Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
CH ครึ่งปีหลังยังดี เดินเกมระมัดระวังในภาวะตลาดโลกผันผวน
MAI
IMH เปิดศูนย์ MRI รพ. IMH สีลม หวังครองแชมป์ย่านสีลม–สาทร
IPO
MASTEC ปิดโรดโชว์ 10 จังหวัด ลุย IPO 79 ล้านหุ้น
บล./บลจ
โกลเบล็ก คัด 5 หุ้นเด่นเด้ง “เที่ยวไทยคนละครึ่ง”
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
SCB EIC ลุ้นกนง.หั่นดอกเบี้ยสู่ 1.25% หลังศก.ไทยยังเผชิญความเสี่ยง
การค้า - พาณิชย์
คต. จัดคอร์สเสริมความรู้ผู้ส่งออกการตรวจสอบถิ่นกำเนิดสินค้า
พลังงาน - อุตสาหกรรม
GULF เดินหน้าพัฒนาท่าเรือมาบตาพุด ระยะที่ 3
คมนาคม - โลจิสติกส์
SJWD ชูโซลูชันโลจิสติกส์ รับมือปิดด่านเขมร
แบงก์ - นอนแบงก์
ยูโอบี จับมือ เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ เสริมแกร่งการลงทุนอาเซียน
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
คาร์ฟอร์แคช ส่งบริการใหม่ “รับเงินไวสุดใน 1 ชั่วโมง”
SMEs - Startup
KBTG เดินหน้าจัดงาน ‘KBTG Techtopia’ ปีที่ 3
ประกันภัย - ประกันชีวิต
เมืองไทยประกันชีวิต ส่งมอบโครงการปรับปรุงศูนย์กุมารเวชศาสตร์โรคหัวใจ รพ.จุฬาลงกรณ์ฯ
รถยนต์
นิสสัน ปรับปรุงสายการผลิตในไทย เสริมแกร่งการแข่งขันด้านต้นทุน
ท่องเที่ยว
VRANDA ชี้ท่องเที่ยวส่งสัญญาณฟื้นตัว เด้งรับ ‘เที่ยวคนละครึ่ง’
อสังหาริมทรัพย์
ORN ครึ่งปีหลัง 68 โตต่อเนื่อง ลุยเปิด 2 โปรเจ็กต์ใหม่
การตลาด
TCL ยกทัพนวัตกรรมทีวี ‘C Series’ QD Mini LED บุกทั่วไทย
CSR
KBTG เดินหน้าจัดงาน ‘KBTG Techtopia’ ปีที่ 3
Information
กบข. ร่วมกับ Institutional Investor จัด Thailand Global Investment Workshop 2025
Gossip
MENA หุ้นโลจิสติกส์ ผลงานเจ๋ง!
Entertainment
TCL เปิดแคมเปญ “CALRITY CHALLENGE"
สกุ๊ป พิเศษ
PTG แกร่งทุกมิติ ชู Non-Oil เรือธง
ANI โกยรายได้ Q1 กว่า 1.6 พันล. ส่งสัญญาณ Q2 สดใส
2025-05-14 20:28:30
179
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - ANI แจ้งผลประกอบการไตรมาส 1/68 มีรายได้ 1,672 ล้านบาท โต 10% รับแรงหนุนจากปริมาณขนส่งสินค้าทางอากาศที่เพิ่มขึ้นเป็นกว่า 30,000 ตัน มองไตรมาส 2/68 ดีมานด์ขนส่งทางอากาศเพิ่มขึ้น และได้สัญญาตัวแทนขายระวางสินค้าสายการบินเพิ่มเติม ส่วนครึ่งปีหลังรับรู้รายได้จากการขยายสาขาในนอร์เวย์และการขยายธุรกิจในญี่ปุ่น
เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม 2568 นายชัยรัตน์ สุวรรณ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายการเงิน บริษัท เอเชีย เน็ตเวิร์ค อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) หรือ ANI เปิดเผยว่า ผลการดำเนินงานไตรมาส 1/2568 บริษัทมีรายได้จากการจากให้บริการ 1,672 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 10% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน เนื่องจากปริมาณการขนส่งสินค้าทางอากาศที่เพิ่มขึ้นเป็น 30,000 ตัน โดยเฉพาะการขนส่งสินค้าในเส้นทางภูมิภาคเอเชียและยุโรปที่เป็นสัดส่วนรายได้หลักของบริษัทยังมีดีมานด์ในระดับที่ดี อาทิ อุตสาหกรรมอาหาร, สินค้าอุปโภคบริโภค, อิเล็กทรอนิกส์, อีคอมเมิร์ซ เป็นต้น ซึ่งเป็นผลมาจากการได้รับสัญญาตัวแทนขายระวางสินค้าสายการบิน (GSA) เพิ่มเติมในช่วงที่ผ่านมา
