Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
BAY เปิดตัวสินเชื่อหนุน SME - NER โบรกฯ เคาะเป้า 5.40 บ.
MAI
TPS ย้ำ! ครึ่งปีหลังไปได้สวย Backlog แน่น 1.9 พันล.
IPO
PHAT เดินหน้าระดมทุน IPO ลุยต่อยอด CPKO
บล./บลจ
“โกลเบล็ก” ชี้หุ้นไทยรับข่าวดีลงทุนภาครัฐ ลุ้นเป้า 1,650 จุด
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
BAY วางกรอบเงินบาท 32.80-33.50 บ./ดอลลาร์
การค้า - พาณิชย์
บสย. ลุยเปิด “ศูนย์ช่วยเพื่อน SMEs” หนุนผู้ประกอบการเข้าถึงแหล่งทุน
พลังงาน - อุตสาหกรรม
EECO ดีเดย์ 21 ก.ค. นี้ เปิดเวที Market Sounding
คมนาคม - โลจิสติกส์
i-Store ปิดดีล REIT รายแรก หนุนอุตสาหกรรมก้าวสู่ตลาดทุน
แบงก์ - นอนแบงก์
EXIM BANK คัดเลือกผู้ประกอบการเข้าร่วมหลักสูตร EXIM 2X รุ่นที่ 3
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
“มีที่ มีเงิน” ปรับเงื่อนไขสินเชื่อใหม่ หนุน SMEs เข้าถึงแหล่งทุน
SMEs - Startup
Orbix Technology จับมือ SKILLKAMP เติมเต็มประสบการณ์ดิจิทัลแก่เยาวชน
ประกันภัย - ประกันชีวิต
TQM พร้อมช่วยเหลือผู้ประสบเหตุเพลิงไหม้
รถยนต์
เมอร์เซเดส-เบนซ์ เปิดโซน Exclusive Parking ที่ The Mall Lifestore Bangkapi
ท่องเที่ยว
“CardX” จับมือ “ONYX Hospitality Group” ปลุกตลาดท่องเที่ยวพรีเมียม
อสังหาริมทรัพย์
SAM ปล่อยของดี คัดทรัพย์ทำเลทอง มูลค่ารวม 91 ลบ. ออกประมูล
การตลาด
เบนโตะ เปิดเกมรุก ปลุกตลาดขนมคึกคักรับครึ่งปีหลัง
CSR
Orbix Technology จับมือ SKILLKAMP เติมเต็มประสบการณ์ดิจิทัลแก่เยาวชน
Information
ตลท. มอบรถพยาบาลฉุกเฉินแก่ “มูลนิธิโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราช”
Gossip
DMT ใจฟู! ยอดใช้โทลล์เวย์คึกคัก
Entertainment
เมืองไทยประกันชีวิต ชวนฝึกทักษะฟุตบอลกับโค้ชทีมชาติไทย
สกุ๊ป พิเศษ
PTG ศักยภาพแข็งแกร่งระดับภูมิภาค
SINO โค้งแรก ทำกำไรสุทธิ 27 ล้านบาท พุ่ง 440%
2025-05-13 10:35:16
281
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - SINO เผยผลการดำเนินงานไตรมาส 1/2568 ทำกำไรสุทธิ 27 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 440% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน จากรายได้ที่เพิ่มขึ้นของกลุ่มธุรกิจ Sea Freight และบริการสนับสนุนงานบริการโลจิสติกส์ ซึ่งเป็นผลมาจากการชนะการประมูลงานสำคัญ ส่วนแนวโน้มไตรมาส 2 คาดว่าเติบโตต่อเนื่องหรือรักษาผลงานอยู่ในระดับเดียวกับไตรมาสแรกที่ผ่านมา หลังผู้ประกอบการในสหรัฐฯ เร่งนำเข้าสินค้าก่อนครบกำหนดเลื่อนขึ้นภาษีตอบโต้ 90 วัน และลูกค้าส่วนหนึ่งอยู่ในกลุ่มสินค้าที่ได้รับยกเว้นจากการขึ้นภาษีฯ ครั้งนี้
เมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม 2568 นายนันท์มนัส วิทยศักดิ์พันธ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทไซโน โลจิสติกส์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ SINO เปิดเผยผลการดำเนินงานไตรมาส 1/2568 (มกราคม - มีนาคม) ว่าสามารถสร้างการเติบโตจากช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยมีรายได้รวม 819 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 27 ล้านบาท ซึ่งรวมกำไรพิเศษจากการขายทรัพย์สินที่ไม่ใช่ทรัพย์สินหลัก (non-core asset) เพิ่มขึ้น 