนึง ESG-ประชาชน
คมนาคม - โลจิสติกส์
i-Store ปิดดีล REIT รายแรก หนุนอุตสาหกรรมก้าวสู่ตลาดทุน
แบงก์ - นอนแบงก์
EXIM BANK จัดเต็ม โปรโมชันเพื่อผู้ส่งออก
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
เงินติดล้อ คลอดแคมเปญสินเชื่อดอกเบี้ยพิเศษ เสริมสภาพคล่องลูกค้า
SMEs - Startup
Orbix Technology จับมือ SKILLKAMP เติมเต็มประสบการณ์ดิจิทัลแก่เยาวชน
ประกันภัย - ประกันชีวิต
อลิอันซ์ อยุธยาฯ ชู Wealth Architect วางแผนความมั่งคั่ง
รถยนต์
Autoclik จัดโปรโมชั่นพิเศษ “Mid Year Sale 2026”
ท่องเที่ยว
“CardX” จับมือ “ONYX Hospitality Group” ปลุกตลาดท่องเที่ยวพรีเมียม
อสังหาริมทรัพย์
SAM ขนทัพบุกภาคใต้ เปิดทางเลือกแก้หนี้ครบวงจร
การตลาด
JAS และ MONOMAX เพิ่มทางเลือกผ่อนชําระ “ไม่มีบัตรเครดิตก็ผ่อนได้”
CSR
Orbix Technology จับมือ SKILLKAMP เติมเต็มประสบการณ์ดิจิทัลแก่เยาวชน
Information
ttb reserve เปิดแคมเปญ “Fine Dining Anywhere with ttb reserve”
Gossip
PTG ยืนหนึ่ง! SET100-SET100FF
Entertainment
"พันธุ์ไทย" ให้เด็กรุ่นใหม่ได้ฉายแสง
สกุ๊ป พิเศษ
PTG ศักยภาพแข็งแกร่งระดับภูมิภาค
คต. ปลื้มข้าวไทยสร้างชื่อเสียงระดับโลกในงาน ‘FOODEX JAPAN 2025’
2025-03-25 17:50:34
395
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ – กรมการค้าต่างประเทศ โชว์ความสำเร็จการเข้าร่วมงาน ‘FOODEX JAPAN 2025’ ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ตอกย้ำภาพลักษณ์ที่ดีและความโดดเด่นของข้าวไทยทั้งในด้านคุณภาพมาตรฐานและความหลากหลาย ซึ่งการจัดแสดงข้าวไทยในครั้งนี้ได้รับการตอบรับอย่างอบอุ่นจากผู้เข้าชมคูหาอย่างต่อเนื่องตลอดงาน
เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2568 นางอารดา เฟื่องทอง อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ (คต.) เปิดเผยว่า กรมฯ ได้ดำเนินการตามข้อสั่งการที่ได้รับมอบหมายจาก นายพิชัย นริพทะพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ โดยมีเป้าหมายเร่งขับเคลื่อนการส่งออกข้าวไทยผ่านการกระชับความสัมพันธ์กับคู่ค้า และการประชาสัมพันธ์ภาพลักษณ์ข้าวไทยในเวทีสำคัญระดับนานาชาติ เพื่อกระตุ้นความต้องการข้าวไทยในตลาดต่างประเทศ
โดยกรมฯ ได้จัดคณะผู้แทนฯ เข้าร่วมงานมหกรรมแสดงสินค้า FOODEX JAPAN 2025 ระหว่างวันที่ 11 – 14 มี.ค. 2568 ณ Tokyo International Exhibition Center (TOKYO BIG SIGHT) กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเป็นงานแสดงสินค้าอาหารและเครื่องดื่มนานาชาติที่สำคัญในภูมิภาคเอเชียและเก่าแก่ที่สุดในญี่ปุ่น ซึ่งครบรอบ 50 ปีในปีนี้ โดยมีผู้เข้าร่วมงานกว่า 72,000 คน จาก 70 ประเทศทั่วโลก เช่น สหรัฐอเมริกา แคนาดา เม็กซิโก เกาหลีใต้ ไต้หวัน อินโดนีเซีย เวียดนาม และไทย และมีผู้สนใจเข้าเยี่ยมชมซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้นำเข้า ผู้จัดจำหน่ายสินค้า และนักธุรกิจมาพบปะเจรจาธุรกิจในงาน