อย่างไรก็ตาม เนื่องจากค่าระวางขนส่งสินค้าทางอากาศที่ลดลงเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน และภาพรวมธุรกิจสายการบินไตรมาสแรกที่ผ่านมายังคงมีการแข่งขันเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากการปรับเพิ่มเที่ยวบินสู่ระดับปกติ ทำให้ต้นทุนค่าระวางของสายการบินเพิ่มขึ้น ประกอบกับบริษัทมีกำไรจากอัตราแลกเปลี่ยนในช่วงเดียวกันของปีก่อนจำนวน 19 ล้านบาท ส่งผลให้มีกำไรสุทธิในไตรมาส 1/2568 อยู่ที่ 138 ล้านบาท ชะลอตัวจากช่วงเดียวกันของปีก่อน ซึ่งหากไม่นับรวมผลกำไรจากอัตราแลกเปลี่ยนดังกล่าว บริษัทจะมีกำไรสุทธิในไตรมาส 1/2568 ใกล้เคียงกับช่วงเดียวกันของปีก่อน
ด้านนางสาว บี เล็ง โก๊ะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ANI กล่าวว่า การดำเนินธุรกิจในไตรมาส 2/2568 คาดว่าผลการดำเนินงานมีแนวโน้มที่ดี จากความต้องการขนส่งสินค้าทางอากาศมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น โดยเห็นสัญญาณบวกตั้งแต่เดือนมีนาคมที่ผ่านมาหลังจากผ่านเทศกาลตรุษจีนและช่วงโลว์ซีซั่น ประกอบกับบริษัทฯ ได้รับสัญญาตัวแทนขายระวางสินค้าเพิ่มเติมจากสายการบินอีก 2 สัญญา และได้มุ่งเน้นประสิทธิภาพการบริหารต้นทุนเพื่อรักษาความสามารถทำกำไร
นอกจากนี้ คาดว่าตั้งแต่ไตรมาส 3/2568 เป็นต้นไป จะเริ่มรับรู้รายได้จากการขยายสาขาไปยังประเทศนอร์เวย์ ซึ่งเป็นหนึ่งในเส้นทางการบินที่มีความต้องการพื้นที่ระวางสูง และจะเพิ่มศักยภาพการให้บริการขนส่งสินค้าทางอากาศในเส้นทางระยะไกล รวมถึงเริ่มรับรู้ส่วนส่วนแบ่งกำไรจากการเข้าลงทุนในบริษัทที่ประเทศญี่ปุ่น อีกทั้งบริษัทวางแผนจะขยายสัญญาตัวแทนขายระวางสินค้ากับสายการบินเพิ่มขึ้นอีกไตรมาสละ 1-2 สัญญาในช่วงที่เหลือของปีนี้ เพื่อเพิ่มศักยภาพการเติบโต คาดว่าภายในสิ้นปี 2568 จะมีสัญญาเพิ่มขึ้นเป็นกว่า 50 สัญญา
ส่วนการประกาศปรับขึ้นอัตราภาษีศุลากรของสหรัฐอเมริกาและปัญหาความขัดแย้งทางภูมิรัฐศาสตร์ บริษัทฯ ยังคงติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และประเมินผลกระทบกับการดำเนินธุรกิจของบริษัทฯ เบื้องต้นยังไม่มีผลกระทบโดยตรง เนื่องจากรายได้หลักมาจากการให้บริการขนส่งสินค้าทางอากาศในภูมิภาคเอเชียและยุโรปบางส่วน ขณะเดียวกัน น่าจะได้รับผลเชิงบวก หากประเทศจีนเร่งหาตลาดใหม่ในเอเชียและยุโรปเพื่อทดแทนตลาดสหรัฐฯ
CH ครึ่งปีหลังยังดี เดินเกมระมัดระวังในภาวะตลาดโลกผันผวน
NL สอยงานใหม่เข้าพอร์ต Backlog ทะลุ 2.5 พันล. - PRAPAT ขยายตลาดบังคลาเทศ
NL คว้างานใหม่ 2 โครงการ หนุน Backlog ทะลุ 2.5 พันล.
TEGH ผงาด! ติดอันดับ Fortune Southeast Asia 500 ปี 2025
BANPU รุกลงทุนแบตเตอรี่ในออสเตรเลีย - DOD เทรนด์รักสุขภาพโตต่อ หนุนรายได้ปีนี้ 800 ล.
BANPU รุกลงทุนโครงการแบตเตอรี่ในออสเตรเลีย 350 เมกะวัตต์