5% และ 440% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนตามลำดับ แม้มีปริมาณการขนส่งสินค้า 11,617 ตู้ ชะลอตัวเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยกลุ่มธุรกิจขนส่งสินค้าทางทะเล (Sea Freight) ที่เป็นพอร์ตธุรกิจหลักมีรายได้ 756 ล้านบาท เติบโต 7% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน และกลุ่มธุรกิจบริการสนับสนุนงานบริการโลจิสติกส์ มีรายได้ 47 ล้านบาท เติบโต 21% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน
โดยการเติบโตในไตรมาสแรกที่ผ่านมา สะท้อนถึงความสามารถในการบริหารจัดการต้นทุน และการเดินหน้าตามแผนเชิงรุกของบริษัทฯ โดยเฉพาะการขยายฐานลูกค้าในต่างประเทศ การชนะงานประมูลสำคัญ และการเตรียมพร้อมในการให้บริการล่วงหน้าในเส้นทางที่มีความต้องการสูงอย่างไทย-สหรัฐฯ ทั้งนี้ แม้ค่าระวางเรือเฉลี่ยยังใกล้เคียงกับช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า แต่บริษัทฯ ได้รับประโยชน์จากการวางแผนล่วงหน้าเพื่อใช้ระวางเรืออย่างมีประสิทธิภาพ รวมถึงความต้องการขนส่งในเส้นทางไทย-สหรัฐฯ ที่ยังคงมีต่อเนื่อง เนื่องจากผู้ประกอบการในสหรัฐฯ มีความกังวลเกี่ยวกับราคาสินค้าที่เพิ่มขึ้น จากความไม่แน่นอนของการประกาศมาตรการภาษีตอบโต้ของสหรัฐฯ ในช่วงก่อนหน้านี้ จึงเร่งนำเข้าสินค้าล่วงหน้า
ส่วนสถานการณ์การขนส่งสินค้าระหว่างประเทศบนเส้นทางไทย-สหรัฐฯ ล่าสุดในเดือนเมษายนที่ผ่านมา มี 4 ปัจจัยหลักที่ส่งผลกระทบ ได้แก่ 1) การเตรียมปรับขึ้นค่าธรรมเนียมจอดเรือขนส่งสินค้าที่สร้างจากประเทศจีนหรือสายเรือสัญชาติจีน อย่างไรก็ตามพบว่าผู้ประกอบการเรือขนส่งสินค้าเตรียมแผนรับมือด้วยการจัดหาเรือสัญชาติอื่นมาวิ่งทดแทนในเส้นทางสหรัฐฯ 2) การปรับขึ้นอัตราภาษีนำเข้าเหล็กและอลูมิเนียม 25% ของสหรัฐฯ ตั้งแต่วันที่ 12 มีนาคมที่ผ่านมา 3) การปรับเพิ่มอัตราภาษีพื้นฐาน 10% กับการนำเข้าสินค้าจากประเทศที่เกินดุลการค้ากับสหรัฐฯ ตั้งแต่วันที่ 5 เมษายนที่ผ่านมา และ 4) การเลื่อนขึ้นภาษีตอบโต้รายประเทศ 90 วัน ซึ่งจะเริ่มมีผลตั้งแต่วันที่ 8 กรกฎาคมนี้
อย่างไรก็ตาม ลูกค้าของบริษัทฯ ส่วนหนึ่งอยู่ในกลุ่มสินค้าที่ได้รับการยกเว้นจากการปรับขึ้นอัตราภาษีครั้งนี้ เช่น สารเคมี, ชิ้นส่วนยานยนต์บางรายการ เป็นต้น ขณะที่สถานการณ์ปัจจุบันพบว่าผู้ประกอบการในสหรัฐฯ ได้เร่งนำเข้าสินค้าเพิ่มขึ้นก่อนครบกำหนดเลื่อนขึ้นภาษีตอบโต้ 90 วัน อาทิ อาหาร, ยางล้อ, เคมีภัณฑ์, แผงโซลาร์เซลล์ ฯลฯ ส่งผลให้เกิดการจองระวางเรือล่วงหน้าจนถึงสิ้นเดือนพฤษภาคม 2568 รวมถึงสายการเดินเรือได้ปรับขึ้นค่าระวางแล้วประมาณ 20% นับตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคมที่ผ่านมา ดังนั้น จึงคาดว่าแนวโน้มผลการดำเนินงานของบริษัทฯ ในไตรมาส 2 จะยังคงเติบโตต่อเนื่อง หรืออยู่ในระดับเดียวกับไตรมาสแรกที่ผ่านมาได้
BAY เปิดตัวสินเชื่อหนุน SME - NER โบรกฯ เคาะเป้า 5.40 บ.
โบรกฯ ส่อง NER แนวโน้ม Q2 กำไรฟื้น เคาะเป้า 5.40 บ.
KBANK อนุมัติสินเชื่อ 6 พันลบ. - TPS ตุน Backlog 1.9 พันล.
EASTW คาดรายได้วิ่ง 3,600-4,000 ลบ./ปี - ตลท. คัดเลือก JMART เข้าดัชนี SET100
ตลท. คัด JMART เข้าดัชนี SET100 มีผล 13 ก.ค. 69
EASTW รักษาอันดับเครดิต “A-/Stable” ต่อเนื่องจากทริสเรทติ้ง