สำหรับในปีนี้ กรมฯ ได้เข้าร่วมจัดกิจกรรมประชาสัมพันธ์ข้าวไทยในงาน โดยภายในคูหาของกรมฯ ได้จัดแสดงนิทรรศการให้ข้อมูลเพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับความหลากหลายและคุณประโยชน์ของข้าวไทย มาตรฐานและเครื่องหมายรับรองข้าวหอมมะลิไทย รวมถึงเอกลักษณ์เฉพาะตัวของข้าวไทย และได้จัดแสดงตัวอย่างข้าวไทยชนิดต่างๆ เช่น ข้าวหอมมะลิไทย ข้าวขาว ข้าวเหนียว และข้าวคุณลักษณะพิเศษ เช่น ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ข้าวสังข์หยด ข้าวหอมนิล และข้าว กข43 ให้เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น ตลอดจนตอบข้อซักถามจากผู้เข้าชมคูหา ซึ่งได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากทั้งผู้บริโภค ผู้ประกอบการร้านอาหาร ผู้จัดจำหน่าย และผู้นำเข้าชาวญี่ปุ่น ตลอดจนผู้เข้าชมจากนานาประเทศ โดยมีผู้เยี่ยมชมคูหาข้าวไทยกว่า 1,500 คน จากประเทศต่าง ๆ ตลอดระยะเวลาการจัดงานทั้ง 4 วัน โดยผู้เข้าร่วมงานให้ความสนใจและชื่นชอบในข้าวหอมมะลิไทยซึ่งมีกลิ่นหอม และให้ความสนใจข้าวสีชนิดต่างๆ ของไทย อาทิ ข้าวไรซ์เบอร์รี่และข้าวหอมนิล ซึ่งเป็นข้าวที่มีสารต้านอนุมูลอิสระและมีคุณค่าทางโภชนาการสูงเหมาะกับผู้บริโภคในปัจจุบันที่ให้ความสำคัญกับสุขภาพมากขึ้น
ทั้งนี้ ญี่ปุ่นเป็นคู่ค้าข้าวสำคัญของไทย โดยไทยส่งออกข้าวไปยังญี่ปุ่นเฉลี่ยปีละประมาณ 300,000 ตัน คิดเป็นส่วนแบ่งตลาดข้าวในญี่ปุ่นกว่าร้อยละ 40 ซึ่งส่วนใหญ่เป็น ข้าวขาว ที่มีสัดส่วนการส่งออกสูงถึง 93% ของปริมาณส่งออกข้าวไทยไปญี่ปุ่นทั้งหมด ในปี 2567 ญี่ปุ่นเป็นตลาดส่งออกข้าวไทยลำดับที่ 10 และเป็นตลาดส่งออกข้าวขาวอันดับ 3 ของไทย ทั้งนี้ เนื่องจากราคาข้าวญี่ปุ่นปรับตัวสูงขึ้นอย่างมากในช่วงหนึ่งปีที่ผ่านมา ส่งผลให้ผู้นำเข้าข้าวพิจารณาหาทางเลือกในการนำเข้าข้าวประเภทอื่นเพื่อทดแทนข้าวญี่ปุ่นที่มีปริมาณไม่เพียงพอต่อความต้องการของตลาดในประเทศ จากการประสบกับภาวะภัยแล้งและภัยธรรมชาติที่ทำให้ปริมาณผลผลิตญี่ปุ่นลดลง การเข้าร่วมงาน FOODEX JAPAN 2025 จึงถือเป็นโอกาสสำคัญในการส่งเสริมประชาสัมพันธ์ภาพลักษณ์และความโดดเด่นของข้าวไทยให้ผู้นำเข้าข้าวรับรู้ในความหลากหลายและเชื่อมั่นในคุณภาพมาตรฐาน ซึ่งจะช่วยรักษาส่วนแบ่งตลาดและกระตุ้นการซื้อข้าวไทยในตลาดญี่ปุ่น ตลอดจนเสริมภาพลักษณ์ของข้าวไทยในฐานะสินค้าที่มีคุณภาพระดับโลก
CIVIL ส่งมอบงาน 'ทางหลวง' - SC สร้าง Wealth Ecosystem
CIVIL ส่งมอบโครงการทางหลวง 3087 ราชบุรี-แก้มอ้น บุ๊กรายได้ 771 ล.
COCOCO ยกระดับ ESG สู่เติบโตยั่งยืน - MMM แจกวอร์แรนต์ชุดใหม่ XW 17 ก.ค. นี้
SO เปิดตัว "FilesDay" ผู้ช่วยอัจฉริยะ ขับเคลื่อนองค์กร
NER ติดอันดับ Fortune Southeast Asia 500 - LEO เสิร์ฟข้อมูลแบบจัดเต็ม ใน mai Forum
NER แกร่ง! ติด Fortune Southeast Asia 500 ต่อเนื่องปีที่ 3